Danh sách những việc cần làm trong tam cá nguyệt thứ hai

đăng bởi Tiên Tiên

Đây là lúc để nghĩ về thời gian nghỉ thai sản và nơi mẹ muốn sinh em bé. Tam cá nguyệt thứ hai của mẹ cũng là một giai đoạn đặc biệt để tận hưởng mối quan hệ giữa hai vợ chồng.

Lúc này có thể mọi cảm giác buồn nôn và mệt mỏi của mẹ sẽ giảm dần mặc dù cảm giác đó chưa chấm dứt hẳn.

Dưới đây là một danh sách hữu ích giúp mẹ theo dõi những gì xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai, từ việc hẹn khám thai với nữ hộ sinh đến việc đảm bảo mẹ được thoải mái và khỏe mạnh. Mẹ có thể đánh dấu vào từng mục trong danh sách, hoặc chỉ xem đây là những sự gợi ý. Mẹ hãy làm điều gì mẹ cảm thấy phù hợp.

1. Tìm hiểu về khám thai trong ba tháng này

Tại buổi khám thai định kỳ ở tuần 16, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ cho mẹ biết về việc siêu âm sàng lọc các bất thường. Mẹ sẽ làm siêu âm này trong thời gian từ tuần 18 đến tuần 21. Việc siêu âm bất thường sẽ kiểm tra xem em bé đang phát triển như thế nào.

 sieu-am-bat-thuong-tam-ca-nguyet-thu-haiSiêu âm trong tam cá nguyệt thứ hai giúp chẩn đoán bất thường thai nhi

Sau đó, mẹ sẽ có các cuộc hẹn sau tuần 25 (nếu đây là em bé đầu tiên của mẹ) và tuần 28 để kiểm tra kích thước tử cung (dạ con) của mẹ, đo huyết áp và kiểm tra lượng protein.

Mời ba mẹ tham khảo:

Lượng protein của mẹ thấp có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nhẹ, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). 

Nhưng lượng protein thấp ở nửa sau của thai kỳ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang phát triển tiền sản giật, vì vậy nữ hộ sinh sẽ kiểm tra điều này trong mỗi lần hẹn với mẹ.

2. Quyết định xem mẹ có muốn biết giới tính của em bé không

Bé trai hay bé gái có phải là một bất ngờ lớn? Khi tiến hành siêu âm những bất thường của mẹ, có thể dễ dàng biết được giới tính của em bé nếu em bé không che bộ phận sinh dục của mình!

3. Lần đầu tiên cảm nhận được em bé di chuyển

Khi mang thai khoảng 18 tuần đến 20 tuần, mẹ có thể bắt đầu cảm thấy em bé của mẹ chuyển động trong bụng mẹ. Nếu đây là lần đầu tiên mang thai, có thể mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận ra những chuyển động nhẹ này. 

4. Chọn người bên cạnh trong quá trình sinh

Tam cá nguyệt thứ hai là thời điểm lý tưởng để mẹ chọn ra một người có thể ở trong phòng sinh cùng mình. Có một người động viên khi mẹ sinh sẽ cho mẹ cảm giác thực sự khác so với khi ở một mình. 

Người trong phòng sinh cùng mẹ không nhất thiết phải là bố của em bé. Đó có thể là người bạn tốt nhất, là bà ngoại hoặc có thể thuê một chuyên gia, hoặc hộ lý.

Mẹ có thể muốn không chỉ một người ở cùng. Nếu mẹ dự định sinh em bé trong bệnh viện, mẹ nên hỏi nữ hộ sinh của mẹ xem có bao nhiêu người có thể ở trong phòng sinh với mẹ.

5. Kiểm tra mức tăng cân của mẹ

Tăng cân trong thai kỳ là điều bình thường. Chế độ ăn cân bằng mỗi ngày sẽ đảm bảo mẹ tăng cân đều đặn khi bé lớn lên. Mẹ có thể tham khảo một số công cụ ước tính mức tăng cân để xem mẹ nên làm như thế nào.

6. Thử tập yoga khi mang thai

Thư giãn cơ thể và tâm trí của mẹ trong khi mang thai với một số động tác yoga đơn giản. Có thể mẹ muốn tham gia một lớp yoga dành cho mẹ bầu lúc bước vào tam cá nguyệt thứ hai.

7. Uống nhiều nước

Khi mang thai, việc giữ nước là rất quan trọng. Mẹ nên uống ít nhất tám ly nước (khoảng 1,5 lít) mỗi ngày. Hãy mang theo một chai nước mà mẹ có thể uống thường xuyên.

Nước giúp truyền chất dinh dưỡng qua máu của mẹ đến em bé. Uống nước cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, những tình trạng phổ biến trong khi mang thai.

8. Sắp xếp một kỳ nghỉ vào cuối tam cá nguyệt thứ hai

Đặt một kỳ nghỉ nếu mẹ có thể dành thời gian và tiền bạc. Tam cá nguyệt thứ hai được cho là thời điểm tốt nhất để tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi. 

Mẹ có thể thường xuyên buồn nôn và cảm thấy kiệt sức hoặc căng thẳng khi mang bầu. Miễn là việc mang thai của mẹ dễ dàng, đến tuần 36 việc đi máy bay là hoàn toàn an toàn. 

9. Chọn tên cho em bé

Bây giờ mẹ có thể có một danh sách các tên của bé mà mẹ thích. Hãy thử làm điều này để thu hẹp danh sách của mẹ và truy cập cùng trang với chồng:

Lập danh sách 10 cái tên mẹ thích. Bố của bé cũng làm như thế. Hoán đổi danh sách và gạch bỏ một tên trong danh sách mà mẹ và bố không thích. Tiếp tục thay phiên nhau cho đến khi có một bộ tên mà cả bố mẹ đều thích. 

10. Bắt đầu mua sắm quần áo mẹ bầu

Ngay cả khi mẹ chưa lộ bụng, mẹ vẫn thấy thoải mái hơn khi mặc đồ bầu. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để mua sắm một số đồ cho mẹ bầu trước và sau đó mua nhiều đồ hơn khi bụng của mẹ to lên. 

trang-phuc-ba-bau Những bộ quần áo bầu giúp mẹ thoải mái hơn rất nhiều

Nếu mẹ có một ngân sách eo hẹp, hãy thử các mặt hàng đã qua sử dụng nhưng vẫn mới, các cửa hàng từ thiện và các diễn đàn đấu giá trực tuyến để biết giá rẻ dành cho mẹ bầu. Hoặc tìm hiểu cách nới rộng quần áo cũ của mẹ để có thể mặc khi mang thai.

11. Bắt đầu tìm kiếm cách chăm sóc em bé

Điều hữu ích nên làm giờ đây là bắt đầu suy nghĩ về các cách chăm sóc em bé, mặc dù điều đó còn khá lâu. Danh sách lên kế hoạch để chăm sóc trẻ em tốt nhất có thể rất dài.

Hãy suy nghĩ đưa bé đến nhà trẻ hoặc thuê một người giữ trẻ có phải là lựa chọn phù hợp với gia đình hay không và tìm hiểu thêm về các gợi ý chăm sóc trẻ em. Nói chuyện với những bố mẹ đã có em bé khác và cả những người sắp làm cha mẹ, hay những người đã có kinh nghiệm lần đầu chăm sóc trẻ em mà mẹ biết.

12. Chuẩn bị cho em bé mới tập đi một người em mới

Nếu mẹ có một em bé mới biết đi, điều đó có nghĩa là em bé sắp có thêm một người em. Nếu bé hỏi về cái bụng to của mẹ, hãy nói với bé rằng có một em bé mới đang lớn lên trong bụng mẹ. 

Hãy để bé vỗ nhẹ vào bụng mẹ và khuyến khích bé nói chuyện với em bé trong bụng nếu bé muốn. Trẻ cũng có thể thích đến một cuộc hẹn khám thai và lắng nghe nhịp tim của em bé trong bụng mẹ.

13. Đến nha sĩ

Mẹ nên cố gắng đến nha sĩ khi mẹ mang thai vì nồng độ hormone thai kỳ cao lưu thông trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến nướu của mẹ. Nướu của mẹ có nhiều khả năng chảy máu và khả năng cao bị viêm hoặc nhiễm trùng. 

Mẹ cũng có nhiều khả năng bị tích tụ mảng bám (một loại vi khuẩn) trên răng.

14. Tận hưởng thai kỳ

Ở tuần thứ 20, mẹ đã đi được nửa đường của thai kỳ. Tại sao không ăn mừng bằng cách đặt chỗ ở một spa cho một ngày mát xa và chăm sóc da mặt? Hoặc để tiết kiệm chi phí, tại sao không tạo ra một spa mini của riêng mẹ tại nhà? Mẹ xứng đáng với điều đó!

15. Nằm ngủ nghiêng

Khi bụng của mẹ to lên, nằm ngửa sẽ gây áp lực lên mạch máu lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng máu và oxy được chuyển đến em bé. Trên thực tế, vào tam cá nguyệt thứ ba, nằm nghiêng thực sự làm giảm nguy cơ thai chết lưu so với nằm ngửa.

Vì vậy, nếu mẹ không có thói quen ngủ nghiêng, hãy thay đổi ngay bây giờ. Sử dụng gối để nằm một cách thoải mái; để một cái gối trước vùng bụng của mẹ, một cái ở giữa đầu gối và một cái sau lưng mẹ.

16. Viết ra những giấc mơ khi mang thai 

Bây giờ mẹ có thể thấy rằng mẹ đang nhớ về giấc mơ của mình nhiều hơn. Nguyên nhân có lẽ là vì giấc ngủ của mẹ bị gián đoạn nhiều hơn. Chuột rút ở chân, cảm giác khó chịu hoặc chỉ là cố gắng để có được sự thoải mái đều có thể làm phiền giấc ngủ của mẹ trong tam cá nguyệt thứ hai.

Tại sao không ghi lại giấc mơ của mẹ và mẹ nghĩ những giấc mơ này có ý nghĩa gì trong giai đoạn này? Chia sẻ câu chuyện của mẹ với chồng. Thử hỏi chồng về những giấc mơ khi sắp làm bố xem sao.

Nguồn: Babycenter 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti