Thai nhi tuần thứ 3

đăng bởi

 

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 3

Khi mang thai ở tuần thứ ba, hợp thể từ kích thước nhỏ siêu vi bắt đầu phân bào và tiếp tục nhân lên với tốc độ cực nhanh trong cơ thể em bé.

Ở tuần thứ ba, em bé đã có đầy đủ các vật liệu di truyền cần cho việc hình thành sự sống. Một nửa của 23 cặp nhiễm sắc thể là từ người mẹ và một nửa còn lại từ người cha. Giai đoạn này ống thần kinh đã hình thành, sau đó sẽ phát triển thành não và cột sống.

Để tránh việc khiếm khuyết ống thần kinh, gây ra nhiều khiếm khuyết cho trẻ sau này mẹ nên chú ý bổ sung Axit folicVitamin B12 nhé.

Làm tổ

Cục cưng lúc này chỉ bé con con như một quả bóng (được gọi là túi phôi) hình thành từ hàm trăm tế bảo đang nhân lên và chui vào niêm mạc tử cung. Các tế bào trung tâm sẽ trở thành phôi. 

Các tế bào bên ngoài tạo thành nhau thai – cơ quan có hình dạng như bánh kếp có nhiệm vụ đưa oxy và các chất dinh dưỡng tới thai nhi và mang đi các chất thải.

Nội tiết tố

Các tế bào sẽ trở thành nhau thai đang bơm ra hormone thai kỳ hCG (human chorionic gonadotropin). 

Buồng trứng ngưng phóng thích trứng và tiếp tục sản xuất progesterone, ngăn lớp nội mạc tử cung bong ra, giải phóng kinh nguyệt. Khi có đủ hCG trong nước tiểu, mẹ sẽ nhận được kết quả dương tính nếu thử thai.

Một ngôi nhà êm ái

Nước ối bắt đầu được tích tụ trong túi ối. Dung dịch này sẽ trở thành ngôi nhà êm ái cho con yêu trong những tuần và tháng tới.

Kết nối với mẹ

Túi phôi nhận oxy và chất dinh dưỡng (và đào thải chất cặn bã) qua một hệ tuần hoàn nguyên thủy tạo bởi những đường hầm siêu nhỏ kết nối con với các mạch máu trong thành tử cung. Cuối cùng nhau thai sẽ nhận nhiệm vụ này.

Mời mẹ xem thêm: Thai nhi tuần thứ 4 

Thai nhi tuần thứ 5

 

Triệu chứng mang thai tuần thứ 3

Không có triệu chứng?

Tuần thứ 3 của thai kỳ, nhiều phụ nữ cảm thấy mình có thai trước khi có kết quả dương tính với xét nghiệm thử thai, nhưng hầu hết chưa cảm thấy gì. Nếu mẹ cảm nhận được những dấu hiệu trong tuần này, có thể nó chỉ giống như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Đầy hơi và chuột rút

Progesterone nới lỏng các cơ, bao gồm cả hệ thống đường tiêu hóa. Cơ bắp lỏng lẻo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi và tạo ra khí ga, cùng sự khó chịu trong ruột.

Đau ngực

Nhiều chị em cho biết mình bị đau ngực và nó thậm chí còn hơn cả cơn đau khi đến tháng. 

Các đốm máu

Một số chị em nhận ra một lượng nhỏ máu xuất hiện trong tuần này. Đây được gọi là “xuất huyết làm tổ” bởi vì nó chỉ xảy ra trong khoảng thời gian trứng đã thụ tinh trong tử cung.

(Nếu bị đau kèm với chảy máu, mẹ nên thăm khám ngay lập tức bởi đây có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung).

Nhiệt độ cơ thể cao

Nếu lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể của mình, mẹ sẽ thấy nhiệt độ sẽ duy trì ở mức cao trong tuần này.

Ngoài ra, để tìm hiểu về cân nặng thai nhi trong thai kỳ, ba mẹ có thể tham khảo bài viết Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của POH nhé!

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Tuần thứ 3 của thai kỳ, mẹ đã có thể thấy bé bằng siêu âm. Ở tuần này, hình ảnh siêu âm thai nhi 3 tuần tuổi là một phôi thai nhỏ cỡ một hạt cam hay đầu ngón tay.

Em bé trông giống như một con nòng nọc với một quả tim thô sơ đã bắt đầu các nhịp đập đưa máu lưu thông khắp cơ thể bé nhỏ.

Ở giai đoạn này, đôi khi mẹ cũng có thể nhìn thấy hình ảnh quả tim đang đập trên màn hình siêu âm. Lúc này, siêu âm âm đạo sẽ có thể cho nhiều chi tiết hơn so với siêu âm bụng.

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Thai 3 tuần tuổi phá bằng cách nào?

Phương pháp phá thai thích hợp với thai nhi 3 tuần tuổi là phương pháp phá thai bằng thuốc hoặc phương pháp hút thai.

Đa phần bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hút thai. Bởi đây là phương pháp phá thai an toàn, đơn giản, hiệu quả phá thai cao. Chi phí phá thai lại thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp phá thai an toàn khác.

Việc phá thai phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và an toàn. Nếu phá thai bằng thuốc tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai tại nhà để tránh biến chứng khôn lường, thậm chí gây vô sinh và đe dọa tới tính mạng của thai phụ.

Thai 3 tuần đã vào tử cung chưa?

Dấu hiệu thai đã vào tử cung

Dấu hiệu thai đã vào tử cung rồi làm tổ làm ở đó thường chưa rõ rệt bởi lúc này mới đang là tuần thai thứ 3, chưa có nhiều sự thay đổi. Một số bà bầu còn không nhận ra cơ thể mình có gì khác lạ cho đến tận khi thai được 1-2 tháng.

Thai 3 tuần đã vào tử cung chưa?

Thai 3 tuần đã vào tử cung chưa?

Còn quá sớm để nhận ra việc mang thai nhưng nếu mẹ là một người nhạy cảm, mẹ có thể nhận thấy những thay đổi sau :

 • Chảy máu.
 • Thân nhiệt tăng.
 • Mệt mỏi.

Dấu hiệu mang thai tuần 3? Hình ảnh thai nhi 3 tuần tuổi như thế nào? Mang thai 3 tuần quan hệ được không? Mời ba mẹ tham khảo bài viết sau: Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 3

Thai vào tử cung muộn

Thai vào tử cung muộn là do những nguyên nhân sau:

 • Nguyên nhân thai vào tử cung chậm do cơ địa
 • Bất thường vòi trứng, ống dẫn trứng là nguyên nhân thai vào tử cung chậm
 • Chửa ngoài tử cung khiến thai vào tử cung chậm

Đầu tiên mẹ nên bình tĩnh và chờ đợi khoảng một tuần. Sau đó hãy đi siêu âm sẽ cho kết quả chính xác về vị trí thai nhi.

Nếu quá thời gian trên mà thai chưa vào tử cung thì bạn nên đến khám bác sĩ vì có thể mẹ bị mang thai ngoài tử cung hoặc đấy chỉ là dấu hiệu mang thai giả.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai vào tử cung muộn?

Khi thai vào tử cung muộn sẽ gây ra nhiều lo lắng cho các mẹ bầu. Có rất nhiều câu hỏi được các mẹ đặt ra như: có cách gì về ăn uống hay ngủ nghỉ để thai vào trong tử cung được không.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chế độ ăn uống và sinh hoạt không làm cho thai vào trong tử cung được.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai vào tử cung muộn?

Mẹ bầu nên làm gì khi thai vào tử cung muộn?

Thai vào tử cung chậm là tình trạng khá phổ biến ở nhiều mẹ bầu, đặc biệt với những mẹ bầu mang thai lần đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng quá lo lắng mà hãy giữ tâm trạng thoải mái và chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt!

Việc mẹ cần làm khi mang thai ở tuần thứ 3 

Mua que thử thai

Khoảng cuối tuần thứ 3 của thai kỳ, mẹ có thể nhận được kết quả dương tính khi thử thai tại nhà. Nếu kết quả cho âm tính, đừng vội khẳng định mình không mang thai – có thể mẹ đã kiểm tra quá sớm. 

Các phép thử chỉ cho kết quả chính xác sau khi mẹ không có kinh nguyệt trong kỳ tiếp theo (tức là khoảng cuối tuần sau)

Giảm lượng café

Khi chị em đang cố gắng thụ thai và ngay khi mang thai, các chuyên gia khuyến cáo giảm thiểu lượng caffeine hấp thụ, chỉ bằng 1 cốc cafe 1 ngày.

Bỏ những thói quen xấu

Nếu cần bỏ thuốc, rượu hay bất kỳ chất kích thích nào. Mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của một chuyên viên tư vấn hoặc tham gia liệu trình cai nghiện nhé!

Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu có thể tham khảo bài viết Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 3 của POH nhé!

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai 3 tháng đầu

Trong thời gian này, mẹ nên hạn chế di chuyển hay làm việc nặng, đặc biệt tránh các động tác gây áp lực vùng bụng như gập người.

Mẹ hãy chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này

Mẹ hãy chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này

Mẹ bầu nên bắt đầu chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bốn nhóm chất dinh dưỡng chính không thể thiếu bao gồm: Chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và chất xơ.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và giúp trẻ phát triển toàn diện các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết Dinh dưỡng thai kỳ của POH để biết thêm chi tiết nhé.

 

 

Mẹ có thể bổ sung những chất này thông qua:

 • Chất bột đường có trong: gạo, ngô, bánh mỳ, khoai, miến…
 • Chất đạm có trong: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
 • Chất béo có trong: dầu, mỡ, lạc, vừng…
 • Vitamin và chất xơ có trong: rau xanh, hoa quả…
 • Mẹ bầu nên cung cấp năng lượng cho cơ thể từ 2.300 – 2.400kcal/ngày. Trong đó chất bột đường chiếm 55%, 20% là chất đạm và 25% là chất béo.

Thai giáo giúp tối ưu sự phát triển thai nhi tuần thứ 3 

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ.

Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Đồng thời, các nghiên cứu khoa học cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho con yêu đúng thời điểm theo sự phát triển của thai nhi giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti