Mang thai lần nữa và những điều cần chú ý

đăng bởi

Đối với các mẹ đã từng sinh con thì có lẽ việc mang thai lần 2 cần chú ý những gì không còn có thể làm khó mẹ như lần mang thai đầu tiên nữa. 

Tuy nhiên, thực tế thì không phải lần mang thai nào cũng giống nhau, nhất là đối với những mẹ đã từng có tiền sử biến chứng thai kỳ hoặc đã từng sinh mổ,...
 

Mẹ chắc chắn sẽ cảm nhận được nhiều điều khác biệt khi mang bầu em bé thứ 2.

Ngay cả việc mang thai lần 2 có biểu hiện gì cũng khác so với mang thai lần đầu, có mẹ mang thai lần thứ nhất không hề ốm nghén nhưng đến lần 2 thì lại ốm nghén rất nặng từ lúc cấn bầu, hay có mẹ lại không hề cảm thấy đau ngực, đau lưng khi có bầu như lần mang thai đầu tiên,...

Vì thế mẹ không nên chủ quan mà vẫn nên tìm hiểu những điều cần biết khi mang thai lần 2 để yên tâm và chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của cả hai mẹ con.

Trong bài viết hôm nay, POH xin chia sẻ đến mẹ một số thông tin quan trọng về lần mang thai thứ 2, mời mẹ tìm hiểu nhé!

Mang thai lần 2 khác lần 1 như thế nào?

Mẹ có thể sẽ nhận thấy dấu hiệu mang thai con rạ (con thứ) sớm và rõ ràng hơn so với dấu hiệu của lần mang thai đầu tiên vì cơ bụng của mẹ đã nới lỏng hơn và mẹ cũng đã từng có kinh nghiệm khi trải qua các dấu hiệu mang thai trước kia rồi.

Tuy nhiên nếu có dấu hiệu đau bụng khi mang thai lần 2, có thể kèm theo hiện tượng ra máu hoặc không, thì mẹ nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng thai kỳ vì đôi khi dấu hiệu này còn cảnh báo một số bất thường của thai nhi.

 

Mẹ mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh là thắc mắc của cả gia đình khi đang mong chờ thành viên mới.

Nhiều mẹ mang thai lần 2 bị đau lưng, đặc biệt là những mẹ đã từng sử dụng kỹ thuật giảm đau gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống ở lần sinh con trước. 

Ngoài ra, sức khỏe của mẹ trong lần mang thai này cũng có thể bị giảm sút hơn khi mang thai lần đầu nên mẹ dễ cảm thấy đau lưng hoặc đau nhức toàn thân.

Thế mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì thai máy? 

Nếu như lần mang thai đầu tiên, ba mẹ đã phải chờ đợi rất lâu mới có thể cảm nhận được cử động của con thì ở lần mang thai thứ hai này, ba mẹ sẽ không phải chờ đợi quá lâu vì mẹ thường cảm nhận được thai máy khi mang thai lần 2 sớm hơn lần đầu.

Vẫn còn rất nhiều điều khác biệt giữa hai lần mang thai đang chờ mẹ khám phá tại bài viết Mang thai lần 2 khác lần 1 như thế nào?

19 lý do để vui mừng khi mẹ mang bầu lần nữa

Khi phát hiện ra triệu chứng bầu lần 2, chắc hẳn các mẹ đều cảm thấy rất hạnh phúc, muốn chia sẻ niềm vui này với cả thế giới. Và người đầu tiên có “vinh dự” nhận được tin vui này chắc chắn là bố - người đã cùng mẹ tạo ra thiên thần đáng yêu này.

Bố mẹ cũng đừng quên chia sẻ niềm vui khi có thai với em bé lớn trong nhà để con cũng có thể cảm nhận được sự hứng khởi khi gia đình có thêm thành viên mới. 

Để con không bị bỡ ngỡ thì ngay khi có ý định sinh con tiếp theo, bố mẹ nên nói chuyện và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho anh chị lớn trong nhà.

 

Hạnh phúc của mẹ gọi tắt là con.

Nếu mẹ không cảm thấy hạnh phúc khi biết mình mang thai vì lo lắng vấn đề tài chính, vấn đề sức khỏe hay bất kì vấn đề nào khác thì mẹ nên chia sẻ với chồng, người thân hoặc đến gặp bác sĩ để có thể điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn.

Hoặc mẹ cũng có thể đọc những lý do tuyệt vời trong bài viết 19 lý do để vui mừng khi mẹ mang bầu lần nữa để chuẩn bị sẵn sàng cho thai kỳ đầy hạnh phúc sắp tới.

Mang bầu lần 2 chuyển dạ khác lần đầu thế nào?

Các mẹ thường có thói quen so sánh dấu hiệu chuyển dạ con rạ với dấu hiệu chuyển dạ con so và đa số các mẹ đều cảm thấy các cơn gò chuyển dạ khi sinh con rạ nhẹ nhàng và đỡ đau đớn hơn. Lý do có thể là vì cổ tử cung của mẹ mềm và giãn nở tốt hơn do đã từng chuyển dạ sinh con trước đó.

Thời gian chuyển dạ con rạ cũng thường ngắn hơn so với thời gian chuyển dạ con so. Nếu khi sinh con lần đầu các mẹ có thể mất từ 10 đến 20 giờ để hoàn thành quá trình chuyển dạ thì đối với lần sinh con tiếp theo, khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Đối với các mẹ sinh mổ lần 2 thì các bác sĩ có thể sẽ khuyên mẹ nên mổ lấy con sau tuần thai thứ 39 và trước khi có các cơn gò chuyển dạ để tránh việc tử cung co thắt mạnh làm tổn thương vết mổ cũ nếu mẹ có sức khỏe và thai kỳ ổn định. 

 

Nhiều mẹ cảm thấy sinh con lần 2 nhẹ nhàng và ít đau đớn hơn lần chuyển dạ sinh con đầu tiên.

Còn nếu mẹ gặp vấn đề gì đó khi mang thai hoặc tiền sử biến chứng ở lần sinh con trước đó thì các bác sĩ có thể sẽ chỉ định sinh mổ cho mẹ sớm hơn tùy vào tình trạng của mẹ và thai nhi.

Các cách giảm đau khi sinh mổ lần 2 cũng có thể sẽ được áp dụng giống như sinh mổ lần đầu, tuy nhiên sau khi thuốc tê hết tác dụng, mẹ có thể sẽ cảm thấy đau hơn khi sinh con đầu rất nhiều. 

Nếu các mẹ cảm thấy quá đau đớn, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và chăm sóc con thì có thể xin chỉ định giảm đau sau khi sinh con từ các bác sĩ.

Vậy còn đẻ thường lần 2 có đau không? Các mẹ đẻ thường lần 2 có thể sẽ nhẹ nhàng hơn so với đẻ thường lần 1 vì cơ sàn chậu, cổ tử cung của mẹ đã mềm, linh hoạt hơn và mẹ cũng đã có kinh nghiệm hơn trong việc rặn đẻ cũng như hít thở trong quá trình chuyển dạ.

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai lần chuyển dạ, mời mẹ đọc thêm thông tin tại bài viết Mang bầu lần 2 chuyển dạ khác lần đầu thế nào?

Mẹ có cần khám thai nhiều khi mang thai lần 2?

Lịch khám thai khi mang thai lần 2 của mẹ cũng có thể sẽ tương tự như lần mang thai trước nếu lần sinh con đầu tiên của mẹ diễn ra thuận lợi và hiện tại mẹ cũng không mắc phải bất kì vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

 

Dù đã có kinh nghiệm mang thai thì mẹ không nên chủ quan và nhớ khám thai theo đúng lịch.

Các mốc khám thai quan trọng nhất mà mẹ nên nhớ vẫn là mốc từ 11 đến 13 tuần để chẩn đoán nguy cơ con mắc hội chứng Down, mốc 18 đến 24 tuần để phát hiện một số dị tật của trẻ và mốc 30 đến 32 tuần để đánh giá sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện sớm một số bất thường khác.

Nếu gần đến ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ nhưng mẹ lại phát hiện một số bất thường như rỉ ối, bong nút nhầy hay xuất hiện cơn gò,... thì mẹ cũng nên đến bệnh viện để khám thai ngay lập tức. Rất nhiều mẹ sinh con lần thứ 2 phải một lúc lâu sau mới xuất hiện các cơn đau chuyển dạ rõ ràng.

Khi đã có dấu hiệu chuyển dạ thì các mẹ cũng thường sẽ sinh con nhanh hơn so với lần sinh con đầu tiên.

Mời mẹ tìm hiểu thêm các thông tin về lịch khám thai khi mang bầu lần 2 tại bài viết Mẹ có cần khám thai nhiều khi mang thai lần 2?

Bầu lần 2 nghén hơn lần 1 hay ít hơn?

Nếu bầu lần đầu nghén thì mang thai lần 2 có nghén không? Tình trạng ốm nghén ở mỗi mẹ bầu không giống nhau, tùy thuộc vào nồng độ hormone, tình trạng sức khỏe, tâm lý và một số yếu tố khác của mẹ bầu.

Có mẹ bầu đứa đầu không nghén nhưng đứa sau nghén, thậm chí nghén rất lâu, có khi đến tận tuần thứ 20 của thai kỳ.

 

Có những mẹ lại 2 lần bầu nghén giống nhau, đều thích ăn một loại đồ ăn hay cảm thấy khó chịu với một số vị hay mùi nhất định.

Nhiều mẹ nghén “tập 2” khác “tập 1” còn cho rằng giới tính của thai nhi cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ ốm nghén của các mẹ, ví dụ như bầu con trai thì sẽ nghén ít hoặc không nghén, còn bầu con gái thì lại nghén nhiều hơn.

Nhưng có những mẹ mang thai lần 2 không nghén, mặc dù là mang thai con gái. Vì vậy điều này cũng chưa hẳn đã đúng nên mẹ không nên quá tin tưởng vào việc dự đoán giới tính thai nhi dựa trên dấu hiệu ốm nghén của mẹ bầu.

Để tìm kiếm câu trả lời chi tiết cho vấn đề này, POH mời mẹ đọc thêm thông tin trong bài viết Bầu lần 2 nghén hơn lần 1 hay ít hơn? nhé!

Nguy cơ tiền sản giật mang thai lần 2 ở mẹ bầu

Nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật ở lần mang thai thứ hai sẽ tăng cao nếu mẹ đã có tiền sử mắc tiền sản giật hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, béo phì khi mang thai đầu tiên.

Các mẹ có tiền sử sinh non, bong nhau sớm cũng nên phòng ngừa tiền sản giật ngay từ đầu thai kỳ. Đặc biệt là nếu mẹ đã phải đối mặt với biến chứng tiền sản giật trong thai kỳ đầu tiên thì mẹ lại càng nên cẩn thận vì tỉ lệ tiếp tục mắc tiền sản giật ở mẹ trong lần mang thai này có thể lên tới 15%.

 

Mẹ bầu có huyết áp cao nên được theo dõi sát sao nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ.

Mẹ có thể giảm nguy cơ tiền sản giật bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng và ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể lực, tích cực uống nhiều nước và đi khám thai định kì theo lịch chỉ định của bác sĩ.

Nếu phát hiện các triệu chứng tiền sản giật khi mang thai lần 2 như có vấn đề thị lực, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn hoặc sưng phù mặt, tay chân nghiêm trọng thì mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Mời mẹ tìm hiểu thêm về biến chứng nguy hiểm này tại bài viết Nguy cơ tiền sản giật mang thai lần 2 ở mẹ bầu.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!