10 loại thực phẩm mang thai không nên ăn là gì?

đăng bởi Minh Tâm

Cân bằng dinh dưỡng trong thời gian mang thai còn đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé phát triển toàn diện, kiến nhiều ông bố, bà mẹ tương lai phải đau đầu suy nghĩ. Mới mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì? Mẹ cùng POH học thêm kiến thức về thai kỳ nhé!

 

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để được an thai?

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt thai kỳ là vấn đề ‘nhức nhối’ đối với bất kỳ gia đình nào đang có bà bầu. POH thấu hiểu những điều này, sẽ giúp mẹ trả lời những câu hỏi: “mới có thai nên kiêng gì? Mới có thai nên ăn gì?” Đó không còn là vấn đề mẹ phải suy nghĩ mỗi ngày nữa.

1. Đồ ngọt là sản phẩm mẹ cần tránh: Khi phụ nữ mang thai chức năng đào thải đường ở thận sẽ giảm và suy yếu dần theo từng giai đoạn. Thận sẽ phải làm việc quá tải, lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. 

Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến mẹ dễ mắc bệnh và nhiễm virus. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể sử dụng một lượng vừa đủ cho cơ thể theo khuyến cáo của bác sĩ.

2. Đồ ăn mặn cũng là một loại thực phẩm mẹ cần phải tránh: Chuyên gia y học nghiên cứu cho rằng bệnh cao huyết áp có liên quan đến lượng mối ăn hàng ngày. 

Lượng muối mẹ hấp thụ vào cơ thể càng nhiều tỉ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là rất nguy hiểm, là một trong yếu tố tăng nguy cơ nhiễm độc thai nghén. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, các chuyên gia khuyên rằng các mẹ chỉ nên ăn 6g muối mỗi ngày.

3. Các loại thịt, cá tái, chưa nấu chín: Bò beefsteak, sushi, gỏi cá, hàu sống, một số loại thịt tái…Đều chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, coliform gây ngộ độc và các biến chứng khác như sảy thai, thai dị tật, thai chết lưu. 

4. Các loại hải sản, cá có hàm lượng thủy ngân cao: Ví dụ như cá ngừ, cá kiếm, cá thu, cá kìm, các loại cá đóng hộp khác. Cá càng lớn thì lượng thủy ngân càng cao.

Chuyên gia khuyến cáo những loại hải sản, cá có lượng thủy ngân cao các mẹ nên tránh. Sử dụng trong thời gian dài, tích tụ quá nhiều thủy ngân gây tổn thương não, hệ thần kinh và chậm phát triển cho thai nhi.

Mẹ bầu nên chọn các loại tôm, cá hồi, cá rô phi, hay cá cơm. Được cục vệ sinh an toàn thực phẩm chứng nhận tốt cho thai phụ.

5. Đu đủ xanh: Nhiều trường hợp mẹ bầu thiếu kinh nghiệm chọn đu đủ xanh là thực phẩm bồi bổ. Điều này khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động chính là enzyme gây lên sự co thắt ở tử cung, hậu quả có thể gây sảy thai. 

Mẹ có thể ăn đu đủ xanh sau sinh để làm sạch tử cung và đu đu xanh hầm xương, móng giò cũng là món ăn lợi sữa cho bà mẹ sau sinh.

 

Rau sam gây tác hại khôn lường cho mẹ bầu 

6. Rau sam: Rau sam có màu sắc vị chua nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun cực kì hiệu quả. Nhưng nó lại thuộc nhóm thực phẩm cần kiêng cho bà bầu. Bởi nó có thể kích thích đến tử cung, làm tử cung co bóp, tăng nguy cơ gây sảy thai.

7. Tránh đồ muối chua, dưa chua, rau củ muối chua: Ví dụ như cà muối, hành muối, dưa muối... Các vi sinh vật trong rau củ muối chua sẽ chuyển hóa nitrat, làm nguyên liệu thành nitric, hàm lượng này càng tăng cao thì độ Ph sẽ giảm, độ chua tăng lên. Gây hại cho sức khỏe của mẹ.

8. Rau mầm, rau sống: Như giá đỗ, có tồn tại vi khuẩn trong hạt giống trước khi trở thành mầm, không thể loại bỏ hết được tất cả. Nếu như thai phụ cố tình ăn rau sống hay rau mầm không được sơ chế chín thì các loại vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể mẹ và gây hại cho thai nhi dẫn đến dị dạng.

Hoa quả không rửa sạch mang nhiều vi khuẩn

9. Rau, quả chưa được rửa kỹ:

 Trái cây và hoa quả cần thiết trong quá trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm nước muối loãng trước khi ăn. Để tránh các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác.

10. Bổ sung quá nhiều vitamin A

Vitamin A có thể chứa hoạt chất retinol gây nguy hiểm cho thai nhi với tỉ lệ cao. Mẹ không nên tự ý bổ sung chất này khi không có chỉ định của bác sĩ.

Giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi lúc này chỉ nhỏ như hạt hoa anh túc. Nhưng mọi tác động của mẹ đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hình thành lên thai nhi. Vì vậy, khi mẹ mới mang thai nên kiêng những thực phẩm mà POH đã liệt kê ở trên. Mẹ cần chú ý đến thực đơn dinh dưỡng, thiết lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Đảm bảo thai kỳ phát triển an toàn nhất.

Những đồ uống cần tránh khi mang thai 

Nước ép hoa quả tươi

Dù ước ép hoa quả tại nhà hay nước ép tại nhà  hàng vẫn không loại trừ được việc hoa quả chưa được rửa sạch. Dùng nước ép từ rau củ quả tươi có nguy cơ tăng khả năng nhiễm các vi khuẩn có hại như salmonella và e coli.

Bởi vậy mẹ nên uống với hoa quả sạch, đã được rửa sạch kĩ để đảm bảo an toàn nhé.

Sữa tươi chưa được tiệt trùng

Mẹ hãy đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm sữa tươi nào khi mẹ lựa chọn chắc chắn đã được tiệt trùng. Vì hệ thống miễn dịch của mẹ khi mang thai đã suy yếu, phụ nữ mang thai có thể có khả năng nhiễm vi khuẩn listeria này cao gấp 20 lần so với người bình thường.

 

Chất chứa cồn, rượu, bia, cafe là thực phẩm bà bầu cần kiêng

Rượu bia từ lâu đã được chứng minh có hại cho sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ.Rượu, bia các chất chứa cồn cũng làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi. Cho dù là một lượng nhỏ.

Ngoài rượu, bia ra thì cafe chứa nhiều caffeine có trong cafe có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi. Do vậy, mẹ nên cân nhắc hạn chế sử dụng các loại chứa caffeine như cafe, trà, nước tăng lực, soda, hay socola. Để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Hiệp hội phụ nữ mang thai Hoa Kỳ khuyến cáo, mẹ chỉ nên tiêu thụ 200mg caffeine mỗi ngày trong suốt chu kỳ mang thai.

Hạn chế uống các loại trà thảo mộc

Rất ít nghiên cứu chứng minh rằng các loại trà thảo mộc có tác dụng cho việc phát triển của thai nhi. Nhưng khi cần sử dụng trà thảo mộc mẹ nên tham vấn ý kiến của bác sĩ. Điều này áp dụng với sản phẩm trà thảo mộc dành cho mẹ bầu.

Lạm dụng thức uống có ga

Uống nhiều nước uống có gas trong thai kỳ có thể gây tổn thương cho não, em bé sinh ta dễ mắc hội chứng down ở trẻ.

Có bầu 3 tháng đầu tiên nên ăn gì?

Vậy mẹ không cần phải lo lắng suy nghĩ ngày đêm về chuyện mới có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì? Mẹ lưu ngay “bí kíp” này trong tay để tham khảo nhé!

Quá trình mang thai có rất nhiều vấn đề mẹ cần lưu ý. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, chế độ ăn uống hợp lý, hay những vấn đề thầm kín quan hệ trong thời kỳ mang thai, mẹ không biết tâm sự với ai để có câu trả lời chính xác. Mẹ đừng lo, POH Thai giáo luôn đồng hành cùng mẹ, theo dõi sự phát triển của thai nhi, trang bị cho mẹ những kiến thức thai kỳ đúng đắn. POH mời những mẹ đang mang thai và chuẩn bị mang thai thai giáo cùng POH Thai giáo đang hot rần rần, và kì diệu như nào mà mẹ bầu lại quan tâm nhiều như vậy nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti