Hội chứng ống cổ tay trong thai kỳ

đăng bởi Hạnh Phan

Một vấn đề mà các bà bầu gặp phải không ít khi mang thai đó là hội chứng ống cổ tay. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến sinh hoạt của các bà bầu trong trong thai kỳ.

Để có thể chủ động điều trị và đối phó bệnh này một cách hiệu quả thì các mẹ bầu cùng tham khảo bài viết sau đây cùng POH để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

  Mẹ bầu bị đau xương cổ tay khi mang thai

Hội chứng ống cổ tay khiên mẹ bầu đau nhức, khó chịu.

Hội chứng ống cổ tay là một hội chứng quen thuộc có tên tiếng anh là Carpal Tunnel Syndrome. Bệnh nhân bị bệnh hội chứng cổ tay thường có các dấu hiệu rõ rệt như ngón tay bị đau và tê dần dần sau khi xuất hiện chấn thương tại vùng cổ tay hay các cơn đau thấp khớp.

Bệnh hội chứng cổ tay thường gặp nhiều ở phụ nữ mang thai, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ.

Hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu bị đau cổ tay hay đau nhức cánh tay khi mang thai là điều dễ hiểu. Việc đau cổ tay khi mang thai hầu hết là do hội chứng ống cổ tay. Chúng xuất hiện chủ yếu là do sự tiết dịch nhầy tại các dây thần kinh ở cổ tay dẫn đến tình trạng ngứa ngáy và đau tê ngón tay và bàn tay trong thai kỳ.

Việc tê, ngứa hay đau âm ỉ ở ngón tay, bàn tay hoặc cổ tay diễn ra suốt cả ngày, thế nhưng chúng trở nên nặng nề hơn vào ban đêm.


Thậm chí là cơn đau có thể lan ra cả những vùng cẳng tay và bắp tay. Trong trường hợp thì cơn đau có làm cánh tay mẹ bầu yếu đi và khó khăn trong sinh hoạt hơn.

Hội chứng ống cổ tay có thể ảnh hưởng đến cả 2 cánh tay của mẹ bầu và xuất hiện bất cứ khi nào, thậm chí là khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2, thế nhưng hầu hết là những tháng cuối thai kỳ.

Hội chứng này sẽ giảm hẳn hoặc biến mất khi mẹ sinh con vì chất dịch trong cơ đã quay về nguyên trạng ban đầu.

Điều trị đau cổ tay cho bà bầu như thế nào?

Nếu như mẹ bầu gặp phải tình trạng hội chứng ống cổ tay thì cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay vẫn có nhiều cách thức để giúp cho mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

Thứ nhất mẹ bầu nên thay đổi thói quen, có nghĩa hạn chế những hoạt động làm cho hội chứng ống cổ tay trở nên nghiêm trọng hơn.

Chẳng hạn như mẹ làm việc ở văn phòng và phải tiếp xúc nhiều với máy tính thì hãy để ghế cao hơn một chút, điều này sẽ hạn chế ảnh hưởng đến tay khi gõ bàn phím.

Khi sử dụng máy tính cũng nên gõ bằng 2 tay và nên có thời gian nghỉ ngơi, một số động tác thư giãn sẽ giúp ích cho đôi tay của mẹ.

  Tư thế ngủ giúp mẹ giảm triệu chứng đau cổ tay

Tư thế ngủ giúp mẹ giảm triệu chứng đau cổ tay

Như đã nói ở trên những cơn đau cổ tay sẽ trở nên nặng nề và làm phiền mẹ vào lúc nửa đêm. Khi này mẹ cần cố định tay ở một vị trí trung lập và có thể là với một thanh nẹp tay. Mẹ bầu nếu cảm thấy đau nhức có thể kê tay lên gối, tránh nằm lên tay lúc ngủ hay thay đổi tư thế.

Mẹ có thể suy nghĩ đến những phương án tập luyện để tăng sức mạnh của bàn tay hay hạn chế những triệu chứng khó chịu mà hội chứng ống cổ tay khi mang thai gây ra.

Mẹ bầu cần chú ý an toàn chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc tập luyện của mẹ bầu, do đó mẹ nên lựa chọn cho mình những bộ môn dành riêng phù hợp cho bà bầu. Mẹ có thể tham khảo bài viết Thai giáo vận động của POH để biết chế độ tập luyện thích hợp nhất cho mình nhé!

Vitamin B6 có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hội chứng ống cổ tay khi mang thai. Thế nhưng trước khi sử dụng mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng hiệu quả nhất nhé.

Tình trạng hội chứng ống cổ tay diễn ra một cách trầm trọng thì mẹ bầu nên gặp bác sĩ để tìm liệu pháp điều trị phù hợp như dùng thanh nẹp hay dây đeo… Các loại thuốc giảm đau khi tự ý dùng rất có hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Một số mẹ bầu có thể gặp hội chứng ống cổ tay sau sinh, chúng có triệu chứng tương tự gây ảnh hưởng không hề nhỏ. Mẹ hãy đến gặp bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp nhé.

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/