Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi. Những điều mẹ cần biết về siêu âm thai 7 tuần

đăng bởi Thanh Thanh


Với nhiều mẹ bầu, khi thai nhi 7 tuần tuổi mới đi siêu âm lần đầu tiên. Do đó, mẹ sẽ có rất nhiều thắc mắc cho lần siêu âm này. Mẹ hãy cùng POH tìm hiểu xem siêu âm thai 7 tuần, ngoài hình ảnh thai 7 tuần, mẹ còn được cung cấp những thông tin gì nhé!

1- Mẹ được cung cấp những thông tin gì khi đi siêu âm thai 7 tuần?


Thông qua việc siêu âm thai, mẹ sẽ được cung cấp các thông tin về em bé trong bụng mình:

- Xác định thai đã vào tử cung chưa hay thai ngoài tử cung

- Xác định được một thai hay song thai, hay thậm chí là đa thai.

- Tính được độ tuổi của thai nhi (xác suất dao động vài ngày)

- Tính ngày dự sinh của thai nhi

- Xác định thai nhi đã có tim thai chưa, đo nhịp tim thai

- Đo kích thước phôi thai để từ đó kiểm tra xem thai nhi phát triển đúng với tuổi thai không.

- Kiểm tra tổng quát buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung của mẹ

Ngoài siêu âm ra, mẹ có thể được yêu cầu cung cấp thêm các thông tin về tiền sử sức khỏe, tiền sử thai sản; Đồng thời làm thêm các xét nghiệm khác như kiểm tra nước tiểu, xét nghiệm máu…Để từ đó cung cấp thêm cho mẹ các thông tin khác cũng như đưa ra lời khuyên trong thời gian sắp tới.

2- Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần

 


Thai nhi 7 tuần tuổi là giai đoạn phát triển và hình thành các bộ phận cơ thể. Từ các bàn tay và bàn chân, các ngón tay và ngón chân của bé bắt đầu hình thành và có màng. Xương đuôi (phần mở rộng của xương cụt) đang dần rút lại và sẽ biến mất trong vài ngày tới. Ngoài ra, các tế bào thần kinh cũng đang phân nhánh tích cực để kết nối lại với nhau, hình thành một hệ thần kinh sơ khai. Các cơ quan nội tạng của thai nhi cũng đang phát triển nhanh chóng.

Thai nhi trong tuần thứ 7 vẫn rất nhỏ, chỉ bằng quả mâm xôi và dài khoảng 1,3 cm. Tim thai đã xuất hiện và bác sĩ có thể nghe thấy nhịp tim thai thông qua máy siêu âm khi bạn đi khám thai trong tuần này. Tuy nhiên, nếu như thai nhi 7 tuần chưa có tim thai, mẹ cũng đừng quá lo lắng. Bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chẩn đoán và có phương án kịp thời.

Trong tuần thứ 7, mắt của thai nhi sẽ to hơn và có màu mắt. Từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 9, màu mắt của bé sẽ được xác định vĩnh viễn, dựa vào các gen di truyền từ mẹ và cha.

Tai của thai nhi tuần thứ 7 đã hình thành cả bên trong và bên ngoài. Lưỡi cũng bắt đầu xuất hiện trong vòm miệng và các chân răng cũng đang hình thành trong hàm. Tuy nhiên, trong tuần này, bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để xác định giới tính là bé trai hay bé gái.

Một số hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi:

Hình ảnh túi thai 7 tuần

3- Các phương pháp siêu âm thai 7 tuần

Có hai phương pháp để tiến hành siêu âm thai nhi ở giai đoạn 7 tuần tuổi, đó là siêu âm ổ bụng siêu âm đầu dò. Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm ổ bụng. Tuy nhiên, nếu thai còn quá nhỏ, lớp mỡ bụng của mẹ dày…thì có thể bác sĩ sẽ siêu âm đầu dò. Thường siêu âm đầu dò cũng sẽ có kết quả cũng như hình ảnh trực quan tốt và chính xác hơn.

Trong quá trình siêu âm đầu dò, dụng cụ đầu dò sẽ được đặt trong âm đạo của người mẹ mang thai, và các sóng âm thanh sẽ được truyền qua cổ tử cung và đi thẳng vào tử cung. Không cần phải làm căng bàng quang và tử cung cũng không cần phải được đẩy lên cao hơn. Còn trong quá trình siêu âm ổ bụng, bàng quang cần phải được căng lên và tử cung phải được đẩy cao hơn để có thể quan sát phôi rõ hơn trong khung xương chậu. Khi thai nhi lớn hơn, không cần phải làm căng bàng quang nữa vì tử cung đã mở rộng và không còn được chứa trong vành chậu.

 

 

4- Siêu âm thai 7 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Thai nhi 7 tuần tuy đã phát triển và hình thành các bộ phận cơ thể, tuy nhiên bộ phận sinh dục thì vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, do đó chưa thể biết được giới tính của thai nhi ở tuần thai này.

Nhiều mẹ được mách rằng nhịp tim thai có thể đoán được giới tính của thai nhi.Vậy nhịp tim thai 7 tuần biết trai hay gái không? Điều này chưa được khoa học chứng minh cũng như không có sự khác biệt giữa nhịp tim của bé trai và bé gái.

Mẹ hãy chờ thêm một thời gian nữa và làm các xét nghiệm như NIPT để biết chính xác giới tính của bé. Mẹ có thể tìm hiểu thêm điều này tại bài viết Đo nhịp tim thai 7 tuần biết trai hay gái?

5- Kết quả siêu âm có chính xác 100% không?

Kết quả siêu âm như kích thước, cân nặng, giới tính, dự sinh… không chính xác hoàn toàn 100%, cho dù mẹ sử dụng máy móc, công nghệ tiên tiến nhất, được thực hiện bởi các bác sĩ tay nghề giỏi nhất. Có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như:

  • Tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ: nằm thẳng, cuộn tròn, nằm nghiêng… có thể gây khó dễ khi bác sĩ đo kích thước hay xem giới tính của thai nhi.
  • Mỗi thai nhi là một cá thể độc lập với yếu tố di truyền riêng của mình.
  • Tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi cũng đóng vai trò quan trọng đối với kích thước của thai nhi trong quá trình siêu âm.

Mẹ không cần đi siêu âm thai quá nhiều, nhưng cần đi khám và siêu âm đủ các mốc quan trọng để có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như có phương án kịp thời cho trường hợp phát hiện những bất thường của thai nhi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin xung quanh hình ảnh siêu âm thai nhi 7 tuần tuổi cũng các thông tin cần thiết khi siêu âm ở tuần thai này. Để giúp con yêu khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng, mẹ đừng quên thực hành thai giáo mỗi ngày với POH tại POH Thai giáo nhé! 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti