Thai nhi tuần thứ 2

đăng bởi

Thật tuyệt vời khi đã bước sang tuần mang thai thứ 2. Mặc dù phôi thai đã phát triển được 2 tuần nhưng trông bạn vẫn bình thường, bởi phải mất thêm một thời gian nữa thì thai nhi mới thành hình.

Tuần thứ 2 trong sự phát triển của phôi thai, mẹ sẽ nhận thấy vài sự chuyển biến phức tạp xảy ra với bộ não và cơ quan sinh sản. Để biết thêm chi tiết, các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay của POH nhé.

 

 

Sự hình thành của thai nhi tuần thứ 2

Sẵn sàng để có con

Tuần thứ 2 của thai kỳ, sự gia tăng estrogen và progesterone đã khiến niêm mạc tử cung dày lên để hỗ trợ trứng được thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng, trứng đã chín trong các túi chứa đầy chất lỏng gọi là nang trứng.

Một quả trứng rụng

Một khi bạn rụng trứng, một quả trứng phun ra từ nang trứng và được quét từ buồng trứng vào ống dẫn trứng. (Sự rụng trứng không nhất thiết phải xảy ra ngay giữa chu kỳ. Ví dụ: nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 21 đối với chị em có chu kỳ 28 ngày).

Mời mẹ xem thêm: Thai nhi tuần thứ 3

Thai nhi tuần thứ 4

Hành trình của tinh trùng

Trong 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong số gần 250 triệu tinh trùng xuất tinh có thể bơi từ âm đạo qua cổ tử cung, qua tử cung vào ống dẫn trứng và xâm nhập vào trứng. 

Khoảng 400 tinh trùng sống sót sau hành trình kéo dài 10 giờ, nhưng thường chỉ có một tinh trùng thành công chui qua màng ngoài của trứng.

 

 

Các gen kết hợp

Trong vòng 10 đến 30 giờ tiếp theo, nhân của tinh trùng hợp nhất với trứng và chúng kết hợp vật chất di truyền với nhau.  Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, mẹ sẽ mang thai con trai. Nếu là nhiễm sắc thể X, mẹ sẽ mang thai con gái. Trứng được thụ tinh được gọi là hợp tử.

Cấy ghép

Trứng mất ba hoặc bốn ngày để đi từ ống dẫn trứng đến tử cung, phân chia thành 100 hoặc nhiều tế bào giống hệt nhau trên đường đi. Khi đã vào tử cung, nó được gọi là phôi nang. 

Một hoặc hai ngày sau, nó sẽ bắt đầu chui vào lớp niêm mạc tử cung, tại đây quá trình phát triển và phân chia tiếp tục diễn ra.

Dấu hiệu có thai sau 2 tuần

Những dấu hiệu khang khác so với bình thường ở tuần thai thứ 2 báo hiệu bạn đang có thai:

 • Tăng nhiệt độ cơ thể
 • Bầu vú sẽ cương, sưng, nhũ hoa có màu sậm
 • Chảy máu vùng âm đạo hoặc chuột rút
 • Buồn nôn, mệt mỏi ở tuần thai thứ 1
 • Tiểu nhiều hơn trong ngày
 • Que thử thai 2 vạch

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mang thai ở tuần thứ 2

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mang thai ở tuần thứ 2

Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu có thể tham khảo bài viết Dấu hiệu có thai sau 2 tuần quan hệ của POH nhé!

Triệu chứng rụng trứng

Bạn chưa hoàn toàn có thai, nhưng vẫn có thể phát hiện ra các dấu hiệu đang rụng trứng. Chị em có thể xem các triệu chứng rụng trứng phổ biến để lên kế hoạch cho chuyện ấy giúp mau chóng thụ thai thành công nhé.

Chất nhờn cổ tử cung

Niêm mạc cổ tử cung là dịch tiết âm đạo mà đôi khi bạn nhìn thấy trong quần lót. Trong những ngày xung quanh ngày rụng trứng, dịch sẽ trong, nhờn và dính (như lòng trắng trứng sống).

Chuột rút nhẹ

Một số phụ nữ bị chuột rút nhẹ hoặc đau nhói ở bụng, hoặc đau lưng một bên, vào khoảng thời gian rụng trứng. Điều này được gọi là mittelschmerz, trong tiếng Đức có nghĩa là "đau vùng giữa".

Cảm xúc gợi cảm

Bạn có thể cảm thấy ham muốn và mùi cơ thể của mình thậm chí có thể hấp dẫn hơn đối với đàn ông vào khoảng thời gian dễ thụ thai.

Mùi mạnh hơn 

Trong thời kỳ rụng trứng, khứu giác đặc biệt nhạy cảm với mùi vị

Đau ngực

Sự thay đổi nội tiết tố xung quanh ngày rụng trứng có thể sẽ làm mẹ bị căng hoặc đau ngực

Cổ tử cung thay đổi

Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, ẩm và mở hơn. Nếu kiểm tra âm đạo bằng ngón tay, mẹ có thể cảm nhận được những thay đổi này, tuy nhiên phải kiểm tra hằng ngày mới có thể nhận ra sự khác biệt. 

Nhiệt độ cơ thể tăng 

Mỗi buổi sáng, mẹ có thể đo nhiệt độ cơ thể bằng một chiếc nhiệt kế đặc biệt. Sau ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng một chút và giữ nguyên cho đến kì kinh nguyệt tiếp theo.

Thai 2 tuần siêu âm có thấy không? Cơ thể mẹ thay đổi thế nào khi mới mang thai tuần thứ 2? Biểu hiện mang thai tuần thứ 2 là gì? Mời mẹ tìm hiểu kĩ hơn tại Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 2

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 2

Tuần thứ 2 của thai kỳ, thai nhi của bạn sẽ lớn lên từng ngày. Có nhiều câu hỏi được các mẹ đặt ra mỗi ngày như: kích thước thai nhi tuần thứ hai hay thai nhi tuần thứ hai siêu âm có thấy không?

Do tâm lí muốn được biết giới tính hay sự phát triển của con nên các mẹ mới như vậy. Đừng quá nóng lòng nhé các mẹ. Mỗi giai đoạn sẽ đánh dấu mốc phát triển đáng kinh ngạc.

Thai nhi tuần thứ hai siêu âm có thấy không?

Thai nhi tuần thứ hai siêu âm có thấy không?

Quá trình phát triển của thai nhi ở tuần thứ 2 sẽ được ghi nhận như sau:

 • Thai nhi vẫn còn rất nhỏ và với mắt thường thì không thể quan sát được. Các mẹ đi siêu âm vẫn chưa thể biết giới tính của con được. Hãy chờ đến tuần thứ 7 hoặc 8 rồi hãy đi siêu âm nhé các mẹ.
 • Bên trong thai nhi vẫn tiếp tục sự phát triển thông qua quá trình hình thành phân chia tế bào. Mỗi tế bào sẽ được lập trình ngay từ đầu cho việc hình thành các cơ quan, bộ phận khác nhau. Mỗi tế bào sẽ nhận một nhiệm vụ và không chồng chéo lên nhau.
 • Giới tính của thai nhi cũng đã được xác định rõ ràng ngay lúc này. Thai nhi sẽ là con gái nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Ngược lại, mẹ sẽ đang mang trong mình một bé trai nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.
Ngoài ra, để tìm hiểu về cân nặng thai nhi trong thai kỳ, ba mẹ có thể tham khảo bài viết Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của POH nhé!

Thai 2 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Việc biết chính xác thai nhi 2 tuần đã vào tử cung chưa sẽ giúp những người lần đầu làm mẹ yên tâm hơn. Theo lý thuyết, phải mất từ 7-10 ngày sau khi trứng gặp tinh trùng và làm tổ thì thai mới đi vào tử cung.

Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần, thể trạng của mẹ bầu có tốt hay không mới là điều kiện đủ quyết định thời điểm thai vào tử cung.

Thai 2 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Thai 2 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Vẫn có những trường hợp phải mất từ 12-14 ngày để thai tiến vào tử cung của mẹ. Bên cạnh đó, vì rất khó có thể xác định chính xác ngày rụng trứng, nên hầu hết các bác sĩ sản khoa sẽ tính tuổi thai nhi dựa trên ngày kinh cuối cùng, và cách tính này sẽ “xê xích” từ 1-2 tuần.

Thai 2 tuần tuổi có phá được không?

Theo các bác sĩ, việc phá thai 2 tuần tuổi hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp phá thai. Nhưng, bạn bắt buộc được khám, xét nghiệm các bước để có khả năng dẫn ra quyết định chính xác về cách phá thai 2 tuần tuổi cho bạn. Các mẹ có thể ở giai đoạn này.

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được phá thai bằng thuốc tại nhà mà nên tới cơ sở y tế, bệnh viện để thực hiện dưới sự giám sát, theo dõi của bác sĩ. Vì việc dùng thuốc phá thai có khả năng xuất hiện hiện tượng phá thai không hết, dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mẹ cần làm gì khi mang thai tuần thứ 2?

Uống vitamin

Không quá sớm để uống vitamin trước khi sinh. Hãy chắc chắn rằng vitamin có ít nhất 400 microgam axit folic để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé.

Hỏi chuyên gia sức khỏe

Kiểm tra định kỳ để đảm bảo cơ thể mẹ ở trạng thái tốt nhất có thể để sinh con. Ví dụ, tìm hiểu xem nên ngừng dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào.

Xét nghiệm máu

Bạn và chồng nên kiểm tra chất mang gen để xem liệu bạn có mang gen khiến em bé có nguy cơ mắc các bệnh di truyền nghiêm trọng hay không.

Dành thời gian để quan hệ

Quan hệ tình dục mỗi ngày để tăng cơ hội thụ thai thành công. Trong tuần thứ 2 của thời gian mang thai, hầu hết các cặp vợ chồng cần một vài lần thử trước khi họ có thể chắc chắn rằng đã có em bé.

Những lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 2:

 • Chuẩn bị que thử thai để xác định nhanh chóng kết quả mang thai. Que thử không cần mua loại đắt tiền, hãy sử dụng loại phổ biến là được rồi mẹ nhé.
 • Hơn lúc nào hết, những triệu chứng nghén sẽ hành hạ bạn. Nhưng hãy nhớ đó chỉ mới là khởi đầu mà thôi. Hãy tập quen với nó. Mẹ nên tìm hiểu thêm những thông tin về nghén thai kỳ để có giải pháp chống đỡ qua thời kỳ này hiệu quả nhất.
 • Giữ gìn và chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho thai kỳ của mình. Giữ thói quen rèn luyện sức khỏe cũng như duy trì sinh hoạt lành mạnh là điều nên làm trong thời gian mang thai như ăn uống dinh dưỡng, vận động điều độ, cân bằng…
 • Hãy luôn chia sẻ tâm trạng của mình với người thân như chồng, ba mẹ hay anh chị em, bạn bè. Chính họ là những người sẽ cùng bạn trải qua những cung bậc cảm xúc khó quên suốt thai kỳ.
Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu có thể tham khảo bài viết Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 2 của POH nhé!

 

Thai giáo giúp tối ưu sự phát triển thai nhi tuần thứ 2

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ.

Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Đồng thời, các nghiên cứu khoa học cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho con yêu đúng thời điểm theo sự phát triển của thai nhi giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti