Không có dấu hiệu nhưng vẫn có thai? Mẹ bầu cần phải lưu ý những gì trong trường hợp này?

đăng bởi Minh Tâm

Ốm nghén, ợ chua , thèm ăn và căng tức ngực là những dấu hiệu mang thai mang tính biểu tượng, nhưng chúng không phải là những dấu hiệu duy nhất. Các dấu hiệu mang thai khác nhau về triệu chứng, thời gian và mức độ nghiêm trọng từ người này sang người khác. Các triệu chứng thậm chí có thể khác nhau từ lần mang thai này sang lần mang thai tiếp theo ở cùng một người.

Mặc dù nhiều người mang thai phải trải qua nhiều triệu chứng khác nhau nhưng cũng có thể trải qua thời kỳ mang thai mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Dưới đây là những điều mà mẹ bầu cần biết về việc liệu có các triệu chứng mang thai "điển hình" có phải là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh hay không và liệu có nên lo lắng nếu mang thai không có dấu hiệu.

 

1, Đặc điểm những dấu hiệu mang thai thường gặp.

Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai? Thường thì sau khoảng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ sẽ xuất hiện dấu hiệu có thai sớm, còn nếu muốn chắc chắn hơn thì nên đợi thêm khoảng 1 tuần.

Ngoài ra còn một số mẹo dân gian nhận biết có thai như nhũ hoa sậm màu, có chút ngứa râm ran, ra máu báo thai, thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm, cô bé – âm đạo sậm màu hơn

Những dấu hiệu thường gặp khi mang thai

Những dấu hiệu mang thai: Ba tháng đầu của thai kỳ (đến 13 tuần) là khi hầu hết mọi người gặp phải các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi, ốm nghén, nhạy cảm với mùi và đau nhức vú. 

Nhìn chung, các triệu chứng mang thai xuất hiện vào khoảng năm đến sáu tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Căng vú có thể bắt đầu trong vòng một hoặc hai tuần sau khi thụ thai. Mẹ bầu cũng có thể nhận thấy những thay đổi về cân nặng của mình (một số người tăng cân sớm hơn khi mang thai so với những người khác). Hầu hết các triệu chứng dữ dội của thai kỳ như ốm nghén thường bắt đầu giảm dần vào tam cá nguyệt thứ hai.

Tuy nhiên, những dấu hiệu mang thai là khác nhau ở mỗi người. Cũng như các triệu chứng của thai kỳ khác nhau ở mỗi người, tần suất và thời gian của các triệu chứng cũng vậy. Những gì mẹ bầu trải qua sẽ thường xuyên thay đổi khi cơ thể thay đổi. Vào một số ngày, triệu chứng có thể là bị chuột rút hoặc đi tiểu thường xuyên. Ở những ngày khác, mẹ bầu có thể bị táo bón hoặc thay đổi tâm trạng . Có thể có những ngày lại cảm thấy không có bất kỳ triệu chứng mang thai nào.

2, Trường hợp không có những dấu hiệu mang thai và tại sao không có dấu hiệu nhưng vẫn mang thai

Một số phụ nữ mang thai cảm thấy nhẹ nhõm khi có ít hoặc không có triệu chứng , nhưng những người khác lo lắng rằng việc thiếu các triệu chứng là dấu hiệu cho thấy em bé trong bụng của họ không khỏe mạnh hoặc nó có thể kết thúc bằng sẩy thai . Nếu mẹ bầu không có bất kỳ triệu chứng mang thai nào, hãy yên tâm rằng mặc dù nó không phổ biến nhưng không phải là không thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 475 phụ nữ thì có khoảng 1 phụ nữ phải đến mốc 5 tháng (20 tuần) mới nhận ra rằng mình đang mang thai. Vì vậy mẹ bầu không cần quá lo lắng khi mang thai 5 tuần không có dấu hiệu gì, bởi có người còn phải đến 5 tháng mới có dấu hiệu. Và câu hỏi mang thai không nghén có sao không? Thì câu trả lời là không, đây là một trường hợp bình thường và mẹ bầu không cần quá lo lắng. Nhưng nếu thấy cần thiết vẫn nên đến gặp bác sĩ.

Nhưng mang thai "bí mật" có thể xảy ra vì nhiều lý do, một trong số đó là hội chứng đa nang buồng trứng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy nếu mẹ bầu phát hiện ra mình bị buồng trứng đa nang trong thai kì thì cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể và theo dõi sát sao.

3, Bỗng nhiên thay đổi hoặc mất hoàn toàn các dấu hiệu mang thai.

Nếu lo lắng về bất kỳ triệu chứng mang thai nào hoặc vì sự “vắng mặt” của chúng, mẹ bầu nên đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để được gặp bác sĩ. Đặc biệt, có hai tình huống có thể là những dấu hiệu đáng lo ngại: Thay đổi mức độ cử động của thai nhi hoặc các triệu chứng mang thai đột ngột biến mất.

- Chuyển động của thai nhi thay đổi

+ Mặc dù một số triệu chứng có xu hướng giảm dần khi số tháng mang thai tăng lên, nhưng chuyển động của em bé sẽ không giảm đi. Sẽ có những ngày bé yên lặng hơn, nhưng nếu chuyển động đột ngột dừng lại, hoặc chuyển từ hoạt động nhiều sang hoạt động ít, đó có thể là dấu hiệu đáng lo.

+ Hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy em bé chuyển động trong bụng mẹ nhiều hơn vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ. Hãy nhớ rằng thời điểm mẹ bầu cảm thấy cử động của thai nhi lần đầu tiên có thể phụ thuộc vào việc đã từng mang thai trước đó hay chưa (mẹ bầu thường không nhận ra chuyển động của em bé ngay lần đầu tiên).

- Các dấu hiệu mang thai biến mất

+ Sự biến mất đột ngột của các triệu chứng khi mẹ bầu đang mang thai (đặc biệt là khi nó xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên) cũng có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Trong trường hợp này, một số người nói rằng họ "không cảm thấy có thai nữa."

+ Nếu điều này xảy ra, hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức. Các triệu chứng thai nghén đột ngột dừng lại có thể là dấu hiệu của việc sảy thai , ngay cả khi không có các dấu hiệu phổ biến của sảy thai sớm như ra máu hoặc chuột rút. 

Ngoài những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh giúp em bé sinh ra thuận lợi, thì mẹ bầu cũng đừng quên rằng giúp con phát triển về mặt tinh thần trong thai giáo cũng cực kỳ quan trọng nữa nha. Vì tinh thần và thể chất là luôn song hành, và sức khỏe tinh thần tốt thì sẽ có tác động vô cùng tích cực lên thể chất. Giúp em bé khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

 

 

 

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti