Mật ong là một loại thực phẩm không chỉ đem lại mùi vị ngọt thanh mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Khi mang thai nếu các mẹ băn rằng khoăn loại đồ uống quen thuộc này liệu nó có an toàn cho thai nhi hay không? Nếu loại đường tự nhiên này tốt cho sức khỏe vậy thì sử dụng như thế nào là đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây POH sẽ giải đáp những thắc trên cho mẹ nhé!
Mục lục
Mang thai uống mật ong được không?
Lưu ý một số tác dụng phụ của mật ong đối với phụ nữ có thai
Mang thai uống mật ong được không?
Mang thai uống mật ong được không?
Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng mang thai uống mật ong được không và nó có tốt cho sức khỏe không? Các chuyên gia cho rằng việc bà bầu uống mật ong trong trong quá trình mang thai là điều an toàn, nếu sản phẩm đã qua quá trình tiệt trùng.
Một nguyên nhân gây lo ngại về mật ong chưa qua khâu tiệt trùng là có vi khuẩn có thể gây ngộ độc. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, mật ong ảnh hưởng đến trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì hệ thống tiêu hóa còn non nớt. Trong khi đó, hệ thống tiêu hóa ở người trưởng thành có khả năng ngăn chặn quá trình ngộ độc do vi khuẩn gây xảy ra. Vì vậy việc sử dụng mật ong cho bà bầu là an toàn vì hệ thống miễn dịch đã hoàn thiện, kể cả trong 3 tháng đầu.
Lợi ích của mật ong đối với phụ nữ có thai cụ thể như sau:
1. Tăng cường hệ miễn dịch: Với phụ nữ đang mang thai, hệ miễn dịch cần phải khỏe mạnh để ngăn chặn các tác nhân gây hại đối với sức khỏe và tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong mật ong có chứa chất chống oxy hóa với hàm lượng cao giúp mẹ bầu tránh được tác động xấu của các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, mỗi ngày sử dụng một lượng mật ong hợp lý đối với mẹ bầu sẽ làm ngăn chặn quá trình oxy hóa, chống lại các nguy cơ gây nhiễm trùng cho cơ thể.
2. Giảm chứng mất ngủ: Khi mang thai có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, khiến các mẹ khó chịu, mệt mỏi đau lưng... gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi. Lúc này một cốc sữa ấm pha cùng một thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
3. Giảm tình trạng viêm loét dạ dày: Đối với các mẹ bầu, đặc biệt là với các mẹ có tiền sử bệnh tiêu hóa, khi thai nhi ngày một lớn dần sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và ruột khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Trong giai đoạn này, một ly sữa ấm thêm khoảng một thìa cà phê mật ong sẽ giúp mẹ bầu giảm đầy hơi, khó chịu và ổn định tiêu hóa. Ngoài ra mật ong còn có công dụng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori – tác nhân chính gây nên bệnh viêm loét dạ dày.
4. Giảm tình trạng ho, đau họng và cảm lạnh: Khi bị ho hay cảm lạnh trong giai đoạn thai kỳ các mẹ bầu không nên sử dụng kháng sinh, thay vào đó sử dụng mật ong sẽ giúp giảm các triệu chứng trên. Mật ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch góp phần giúp giảm nhẹ tình trạng cảm lạnh, đau họng và ho.
5. Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Sự phát triển ngày càng lớn của thai nhi sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của mẹ bầu theo từng thời điểm. Cùng với đó là sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai làm cho mẹ dễ bị cáu gắt, mệt mỏi. Mật ong là một loại thực phẩm chứa nhiều calo lành mạnh. Vì vậy, sử dụng mật ong sẽ cung cấp nguồn năng tốt cho mẹ bầu.
6. Ngoài những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thì mật ong còn là một sản phẩm làm đẹp tự nhiên: Khi mang thai các mẹ thường phải tạm dừng sử dụng các loại mỹ phẩm vì các hóa chất trong mỹ phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Lúc này mật ong sẽ trở thành sản phẩm làm đẹp da tự nhiên bôi lên da, giúp làn da mẹ bầu thêm mịn màng và làm tăng cường khả năng thay tế bào mới cho da. Phương pháp làm đẹp này mẹ có thể lưu lại để sử dụng đến khi sau sinh và cho con bú.
>> 9 bí quyết mẹ bầu ăn vào con, không vào mẹ
Lưu ý một số tác dụng phụ của mật ong đối với phụ nữ có thai
Loại đường tự nhiên này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, tuy nhiên nếu như mẹ bầu lạm dụng mật ong quá mức sẽ mang lại tác dụng phụ nhất định, chẳng hạn như:
Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Trong mật ong có chứa một hàm lượng đường khá cao, có thể gây sâu răng và mòn răng cho mẹ bầu nếu như sử dụng ban đêm hoặc khi sử dụng quá nhiều.
Tăng lượng đường trong máu, khuyến nghị không nên sử dụng cho bà bầu bị tiểu đường: Sử dụng quá nhiều mật ong sẽ làm tăng lượng đường trong máu, nghiêm trọng hơn là tình trạng đề kháng insulin vì hấp thụ nhiều đường fructose. Do đó, nếu mẹ nào mắc tiểu đường thai kỳ nên hạn chế sử dụng mật ong, nếu muốn sử dụng thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Như vậy bà bầu uống mật ong có bị tiểu đường không thì câu trả lời là không chắc chắn, tùy cơ địa từng mẹ bầu và lượng mật ong dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên để cẩn thận thì mẹ bầu chỉ nên dùng mật ong với hàm lượng nhỏ để phòng tránh tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu nên lưu ý một số tác dụng phụ khi dùng mật ong gây hại cho sức khỏe
Gây co thắt hệ tiêu hóa: Việc uống quá nhiều mật ong sẽ dẫn đến co thắt dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón và đầy hơi. Ngoài ra, loại đường này cũng làm tăng tính axit trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Không nên sử dụng mật ong với một số thực phẩm như: Thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D bởi vì các khoáng chất có trong mật ong sẽ làm phá hủy lợi ích của các vitamin này. Nếu như uống mật ong, mẹ bầu cũng không nên sử dụng những thực phẩm từ đậu nành cùng lúc, vì hai chất này kết hợp với nhau sẽ rất dễ kết tủa, gây ra tình trạng khó tiêu.
Có nên uống sữa bầu cùng với mật ong?
Mẹ bầu có thể pha với mật ong cùng sữa để uống. Với cốc sữa ấm 200ml, mẹ chỉ nên pha 1 thìa cà phê mật ong là đủ.
Tuy nhiên mẹ bầu nên cân nhắc trước khi uống mật ong cùng với sữa vì loại đồ uống này chứa lượng đường và calo lớn sẽ gây khó tiêu hóa. Lưu ý thêm, nếu sau khi sử dụng sữa mật ong, nếu các mẹ còn sử dụng thêm các loại thực phẩm chứa nhiều đường khác thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch trong thai kỳ.
Các mẹ bầu nên cân nhắc trước khi sử dụng sữa pha với mật ong
Hướng dẫn cách sử dụng mật ong cho phụ nữ có thai
Mật ong pha nước ấm
Để tránh mất đi những enzym có lợi trong mật ong, khi uống các mẹ bầu không nên pha mật ong với đồ uống quá nóng. Mỗi buổi sáng, mẹ hãy pha 1 muỗng cafe mật ong nguyên chất cùng với nước ấm để uống. Làm cách này, mật ong sẽ giữ được các dưỡng chất giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Mỗi ngày một ly nước mật ong ấm giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng cho cơ thể
Mật ong chanh
Với thắc mắc: “Bà bầu uống nước mật ong chanh được không?” hay Mang thai 3 tháng đầu uống chanh mật ong được không?
Câu trả lời sẽ là “Có” mẹ bầu nhé! Bởi vì chanh là thực phẩm chứa một lượng lớn vitamin và các khoáng chất. Trung bình một quả chanh chỉ chứa 17 calo và hầu như không có chất béo. Một số vitamin và khoáng chất trong quả chanh bao gồm canxi, thiamin, niacin, magie, đồng, mangan, axit pantothenic và vitamin B-6. Nó cũng là một nguồn cung vitamin C vô cùng dồi dào.
Tuy nhiên nếu bà bầu uống mật ong trước khi đi ngủ thì cần cân nhắc bởi dung nạp một lượng nước lớn lúc này có thể gây áp lực lên đường tiểu, tiểu đêm nhiều lần, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Mật ong chanh sả
Mật ong chanh sả không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm giảm triệu chứng ho và đau họng cho mẹ bầu. Mẹ hãy dùng 80g sả rồi cho 1 lít nước vào đun sôi để ra hết tinh chất của sả, sau đó tắt bếp để nguội. Khi uống mẹ có thể pha 1 muỗng cafe mật ong với 200ml nước cùng ¼ quả chanh và tinh chất của sả để thưởng thức. Mật ong chanh sả sẽ giúp các mẹ bầu dịu họng và giảm cơn ho hiệu quả.
Mật ong chanh sả giúp các mẹ bầu dịu họng và giảm cơn ho hiệu quả
Mật ong chanh đào ngâm
Chanh đào ngâm từ 3 tháng trở lên là sản phẩm đã được lên men và có rất nhiều dưỡng chất. Sự kết hợp giữa mật ong và chanh đào tạo ra bài thuốc có công hiệu mạnh để chữa các bệnh đường hô hấp... Khi sử dụng mẹ bầu uống khoảng 1 muỗng cà phê nước trong hộp và nhai miếng chanh đào rồi ngậm khoảng 15 phút, sau đó nuốt, mỗi ngày 3 lần như vậy sẽ làm giảm các cơn ho và đau họng hiệu quả.
Mật ong pha nước ấm và gừng
Gừng là một loại củ có tính nóng và tính kháng sinh mạnh, khi sử dụng mật ong và gừng có thể trị cảm cúm, giúp khí huyết lưu thông và ngủ ngon hơn. Cách làm trà gừng trị cảm cho mẹ bầu là gọt vỏ gừng và thái lát mỏng, sau đó đem vài lát gừng đi đun sôi 1p, hoặc cho vào cốc nước sôi đậy kín lại chờ nước nguội bớt thì hòa một thìa cafe mật ong vào và thưởng thức.
Hy vọng với những thông tin mà POH cung cấp sẽ giúp các mẹ bầu có câu trả lời được thắc mắc “mang thai uống mật ong được không” và hướng dẫn các mẹ bầu tận dụng được các lợi ích của mật ong một cách triệt để nhất.
Ngoài ra bên cạnh dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển thể chất khỏe mạnh, mẹ bầu cũng đừng quên thai giáo hằng ngày giúp con yêu thông minh từ trong bụng mẹ nhé.
POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có giáo án bài bản theo ngày, dành riêng cho mẹ bà bạn bé. Em bé lớn đến đâu app POH sẽ đưa ra bài thực hành phù hợp đến đó giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu, con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!
-----
POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?
POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.
Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.
Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.
Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.
POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.
Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo
-----