Mang thai quan hệ ra máu có sao không? Cần phải làm gì?

đăng bởi Minh Tâm

Quan hệ tình dục khi đang mang thai là hoàn toàn an toàn và là điều thường xuyên diễn ra đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, một số người có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai và băn khoăn rằng liệu điều đó có bình thường không và có thể làm gì để ngăn điều này xảy ra hay không?

 

Quan hệ ra máu khi mang thai có vấn đề gì không?

Trừ khi nhận được khuyến cáo an toàn của bác sĩ, nếu không thì việc quan hệ tình dục ở thời gian cả 3 tam cá nguyệt là an toàn cho phụ nữ mang thai. Mặc dù mẹ bầu có thể cần những tư thế mới, đặc biệt là khi bụng to lên, nhưng nhìn chung, không nên thay đổi nhiều so với trước khi mang thai.

Vậy nên mẹ bầu có thể gặp một số tác dụng phụ như ra máu âm đạo hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Việc chảy máu như thế này có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào yếu tố thời gian mang thai ngay lúc đó.

1, Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Chảy máu hoặc ra máu nhẹ trong tam cá nguyệt đầu tiên khá phổ biến. Trên thực tế, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho biết khoảng 15 đến 25 phần trăm phụ nữ sẽ bị chảy máu trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ .

Vì vậy, quan hệ ra máu khi mang thai 1 tháng, mang thai 7 tuần quan hệ ra máu

 là điều hoàn toàn bình thường. Mẹ bầu không nên quá lo lắng về tình trạng này. Nhưng nếu thấy cần thiết thì có thể đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Ngoài ra, quan hệ khi mang thai bị ra máu hồng, máu nâu ở 3 tháng đầu cũng là hiện tượng khá phổ biến, vì lúc này là khi thai làm tổ vào thành tử cung. Thời gian này mẹ bầu nên nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng quá mức.
>> 

2, Quan hệ khi mang thai tháng thứ 4 ra máu

Đây cũng là câu hỏi được nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc. Vì đến tháng thứ 4 thai kỳ đã bước vào giai đoạn ổn định, thai nhi đã vào chỗ làm tổ, vì vậy việc chảy máu ở tháng thứ 4 là một điều đáng quan tâm. Mẹ bầu cần đến bác sĩ gấp để được khám và điều trị đúng cách.

3, Bầu 5 tháng quan hệ ra máu có sao không?

Chảy máu nhẹ hoặc ra máu (có thể có màu nâu, hồng hoặc đỏ) trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba thường không phải là hiện tượng đáng lo ngại. Việc này thường xảy ra do sự va chạm vào cổ tử cung khi quan hệ tình dục. Ngoài ra còn có hiện tượng dịch nhầy màu hồng hoặc hơi nâu, nguyên nhân là do một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi cơ thể theo cách bình thường nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, chảy máu âm đạo giống như trong kỳ kinh nguyệt có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại cần được khám ngay lập tức. Bị chảy máu có chứa máu đông hoặc mô máu có thể là triệu chứng của sảy thai. 

Vì vậy, mẹ bầu không nên tự đánh giá chảy máu bình thường hay bất thường. Thay vào đó, hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

>> Mời mẹ tìm hiểu thêm tại: Mang thai ra máu màu nâu 

4, Mang thai tháng thứ 7 quan hệ bị ra máu

Cũng như tháng thứ 5, quan hệ khi mang thai tháng thứ 7 bị ra máu nhẹ cũng là một hiện tượng phổ biến. Nhưng nếu lượng máu chảy ra có thể thấm đẫm một miếng băng vệ sinh và kèm theo hiện tượng đau bụng thì mẹ bầu cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt bởi đó có thể là dấu hiệu cho một số bệnh như:

  • Nhau tiền đạo: đây là hiện tượng nhau thai che một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung, có thể dẫn đến chảy máu đỏ tươi, nặng hơn. Mặc dù quan hệ tình dục không gây ra nhau tiền đạo nhưng có thể gây chảy máu khi bị nhau tiền đạo.
  • Nhau bong non: là hiện tượng nhau thai bị rách nhỏ và tách khỏi tử cung trước khi sinh, gây ra hiện tượng chảy máu màu đỏ tươi và thường xuyên nhưng không phải lúc nào cũng gây đau bụng.
  • Sảy thai: quan hệ tình dục đúng cách không gây sẩy thai nhưng nếu máu chảy ra là màu đỏ tươi thì mẹ bầu cần lưu ý.

Nhưng nếu mang thai ra máu nhưng không đau bụng thì sao? Mời mẹ tìm hiểu thêm tại bài viết Mang thai ra máu nhưng không đau bụng.

Nên làm gì khi bị chảy máu sau khi quan hệ?

Chảy máu âm đạo nào sau khi quan hệ tình dục có thể gây ra căng thẳng và lo lắng ở hầu hết các bà mẹ sắp sinh. Vì vậy, nên đến bác sĩ để kiểm tra, thăm khám và xin lời khuyên.

Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều và liên tục hoặc kèm theo đau ở bụng hoặc lưng, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức để bác sĩ có thể đánh giá đầy đủ để xác định nguyên nhân gây chảy máu.

Ngoài những lưu ý để có một thai kì khỏe mạnh giúp em bé sinh ra thuận lợi, thì mẹ bầu cũng đừng quên rằng giúp con phát triển về mặt tinh thần trong thai giáo cũng cực kì quan trọng nữa nha. Vì tinh thần và thể chất là luôn song hành, và sức khỏe tinh thần tốt thì sẽ có tác động vô cùng tích cực lên thể chất. Giúp em bé khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti