Sự phát triển não bộ của thai nhi

đăng bởi Thanh Thanh

Não bộ của thai nhi phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát về sự phát triển não bộ của thai nhi suốt 9 tháng thai kỳ và những giai đoạn chìa khóa nổi bật.

Sự phát triển não bộ của thai nhi

Hãy tưởng tượng rằng, một ngày nào đó, bạn quyết định đếm số cho đến khi lên đến 1 tỷ. Giả sử, bạn có thể đếm trung bình 1 số mỗi giây, bạn sẽ mất đến 1 tỷ giây. Điều này có nghĩa là bạn mất xấp xỉ 32 năm để đếm cho đến 1 tỷ.

Bây giờ, hãy nhìn vào sự thực rằng: một tế bào nhỏ bé trong bào thai sẽ phát triển thành một bộ não hoàn chỉnh với 100 tỷ tế bào trước khi đứa bé được sinh ra. Để thấy nó kỳ diệu như thế nào, hãy trở lại với phép toán ở trên, bạn sẽ mất đến gần khoảng 3200 năm để đếm hết 100 tỷ. Tuy vậy, bộ não người chỉ mất 9 tháng để hình thành với 100 tỷ tế bào. 

Điều đó có nghĩa là, trung bình ít nhất 250 000 tế bào não được tạo ra mỗi phút. Bởi vì tốc độ phát triển chóng mặt này, việc tạo ra môi trường thích hợp kích thích não bộ của thai nhi là việc làm rất cần thiết.

 

Não bộ thai nhi phát triển chóng mặt

Quý đầu tiên: tháng thứ 1 + 2 + 3

3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian cấu trúc não bộ cơ bản bắt đầu hình thành. Trong tháng đầu tiên, chỉ 16 ngày sau khi thụ tinh, bào thai sẽ hình thành ống thần kinh. Ống thần kinh là mô hệ thống thần kinh sớm nhất và cuối cùng sẽ phát triển thành não và tủy sống.

Trong tháng thứ 2, ống thần kinh bắt đầu phân hóa thành các tế bào não và tế bào thần kinh. Tế bào não biến đổi thành cấu trúc não bộ có thể nhận biết, đặc biệt nhất là, vỏ não được hình thành. Vỏ não là lớp ngoài cùng của não. Trước tháng thứ 3, sự phát triển não bộ cơ bản này cho phép bào thai thực hiện các phản xạ đáp lại các kích thích của môi trường. Vào cuối quý đầu tiên này, các hoocmon được giải phóng sẽ quyết định giới tính của thai nhi.

Quý thứ 2: tháng thứ 4 + 5 + 6 

Trong giai đoạn này, não bộ sẽ phát triển một cách đầy đủ. Mặc dù não bộ chưa đạt đến kích thước hoàn thiện nhất, nhưng đa phần các nơ - ron thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương đã hiện diện. Nơ – ron là tên gọi khác của tế bào thần kinh - các tế bào thực hiện các xung điện và cấu thành não bộ, cột sống và dây thần kinh.

Trong tháng thứ 4, thai nhi bắt đầu chuẩn bị hành trang cho thế giới bên ngoài. Thai nhi có thể cảm nhận các kích thích thông qua các giác quan như thính giác, xúc giác, thị giác...

Trước tháng thứ 5, thai nhi học cách điều khiển các phản ứng của nó tới những kích thích bên ngoài và điều khiển chuyển động của nó. Khả năng phản xạ có điều kiện lại các kích thích trở nên rõ ràng và mạnh mẽ hơn trong tháng thứ 6.

Vào thời điểm này, một dấu mốc phát triển não bộ diễn ra, vỏ não phân chia thành 2 bán cầu riêng biệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng, thai nhi đã có thể phát huy khả năng khi nhớ vào giai đoạn này.

 

 

Quý thứ 3: tháng 7 + 8 + 9 

Đây là giai đoạn cuối của phát triển thai nhi. Não bộ gia tăng kích thước và hình thành các nếp gấp. Giai đoạn này, não bộ thai nhi phát triển đạt đến cấu trúc gần giống như bất kỳ bộ não người nào.

Thai nhi có trí nhớ

Do đó, thai nhi hoàn toàn có khả năng ghi nhớ khi có những kích thích phù hợp diễn ra thường xuyên. Các liên kết thần kinh được hình thành và kết nối chặt chẽ với nhau.

Đó là lý do vì sao những đứa bé ra đời, nếu được ôm vào lòng mẹ, bé sẽ cảm thấy an tâm vì những âm thanh quen thuộc như nhịp tim, nhịp thở của Mẹ. 

Nếu bạn đặt cho con yêu một cái tên và thường xuyên gọi tên con trong suốt thai kỳ. Khi vừa chào đời, bé sẽ quay đầu về phía âm thanh đó hoặc nín khóc, ngừng bú sữa để chăm chú lắng nghe.

Nhiều thí nghiệm đã được tiến hành để kiểm tra trí nhớ của thai nhi. Trong thai kỳ, thai nhi được cho nghe một bản nhạc và việc này diễn ra thường xuyên, liên tục. Thật diệu kỳ, khi đứa trẻ chào đời, mỗi lần người ta cho bé nghe lại bản nhạc này, đứa bé bỗng trở nên tập trung và vui mừng khi được nghe những giai điệu gần gũi đó.

Kích thích não bộ của thai nhi từ trong bụng mẹ là việc làm rất cần thiết bởi vì não bộ của bé đã được luyện tập từ khi còn trong bào thai. Nếu được dạy dỗ đúng cách sau này, chắc chắn em bé sẽ có sự vượt trội về trí tuệ bởi đã có được nền móng tốt, vững chắc nhờ quá trình thai giáo. 

Để có giáo trình thai giao chi tiết theo ngày, giúp con yêu phát triển toàn diện và vượt trội như vậy, mời mẹ tham gia ngay POH Thai giáo nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti