Phân biệt cơn gò giả Braxton Hicks và cơn gò chuyển dạ thật

đăng bởi Hạnh Phan

Cơn gò sinh lý Braxton Hicks là gì?

Các cơn co thắt Braxton Hicks là các cơn co tử cung không liên tục bắt đầu trong thời kỳ đầu mang thai, và thường thì mẹ bầu sẽ không chú ý đến những cơn co thắt này cho đến thời điểm sau sinh, thậm chí có một số mẹ bầu còn không bao giờ chú ý đến các biểu hiện này.

Cơn co thắt này được đặt tên theo bác sĩ người Anh John Braxton Hicks, người đầu tiên mô tả hiện tượng này vào năm 1872.

 

Các cơn co thắt Braxton Hicks đôi khi khó phân biệt được với cơn gò chuyển dạ

Càng về sau thai kỳ, các cơn co thắt Braxton Hicks càng có xu hướng xuất hiện thường xuyên hơn nhưng đến vài tuần trước khi sinh, các cơn co thắt này sẽ ít xuất hiện hơn, không đều và không gây cảm giác đau đớn.

Đôi khi các cơn co thắt Braxton Hicks khó phân biệt với cơn gò chuyển dạ sinh non, nên nó còn được gọi là cơn gò giả braxton hicks. Mẹ cũng đừng cố tự chẩn đoán và ngó lơ các triệu chứng.

Nếu thai chưa đến 37 tuần và mẹ bầu đang bị co thắt thường xuyên hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ sinh non nào được liệt kê dưới đây, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Vào thời điểm trước ngày dự sinh vài tuần, có khả năng cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mềm dần để chuẩn bị chuyển dạ. Các cơn co thắt trong khoảng thời gian này có thể trở nên dữ dội và thường xuyên hơn, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.

Đặc điểm cơn gò chuyển dạ là khác với cơn co thắt lẻ tẻ và không gây đau đớn ở giai đoạn đầu, những cơn co thắt ở thời điểm này gây ra thay đổi rõ ràng cho tử cung như có thể làm tử cung mỏng và giãn ra. Thời kỳ này đôi khi được gọi là tiền chuyển dạ.

Cảm giác của mẹ bầu khi trải qua những cơn co thắt Braxton Hicks

Khi có bất kỳ cơn co thắt nào, dù là Braxton Hicks hay cơn gò chuyển dạ thật, mẹ bầu sẽ cảm thấy tử cung, vùng bụng dưới hoặc háng thắt chặt hoặc siết chặt, sau đó giãn ra.

Các cơn co thắt Braxton Hicks thường  không đều và không đau, nhưng cơn co thắt này sẽ gây cảm giác không thoải mái và thỉnh thoảng rất dữ dội và đau đớn.

Phân biệt các cơn co thắt Braxton Hicks và cơn gò chuyển dạ thật?

Vài tuần hoặc vài ngày trước khi chuyển dạ, các cơn co thắt Braxton Hicks có thể sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và thậm chí còn gây đau đớn.

Điều này có thể khiến mẹ bầu nghĩ rằng mẹ bầu đang chuyển dạ. Nhưng các cơn co thắt này sẽ không dữ dội, không kéo dài và liên tục bằng chuyển dạ thật sự.

Các cơn co thắt Braxton Hicks có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng đặc biệt chú ý đến những cơn co thắt xuất hiện vào ban đêm, khi bị mất nước hoặc bàng quang đầy, và trong khi hoạt động thể chất hoặc quan hệ tình dục.

Phải làm gì khi cơn gò sinh lý  Braxton Hicks khiến mẹ bầu khó chịu hoặc đau đớn

 

Uống đủ nước giúp hạn chế các cơn gò Braxton Hicks ở mẹ bầu

Để giảm bớt sự khó chịu, hãy thử các biện pháp sau:

 • Thay đổi hoạt động hoặc tư thế. Đi bộ hoặc nghỉ ngơi
 • Uống một ít nước vì những cơn gò này đôi khi xuất hiện vì cơ thể bị mất nước.
 • Tập các bài tập thư giãn hoặc hít thở chậm, sâu. Các bài tập này sẽ không ngăn chặn các cơn gò Braxton Hicks, nhưng có thể giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Lúc nào nên liên lạc với bác sĩ

Nếu thai chưa đạt được 37 tuần, hãy gọi đến bệnh viện nếu các cơn co thắt của mẹ bầu ngày càng đau đớn hoặc thường xuyên hơn hoặc nếu mẹ bầu có bất kỳ dấu hiệu nào của chuyển dạ sinh non:

 

Mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ ngay khi thấy những dấu hiệu chuyển dạ sinh non

 • Đau bụng hoặc chuột rút giống như trong kỳ kinh nguyệt
 • Các cơn co thắt xảy ra thường xuyên (ít nhất sáu lần mỗi giờ, hoặc cứ sau 10 phút, ngay cả khi chúng không đau)
 • Chảy máu âm đạo
 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Thay đổi trong loại chất thải - ví dụ,  bị chảy nước, trông giống như chất nhầy hoặc có máu (ngay cả khi chỉ có màu hồng hoặc có máu)
 • Áp lực nhiều hơn ở vùng xương chậu hoặc vùng bụng dưới (như em bé đang di chuyển xuống)
 • Đau thắt lưng

Nếu đã qua 37 tuần, hãy liên hệ với bác sĩ để xin lời khuyên. Trong chuyển dạ thực sự, các cơn co thắt của mẹ bầu sẽ diễn ra đều đặn, kéo dài từ 30 đến 90 giây, mạnh mẽ hơn và xảy ra thường xuyên hơn, bất kể mẹ bầu đang làm gì.

Gọi cho bác sĩ nếu:

 • Nước ối bị vỡ
 • Bạn bị chảy máu âm đạo
 • Các cơn co thắt xuất hiện cứ 5 phút hoặc ít hơn 5 phút một lần  
 • Bị đau liên tục, dữ dội.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter