Chuyển dạ giả

đăng bởi Hạnh Phan

Chuyển dạ giả là gì?

Khi ngày dự sinh đến gần, cơn gò Braxton Hicks xuất hiện nhiều hơn và thậm chí còn gây đau đớn, khiến mẹ bầu nghĩ rằng mình đang chuyển dạ.

Nhưng không giống như cơn gò chuyển dạ thật, chuyển dạ giả này không gây ra sự giãn nở đáng kể cho cổ tử cung.

 Cơn co thắt chuyển dạ thật là cả ở vùng bụng và lưng dưới

Lưu ý: Không phải mọi phụ nữ đều trải qua chuyển dạ giả. Và trong một số trường hợp, các cơn co thắt chuyển dạ thực sự xảy ra với rất ít hoặc không có bất kỳ cảnh báo nào.

Làm thế nào để biết mẹ bầu đang chuyển dạ giả hay chuyển dạ thật?

Nếu mẹ bầu đang mang thai từ  37 tuần trở lên, đây là một số thông tin hữu ích để nói lên sự khác biệt:

  • Co thắt ở chuyển dạ giả là không thể đoán trước. Các cơn co thắt  thường đến trong khoảng thời gian không đều và khác nhau về thời gian và cường độ. Mặc dù ban đầu các cơn co thắt của chuyển dạ thực sự có thể không đều, nhưng theo thời gian những cơn co thắt này bắt đầu đến theo chu kỳ đều đặn và ngắn hơn, ngày càng dữ dội và kéo dài hơn.
  • Với chuyển dạ giả, cơn đau từ các cơn co thắt có nhiều khả năng tập trung ở vùng bụng dưới. Với chuyển dạ thực sự, cơn đau có thể bắt đầu ở lưng dưới và xung quanh vùng bụng.
  • Các cơn co thắt chuyển dạ giả có thể tự giảm dần khi mẹ bầu bắt đầu hoặc dừng một hoạt động hoặc khi mẹ bầu thay đổi tư thế. Cơn co thắt chuyển dạ thực sự vẫn tiếp tục bất kể mẹ bầu đang làm gì.

Đôi khi cách duy nhất để chắc chắn là khám âm đạo. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của mẹ bầu có thay đổi để chuẩn bị chuyển dạ không.

Nên làm gì khi mẹ bầu cảm thấy những cơn co thắt xuất hiện?

Nếu thai nhi chưa được 37 tuần, hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức để đảm bảo mẹ bầu không chuyển dạ sinh non. Sau 37 tuần, mẹ bầu có thể tự quan sát các cơn co thắt, trừ khi bác sĩ yêu cầu phải thăm khám.

 

Nàm thư giãn giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn 

Các cơn co thắt chuyển dạ giả có thể cản trở giấc ngủ của mẹ bầu và khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh. (Uống nhiều nước kết hợp với nghỉ ngơi đầy đủ có thể sẽ giúp ích) Mẹ bầu cũng có thể cảm thấy lo lắng, tự hỏi chuyển dạ giả bao lâu thì chuyển dạ thật.

Nếu cảm thấy bối rối hoặc cần được trấn an tinh thần, hãy liên hệ với bác sĩ.

Xem thêm cách giảm đau khi chuyển dạ giả trong bài viết: Tổng quan về thuốc giảm đau dùng trong chuyển dạ

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter