Không có dấu hiệu ốm nghén. Mẹ bầu có nên lo lắng?

đăng bởi Nguyễn Khải

Ốm nghén thường mang xuất hiện ở đầu thai kỳ, mang đến những triệu chứng khó chịu cho mẹ bầu như: mệt mỏi, buồn nôn, đầy bụng, chán ăn... Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ không gặp phải tình trạng này. Liệu đây có phải dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì nguy hiểm không?

 

 

Mang thai không nghén có sao không?

Ước tính, có khoảng 70- 80% thai phụ bị ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu tiên. Điều này đồng nghĩa vẫn có 20 - 30% những người không gặp phải tình trạng này.

Theo nghiên cứu từ các bác sĩ tại Hoa Kỳ: “Một số thai phụ có thể bị ốm nghén, một số không. Một số mẹ nghén trong lần đầu mang thai nhưng lần 2, lần 3 có thể sẽ không nghén nữa. Cũng như không phải ai cũng bị say tàu xe vậy”.

Không có dấu hiệu ốm nghén. Mẹ bầu có nên lo lắng?

Mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi không bị ốm nghén

Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho biết: Nếu thai phụ có một thể lực khỏe mạnh, cơ thể có khả năng xử lý tốt sự gia tăng nhanh chóng của nồng độ Hcg, estrogen và các hormon khác xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên, có thể sẽ không bị ốm nghén. 

Những hormone này sẽ tăng nhanh chóng trong thời kỳ mang thai - chỉ riêng nồng độ hCG tăng gấp đôi mỗi tuần trong những tuần đầu tiên của thai kỳ và giống như đi tàu lượn siêu tốc. Điều này có thể khiến dạ dày của mẹ “sôi sục”, khó chịu. Khi bước vào tam cá nguyệt thứ hai, lượng hormone đó, mặc dù vẫn tăng, nhưng tăng với tốc độ giảm dần đến mức dễ kiểm soát hơn. 

Nghén hay không nghén là tốt?

Một số mẹ thắc mắc: Nghén hay không nghén là tốt? Tuy nhiên không thể kết luận nghén hay không nghén là tốt.

Ở một số phụ nữ, không bị ốm nghén chỉ ra rằng mức độ hormone của họ thấp hơn nhiều so với bình thường và họ có nguy cơ sảy thai cao hơn (chỉ ở một số thôi nha mẹ). Ngược lại mẹ bầu bị nôn và buồn nôn nhiều sẽ làm giảm nguy cơ sảy thai. 

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng ốm nghén có thể là cách cơ thể bảo vệ em bé trong giai đoạn đầu thai kỳ khỏi các chất độc và thực phẩm nguy hiểm tiềm ẩn. Lý thuyết này rất hợp lý vì tam cá nguyệt đầu tiên - khi hầu hết phụ nữ bị ốm nghén mạnh nhất - là giai đoạn phát triển quan trọng khi tất cả các cơ quan và cấu trúc thể chất của em bé hình thành. 

Một giả thuyết khác cho rằng nôn có liên quan đến việc cơ thể tăng nồng độ Hcg hoặc dấu hiệu của mô nhau thai còn sống. Mặc dù điều này có nghĩa là mẹ có thể cảm thấy buồn nôn và nôn mửa như một dấu hiệu trấn an.

Nhưng hãy nhớ rằng, như đã đề cập trước đó, ước tính có tới 80% những người mang thai bị ốm nghén. Điều đó có nghĩa là vẫn có nhiều thai phụ có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh mà không nghén. Và có một điều chắc chắn là không nghén giúp mẹ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và thoải mái hơn rất nhiều. Bởi vậy mới không thể kết luận nghén hay không nghén tốt hơn nha mẹ.

Đang nghén tự nhiên hết nghén có sao không?

Nếu mẹ đã trải qua 3 tháng đầu nghén, bước sang tam cá nguyệt thứ 2 mẹ cảm thấy cơ thể tốt hơn, nghén giảm hẳn, khám thai bé phát triển bình thường, vậy thì biểu hiện hết nghén làn hoàn toàn bình thường mẹ nhé.

Trong một vài trường hợp, nếu đột ngột hết tình trạng ốm nghén, có thể thai nhi trong bụng mẹ đã ngừng phát triển, từ đó làm giảm lượng Beta HCG. Lý giải điều này, các bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể do bệnh lý, tuổi của người mẹ và những bất thường từ thai nhi. 

Vì vậy, khi các dấu hiệu ốm nghén giảm hay dừng đột ngột, bà bầu cần đến các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời, tránh những biến chứng ảnh hưởng xấu đến mẹ và con. Nếu thai vẫn phát triển, mẹ hết nghén đó là biểu hiện tốt, giảm mệt mỏi khi mang thai. 

Không nghén là con trai hay con gái?

Hormone do trẻ sơ sinh gái tiết ra có thể khiến các bà mẹ buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai hơn là khi họ mang thai bé trai. Vì vậy, nhiều quan niệm cho rằng, sinh con gái mẹ bầu sẽ trải qua những ngày ốm nghén dữ dội, và việc mang thai bé trai sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Không có dấu hiệu ốm nghén. Mẹ bầu có nên lo lắng?

Không ốm nghén là mang thai bé trai hay gái?

Theo nghiên cứu từ các bác sĩ tại Thụy Điển trên 1 triệu phụ nữ bị chứng buồn nôn nhiều lần cho thấy, 55% trong số họ sinh con gái. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện với những bà mẹ nghén đến lúc đi sinh. Vì vậy đối với phụ nữ chỉ nghén ở giai đoạn đầu thì kết quả này không đảm bảo áp dụng được.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định chắc chắn rằng, có thể xác định giới tính của thai nhi bằng cách mẹ có bị ốm nghén hay không. Cách làm chuẩn sát nhất vẫn là thông qua xét nghiệm nhiễm sắc thể hoặc siêu âm. Mẹ sẽ biết được em bé trong bụng là trai hay gái ở tuần thứ 12 với độ chính xác khoảng 70% và nếu siêu âm thai ở tuần 16 với những bác sĩ giỏi thì độ chính xác sẽ là 100%.

Tóm lại, nếu không bị những trận ốm nghén “hành hạ”, mẹ hãy thấy mình thật may mắn và cố gắng tận hưởng cảm giác này. Bởi mẹ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn nhất này một cách dễ dàng, miễn là mẹ và bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Do đó, bầu không nghén có sao không? Câu trả lời là không sao cả. Các mẹ bầu không nên lo lắng quá. Thay vào đó mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn, nghỉ ngơi, khám thai định kỳ và giữ tinh thần hoàn toàn thoải mái thông qua việc thai giáo mỗi ngày để bé yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, khởi đầu vượt trội khi chào đời.  

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày. 

Không chỉ vậy, điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành với các phương pháp thai giáo phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Các mẹ đừng quên thai giáo mỗi ngày cùng con với https://poh.vn/thai-giao-280-ngay-yeu-thuong để con yêu của mình được phát triển toàn diện và thông minh hơn nhé!

Nguồn tham khảo: 

  • healthline.com
  • parents.com
  • health.harvard.edu
  • Thạc sĩ, Bác sĩ Đồng Thu Trang (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti