Tổng quan về thuốc giảm đau dùng trong chuyển dạ

đăng bởi

Làm thế nào kiểm soát cơn đau chuyển dạ và sinh nở?

Hầu hết các bà mẹ tương lai ở Mỹ chọn một số loại thuốc giảm đau (phổ biến nhất là thuốc gây tê) để giúp họ đối phó với chuyển dạ.

Những lựa chọn dành cho mẹ bầu

Dược phẩm cho toàn thân

Thuốc giảm đau toàn thân như thuốc mê làm giảm cơn đau nhưng không loại bỏ hoàn toàn. Mẹ bầu cũng có thể được cho dùng thuốc an thần - một mình hoặc kết hợp với thuốc mê - để giảm lo lắng hoặc buồn nôn, hoặc giúp mẹ bầu thư giãn.

Thuốc gây tê giúp mẹ bầu thư giãn trong chuyển dạ.

Thuốc toàn thân được truyền qua đường tiêm IV (tiêm tĩnh mạch) vào máu hoặc tiêm vào cơ bắp, và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể thay vì tập trung giảm đau ở tử cung và vùng chậu.

Thuốc có thể khiến mẹ bầu cảm thấy buồn ngủ, nhưng không giống như gây mê toàn thân thường được dùng trong phẫu thuật, gây mê này sẽ không làm meh bầu bất tỉnh.

Gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng dùng để cung cấp giảm đau liên tục cho phần dưới của cơ thể của mẹ bầu trong khi mẹ bầu vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Thuốc được truyền qua ống thông, một ống rỗng rất mỏng, mềm dẻo được đưa vào bên ngoài màng bao quanh tủy sống và dịch tủy sống của mẹ bầu. (Đây được gọi là không gian ngoài màng cứng.)

Thuốc được sử dụng trong trường hợp này thường là sự kết hợp giữa thuốc gây tê cục bộ và thuốc gây mê.

Thuốc gây tê cục bộ ngăn chặn cảm giác đau, sự tiếp xúc, sự vận động và nhiệt độ, và chất gây tê làm giảm đau mà không ảnh hưởng đến khả năng di chuyển chân của mẹ bầu.

Gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống khác với gây tê ngoài màng cứng ở chỗ: trong gây tê tủy sống, thuốc được đưa trực tiếp vào dịch tủy sống (chứ không phải vào không gian bên ngoài màng bao quanh dịch tủy sống), và thuốc chỉ được tiêm một lần thay vì cấp liên tục qua ống thông.

Thuốc chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Kết hợp gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng

Đây là kĩ thuật hội tụ hai đặc điểm: giảm đau nhanh chóng của gây tê tủy sống và giảm đau liên tục của kĩ thuật gây tê ngoài màng cứng.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

  • Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé
  • Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I - Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo