Mang thai ra máu màu nâu nhưng không đau bụng, liệu mẹ có cần lo lắng?

đăng bởi Vân Minh

Đau bụng lâm râm và ra dịch màu nâu khi mang thai là hiện tượng phổ biến ở các mẹ bầu, nhất là trong thời gian đầu có em bé. Ở nhiều người thì hai tình trạng này đi cùng nhau nhưng cũng có không ít người chỉ ra máu nâu mà không đau bụng. Điều này hoàn toàn không có gì đáng lo ngại, bởi trong hầu hết các trường hợp đây chỉ là ra máu báo thai, dấu hiệu cho mẹ bầu biết rằng trứng đã làm tổ thành công trong tử cung. Tuy nhiên, đôi khi đây cũng là biểu hiện cho thấy đang có vấn đề với mẹ và bé, cần được lưu ý.

1, Ra huyết nâu khi mang thai 3 tháng đầu

Thay đổi nội tiết tố có thể là một trong những nguyên nhân của hiện tượng mẹ có thai 4 tuần bị ra máu nâu hoặc có thai 5 tuần ra máu nâu không đau bụng.

 

Cơ thể mẹ khi mang thai sẽ có thay đổi chỉ trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Trong suốt thai kì, lượng hormone tăng cao làm tăng lưu lượng máu đến tử cung.

Với một số người, điều này khiến cổ tử cung trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Nếu cổ tử cung bị tác động nhẹ như việc quan hệ tình dục hoặc khám ở vùng chậu cũng có thể gây chảy máu, dẫn đến tiết dịch màu nâu.

Thai ngoài tử cung

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn nhưng sẽ là hiện tượng cực kì nghiêm trọng của hiện tượng tiết dịch màu nâu trong ba tháng đầu của thai kỳ là mang thai ngoài tử cung .

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển bên ngoài khoang chính của tử cung, chẳng hạn như trong ống dẫn trứng. Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng thai sản nghiêm trọng cần được nhập viện và theo dõi khẩn cấp.

Các triệu chứng bao gồm đau bụng và chảy máu âm đạo. Đa số người bị mang thai ngoài tử cung bị đau ở một bên bụng hoặc ở đầu vai, do bào thai đang phát triển chèn lên dây thần kinh. 

Trứng đã thụ tinh không thể tồn tại bên ngoài tử cung, có nghĩa là tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều sẽ phải bỏ thai. 

Bầu 6 tuần ra dịch nâu nhạt cũng là một hiện tượng phổ biến khiến nhiều mẹ bầu quan tâm. Việc ra dịch màu nâu nhạt cũng có thể đi kèm với những cơn chuột rút nhé. Mẹ không cần quá lo lắng đâu. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi tần suất, màu sắc, lượng của dịch nâu và nói cho bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất. Mẹ cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu máu chảy ra nhiều như chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc nếu chuột rút nặng hơn bình thường. Đây đôi lúc là dấu hiệu của việc sảy thai .

2, Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi khi mang thai

Tiết dịch màu đen thường là do việc máu mất nhiều thời gian hơn để thoát ra khỏi tử cung và mặc dù nhìn có thể nguy hiểm, nhưng máu màu đen là bình thường. Bởi vì máu đã ở trong cơ thể một thời gian dài và bị oxy hóa, làm nó có màu đen tự nhiên.

Tiết dịch màu đen cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có dị vật trong âm đạo. Đồ chơi tình dục, bao cao su hoặc các dụng cụ tránh thai khác đều có thể bị mắc kẹt trong âm đạo. 

Dịch âm đạo màu đen -  xám còn có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng âm đạo hay còn  được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), đặc biệt nếu dịch âm đạo có mùi tanh sau khi quan hệ tình dục. BV xay ra khi sự cân bằng vi khuẩn trong âm đạo bị mất đi.

3, Doạ sảy thai ra máu bao lâu?

Thời gian ra máu sảy thai sẽ khác nhau ở mỗi người và thậm chí khác từ thai kỳ này sang thai kỳ khác.

Trong nhiều trường hợp, sảy thai tự nhiên sẽ diễn ra trong 2 tuần. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc misoprostol (Cytotec) để giúp thai ra nhanh hơn. Hiện tượng chảy máu âm đạo có thể bắt đầu trong vòng hai ngày kể từ khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên ở một số người có thể mất đến hai tuần mới có hiện tượng này.

Sau khi quá trình sảy thai bắt đầu, mô và máu chảy nhiều nhất trong khoảng ba đến năm giờ sau đó. Sau khi thai lưu, mẹ vẫn có thể chảy máu âm đạo theo từng đốm trong khoảng 1 - 2 tuần. 

  • Chảy máu có thể bắt đầu bằng những đốm nâu lấm tấm hoặc có thể ra nhiều hơn và xuất hiện máu đỏ tươi. Khi cổ tử cung giãn ra để đẩy em bé ra, máu sẽ chảy nhiều hơn.
  • Giai đoạn chảy máu nhiều nhất thường kết thúc trong vòng 3-5 giờ kể từ khi bắt đầu. Sau đó sẽ là giai đoạn chảy máu nhẹ và ngắt quãng kéo dài trong 1 - 2 tuần.

  • Màu của máu có thể là hồng, đỏ hoặc nâu. Máu màu đỏ là máu tươi chảy ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Mặt khác, máu nâu là máu đã có mặt trong tử cung một thời gian. Mẹ có thể thấy dịch tiết ra có màu như bã cà phê, hoặc màu gần như đen khi sẩy thai.
  • Mức độ chảy máu chính xác phụ thuộc vào từng trường hợp của từng người khác nhau, bao gồm cả thời gian mang thai đã trôi qua bao lâu và việc sảy thai của có do nguyên nhân tự nhiên hay không.
  • Mặc dù có thể chảy máu âm đạo nhiều là hiện tượng bình thường ở một số người, nhưng nếu lượng nhiều đến nỗi phải thay băng vệ sinh mỗi 2 giờ, mẹ cần đến gặp bác sĩ gấp.

Mẹ cũng đừng chỉ chăm chú vào chăm sóc thể chất nhưng lại bỏ qua phương diện tinh thần nhé. Mẹ hãy nhớ phải luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, thì em bé mới dễ chịu được, đừng quá lo lắng, bất an, như vậy rất có hại cho cả mẹ và bé.

Để làm được điều này, giúp con khỏe mạnh thông minh từ trong bụng mẹ, mời mẹ tham khảo khóa học POH Thai giáo nhé!

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu, con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti