Thai 6 tuần có tim thai chưa? Giải đáp các thắc mắc liên quan tới tim thai 6 tuần

đăng bởi Thanh Thanh


Khi vừa biết cơ thể mình xuất hiện một mầm non đang phát triển, người mẹ nào cũng vui mừng khôn xiết. Bên cạnh đó, mẹ cũng có vô vàn những câu hỏi xoay quanh thiên thần nhỏ của mình, nhất là giai đoạn thai nhi được 6 tuần. Hầu hết các mẹ đều thắc mắc : “Thai 6 tuần đã có tim thai chưa?”, “Nếu như chưa có tim thai thì có nguy hiểm không?”...

Tuy nhiên, mẹ đừng vội hoang mang nhé! Vì POH sẽ giải đáp các thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.

1- Thai 6 tuần đã có tim thai chưa?


Được nghe nhịp tim của con là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và đầy hạnh phúc đối với các bà mẹ đang mang thai. Nhiều mẹ thường cảm thấy lo lắng và muốn biết liệu thai 6 tuần có tim thai chưa? 

Theo lộ trình phát triển bình thường của thai nhi, vào khoảng tuần thứ 6, tim thai đã phát triển hoàn chỉnh và có thể nghe thấy nhịp đập của con thông qua siêu âm. Tuy nhiên, thời điểm này có thể khác nhau tùy theo sự phát triển của từng em bé, có thể từ tuần thứ 5 hoặc muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 8 đến thứ 10 của thai kỳ.

Theo quá trình phát triển bình thường của thai nhi, từ ngày thứ 16 sau khi thụ thai, đã có 2 mạch máu nhỏ xuất hiện là tiền đề cho sự phát triển của tim thai. Khi đạt đến tuần thứ 6, túi phôi có kích thước khoảng 1,25mm và bên trong đã xuất hiện hình ảnh của phôi thai giống như hạt thóc kèm theo hoạt động của tim thai. Vì vậy, siêu âm ở tuần thứ 6, mẹ đã có thể nghe thấy nhịp tim thai của con rồi.

Hình ảnh túi thai 6 tuần tuổi

2- Thai 6 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu là khi siêu âm ở tuần thứ 6 chưa thấy tim thai của con, đặc biệt là đối với những mẹ mang thai lần đầu. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng vì có thể do thời điểm siêu âm quá sớm hoặc cách tính ngày tuổi thai chưa chính xác. Cũng có thể thai đã rụng trứng muộn hơn cách tính của mẹ.

Trong trường hợp này, tốt nhất là mẹ đợi thêm 1-2 tuần và sau đó đi siêu âm lại. Nếu thai đã 8 tuần mà vẫn không thấy tim thai, mẹ cần lưu tâm vì đó có thể là dấu hiệu của thai chết lưu. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu beta HCG để đánh giá chính xác tình trạng của thai nếu có sự nghi ngờ.


3- Nhịp tim thai 6 tuần như thế nào là bình thường?

Thông thường, nhịp tim của thai nhi trong khoảng 120-160 nhịp/ phút trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu nhịp tim vượt quá 180 nhịp/ phút hoặc dưới 110 nhịp/ phút, có thể là dấu hiệu xấu. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tim thai đập yếu, bao gồm:

 • Sự bất thường về nhau thai.
 • Sự tồn tại của dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Tình trạng lưu thông máu đến tử cung không tốt.
 • Mẹ bầu bị huyết áp thấp trong quá trình mang thai.
 • Nguy cơ thai chết lưu, sảy thai, và các vấn đề khác.

 

 

Ngoài ra, nếu như thai 6 tuần nhưng thiếu nhịp tim thai trong các trường hợp sau thì nguy cơ cao là sảy thai: 

 • Không nghe thấy nhịp tim thai đồng thời mức HCG của mẹ bầu giảm
 • Các kết quả đo siêu âm không cho thấy sự hiện diện của nhịp tim
 • Không nghe thấy nhịp tim trong lần siêu âm này dù những lần siêu âm trước đã thấy nhịp tim.

Lúc này, bác sĩ sẽ đo chiều dài của phôi để xác định khả năng xảy ra. Nếu phôi lớn hơn 5mm nhưng không có nhịp tim, khả năng cao là hư thai. Còn nếu túi thai lớn hơn 10 mm và không có túi noãn hoàn, hoặc túi thai lớn hơn 20 mm mà không có phôi hoặc túi noãn thì 90% là thai chết lưu.

Vì vậy, việc theo dõi nhịp tim thai qua siêu âm định kỳ là rất quan trọng để phát hiện sớm các tình trạng bất thường và có phản ứng đúng đắn trong quá trình mang thai.

4- Nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái được không?

Truyền thuyết dân gian cho rằng chỉ cần xem nhịp tim thai là có thể biết giới tính của thai nhi. Theo quan niệm này, nếu nhịp tim thai trên 140 nhịp/phút thì thai nhi là một bé gái, còn nếu nhịp tim dưới 140 nhịp/phút thì là bé trai.

Tuy nhiên, thực tế là nhịp tim của thai nhi tăng dần theo thời gian. Tim thai bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, với mức nhịp đập trung bình là 90-110 nhịp/phút. Sau đó, nhịp tim thai tăng dần cho đến khi đạt 140-170 nhịp/phút cho cả bé trai và bé gái. Chính vì vậy, không thể dựa vào nhịp tim của thai nhi để xác định giới tính.

 

 

5- Mẹ nên làm gì để giúp thai nhi 6 tuần phát triển khỏe mạnh?

Thai nhi 6 tuần chưa có tim thai đa phần không phải là điều gì đáng nguy hiểm. Tuy nhiên, giai đoạn này mẹ vẫn cần chú ý đến những điều sau đây để giúp thai nhi 6 tuần phát triển khỏe mạnh: 

 • Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá, đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ, vì đây là thời gian quan trọng trong quá trình hình thành tim thai.
 • Uống axit folic khi mang thai, vì nó có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật tim bẩm sinh ở thai nhi.
 • Tránh sử dụng rượu bia để phòng ngừa hội chứng rượu bào thai và các biến chứng khác có thể ảnh hưởng đến tim thai.
 • Điều chỉnh đường huyết ở mức ổn định, đặc biệt là nếu mẹ bị đái tháo đường thai kỳ, để đảm bảo sức khỏe tim của thai nhi.
 • Tránh sử dụng Accutane, một loại thuốc trị mụn trứng cá, vì nó có thể gây nguy cơ dị tật tim thai cho thai nhi.
 • Bắt đầu thai giáo cho con từ bây giờ giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ. Bởi rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thai giáo đúng cách không chỉ kích thích những tiềm năng về thể chất và tinh thần có sẵn trong gen em bé mà còn giúp con khỏe mạnh, hoạt bát và thông minh hơn.

Để có giáo trình thực hành cho con theo ngày, mẹ tham gia ngay POH thai giáo từ hôm nay nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti