Thai nhi tuần thứ 19 phát triển như thế nào?

đăng bởi Hạnh Phan

 Sự phát triển của thai nhi tuần 19

Bước sang tuần 19, em bé của đang phát triển một cách mạnh mẽ. Não bộ đang phân chia vùng chuyên biệt cho các giác quan bao gồm khứu giác, thính giác, vị giác, thị giác và xúc giác.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bạn bé đã có khả năng nghe tương đối rõ những âm thanh bên ngoài tử cung. Do đó, ba mẹ đừng ngần ngại trò chuyện, đọc truyện hay hát cho con nghe nhé.

  Hình ảnh thai 19 tuần trong bụng mẹ

Hình ảnh thai 19 tuần trong bụng mẹ

Về kích thước, con yêu lúc này có kích thước của một quả cà chua bạch tuộc với khối lượng 240 gram. Cánh tay và chân của con yêu cũng đã phát triển khá cân đối so với phần còn lại của cơ thể rồi đó.

Thận của con yêu tiếp tục sản xuất nước tiểu và tóc đang mọc lên trên da đầu. Một lớp sáp phủ trên bề mặt da của thai nhi có tên là vernix caseosa cũng được hình thành có vai trò bảo vệ con yêu vì phải ngâm quá lâu trong làn nước ối của mẹ.

Ngoài ra, để tìm hiểu về cân nặng thai nhi trong thai kỳ, ba mẹ có thể tham khảo bài viết Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của POH nhé!

Cuộc sống mẹ bầu ở tuần 19

Bụng bầu của mẹ sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn trong những tuần tới. Kết quả là, mẹ có thể nhận thấy một số cơn đau ở vùng bụng dưới hoặc thậm chí cơn đau có thể xuất hiện một cách đột ngột trong một thời gian ngắn ở cả hai bên bụng.

Điều này dễ nhận thấy đặc biệt là khi mẹ thay đổi vị trí hoặc vào thời gian cuối ngày. Rất có thể, đây là hiện tượng đau dây chằng tròn. Dây chằng hỗ trợ tử cung phải kéo dài để phù hợp với trọng lượng ngày càng tăng lên của con yêu.

Điều này không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên khi cơn đau trở nên trầm trọng ngay cả lúc mẹ thư giãn nghỉ ngơi điều độ, mẹ nên thăm khám bác sĩ để điều trị nhé. Sự gia tăng nội tiết tố estrogen cũng khiến cho làn da của mẹ có những mảng da sẫm màu hơn bình thường.

Những mảng da tối màu này còn gọi là nám hay tàn nhang thường xuất hiện trên má, trán. Ngoài ra, những vùng da tối màu khác như núm vú, nách, bẹn, đùi trong, hay âm hộ cũng dễ nhận thấy phải không các mẹ.

Có một đường sẫm màu chạy dọc từ bụng đến xương mu hay còn được gọi là "đường tối" cũng dần trở nên sậm màu rõ nét hơn.

  Sự phát triển của thai nhi tuần 19-20 và những thay đổi ở mẹ bầu (1)

Sự phát triển của thai nhi tuần 19-20 và những thay đổi ở mẹ bầu

Mẹ bầu không nên quá lo lắng với việc bị thâm, nám hay tàn nhang trong thai kỳ nhé vì thường những đốm đen này có thể sẽ mờ đi ngay sau khi sinh đó.

Để làn da được bảo vệ cũng như phục hồi tốt nhất, mẹ hãy bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách che đậy, đội mũ vành rộng, và sử dụng kem chống nắng khi phải ra ngoài.

Trong trường hợp ý thức được làn da khiến mình mất tự tin, mẹ có thể dùng một lớp trang điểm nhẹ để giấu đi những nốt tàn nhang này nhé.

Ngoài ra, để biết được thai nhi tuần thứ 20 phát triển như thế nào, ba mẹ tham khảo bài viết tiếp theo của POH nhé!

Thai 19 tuần đã máy chưa?

Thai nhi có khả năng máy từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Tuy nhiên mẹ bầu chưa thể cảm nhận được những cú đạp chân của con yêu do đó chỉ là những chuyển động vô cùng nhẹ nhàng.

Bước sang tuần 19, chân tay của con yêu đã phát triển tương đối cân đối so với cơ thể, con yêu cũng có khả năng máy rõ rệt, mạnh mẽ hơn rồi đó.

Tuy nhiên, để cảm nhận được con máy, mẹ cần phải nằm im và giao tiếp với con, đồng thời chú ý vào những cái chạm tay của mình lên bụng bầu. Khi đó, mẹ dễ dàng cảm nhận những cơn gò cứng hay cái đạp nhẹ của con yêu mỗi khi con máy đó.

Làm thế nào để kích thích con máy và chuyển động?

  Trải nghiệm thai giáo của một người cha

Thai giáo xúc giác giúp cảm nhận những cú đá chân của con yêu

Các chuyên gia cho thấy nhằm tối ưu sự phát triển các chi cho con yêu, ba mẹ nên tiến hành thực hành thai giáo xúc giác cho thai nhi từ tuần 15-16 trở đi.

Khi nhận được những kích thích nhẹ nhàng từ những động tác xoa, vuốt, vỗ nhẹ lên thành bụng của mẹ, con yêu có thể cảm nhận, làm quen dần và sẽ có những phản ứng đáp lại.

Thai giáo tuần 19 giúp tối ưu sự phát triển thai nhi

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ.

Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Đồng thời, các nghiên cứu khoa học cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho con yêu đúng thời điểm theo sự phát triển của thai nhi giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày.

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

Xem thêm: Thai nhi tuần thứ 18

Xem thêm: Thai nhi tuần thứ 20