Chuyển dạ giả là gì?

đăng bởi

Chuyển dạ giả là gì?

Khi ngày dự sinh đến gần, cơn gò Braxton Hicks xuất hiện nhiều hơn và thậm chí còn gây đau đớn, khiến mẹ bầu nghĩ rằng mình đang chuyển dạ.

Nhưng không giống như cơn gò chuyển dạ thật, chuyển dạ giả này không gây ra sự giãn nở đáng kể cho cổ tử cung.

 Cơn co thắt chuyển dạ thật là cả ở vùng bụng và lưng dưới

Lưu ý: Không phải mọi phụ nữ đều trải qua chuyển dạ giả. Và trong một số trường hợp, các cơn co thắt chuyển dạ thực sự xảy ra với rất ít hoặc không có bất kỳ cảnh báo nào.

Phân biệt chuyển dạ giả và thật

Nếu mẹ bầu đang mang thai từ  37 tuần trở lên, đây là một số thông tin hữu ích để nói lên sự khác biệt:

  • Co thắt ở chuyển dạ giả là không thể đoán trước. Các cơn co thắt  thường đến trong khoảng thời gian không đều và khác nhau về thời gian và cường độ. Mặc dù ban đầu các cơn co thắt của chuyển dạ thực sự có thể không đều, nhưng theo thời gian những cơn co thắt này bắt đầu đến theo chu kỳ đều đặn và ngắn hơn, ngày càng dữ dội và kéo dài hơn.
  • Với chuyển dạ giả, cơn đau từ các cơn co thắt có nhiều khả năng tập trung ở vùng bụng dưới. Với chuyển dạ thực sự, cơn đau có thể bắt đầu ở lưng dưới và xung quanh vùng bụng.
  • Các cơn co thắt chuyển dạ giả có thể tự giảm dần khi mẹ bầu bắt đầu hoặc dừng một hoạt động hoặc khi mẹ bầu thay đổi tư thế. Cơn co thắt chuyển dạ thực sự vẫn tiếp tục bất kể mẹ bầu đang làm gì.

Đôi khi cách duy nhất để chắc chắn là khám âm đạo. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của mẹ bầu có thay đổi để chuẩn bị chuyển dạ không.

Nên làm gì khi cơn chuyển dạ giả xuất hiện?

Nếu thai nhi chưa được 37 tuần, hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức để đảm bảo mẹ bầu không chuyển dạ sinh non. Sau 37 tuần, mẹ bầu có thể tự quan sát các cơn co thắt, trừ khi bác sĩ yêu cầu phải thăm khám.

 

Nàm thư giãn giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn 

Các cơn co thắt chuyển dạ giả có thể cản trở giấc ngủ của mẹ bầu và khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh. (Uống nhiều nước kết hợp với nghỉ ngơi đầy đủ có thể sẽ giúp ích) Mẹ bầu cũng có thể cảm thấy lo lắng, tự hỏi chuyển dạ giả bao lâu thì chuyển dạ thật.

Nếu cảm thấy bối rối hoặc cần được trấn an tinh thần, hãy liên hệ với bác sĩ.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

  • Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé
  • Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I - Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo