Gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ

đăng bởi

 

Màng cứng là gì?

Màng cứng chính là màng mỏng bao bọc tủy sống và dịch não tủy, bên ngoài màng cứng được gọi là khoang ngoài màng cứng

Màng cứng hoạt động như thế nào?

Một màng cứng cung cấp giảm đau liên tục đến phần dưới của cơ thể mẹ bầu trong khi mẹ vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Nó chỉ làm giảm cảm giác chứ không gây ra mất cảm giác hoàn toàn.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

Thuốc được truyền qua ống thông - một ống rỗng rất mỏng, mềm dẻo - được đưa vào khoang ngoài màng cứng ngay bên ngoài màng bao quanh dây cột sống và dịch tủy sống. Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp giảm đau được sử dụng phổ biến nhất ở Mỹ.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng tiến hành thế nào?

Đây  là một kỹ thuật giảm đau trong đẻ dành cho các mẹ bầu khi chuyển dạ và sinh em bé.

Các bác sĩ sẽ yêu cầu các bà mẹ nằm nghiêng một bên hoặc ngồi khi thực hiện gây tê ngoài màng cứng. Bác sĩ gây mê sẽ làm sạch vị trí tiêm, làm tê vùng đó, sau đó cẩn thận đưa kim vào lưng dưới của mẹ. (Điều này nghe có vẻ đau đớn, nhưng hầu hết phụ nữ không cảm thấy vậy..)

Ống thông sẽ được luồn qua kim, rút kim ra và dán cố định ống thông vào một chỗ. Lúc này, mẹ bầu có thể nằm xuống và thuốc tê sẽ được truyền qua ống thông khi cần thiết.

Trước tiên, mẹ được cung cấp một "liều thử nghiệm" thuốc nhỏ để đảm bảo màng cứng đã được đặt đúng vị trí, sau đó là một liều đầy đủ nếu không có vấn đề gì.

Mời mẹ tham khảo thêm: Mẹo thư giãn để giảm đau khi chuyển dạ

Mẹ bầu sẽ được theo dõi sức khỏe thường xuyên trong suốt quá trình gây tê ngoài màng cứng

Nhịp tim của em bé được theo dõi liên tục, và huyết áp của bạn được đo cứ sau năm phút hoặc lâu hơn sau khi đặt màng cứng để đảm bảo rằng màng này không gây ra bất kỳ thay đổi nào.

Thuốc được cung cấp bởi màng cứng thường là sự kết hợp giữa thuốc gây tê cục bộ và thuốc mê.

Thuốc gây tê cục bộ ngăn chặn cảm giác đau, chạm, di chuyển và nhiệt độ, và thuốc mê làm giảm đau mà không ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của mẹ. Sử dụng hai loại này cùng nhau sẽ giúp giảm đau và vẫn giữ được cảm giác ở chân.

Mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy tác dụng gây tê khoảng 10 đến 20 phút sau liều thuốc đầu tiên, nhưng các dây thần kinh trong tử cung sẽ bắt đầu tê trong vài phút. Thuốc sẽ được cung cấp liên tục qua ống thông trong quá trình chuyển dạ.

Mẹ có thể kiểm soát lượng thuốc truyền qua ống thông. Lượng thuốc mẹ có thể tự cấp cho mình là giới hạn, nên có rất ít khả năng bị quá liều.

Sau khi sinh em bé, ống thông sẽ được loại bỏ. (Nếu sinh mổ, đôi khi ống thông được để lại để sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật.)

 

 

Thời điểm tốt nhất để gây tê ngoài màng cứng

Trước đây, bác sĩ muốn phụ nữ chuyển dạ tích cực trước khi bắt đầu gây tê màng cứng vì họ cho rằng gây tê có thể làm chậm các cơn co thắt của mẹ bầu. Tuy nhiên, ngày nay, mẹ có thể bắt đầu gây tê bất cứ lúc nào mẹ muốn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian bắt đầu gây tê không làm kéo dài quá trình chuyển dạ, cũng không dẫn đến việc sinh mổ hay những can thiệp khác như lấy thai bằng kẹp.

Nếu đến bệnh viện trước khi bắt đầu chuyển dạ tích cực và muốn gây tê ngoài màng cứng, mẹ có thể yêu cầu bác sĩ gây mê đặt ống thông ngay khi mẹ ổn định. Sau đó, mẹ có thể chờ đợi để bắt đầu dùng thuốc khi cơn chuyển dạ tích cực bắt đầu.

Mẹ cũng có thể chờ đợi và xem mình cảm thấy như thế nào. Miễn là mẹ có thể ngồi hoặc nằm yên trong thời gian bác sĩ gây mê cần đặt màng cứng (10 đến 15 phút).

Bác sĩ có thể đặt màng cứng tại bất kỳ thời điểm nào cho đến khi đầu của em bé nhô ra. Rủi ro duy nhất là bác sĩ gây mê có thể bận rộn với những bệnh nhân khác khiến mẹ phải chờ đợi.

Ưu điểm của kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

 • Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau hiệu quả trong suốt quá trình chuyển dạ.
 • Bác sĩ gây mê có thể kiểm soát được mức độ ảnh hưởng thông qua điều chỉnh loại thuốc, liều lượng cũng như cường độ.
 • Thuốc chỉ ảnh hưởng đến một khu vực cụ thể, vì vậy mẹ bầu sẽ tỉnh táo  trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Và bởi vì không bị đau, mẹ có thể nghỉ ngơi (hoặc thậm chí ngủ!)
 • Có ít tác động đến em bé
 • Khi màng cứng được cố định, nó có thể được dùng để cung cấp thuốc gây mê trong trường hợp cần sinh mổ.

Nhược điểm của kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

 • Mẹ bầu sẽ phải giữ nguyên một tư thế trong suốt 15-20 phút trong khi màng cứng được đặt, và sau đó phải đợi đến 20 phút trước khi thuốc phát huy đầy đủ tác dụng.
 • Tùy vào liều lượng và loại thuốc. Mẹ bầu có thể sẽ bị tê liệt, mất cảm giác và thậm chí không đứng dậy được cho đến khi thuốc hết tác dụng.
 • Mẹ cần phải được theo dõi huyết áp liên tục, em bé cũng cần được theo dõi sát sao.
 • Có thể làm quá trình chuyển dạ kéo dài hơn vì thuốc làm mẹ mất cảm giác ở phần dưới cơ thể, khiến mẹ khó đẩy em bé ra ngoài hơn.
 • Mẹ có thể muốn giảm lượng thuốc mê để có thể tỉnh táo hơn khi sinh con, nhưng điều này sẽ khiến thuốc mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng.
 • Màng cứng làm tăng tỉ lệ phải lấy thai bằng kẹp, điều này có thể tăng nguy cơ làm bầm tím con.
 • Trong một số trường hợp, màng cứng có thể chỉ giảm đau được một số vùng.
 • Thuốc dùng trong màng cứng có thể tạm thời làm mẹ bị hạ huyết áp, giảm lượng máu truyền tới em bé và làm chậm nhịp tim của bé.
 • Chất gây mê có thể khiến mẹ cảm thấy ngứa ngáy, đặc biệt là trên mặt. Ngoài ra chất này cũng có thể gây buồn nôn.
 • Gây khó khăn trong việc đi tiểu.
 • Tăng nguy cơ bị sốt khi chuyển dạ.
 • Có thể bị đau lưng, ảnh hưởng đến hít thở, có thể gây bị thương hoặc nhiễm trùng (hiếm gặp trường hợp này)

Gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng đến em bé không?

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng không ảnh hưởng đến con yêu

Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng một màng cứng không có tác động tiêu cực đến trẻ sơ sinh.

Theo thống kê và nghiên cứu, gây tê ngoài màng cứng không làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát của trẻ sơ sinh được thực hiện sau khi em bé ra đời. (Chỉ số Apgar).

Thậm chí em bé trong ca sinh áp dụng gây tê ngoài màng cứng có chỉ số Apgar cao hơn.

Vẫn còn tranh cãi liệu màng cứng có ảnh hưởng đến khả năng cho con bú ngay sau khi sinh hay không.

Ai cũng có thể dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng?

Không phải tất cả phụ nữ đều phù hợp với phương pháp này. Mẹ sẽ không phù hợp với phương pháp này nếu:

 • Có huyết áp thấp bất thường (vì chảy máu hoặc các vấn đề khác)
 • Bị rối loạn chảy máu
 • Bị nhiễm trùng máu
 • Bị nhiễm trùng da ở lưng dưới, nơi kim được đưa vào
 • Dị ứng với thuốc mê

Cần liên hệ bác sĩ nếu mẹ đang muốn biết xem phương pháp này có an toàn với mẹ không.

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

---

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti