Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối

đăng bởi

 

Sử dụng danh sách này để theo dõi tất cả các nhiệm vụ trong tam cá nguyệt thứ ba của mẹ bầu, từ việc đếm những lần đá của em bé cho đến việc lên kế hoạch sinh và đặt tên cho em bé.

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kỳ cần lưu ý gì

Các hoạt động cho tam cá nguyệt thứ ba của bà bầu

Theo dõi thai nhi 3 tháng cuối - hoạt động đá bụng

Hãy chú ý đến những cú đạp và huých của em bé và cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh biết ngay nếu mẹ bầu nhận thấy sự giảm chuyển động.

Việc di chuyển ít hơn có thể báo hiệu một vấn đề và mẹ bầu sẽ cần kiểm tra để xem xét tình trạng của em bé. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dành một chút thời gian mỗi ngày để đếm những cú đạp của em bé.

1. Tìm hiểu lịch khám thai và xét nghiệm 3 tháng cuối thai kỳ

Rất có thể mẹ bầu sẽ phải kiểm tra hai tuần một lần từ tuần 28 đến tuần 36, sau đó sẽ khám mỗi tuần một lần cho đến khi sinh.

Khi mẹ bầu và bác sĩ đã hiểu nhau hơn và ngày dự sinh gần tới, mẹ bầu có thể chờ đợi những bài kiểm tra thể chất thường xuyên, những xét nghiệm cuối thai kỳ và thảo luận về việc sinh sắp tới.

 

 

2. Xem xét tham gia nhiều khóa học hơn

Ngoài lớp học thai giáo 3 tháng cuối, lớp học sinh sản, mẹ bầu có thể muốn xem xét các lớp học về chăm sóc em bé, cho con bú và thực hiện hồi sức tim phổi cho trẻ sơ sinh. Nhiều bệnh viện cung cấp những điều này, và mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến từ  nhà chăm sóc sức khỏe hoặc giáo viên giáo dục sinh sản.

3. Chọn một bác sĩ cho em bé

Tham khảo những gợi ý từ bạn bè và đồng nghiệp để lựa chọn bác sĩ phù hợp cho em bé. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ chấp nhận bảo hiểm sức khỏe của mẹ bầu, có thời gian làm việc phù hợp với lịch trình của mẹ và có văn phòng thuận tiện cho việc đi lại.
Nếu có thể, mẹ bầu hãy lên lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng cử viên hàng đầu. Hãy nhớ rằng em bé nên được khám sức khỏe ngay sau khi chào đời.

4. Suy nghĩ về những quyết định lớn

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối

Mẹ cần phải suy nghĩ xem bé trai nhà mình có nên cắt bao quy đầu ko

Mẹ bầu muốn dành toàn hay bán thời gian ở nhà với con? Nếu sinh bé trai, mẹ bầu có muốn cắt bao quy đầu không? Mẹ bầu sẽ làm gì với ngân hàng máu cuống rốn. Đây là những việc mà mẹ bầu nên bắt đầu cân nhắc ngay từ lúc này.

5. Lắp ráp những đồ dùng của bé

Đây là công việc hoàn hảo dành cho các ông bố. Việc lắp ráp cũi, nôi và xe đẩy có thể có đôi chút khó khăn, vậy nên đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu.. Xích đu, điện thoại di động và màn hình thường cần pin, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn mọi thứ.

6. Thiết lập một chỗ ngủ an toàn cho bé yêu

Cho dù mẹ bầu có kế hoạch cho em bé ngủ trong cũi hoặc nôi, điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn cơ bản để giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ em) của bé.

7. Nói chuyện với em bé

Em bé có thể nghe thấy giọng nói của mẹ bây giờ, và nói chuyện với bé là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình gắn kết. Hãy kể lại những hoạt động trong ngày của mẹ bầu cho bé nghe thông qua hoạt động thai giáo 3 tháng cuối như đọc một cuốn sách, tạp chí, hoặc tờ báo lớn tiếng; hoặc chia sẻ những mong muốn bí mật của mẹ bầu cho bé.

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối

Ba mẹ giúp con phát triển ngôn ngữ bằng cách trò chuyện với con yêu

Đây cũng là một cách thực hành tuyệt vời sau khi bé chào đời. Nói chuyện với trẻ sơ sinh là một trong những cách tốt nhất để giúp chúng phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

8. Tìm hiểu cách đối phó với cơn đau chuyển dạ

Không có cách sinh con nào là chuẩn mực: Mỗi người mẹ phải trải qua những cơn đau khác nhau và chuyển dạ cũng hoàn toàn khác nhau. Nhưng cho dù là muốn dùng thuốc giảm đau khi sinh hay là sinh con tự nhiên thì tốt nhất mẹ bầu vẫn nên bắt đầu tìm hiểu từ bây giờ.

9. Biết các giai đoạn chuyển dạ

Đối với những người lần đầu làm mẹ, chuyển dạ mất trung bình 15 giờ, và cũng không có gì lạ nếu quá trình này kéo dài tới hơn 20 giờ. (Con số này là 8 giờ đối với những mẹ bầu trước đây đã từng sinh thường).

Quá trình này được chia thành ba giai đoạn chính. - tìm hiểu về chúng để sẵn sàng hơn cho việc chuyển dạ và sinh.

10. Lập một bản kế hoạch sinh đẻ

Khó có thể dự đoán được những gì sẽ xảy ra khi sinh con, và chắc hẳn mẹ bầu cũng sẽ không thể theo sát được những gì đã lên kế hoạch.

Tuy nhiên, việc ghi ra những lựa chọn của mẹ bầu về phương pháp kiểm soát cơn đau, ai sẽ là người ở lại cùng mẹ bầu khi sinh, và mẹ bầu có muốn bế em bé luôn ngay sau khi sinh không… là rất hữu ích.

11. Giặt quần áo và khăn trải giường của bé

Đây là thời gian để giặt tất cả những bộ trang phục đáng yêu và những chiếc chăn mẹ bầu đã mua. Giặt sạch quần áo mặc cho bé để loại bỏ hết chất kích thích có trong vải.

Hãy dùng các chất tẩy rửa nhẹ nhàng nhất - những chất được thiết kế cho trẻ sơ sinh và những chất được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho da nhạy cảm.

12. Bắt đầu sắp xếp danh sách những người có thể giúp đỡ

Bạn bè và gia đình sẽ muốn tham gia chăm sóc sau khi em bé chào đời. Để tránh những rắc rối và bất tiện không đáng có, mẹ bầu nên chuẩn bị ngay từ bây giờ:

Lập danh sách những người đã đề nghị giúp đỡ. Sau đó thiết lập một lịch trình để mỗi người có một nhiệm vụ và thời gian thực hiện cụ thể.

Công việc mà mọi người có thể giúp đỡ có thể là nấu ăn giúp, mua sắm những đồ dùng cần thiết cho gia đình, chăm sóc trẻ lớn, dọn dẹp hay chăm sóc thú cưng.

13. Lưu lại kỷ niệm cho thời gian mang bầu

Mẹ bầu có thể thực hiện những bộ ảnh chuyên nghiệp để kỉ niệm quãng thời gian tuyệt vời này.

14. Cân nhắc chi phí dành cho em bé và cách để tiết kiệm

Nuôi con không rẻ. Nhưng có rất nhiều cách mẹ bầu có thể nghĩ để tiết kiệm tiền ngay bây giờ.

15. Tìm hiểu về cách chăm sóc em bé

Nếu mẹ bầu chưa từng tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ trước đây, kỳ tam cá nguyệt thứ ba là thời điểm hoàn hảo để nghiên cứu. Mẹ bầu sẽ không có nhiều thời gian để đọc sau khi sinh, vì vậy hãy học tất cả những gì có thể về vài tuần đầu tiên sau khi sinh ngay bây giờ.

16. Chuẩn bị đồ đi sinh

Những thứ chính cần mang theo bao gồm thẻ bảo hiểm, đồ dùng vệ sinh cá nhân, quần áo thoải mái, trang phục cho bé, điện thoại (cộng với bộ sạc) và đồ ăn nhẹ sau khi chuyển dạ. Mẹ bầu cũng có thể muốn mang theo một hộp sôcôla.

17. Dọn dẹp nhà cửa

Trong một cuộc khảo sát của BabyCenter, một phần ba các bà mẹ cho biết họ ước họ đã dọn dẹp nhà cửa trước khi em bé chào đời.

Cân nhắc việc thuê người giúp việc hoặc nhờ bạn bè hoặc thành viên gia đình giải quyết công việc này, có thể trong khi bạn đang ở bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản.

Cảm giác thật tuyệt khi trở về một ngôi nhà ngăn nắp và bạn sẽ không có thời gian hay năng lượng để dọn dẹp trong khi em bé mới sinh.

Nhiều bà mẹ tâm sự rằng họ ước đã dọn dẹp nhà cửa trước khi sinh em bé. Mẹ bầu có thể thuê người hoặc nhờ các thành viên khác trong gia đình giải quyết công việc này. Một ngôi nhà ngăn nắp sạch sẽ giúp cho mẹ bầu cảm thấy thoải mái và tích cực hơn khi trở về sau khi sinh.

18. Dự trữ đồ dùng gia đình và  đồ dùng cá nhân

Mua sẵn những đồ dùng cần thiết sẽ giúp mẹ bầu tiết kiệm thời gian. Những đồ dùng cần thiết có thể kể đến như thực phẩm đông lạnh, thuốc, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, dầu gội đầu và thậm chí là cả đồ lót.

Ngoài ra còn cần các đồ sơ sinh thiết yếu như tã, khăn lau, quần áo và bình sữa.

19. Chuẩn bị sẵn thức ăn sau khi sinh em bé

Khi nấu ăn, mẹ bầu hãy nấu nhiều gấp đôi: một nửa dùng luôn và một nửa để đông lạnh. Hãy tìm hiểu xem những món ăn nào phù hợp để đông lạnh và hâm nóng.

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối

Mẹ chuẩn bị chế độ dinh dưỡng phù hợp đủ cho cả nhà dùng trong vài ngày để không phải nấu nhiều lần

Vì tuần đầu tiên sau khi em bé chào đời, có thể cả hai vợ chồng bạn đều sẽ cảm thấy mệt mỏi để có thể nấu nướng, lúc này, mẹ bầu có thể hâm nóng những thức ăn đã nấu sẵn từ trước mà không cần phải mua đồ ăn ở ngoài.

20. Tham quan bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản - nơi mẹ bầu chọn để sinh

Càng quen thuộc với môi trường xung quanh, việc sinh nở và sinh nở sẽ càng ít đáng sợ hơn. Mẹ bầu có thể đến phòng chuyển dạ và phục hồi và phòng cho trẻ bú và nghiên cứu trước những chính sách cơ bản.

Hỏi xem liệu có thể đăng ký trước khi sinh vài tuần hay không để tránh những thủ tục rườm rà không cần thiết lúc mẹ bầu đến sinh.

21. Lập kế hoạch cho việc chuyển dạ

Trước khi những cơn co thắt ghé thăm, mẹ bầu sẽ muốn có sẵn một kế hoạch chắc chắn. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ cung cấp cho mẹ bầu một bộ hướng dẫn rõ ràng về thời điểm nên liên lạc với bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản (Trừ trường hợp mẹ bầu muốn sinh con tại nhà)

Quyết định ai sẽ là người đưa mẹ bầu tới bệnh viện và lên danh sách những người có thể giúp đỡ, phòng khi cần thiết. Làm quen với cung đường đến bệnh viện, nơi đỗ xe và lối vào bệnh viện để tránh bị bỡ ngỡ.

 

 

22. Cẩn thận với các biến chứng muộn của thai kỳ

Thật không may, các biến chứng thai kỳ bao gồm chuyển dạ sớmtiền sản giật cũng xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ ba. Hãy cảnh giác với các triệu chứng và đừng quên gọi điện cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

23. Tìm cảm hứng để đặt tên cho bé

Nếu mẹ bầu chưa có ý tưởng gì sẵn về việc đặt tên cho con, có thể bắt đầu tìm hiểu từ bây giờ (Nguồn gốc, ý nghĩa của tên)

24. Đối phó với sự bồn chồn trong giai đoạn này

Trong kỳ tam cá nguyệt cuối cùng, có rất nhiều điều có thể khiến mẹ bầu lo lắng - như khi nào quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra, mọi chuyện sẽ thế nào, liệu con có ổn không, và làm thế nào để làm mẹ.

Đây là những nỗi lo lắng hoàn toàn bình thường. Mẹ bầu có thể tham khảo các cách sau để làm dịu những nỗi lo này:

  • Sử dụng các kỹ thuật thư giãn mà mẹ bầu đã học trong các lớp sinh nở. Những kĩ thuật này không những có ích cho thời gian này mà còn rất tốt cho mẹ bầu lúc sinh
  • Hình dung ra cảnh đang ôm con vào lòng
  • Nói chuyện với các mẹ bầu khác
  • Đừng ngại liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu mẹ bầu có bất kỳ mối quan tâm mới nào.

25. Sống chậm lại

Đến cuối thai kỳ, hãy sống chậm lại và tiết kiệm năng lượng cho ngày chuyển dạ (và cho cả những ngày sau khi sinh).

Nếu mẹ bầu ngồi hoặc nằm trong một thời gian dài, đừng chuyển sang trạng thái vận động một cách nhanh chóng. Máu có thể tích tụ ở các ngón chân và chân, làm giảm huyết áp tạm thời khi thức dậy có thể khiến mẹ bầu cảm thấy chóng mặt.

26. Tìm hiểu xem cơ thể sẽ như thế nào sau khi sinh

Nhiều chị em lần đầu làm mẹ không biết rằng sau khi sinh, việc vẻ bề ngoài của họ trông vẫn giống như trong khi mang thai là điều bình thường.

Nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy khó chấp nhận sự thật này, nhưng hãy nhớ rằng các mẹ đã phải trải qua 9 tháng để chờ đến ngày này, nên mọi thứ không thể trở lại bình thường chỉ sau một đêm được.

27. Sưu tầm một số loại hình giải trí nhẹ nhàng

Chọn một số tạp chí hoặc tiểu thuyết vui nhộn, ghi lại những chương trình yêu thích và tạo một danh sách các chương trình trực tuyến mà các mẹ muốn xem. Khi em bé chào đời, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi có sẵn một vài thứ để giải trí khi có cơ hội.

28. Đừng hoảng sợ nếu qua ngày dự sinh mà mẹ bầu vẫn chưa sinh

Đây là điều khá phổ biến. Nếu quá thời gian dự sinh khoảng 1 đến hai tuần, nhà chăm sóc sức khỏe có thể sẽ dùng thuốc hoặc các kĩ thuật khác để giúp mẹ bầu chuyển dạ.

Việc cần làm cho tất cả các kỳ tam cá nguyệt

1. Uống nước

Khi mang thai, bạn cần khoảng 10 cốc 240ml mỗi ngày, cộng thêm 240ml cho mỗi giờ hoạt động nhẹ. Nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Chú ý đến màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng hoặc vẩn đục, mẹ bầu cần uống nhiều nước hơn.

2. Làm một số động tác kéo dãn cơ

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối

Thực hành các bài tập kéo dãn cơ giúp mẹ bầu thư giãn

Kéo dãn cơ giúp tăng cường sự linh hoạt của mẹ bầu, ngăn chặn cơ bắp cứng lại, và làm cho mẹ bầu cảm thấy thư giãn hơn.

3. Dành những khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi

Khi mệt mỏi làm phiền, mẹ bầu hãy dành ra khoảng 15 phút để nghỉ ngơi.

4. Gói đồ ăn nhẹ lành mạnh

Những gói đồ ăn này sẽ giúp mẹ bầu vượt qua cơn đói. Và nếu đang trong thời gian ốm nghén, nhai một ít đồ ăn nhẹ như bánh quy có thể giúp mẹ bầu giảm buồn nôn.

5. Hãy thử một kỹ thuật thư giãn

Hít thở sâu, và thai gia lớp yoga cho bà bầu khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp và giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

6. Đi bộ

Đi bộ 15 đến 20 phút có thể giúp tăng mức năng lượng khi cảm thấy kiệt sức.

7. Ăn siêu thực phẩm

Để giúp thai nhi tăng cường dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn một số loại đồ ăn vặt như các loại trái cây và rau nhiều màu sắc, trứng, cá hồi, khoai lang, sữa chua, quả óc chó, đậu… 

Mẹ có thể tham khảo thêm dinh dưỡng 3 tháng cuối tại: Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

8. Viết ra những kỷ niệm mang thai

Ghi lại những điều đặc biệt xảy đến khi mang thai hoặc chỉ đơn giản là những cảm xúc của mình, một ngày nào đó mẹ bầu sẽ muốn chia sẻ câu chuyện mang thai này với con.

9. Theo dõi cân nặng

Nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe sẽ kiểm tra cân nặng của mẹ bầu thường xuyên. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng cân để chủ động trong việc kiểm soát cân nặng của bản thân.

10. Làm điều gì đó tốt đẹp cho bản thân

Nếu cảm thấy thích thú, hãy đi xem phim, ăn tối, đi làm móng chân hoặc làm những việc khác mà mẹ bầu thích. Mẹ bầu hoàn toàn xứng đáng - vì mang thai thực sự là một công việc khó khăn.

11. Liên lạc với một người bạn

Mang thai hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cảm xúc cho mẹ bầu. Hãy chia sẻ những tâm tư, cảm xúc của mình với những bà mẹ tương lai khác. Điều này sẽ giúp mẹ bầu có tâm trạng tốt hơn.

12. Biết các dấu hiệu của các vấn đề khi mang thai

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ.

13. Chụp ảnh bụng bầu

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối

Chụp ảnh bụng bầu giúp mẹ lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa trong thai kỳ

Đây là cách tuyệt vời để ghi lại sự phát triển từng ngày của thai nhi.

14. Quan hệ tình dục nếu thấy thích

Nếu muốn, mẹ bầu hoàn toàn có thể quan hệ tình dục trong thời gian này, vì điều này không hề gây hại đến thai nhi.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti