Những điều cần biết khi đi sinh em bé

đăng bởi

 

Chuẩn bị cho việc đến bệnh viện khi chuyển dạ như thế nào?

Theo kinh nghiệm đi đẻ của các mẹ thì ngay trước ngày dự sinh, hai vợ chồng nên chuẩn bị một túi với các vật phẩm cần thiết và tìm đường gần nhất để đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản, tìm nơi đỗ xe.

Mẹ bầu có thể tham quan bệnh viện trước khi đến vì càng quen thuộc với môi trường xung quanh, chuyển dạ sẽ càng ít đáng sợ hơn.Người chồng nên luôn ở bên cạnh hỗ trợ mẹ bầu trong những giai đoạn quan trọng như thế này

Mẹ cũng sẽ làm quen với các dấu hiệu chuyển dạ trước đó. Tại một số thời điểm trước ngày dự sinh, bác sĩ sẽ cung cấp cho mẹ bầu một bộ hướng dẫn cụ thể khi nào họ muốn nghe tin từ mẹ bầu và tại thời điểm nào mẹ nên đến bệnh viện.

 

 

Mẹ bầu phải làm gì khi đến bệnh viện?

Điều đó phụ thuộc vào tình hình cá nhân của mẹ bầu và chính sách của bệnh viện.

Đôi khi (và thông thường, nếu sau giờ làm việc), mẹ bầu sẽ vào phòng cấp cứu và được chuyển đến phòng hộ sinh từ đó. Nếu mẹ bầu chưa chắc chắn phải làm gì, hãy tìm hiểu tại lần khám tiền sản tiếp theo.

Đi đến trạm y tá khi đến phòng hộ sinh. Các nhân viên ở đó sẽ giúp mẹ giải quyết thủ tục hành chính. Phần còn lại có thể đợi đến sau khi em bé chào đời.

Tại một số bệnh viện, mẹ bầu có thể đăng ký trước thời hạn, vì vậy hầu hết các thủ tục giấy tờ sẽ được thực hiện khi chuyển dạ.

Một y tá có thể dẫn mẹ bầu trực tiếp đến phòng sinh nở và ghép mẹ với một y tá chuyển dạ và sinh nở.

Nếu không rõ đang chuyển dạ tích cực hay cần phải nhập viện vì những lý do khác, rất có thể cô ấy sẽ đưa mẹ đi kiểm tra trước. Bác sĩ sẽ đánh giá xem mẹ đã sẵn sàng để nhập viện hay chưa.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Lấy nước tiểu

Yêu cầu mẹ lấy mẫu nước tiểu và thay quần áo. Y tá sẽ cho mẹ đi tiểu vào một cái cốc và dùng que nhúng để kiểm tra nước tiểu và sau đó đưa mẹ một chiếc áo choàng để thay đổi, mẹ cũng có thể mặc áo của riêng mình

Kiểm tra tổng quát

Kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của mẹ. Một y tá sẽ đo mạch, huyết áp và nhiệt độ, lưu ý nhịp thở của mẹ và hỏi về ngày dự sinh.

Mẹ cũng sẽ được hỏi về các cơn co thắt: khi nào bắt đầu, tần suất ra sao, có bị vỡ ối hay chảy máu âm đạo không, và y tá và bác sĩ cũng sẽ hỏi về em bé xem liệu bé có di chuyển trong những ngày này không.

Bác sĩ cũng có thể hỏi về lịch sử mang thai trước đó, tình trạng dị ứng của mẹ

Bác sĩ và y tá sẽ đọc qua hồ sơ trước khi sinh của mẹ, kiểm tra kết quả trước đó, xem xét những lần mang thai và sinh trước đó, các vấn đề sức khỏe hoặc dị ứng, thuốc mẹ đang sử dụng, các biến chứng mẹ gặp phải trong thai kỳ này và liệu mẹ có dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B không.

Theo dõi các cơn co thắt

Theo dõi tần suất và thời gian của các cơn co thắt và nhịp tim của em bé. Bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp tim của em bé, bằng máy theo dõi thai nhi điện tử hoặc với Doppler cầm tay giống như máy được sử dụng trong các lần khám thai của mẹ.

Đồng thời bác sĩ cũng đặt tay lên bụng mẹ để cảm nhận những cơn co thắt.

Thực hiện khám bụng và âm đạo. Bác sĩ sẽ cảm nhận bụng của mẹ bầu để đánh giá vị trí của em bé và ước tính kích thước của em bé. Sau đó, nếu nghi ngờ mẹ bầu có thể bị vỡ màng ối, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra.

Mẹ bầu cũng sẽ được kiểm tra vùng chậu để xem độ mở của cổ tử cung và để xem em bé đã tụt xuống đến vị trí nào.

Nếu không chắc chắn, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra.

Tại thời điểm này, nếu có vẻ như mẹ không chuyển dạ hoặc vẫn còn chuyển dạ sớm - và mọi thứ đều ổn với mẹ và em bé - có thể mẹ sẽ được gửi về nhà cho đến khi tiếp tục chuyển dạ.

 

 

Điều gì xảy ra khi mẹ bầu nhập viện?

Ngoài các bước trên, y tá hoặc nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể:

  • Hỏi xem mẹ bầu có kế hoạch sinh không. Nếu  không được hỏi và mẹ có lên kế hoạch sinh, hãy đưa nó cho họ! Ngay cả khi không có kế hoạch sinh bằng văn bản, hãy chia sẻ nhu cầu và sở thích của mẹ với bác sĩ và y tá.

Ví dụ, hãy chắc chắn để cho họ biết nếu mẹ hy vọng chuyển dạ mà không cần dùng thuốc.

  • Lấy một ít máu để tiến hành xét nghiệm
  • Có thể bắt đầu tiêm IV. Tại nhiều bệnh viện, việc bắt đầu tiêm IV khi một phụ nữ chuyển dạ là điều thường xuyên. Mẹ chắc chắn sẽ cần một loại thuốc kháng sinh nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B.

Nhưng nếu thai nhi khỏe mạnh và mẹ bầu không có bất kỳ vấn đề gì, mẹ có thể không cần đến IV.

Mẹ có thể yêu cầu thực hiện các phương pháp giảm đau trong chuyển dạ nếu có mong muốn

Một lựa chọn khác là yêu cầu sử dụng heparin hoặc nước muối được gắn vào ống IV (phần được đưa vào tĩnh mạch). Thiết bị nhỏ này giữ cho máu trong ống thông không bị đông.

Y tá hoặc bác sĩ cũng nên định hướng cho mẹ bầu, giúp mẹ biết mọi thứ ở trong phòng và các thiết bị và lý giải mục đích của từng bước mà họ tiến hành.

Đừng ngại yêu cầu bất cứ điều gì mẹ có thể cần và  thoải mái đặt câu hỏi về mọi thứ diễn ra trong và sau quá trình chuyển dạ.

Các mẹ có thể tham khảo các kiến thức:

Chuẩn bị trước khi sinh mổ: Cần chuẩn bị những gì khi sinh mổ?

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh: Sinh con: Những gì cần chuẩn bị để đến bệnh viện?

Sinh thường cần chuẩn bị những gì, Những điều cần biết khi sinh thường, sinh mổ: Sinh thường_mẹ cần biết những gì?Kiến thức mẹ bầu cần biết về sinh mổ

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo