Các phương pháp xác định giới tính thai nhi

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ đã nghe những câu chuyện trớ trêu về việc siêu âm con trai nhưng khi sinh lại là con gái hay những mẹo “kỳ lạ” để nhận biết giới tính thai nhi. Chuyện biết trước giới tính của em bé sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý và những đồ dùng cần thiết. Vậy làm sao để kiểm tra giới tính thai nhi và tránh những nhầm lẫn không đáng có? Mời ba mẹ cùng POH tìm hiểu với bài viết sau đây!

Khi nào có thể xác định giới tính thai nhi bằng cách siêu âm?

Mẹ sẽ biết được giới tính của em bé bằng kết quả siêu âm thai định kỳ (nếu mẹ muốn biết), thường ở tuần 16 đến tuần 20. Tuy nhiên, nếu chuyên viên siêu âm không thể nhìn rõ bộ phận sinh dục của em bé thì không thể chắc chắn về giới tính của bé.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Những trường hợp siêu âm nhầm

Các phương pháp xác định giới tính  thai nhiMẹ đã có thể biết giới tính thai nhi khi siêu âm ở khoảng 16-20 tuần thai

Mặc dù dương vật hoặc âm hộ của em bé bắt đầu hình thành sớm nhất là tuần thứ 6, nhưng bé trai và bé gái trông rất giống nhau khi siêu âm cho đến khoảng tuần 14. Giới tính của thai nhi vẫn có thể khó phân biệt trong vài tuần sau đó. 

Những dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay mang thai con gái đã được chia sẻ cũng sẽ giúp mẹ nhận biết một cách tương đối giới tính của con.

Đến tuần 18, chuyên viên siêu âm có thể sẽ xác định được giới tính - nếu em bé ở vị trí có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục. Nếu không, mẹ có thể biết giới tính của em bé vào lần siêu âm tiếp theo. 

Khi nào có thể xác định giới tính của em bé bằng xét nghiệm máu?

Mẹ có thể biết được giới tính của em bé nếu mẹ đã xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (Noninvasive prenatal testing-NIPT), còn xét nghiệm máu có thể phát hiện hội chứng Down và một vài tình trạng nhiễm sắc thể khác bắt đầu từ của thai kỳ. 

Xét nghiệm máu cũng có thể tìm ra các nhiễm sắc thể giới tính nam trong máu của mẹ được sử dụng để xác định xem mẹ đang mang thai bé trai hay bé gái. 

Xét nghiệm này thiên về các mẹ sinh em bé có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể cao, nhưng cũng không loại trừ các mẹ sinh em bé có nguy cơ bị rối loạn thấp hơn. Trao đổi với bác sĩ siêu âm để xem xét nghiệm này có phù hợp với mẹ không.

Lưu ý: Một số xét nghiệm DNA giới tính sớm có thể có kết quả chính xác sớm nhất là tuần thứ 9. Nhưng không có nghiên cứu khoa học nào công nhận điều đó, tốt hơn là mẹ nên dựa vào các xét nghiệm tiêu chuẩn để tìm ra giới tính của em bé. 

Khi nào có thể biết giới tính của em bé qua xét nghiệm sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối?

Một số mẹ bầu biết giới tính của em bé từ một xét nghiệm di truyền như xét nghiệm sinh thiết gai nhau (chorionic villus sampling - CVS) hoặc chọc ối. 

Những xét nghiệm này thường được thực hiện để xác định xem em bé có bị rối loạn di truyền hay các bất thường ở nhiễm sắc thể, như hội chứng Down, hay không. CVS thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 10 đến tuần 13 và chọc ối từ tuần 16 đến tuần 20. 

Các mẹ không có nguy cơ mắc các vấn đề di truyền và nhiễm sắc thể thường không thực hiện xét nghiệm CVS hoặc chọc ối, một phần vì các xét nghiệm này xâm lấn và có nguy cơ sảy thai ở mức thấp.

Có thể biết giới tính của em bé trong quá trình thụ tinh ống nghiệm không?

Nếu mẹ có xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization-IVF), phôi của mẹ sẽ được kiểm tra các bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể và giới tính.

Xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép gần như chính xác 100% trong việc xác định giới tính của phôi.

Các xét nghiệm kiểm tra giới tính thai nhi có thực sự chính xác?

Không thiếu các phương pháp để dự đoán giới tính của em bé ở nhà, nhưng các phương pháp này thiếu bằng chứng khoa học. 

Ví dụ, lý thuyết Ramzi không được các tổ chức y tế chuyên nghiệp (bao gồm cả Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ) công nhận là một lý thuyết đáng tin cậy. 

Hầu hết các xét nghiệm kiểm tra giới tính đều là phán đoán và khả năng chính xác là tương đối.

Các bộ dụng cụ giới tính kiểm tra máu hoặc nước tiểu tại nhà (hầu hết có trên mạng) dùng để dự đoán giới tính của em bé, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các xét nghiệm này thực sự hiệu quả.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti