Lý thuyết Ramzi có đáng tin cậy?

đăng bởi Tiên Tiên

Rất có thể mẹ đã nghe những mẹo hoặc những thuyết xác định giới tính thai nhi với độ chính xác 90%. Nhưng những thuyết này có thực sự kỳ diệu như vậy? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây về một trong lý thuyết được nhiều người biết tới: lý thuyết Ramzi.

Lý thuyết Ramzi là gì?

Lý thuyết Ramzi (còn gọi là phương pháp của Ramzi) tuyên bố rằng mẹ có thể dự đoán giới tính của em bé ngay sau 6 tuần mang thai bằng cách sử dụng hình ảnh từ siêu âm. 

Không có bằng chứng cho thấy lý thuyết này đúng, và các chuyên gia chính thống bác bỏ lý thuyết này. Trên thực tế, lý thuyết Ramzi dường như là một trò lừa bịp.

Nhiều bà mẹ tương lai muốn thử lý thuyết này bằng mọi cách chỉ vì cảm nhận được những cú đạp của em bé, nhưng khả năng chính xác của lý thuyết là 50%.

Theo lý thuyết, vị trí nhau thai đang phát triển của mẹ - phải được xác định theo một cách rất chính xác - có thể tiết lộ giới tính của em bé. 

thuyet-ramzi-xac-dinh-gioi-tinh-thai-nhi-co-dang-tinThuyết Ramzi cho rằng vị trí nhau là dấu hiệu để nhận biết giới tính thai nhi

Nếu nhau thai của mẹ đang hình thành ở phía bên phải tử cung, em bé rất có thể là bé trai. Nếu nhau thai hình thành ở phía bên trái, đó có lẽ là bé gái.

Lý thuyết Ramzi đến từ đâu?

Lý thuyết Ramzi dường như bắt đầu với một bài nghiên cứu được công bố trên trang web ObGyn.net vào năm 2011. 

Bài báo không bao gồm tên hoặc liên kết của tác giả nhưng ở một bài báo khác, lý thuyết này đã được gán cho Tiến sĩ Saad Ramzi Ismail. Không rõ ông là ai và có lý lịch như thế nào.

ObGyn.net được một công ty truyền thông sở hữu và tự mô tả là một cộng đồng trực tuyến dành cho các chuyên gia y tế. 

Đây không phải là một tạp chí y khoa được phê duyệt. Điều đó có nghĩa là những nghiên cứu được công bố trên trang web này không cần phải được kiểm duyệt bởi các nhà khoa học hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo giá trị khoa học.

Theo ObGyn.net, hơn 5.000 mẹ bầu đã siêu âm khi mang thai 6 tuần để xem tử cung đang hình thành ở bên nào. 

Sau đó, những mẹ bầu đã siêu âm lại vào tuần 18 đến tuần 20 để tìm ra giới tính của em bé. (Đây là thời gian bác sĩ có thể biết được giới tính bằng cách nhìn vào bộ phận sinh dục của em bé.)

ObGyn.net cho biết vị trí của nhau thai tương ứng với giới tính của em bé - bên phải là bé trai, bên trái là bé gái - chính xác 98 đến 99%.

Có bằng chứng nào chứng minh cho phương pháp Ramzi không?

Chỉ có bằng chứng bác bỏ lý thuyết này. Một nghiên cứu của Úc được công bố trên tạp chí Siêu âm Sản khoa & Phụ khoa đã kiểm tra lý thuyết và không tìm thấy mối quan hệ nào giữa vị trí của nhau thai và giới tính của em bé.

Các tổ chức y tế chuyên nghiệp, bao gồm cả Hội nghị Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ (American Congress of Obstetricians and Gynecologists-ACOG), không công nhận lý thuyết Ramzi. Người phát ngôn của ACOG nói rằng "rất khó xảy ra" lý thuyết rằng vị trí nhau thai có thể đưa ra dấu hiệu về giới tính của em bé.

Jason Retzke, một bác sĩ y khoa về mẹ và em bé tại OhioHealth ở Columbus nói rằng không có cơ sở nào cho rằng bé trai được hình thành trong tử cung khác với bé gái. 

Thực tế, nghiên cứu Ramzi đã không được nhân bản  kể từ khi xuất bản năm 2011 đã "nói lên sự thiếu chính xác của lý thuyết này", ông nói.

Mẹ có thể thử phương pháp Ramzi để dự đoán giới tính của em bé hay không?

Mẹ chắc chắn có thể thử, không có gì ngăn mẹ thử phương pháp Ramzi nhưng chỉ để giải trí. Không nên đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng hay mua sắm nào dựa vào kết quả của phép thử đó.

Ngoài ra, mẹ có thể không được siêu âm cho đến đợt siêu âm định kỳ tiếp theo trong thai kỳ. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy siêu âm gây hại cho em bé đang phát triển nhưng các chuyên gia phản đối việc siêu âm nhiều lần không cần thiết. 

Một số bác sĩ và nữ hộ sinh khuyên mẹ nên siêu âm vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 9 để xác nhận và hẹn lịch khám thai định kỳ. Một số bác sĩ khác thì chỉ thực hiện siêu âm khi nghi ngờ là có vấn đề như sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. 

Nếu mẹ siêu âm trong ba tháng đầu tiên, mẹ có thể hỏi bác sĩ siêu âm về vị trí của nhau thai. Nếu không được chỉ dẫn, mẹ có thể hiểu sai những gì mẹ nhìn thấy trên ảnh siêu âm.

Những cách đã được chứng minh có thể nhận biết giới tính của em bé trong thai kỳ

Nếu mẹ muốn biết mẹ đang mang thai bé trai hay bé gái, thì cách tốt nhất siêu âm trong khoảng tuần 16 đến tuần 20. Vào thời điểm đó, bộ phận sinh dục của em bé được phát triển đủ để bác sĩ siêu âm nhìn thấy - trừ khi em bé của mẹ đang “giấu” đi.

Có một số xét nghiệm tiền sản khác có thể cho mẹ biết giới tính của bé, mặc dù những xét nghiệm này thường chỉ dành cho những mẹ bầu có nguy cơ cao sinh em bé có vấn đề về nhiễm sắc thể.

Các xét nghiệm phổ biến là:

  • Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT): Đây là xét nghiệm máu có thể phát hiện hội chứng Down và một vài tình trạng nhiễm sắc thể khác sau tuần thai thứ 10. Khả năng chính xác khoảng 99% trong việc xác định giới tính của em bé.
  • Xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS): Đối với xét nghiệm này, bác sĩ lấy một mẫu tế bào từ nhau thai của mẹ và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích di truyền. Thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 10 đến tuần 13, xét nghiệm có thể phát hiện ra một loạt các bất thường về nhiễm sắc thể và giới tính của em bé, nhưng điều này có nguy cơ gây sảy thai ở mức nhẹ.
  • Chọc ối: Xét nghiệm này bao gồm lấy một mẫu chất lỏng bao quanh em bé trong tử cung của mẹ, được gọi là nước ối. Nó thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 16 đến tuần 20 để phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể. Giống như CVS, chọc dò nước ối có thể cho mẹ biết giới tính của em bé nhưng có nguy cơ sảy thai ở mức nhẹ.

Nguồn: Babycenter 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti