Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Giải đáp chính xác cho mẹ

đăng bởi Thanh Thanh


Có rất nhiều tin đồn và quan niệm cho rằng có thể xác định giới tính của thai nhi ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Một trong số đó là khả năng xác định giới tính của thai nhi khi mới chỉ 10 tuần tuổi. Vậy liệu điều đó có đúng hay không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi cũng như những phương pháp xác định giới tính ở tuần thai này. Mời mẹ theo dõi bài viết ngay sau này nhé!

Quá trình phát triển giới tính của thai nhi

Giới tính của thai nhi được quyết định ngay từ thời điểm thụ tinh xảy ra. Một trứng và một tinh trùng sẽ kết hợp để tạo thành một tế bào trứng mới có chứa 46 nhiễm sắc thể. Trong đó, nửa số nhiễm sắc thể đến từ người cha và nửa còn lại đến từ người mẹ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các gen mang tính quyết định giới tính đều được truyền từ cha hoặc mẹ. Có một gen đặc biệt nằm trên nhiễm sắc thể X hoặc Y được gọi là gen SRY. Nếu gen này được truyền từ người cha cho thai nhi, nó sẽ kích hoạt quá trình phát triển tinh trùng nam hoặc tuyến tiền liệt nam. Ngược lại, nếu gen này không có mặt, quá trình phát triển tuyến vú và buồng trứng sẽ diễn ra.

>> Dấu hiệu thai 10 tuần khỏe mạnh

Hình ảnh siêu âm thai nhi 10 tuần tuổi

Vậy thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Câu trả lời là có thể Rồi đó. Ở giai đoạn thai 10 tuần, mẹ hoàn toàn có thể xác định được giới tính của thai nhi thông qua các cách sau đây:

Cách 1: Siêu âm xác định giới tính thai nhi 10 tuần tuổi

Khi thai nhi đạt đến 10 tuần tuổi, bộ phận sinh dục của bé đã dần hình thành hoàn thiện. Bé trai sẽ bắt đầu phát triển của dương vật và tinh hoàn, trong khi bé gái sẽ có sự phát triển của âm đạo và buồng trứng. 

Với bé gái, một chồi nhỏ sẽ nổi lên ở các mô nằm giữa hai chân và trở thành âm vật. Sau đó một đường rãnh nhỏ sẽ tách chồi này ra thành môi âm hộ và âm đạo. Với bé trai, chồi nhỏ sinh dục sẽ trở thành tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, khi nhìn qua ống siêu âm, việc phân biệt giới tính ở thời điểm này vẫn còn rất khó khăn do bộ phận sinh dục vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Độ chính xác lúc này cũng không đảm bảo 100%. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tư thế của thai nhi, máy siêu âm và kinh nghiệm của bác sĩ…

Do đó, không nên hoàn toàn tin tưởng vào kết quả siêu âm ở tuần thai này và nên kết hợp với các phương pháp xét nghiệm máu dưới đây để đảm bảo độ chính xác cao nhất.

 

 

Cách 2: Xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi 10 tuần tuổi

Đây là một trong những phương pháp xác định giới tính thai nhi chính xác và an toàn nhất hiện nay.

Xét nghiệm máu NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) là phương pháp sàng lọc dị tật gen di truyền ở thai nhi thông qua xét nghiệm ADN tự do tế bào rốn của thai nhi trong máu của mẹ.  

NIPT có thể phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi thông qua xét nghiệm máu như hội chứng Down , Edwards, Patau, DiGeorge… Khi đăng ký gói NIPT, mẹ có thể đăng ký thêm phần xác định giới tính thai nhi.

Bước đầu tiên trong quá trình xét nghiệm máu thai là lấy mẫu máu từ tĩnh mạch của mẹ để phân tích. Sau đó, các chuyên gia sẽ phân tích mẫu máu này để xác định giới tính của thai nhi thông qua việc phân tích các gen có liên quan đến giới tính. Độ chính xác của phương pháp này có thể đạt tới 99%. Tuy nhiên, việc xét nghiệm máu thai cũng có những hạn chế bao gồm:

  • Thời điểm thực hiện cần chính xác
  • Phương pháp này cần sử dụng các trang thiết bị và thiết bị phân tích đặc biệt, nên cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín
  • Chi phí cho xét nghiệm máu thai cũng khá cao và không phải ai cũng có điều kiện thực hiện được.

Chi phí xét nghiệm NIPT có thể dao động từ khoảng 6 triệu đồng đến 12 triệu đồng tại các trung tâm xét nghiệm và bệnh viện tư nhân. Giá cả có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm mẹ làm và số lượng các chỉ số mẹ muốn kiểm tra. Càng nhiều chỉ số mẹ muốn kiểm tra thì chi phí càng cao. Tuy nhiên lại cho kết quả chính xác hơn cả.

Xác định giới tính thai nhi thông qua xét nghiệm máu 

Cách 3: Mẹo dân gian biết trai hay gái

Việc xác định giới tính thai nhi bằng các mẹo dân gian không đảm bảo độ chính xác cao như phương pháp xét nghiệm máu hay siêu âm. Tuy nhiên, có một số mẹo dân gian được cho là có thể giúp đoán giới tính của thai nhi 10 tuần:

  • Phương pháp vòng tay: Đo vòng quanh cổ tay của bà mẹ bằng một sợi dây, sau đó so sánh với chu kỳ tháng âm lịch để đoán giới tính của thai nhi.

Theo quan niệm dân gian, nếu vòng cổ tay của bà mẹ thấp hơn so với chu kỳ tháng âm lịch, thì thai nhi sẽ là bé trai, ngược lại nếu vòng cổ tay cao hơn chu kỳ tháng âm lịch thì thai nhi sẽ là bé gái.

  • Phương pháp tấm bản đồ: Bà mẹ đặt một tờ giấy hoặc tấm bản đồ lên bụng và quan sát xem vị trí của vùng bụng con có đứng cao hay thấp hơn so với phần còn lại của bụng để đoán giới tính.

Theo quan niệm dân gian, nếu vùng bụng con ở vị trí thấp hơn và gần với khu vực xương chậu của bà mẹ, thì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi có giới tính là nữ. Ngược lại, nếu vùng bụng con ở vị trí cao hơn và gần với ngực của bà mẹ, thì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi có giới tính là nam.

  • Phương pháp vạch đen: Bà mẹ đặt một tờ giấy trắng lên bụng và nhìn xem các vạch đen ở bụng con có xuất hiện ở vị trí nào để đoán giới tính.

Theo quan niệm dân gian, nếu các vạch đen xuất hiện ở vị trí từng bên của bụng thì thai nhi có thể là nam, còn nếu các vạch đen xuất hiện ở vị trí giữa thì thai nhi có thể là nữ. 

Tuy nhiên, những phương pháp này chưa được kiểm chứng khoa học và không đảm bảo độ chính xác cao. Vì vậy, nên sử dụng phương pháp xét nghiệm máu hoặc siêu âm để xác định giới tính thai nhi.

 

 

Như vậy, Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa thì câu trả lời sẽ là rồi. Mẹ hoàn toàn có thể xác định giới tính con thông qua xét nghiệm máu NIPT là chính xác nhất. Ngoài ra mẹ có thể xác định thông qua siêu âm hoặc qua các mẹo dân gian truyền miệng. Tuy nhiên ở tuần thai thứ 10 thì siêu âm vẫn chưa chính xác hoàn toàn, sẽ có những sai số nhất định. Còn mẹo dân gian truyền miệng thì chỉ nên tham khảo cho vui chứ không nên tin tưởng.

Tuy nhiên, việc biết giới tính của thai nhi trong những tuần đầu tiên của thai kỳ không quan trọng bằng việc chăm sóc và nuôi dưỡng thai nhi đúng cách để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho bé.

Câu hỏi thường gặp

1. Siêu âm để xác định giới tính của thai nhi 10 tuần có đảm bảo 100% không?

Không, độ chính xác của phương pháp siêu âm để xác định giới tính của thai nhi ở 10 tuần tuổi không đảm bảo 100%. 

2. Có cách nào khác để xác định giới tính của thai nhi không cần đến phòng khám?

Có, mẹ có thể sử dụng các mẹo dân gian để xác định giới tính của con nhưng tính chính xác của phương pháp này không cao.

3. Việc biết giới tính của thai nhi trong những tuần đầu tiên của thai kỳ quan trọng không?

Không, việc biết giới tính của thai nhi trong những tuần đầu tiên của thai kỳ không quan trọng bằng việc chăm sóc và nuôi dưỡng thai nhi đúng cách để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho bé.

4. Khi nào nên xác định giới tính của thai nhi?

Thường thì việc xác định giới tính của thai nhi được thực hiện trong kỳ siêu âm lần đầu tiên, thường xuyên là ở khoảng 12-20 tuần thai kỳ. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu hay nhu cầu riêng thì cũng có thể xác định giới tính của thai nhi trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Tuy nhiên, việc biết giới tính của thai nhi trong những tuần đầu tiên của thai kỳ không quan trọng bằng việc chăm sóc và nuôi dưỡng thai nhi đúng cách để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho bé. 

Và để chăm sóc tinh thần tốt nhất cho thai nhi, mẹ đừng quên thai giáo cho con hằng ngày với app POH Thai giáo nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti