Thai 26 tuần nặng bao nhiêu? Giải đáp tò mò cho mẹ về tuần thai 26

đăng bởi Thanh Thanh


Khi mang thai, việc theo dõi cân nặng của thai nhi đang phát triển là điều cần thiết. Điều này không chỉ giúp xác định sức khỏe của em bé mà còn đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Ở tuần thứ 26, em bé gần như đã hình thành đầy đủ và nặng hơn đáng kể so với những tuần trước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cân nặng của em bé ở tuần thứ 26 và cung cấp một số lời khuyên cần thiết cho các bà mẹ để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Thai 26 tuần nặng bao nhiêu?

Cân nặng trung bình của em bé ở tuần thứ 26

Ở tuần thứ 26, cân nặng trung bình của em bé là khoảng 770gram. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như di truyền, dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể của người mẹ.

Thai 26 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn? 

Thông thường thai 26 tuần đạt chuẩn khi con nặng khoảng 750-900 gram. Tuy nhiên mỗi em bé là một cá thể riêng biệt. Bác sĩ sẽ trao đổi luôn với mẹ trong quá trình thăm khác nếu thấy bất thường trong các chỉ số trong đó có cân nặng. Nếu bác sĩ kết luận là bình thường, mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của bé.

Thai nhi 26 tuần nặng 1kg?

Ở tuần thứ 26 của thai kỳ, thông thường em bé nặng khoảng 771 gram, tương đương với khoảng 0,8 kg. Tuy nhiên, mỗi lần mang thai là duy nhất và cân nặng của em bé có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố, bao gồm di truyền, sức khỏe và dinh dưỡng của người mẹ trong thời kỳ mang thai.

Nếu thai 26 tuần trẻ nặng 1kg  mẹ nên trao đổi luôn với bác sĩ trong quá trình thăm khám để đảm bảo con phát triển phù hợp. Trong một số trường hợp, trọng lượng thai nhi cao hơn hoặc thấp hơn dự kiến ​​có thể cho thấy một số vấn đề tiềm ẩn cần theo dõi thêm.

Hình ảnh thai nhi 26 tuần tuổi
 

Hình ảnh thai nhi 26 tuần tuổi trên màn hình siêu âm và hình ảnh dựng lại

Thai 26 tuần là mấy tháng?

26 tuần là mẹ được khoảng 6 tháng rồi mẹ nha

Tư thế nằm của thai nhi 26 tuần

Ở tuần 26, bé có thể nằm nhiều tư thế khác nhau trong tử cung. Mặc dù vị trí phổ biến nhất là ngôi đầu (ngôi thuận), đầu chúc xuống xương chậu của mẹ giống như tư thế trước khi sinh. Nhưng con cũng có thể nằm ở các tư thế khác nhau như:

  • Ngôi mông: Mông của em bé hướng xuống phía xương chậu của mẹ. Ngôi mông có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong khi sinh, nhưng mẹ chưa cần quá lo lắng, bé có thể tự chuyển sang tư thế thuận trước khi sinh.

 

Tư thế nằm của thai nhi 26 tuần - 3 tư thế ở ngôi mông

  • Nằm ngang: Đây là khi em bé nằm ngang qua tử cung của mẹ, thay vì theo chiều dọc. Vị trí này cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong khi sinh và bác sĩ sẽ cần theo dõi chặt chẽ vị trí của em bé.

 

Tư thế nằm của thai nhi 26 tuần - Ngôi ngang

  • Chẩm sau: Đây là khi đầu của em bé hướng về phía bụng của bạn thay vì lưng của bạn. Vị trí này đôi khi có thể khiến việc sinh nở trở nên khó khăn hơn, nhưng nhiều em bé sẽ tự nhiên chuyển sang đúng vị trí trước khi sinh.

 

Tư thế nằm của thai nhi 26 tuần - Ngôi chẩm sau 

Lưu ý: Tư thế của con có thể thay đổi thường xuyên trong suốt thai kỳ. Quan trọng nhất là những tuần cuối cùng trước khi sinh con nằm ở tư thế nào. Bác sĩ sẽ theo dõi thường xuyên để hướng dẫn bạn các bài tập giúp con ở ngôi thuận trước khi sinh.

Sự phát triển của thai nhi 26 tuần có gì khác?

Sự phát triển của em bé ở tuần thứ 26

Ở tuần thứ 26, em bé có kích thước bằng quả dưa chuột và dài khoảng 35,6 cm. Não của em bé đang phát triển nhanh chóng và phổi bắt đầu sản xuất một chất được gọi là chất hoạt động bề mặt, giúp em bé có thể thở sau này.

Trong vài tuần qua, con đã có những thay đổi chóng mặt. Bây giờ những thay đổi và phát triển tinh tế hơn đang diễn ra khắp cơ thể con. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất có thể là những cú đá mạnh hơn của con, chiều dài của em bé đã vượt qua mốc 35.5cm và cân nặng đã tăng lên gần 900 gram.

Trên thực tế, con có thể đạp mạnh đến mức bố cũng có thể cảm nhận được rõ ràng khi sờ tay lên bụng mẹ. Bố bé thậm chí có thể nghe thấy nhịp tim của con nếu dí sát tai vào bụng mẹ. 

 

 

Ở giai đoạn phát triển này, con mới bắt đầu tạo sắc tố để thêm màu cho da. Tóc trên đầu chưa sắc tố nào cả. Nhưng khi siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy màu da mặt và da đầu và nhận thấy lọn tóc trắng lơ thơ của con. Hãy nhớ rằng không phải tất cả trẻ sơ sinh đều có tóc trên đầu khi mới sinh. Đừng lo lắng tóc của con sẽ mọc ra sớm thôi. 

Em bé 26 tuần lúc này của mẹ không chỉ có tóc trên da đầu mà còn có lông mềm, gọi là lông tơ, trên khắp cơ thể. Lông tơ giúp da con phát triển và dày lên. Nó cũng giữ cho con đẹp và thơm tho trong tử cung. Sau đó, trong tam cá nguyệt thứ ba, vào khoảng giữa tuần 33 và 36, lớp lông tơ này sẽ rụng đi để chuẩn bị chào đời.

Cột sống của con cũng đang trở nên khỏe mạnh hơn. Nếu được sinh ra vào lúc này, con sẽ có 80% cơ hội sống sót. Vì bây giờ con đã có khả năng hít vào, thở ra và thậm chí là khóc. Mắt của con cũng đang trở nên nhạy cảm hơn. Nếu bạn chiếu đèn vào bụng mình, con sẽ chú ý. Bởi vậy thai giáo ánh sáng của POH cũng chuẩn bị được đưa vào giai đoạn này để tối ưu sự phát triển thị giác của bé.

Để có giáo án thai giáo theo ngày, mẹ tham khảo khóa học POH thai giáo tại đây nhé!

Video thai nhi 26 tuần

Hình ảnh bụng bầu 26 tuần

 

Hình ảnh bụng bầu 26 tuần 

Độ lớn của bụng bầu tuần 26 có thể khác nhau một chút, có những mẹ bụng đã to nhưng có những mẹ bụng chỉ như bầu 3 tháng mà thôi. Kích thước bụng không ảnh hưởng đến sự phát triển hay cân nặng của bé. Để biết con có đang phát triển khỏe mạnh hay không, mẹ hãy đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thai 26 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg?

Ở giai đoạn 26 tuần, mẹ nên tăng khoảng 6,8 đến 11,3 kg. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, mức tăng cân trung bình khi mang thai là từ 25 đến 35 pounds. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào cân nặng trước khi mang thai của bạn và các yếu tố khác. Đến 26 tuần, bạn nên tăng khoảng 16 đến 22 pounds, hoặc khoảng 7 đến 10 kg. Việc tăng cân này nên diễn ra từ từ và nhất quán.

Lời khuyên giúp mẹ duy trì thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ ăn uống cân bằng

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng là điều cần thiết trong thai kỳ. Một chế độ ăn bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các sản phẩm từ sữa có thể giúp đảm bảo rằng mẹ và bé nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Thai giáo đều đặn

Việc thai giáo đều đặn hằng ngày không chỉ giúp sức khỏe tinh thần của mẹ tốt hơn, mà còn giúp em bé có điều kiện thuận lợi để kích hoạt các tiềm năng bẩm sinh có sẵn trong gen của mình. Với giáo trình thai giáo của POH, mẹ có thể an tâm giúp con khỏe mạnh thông minh từ trong bụng mẹ! 
 

 

Giữ nước

Uống nhiều nước và giữ đủ nước cũng rất quan trọng trong thai kỳ. Nước giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và đảm bảo nước ối được bổ sung, điều cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Nghỉ ngơi nhiều

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc là rất quan trọng trong thai kỳ. Cơ thể trải qua những thay đổi đáng kể khi mang thai, và việc nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Thể dụng phù hợp

Duy trì hoạt động trong khi mang thai có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Các hoạt động như đi bộ, bơi lội và yoga có thể có lợi trong thai kỳ.

Tóm lại, ở tuần thứ 26, cân nặng trung bình của em bé là khoảng 1,7 pound (770 gram). Mẹ cần theo dõi cân nặng của thai nhi thường xuyên vì nó giúp mẹ xác định sức khỏe và sự phát triển tổng thể của em bé. 

Duy trì một thai kỳ khỏe mạnh đòi hỏi một chế độ ăn uống cân bằng, giữ đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ, thể dục phù hợp và thai giáo hằng ngày với giáo trình POH Thai giáo giúp đảm bảo cho thai kỳ và em bé khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti