Mẹ bầu có nên uống trà sữa không? Uống một ít có sao không?

đăng bởi Minh Tâm

Trà sữa là một món đồ uống dường như không thể thiếu với giới trẻ ngày nay, đặc biệt là các bạn nữ. Vậy nên, có rất nhiều bà mẹ trẻ lần đầu mang bầu nhưng lại “đam mê” với bộ môn trà sữa, băn khoăn rằng: “Uống trà sữa trong thai kỳ có được không?”. Vậy hãy cùng POH xem xét vấn đề này dưới góc nhìn của các chuyên gia mẹ bầu nhé.

 

Mang thai uống trà sữa được không?

Phụ nữ mang thai uống trà sữa được không?

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cho rằng việc tiêu thụ một lượng caffeine ở mức vừa phải sẽ không xảy ra nguy cơ làm sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai. Lượng caffeine mẹ có thể tiêu thụ trong một ngày không vượt quá 200mg thì vẫn ở trong ngưỡng an toàn. Vậy nên các bà bầu hoàn toàn có thể uống trà sữa

Một cốc trà sữa trung bình khoảng 300ml có chứa trung bình từ 60 đến 80 mg caffeine. Nếu mẹ bầu không uống quá nhiều trà sữa và không uống kèm thêm các loại đồ uống có chứa caffeine khác, thì việc uống trà sữa thực tế không gây hại tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Tuy nhiên trà sữa luôn được dùng kèm với các loại topping như trân châu, thạch, kem cheese cùng với các hương liệu như matcha, chocolate… được pha chế cùng với rất nhiều đường, sữa để tại vị ngọt, thơm. Do đó, thức uống này cung cấp rất nhiều calo mà không lại lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại trà không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ gây hại cho người dùng kể cả với người bình thường cũng tác động xấu tới sức khỏe chứ chưa cần nói tới các bà bầu. 

Trà sữa cung cấp rất nhiều calo nhưng không mang lại giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ cho biết, việc mẹ ăn quá nhiều đường trong thai kỳ còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là trí nhớ và khả năng nhận thức của bé.

Tóm lại, với những tác động của trà sữa cho cơ thể thì các bà bầu có thể uống trà sữa nhưng nên thận trọng và hạn chế hết sức để có một sức khỏe tốt nhất trong thời kỳ mang thai của mình.

Tác hại của uống nhiều trà sữa trong thai kỳ?

Tác nhân gây ra tiểu đường thai kỳ

Ly trà sữa 300ml có chứa từ 20 – 30g đường tùy loại. Như vậy, lượng đường trong một ly trà sữa sẽ cao gấp 2 lần lượng đường cần thiết cho cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ nhiều đường khiến tuyến tụy sẽ tiết ra nhiều insulin, gây nên bệnh tiểu đường trong thai kỳ. 

Đái tháo đường sẽ được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, khi mẹ bầu được chẩn đoán không nói rõ tuýp 1 hoặc tuýp 2 được gọi là tiểu đường thai kỳ. Các mẹ bầu bị tiểu đường từ trước khi mang thai, khi mang thai được gọi là bệnh nhân tiểu đường  tuýp 1 hoặc tuýp 2 mang thai.

 

 

Cơ thể hấp thụ nhiều đường gây nên bệnh tiểu đường trong thai kỳ. 

Bệnh lý này có thể để lại biến chứng nguy hiểm với người mẹ như: Tăng huyết áp, sản giật, sảy thai, thai lưu… và tác động xấu tới thai nhi như: thai to, chậm phát triển, dị tật, suy hô hấp...



Hậu quả để lại là rất lớn nhưng triệu chứng của bệnh lý này rất mờ nhạt và không có gì đặc biệt. Vậy nên cần phải chú trọng theo dõi sức khỏe xong suốt quá trình dưỡng thai.

Gây béo phì

Các bà bầu tăng cân nhanh là một điều rất bình thường, nhưng trà sữa chứa rất nhiều calo, mà giá trị dinh dưỡng thấp khiến cân nặng tăng nhưng chất bổ lại không có. Khi bà bầu uống nhiều trà sữa, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều đường khiến tuyến tụy tiết ra nhiều insulin và kích thích cơ thể lưu trữ năng lượng dưới dạng mỡ thừa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu.

 

Uống nhiều trà sữa, khiến cơ thể lưu trữ năng lượng dưới dạng mỡ thừa

Gây thiếu sắt

Sắt là chất mà các bà bầu luôn cần bổ sung để có một thai kỳ khỏe mạnh, sắt được hấp thụ tốt trong môi trường có tính acid ổn định. Tuy nhiên, trà sữa có chất kiềm; điều này làm trung hòa acid của dạ dày khiến cho quá trình hấp thụ sắt trở nên kém hiệu quả. Nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến cơ thể thiếu sắt, mệt mỏi, xanh xao…

Bà bầu uống trà chanh được không?

Ngoài trà sữa bà bầu cũng không nên uống trà chanh, một loại đồ uống đang hot dạo gần đây

Trà chanh cũng đang là loại nước giải khát được nhiều người ưa thích, so với trà sữa thì trà chanh rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên đối với mẹ bầu thì đây lại một loại đồ uống nên tránh xa. Bởi vì trong lá chè có chứa 2% - 5% lượng cafein, tương đương với cafe, nếu mẹ bầu uống quá nhiều sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí gây nguy hại đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. 

 Những ly trà chanh tươi mát không phải lựa chọn tốt cho bà bầu 

Ngoài ra trong trà xanh còn có chất EGCG có tác dụng chống ôxy hóa. Với người bình thường trà chanh giúp lợi tiểu, chống lão hóa, nhưng đối với thai phụ khi vào cơ thể, chất EGCG sẽ làm giảm hàm lượng axit folic, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi. Mặt khác trong trà chanh còn có chất tanin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, thai phụ uống quá nhiều trà chanh có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, khiến thai nhi bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.

Bà bầu có thể uống trà sữa tự nấu?

Nếu như quá thèm trà sữa nhưng lại lo ngại về vấn đề nguyên liệu không uy tín và lượng đường cao của trà sữa ngoài hàng. Để an toàn hơn cho sức khỏe thì mẹ bầu nên uống các loại trà sữa tự pha. Với khuyến nghị, trà sữa tự pha không đường, không trân châu và dùng sữa ít béo hoặc không siro.

Mẹ bầu cần chuẩn bị 1 cốc trà trà đen sau đó cho 200ml sữa vào cùng một cốc, tuy nhiên không nên uống trà sữa nóng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng hoa quả để làm trà sữa, cho thêm nước hoa quả vào để có cốc trà sữa hoa quả tươi mát hơn. Nếu thích trà sữa vị matcha mẹ bầu có thể thay thế trà đen bằng matcha trà xanh, nhưng lưu ý là chỉ một chút thôi mẹ nhé!

Trà sữa truyền thống ít đường tự nấu tại nhà

Các loại đồ uống tốt được khuyến nghị cho bà bầu 

Từ những tác hại trên, các bà bầu nên trang bị cho bản thân danh sách những thực phẩm tốt để bổ sung sức khỏe và áp dụng ngay vào thai kỳ của bản thân.

Trà hoa cúc

Cũng là trà nhưng hoa cúc là một loại thảo mộc, không giống với trà xanh. Trà hoa cúc hoàn toàn không có cafein, có hương thơm nhẹ giúp các mẹ bầu thư giãn, giảm thiểu tình trạng mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu, dễ chịu.

Trà tía tô đất

Trà tía tô đất có hương thơm và vị ngọt thanh. Trà có tác dụng làm giảm căng thẳng và mệt mỏi ở mẹ bầu. Từ đó, giúp giải tỏa các áp lực về tâm lý trong giai đoạn mang thai.

Ngoài ra nếu mẹ bầu sử dụng trà tía tô đất thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Đồng thời làm giảm khả năng bị băng huyết sau khi sinh.

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung  iốt, các loại vitamin cho bà bầu

Những viên nang vitamin là một cách bổ sung dinh dưỡng một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới chế độ ăn uống. Hơn nữa còn tiện lợi, có thể dễ dàng mang theo sử dụng; đây cũng là cách bổ sung vitamin hiệu quả cho những bà bầu kén ăn, bị nghén nhiều.

Viên nang vitamin bổ sung dưỡng chất hiệu quả cho bà bầu kén ăn

Tuy nhiên, trên thị trường những sản phẩm này đang tràn lan các loại hàng và khó có thể kiểm chứng về nguồn gốc, chất lượng cũng như cách thức chọn vitamin phù hợp với từng tháng của thai kỳ. Do đó, các bà bầu nên tham gia vào những khóa học thai giáo để có thể nắm bắt được kiến thức chăm sóc thai nhi, lựa chọn thực phẩm, xây dựng chế độ ăn và những kỹ năng cần thiết để có thể tự tin trong quá trình mang thai của mình.

Trên đây là một vài những kiến thức căn bản mà mỗi mẹ bầu nên ghi nhớ để có thể chăm sóc bản thân một cách tốt nhất và để giải đáp cho câu hỏi “mang thai uống trà sữa được không?”. Chúc các mẹ bầu có một sự chuẩn bị kỹ càng để nuôi dưỡng các con một cách tốt nhất từ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ và cho chính bản thân mình.

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti