Hỏi đáp - Dấu hiệu chuyển dạ và chuẩn bị trước sinh

đăng bởi

 

Dấu hiệu chuyển dạ

Hỏi

Cho em hỏi hiện em đang thai 37 tuần 5 ngày. CTC đã mở 2cm dày bụng em gò cứng liên tục nhưng không đau lâu lâu thấy thốn hai bên xương chậu. Bác sĩ cho em hỏi khi có dấu hiệu gì thì mình có thể nhập viện và làm sao để biết dấu hiệu chuyển dạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Dấu hiệu chuyển dạ trong ở mẹ bầu

Dấu hiệu chuyển dạ trong 24h ở mẹ bầu

Trả lời

Chào em,

Chuyển dạ là khi có cơn gò tử cung gây xóa mở cổ tử cung dẫn đến việc sanh em bé. Cơn gò tử cung chuyển dạ thường gây đau. Thai em đã hơn 37 tuần, em nên đến khám tại cơ sở y tế sản khoa để được đo tim thai và cơn gò tử cung bằng máy monitoring. Từ kết quả đó, bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể nên nhập viện hay không.

Các dấu hiệu báo chuyển dạ  như: đau do gò tử cung - cơn gò xuất hiện đều đặn mỗi 30 giây – 1 phút, nghỉ 1-2 phút, lại có cơn gò khác tương tự, trung bình có 3 cơn gò trong 10 phút; ra dịch hồng âm đạo; hoặc ra nước ối- ra nước âm đạo đột ngột lượng ít hoặc nhiều nhưng không phải nước tiểu.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Kích thích chuyển dạ

Các giai đoạn trong chuyển dạ và sinh nở

Mẹo thư giãn để giảm đau khi chuyển dạ

---

Dấu hiệu chuyển dạ thật

Hỏi

Thưa bác sĩ ! Hiện Em đang mang thai tuần 39. Cách đây một tuần em thấy đau lưng, bụng dưới đau lâm râm như sắp có kinh.. Ban ngày ít đau, chủ yếu gần sáng đau nhiều. Em khó chịu và rất mệt. Nhiều khi muốn đi ngoài nhưng không đi được. Em bé đạp cũng nhẹ và ít hơn trước. Em hỏi thì mọi người xung quanh nói không ai có dấu hiệu sắp sinh lâu như em cả.

Cho em hỏi đó có phải dấu hiệu sắp sinh không ? Chủ nhật vừa rồi em đi khám thì nước ối bình thường. Với dấu hiệu hiện nay em nên chờ sinh hay vào viện khám ạ? Giờ em rất mong con và muốn sinh thường. Em rất lo lắng. Xin các sĩ cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn

Trả lời

Chào bạn,

Trong giai đoạn này bạn nên khám thai và đo tim thai 3 ngày 1 lần, khi đau bụng+ gò từng cơn + ra huyết, ra nước âm đạo phải nhập viện ngay hoặc khi đến ngày dự sinh mà chưa sinh. Sinh thường hay sinh mổ không phụ thuộc mong muốn của thai phụ đâu.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm: Phân biệt cơn gò giả Braxton Hicks và cơn gò chuyển dạ thật

---

Dấu hiệu khi sanh và BHYT

Hỏi

Thưa bác sĩ

Em đã gần đến ngày sinh,  xin bác sĩ cho em biết dấu hiệu khi sắp sanh, vì khoảng 2 ngay nay em hay đau râm ran bụng dưới.

Em có mua bảo hiểm ở BV ĐK Vạn Hạnh , nhưng em lại định sanh ở bệnh viện Từ Dũ. vậy cho em hỏi khi vào sanh ở Từ Dũ thì BHYT của e có được tính không?

Trả lời

Chào bạn,

Đối với người mang thai lần đầu tiên, hầu hết đều có mối băn khoăn như bạn. Không phải tất cả đều sinh vào đúng ngày dự sinh ghi trên sổ khám thai. Các dấu hiệu chuyển dạ có khác nhau giữa các bà mẹ mang thai.

Khi bạn có 1 trong các dấu  hiệu sau đây thì nên đến bệnh viện:

  1. Đau bụng từng cơn.
  2. Ra nhớt hồng.
  3. Ra nước âm đạo.
  4. Ra huyết âm đạo.

Ngoài ra, khi bạn có nhức đầu hoa mắt cũng nên vào bệnh viện ngay vì  đó có thể là dấu hiệu tiền sản giật nặng.

Mời mẹ đọc thêm:

Chuyển dạ giả

Tổng quan về thuốc giảm đau dùng trong chuyển dạ

4 bài tập giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng

Gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ

---

Những việc cần làm trước khi sinh

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em mang thai được 35 tuần, đây là lần đầu nên nhiều điều chưa rõ. Em muốn hỏi bác sĩ khi nhập viện để sinh thì cần chuẩn bị giấy tờ gì? Chi phí sinh thường và phòng nằm hiện nay là bao nhiêu? Em nghe nói còn có phí công sinh, vậy phí công sinh là gì? bao nhiêu?

BHYT của em ở bệnh viện Việt Thắng thì qua Từ Dũ có dùng được không? Dấu hiệu chuyển dạ gồm những triệu chứng gì? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em, em cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn Xuan Thuy,

Khi nhập viện sinh bạn cần mang theo sổ khám thai để bác sĩ khám biết rõ tình hình thai kỳ của bạn, bản photo CMND, photo hộ khẩu (để làm chứng sinh cho bé) và photo thẻ BHYT (nếu có) để được hưởng quyền lợi BHYT.

Tổng chi phí sinh thường khoảng 2 triệu đồng và chi phí sinh mổ khoảng 3 triệu đồng. Chi phí này chưa bao gồm các khoản chi phí đăng ký dịch vụ như tiền công sinh thường dịch vụ (1,5 triệu đồng) hay tiền công sinh mổ dịch vụ (2,5 triệu đồng) và tiền phòng dịch vụ (giá phòng từ 100.000 đồng đến 2.000.000 đồng).

Nếu bạn đi khám tại bệnh viện Từ Dũ (điều trị ngoại trú) và không có giấy chuyển tuyến đúng tuyến (giấy chuyển viện) của bệnh viện Việt Thắng thì cơ quan BHYT không thanh toán, bạn phải tự thanh toán tất cả viện phí.

Nếu bạn nhập viện tại bệnh viện Từ Dũ (điều trị nội trú) và không có giấy chuyển tuyến đúng tuyến (giấy chuyển viện) của bệnh viện Việt Thắng thì cơ quan BHYT thanh toán 40% chi phí thuộc trách nhiệm thanh toán của BHYT, bạn tự thanh toán tất cả phần viện phí còn lại.

Nếu bạn nhập viện tại bệnh viện Từ Dũ (điều trị nội trú) và có giấy chuyển tuyến đúng tuyến (giấy chuyển viện) của bệnh viện Việt Thắng hoặc nhập viện tại bệnh viện Từ Dũ trong trường hợp cấp cứu hoặc trong tình trạng có dấu hiệu sinh thì cơ quan BHYT thanh toán 100% chi phí thuộc trách nhiệm thanh toán của BHYT, bạn tự thanh toán tất cả phần viện phí còn lại.

Ví dụ, chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện Từ Dũ của bạn + là 1.500.000 đồng bao gồm 1.100.000 đồng thuộc danh mục BHYT thanh toán và 400.000 đồng không thuộc danh mục BHYT thanh toán. Khi đó, số tiền BHYT thanh toán và số tiền bạn phải thanh toán như sau:

1/ Trường hợp không có giấy chuyển tuyến (trái tuyến):

BHYT thanh toán: 1.100.000 x 80% x 40% = 352.000 đồng

Số tiền bạn thanh toán: 1.500.000 – 352.000 = 1.148.000 đồng

2/ Trường hợp có giấy chuyển tuyến hoặc nhập viện tại bệnh viện Từ Dũ trong trường hợp cấp cứu hoặc trong tình trạng có dấu hiệu sinh (đúng tuyến):

BHYT thanh toán: 1.100.000 x 80% x 100% = 880.000 đồng.

Số tiền bạn thanh toán: 1.500.000 – 880.000 = 620.000 đồng.

Dấu hiệu chuyển dạ: đau bụng từng cơn, khoảng 5-10phut/1 cơn. Ra chất dịch nhầy hồng, ra huyết  hoặc ra nước âm đạo

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

NV. Huỳnh Thế Cường - P. Tài chính kế toán - BV Từ Dũ

KS. Trần Thị Hoan - P. Công nghệ thông tin - BV Từ Dũ

Mời mẹ đọc thêm:

Cần chuẩn bị những gì khi sinh mổ?

Sinh con: Những gì cần chuẩn bị để đến bệnh viện?

Chuẩn bị làm mẹ: Bí quyết chăm trẻ sơ sinh

---

Chuẩn bị đồ đi sinh

 Mẹ xin kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh cho bé yêu

 Mẹ xin kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh cho bé yêu!

Hỏi

Kính chào bác sĩ. Hiện tại em đang thai bé trai được 36 tuần và là bé đầu tiên. Từ lúc mang thai em đều khám ở bệnh viện Từ Dũ và em định sinh ở Từ Dũ. Em đang rất lo vì là đứa đầu tiên nên em không biết sinh nhanh hay chậm và cần chuẩn bị những gì khi xuống Từ Dũ sinh. Do nhà em ở Tây Ninh nên khi có dấu hiệu sinh em không biết có đi kịp không?

Em bé em bị dãn bể thận nếu em vô bệnh viện Tỉnh sinh thì có được chuyển viện xuống Từ Dũ hay không hay vẫn sinh bình thường (em bé bị dãn bể thận có được xem là 1 bệnh lý)? Vì em nghe nói nếu có giấy chuyển viện thì được hưởng BHXH 100%?

Cho em hỏi BHXH của em công ty đăng ký ở bệnh viện Huyện nhưng em muốn xuống Từ Dũ sinh thì em có được hưởng BHXH không? Và nếu được hưởng thì được bao nhiêu %? Em cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Dãn bể thận là một bất thường có thể gặp ở thai nhi khoảng 2% đặc biệt ở bé trai. Khoảng 80% tự mất đi sau sinh và như vậy không ảnh hưởng đến bé sau sinh, tuy nhiên sau sinh bạn phải để ý đến lượng nước tiểu của trẻ và số lần đi tiểu trong ngày cũng như các dấu hiệu khác như ăn, bú, ngủ có tốt không.

Như vậy bạn có thể sinh bé tại địa phương cũng được, nếu bé sau sinh khỏe và vẫn phát triển bình thường thì sau 1 tháng nên khám lại ở bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc Nhi đồng 2 (không phải tại Từ Dũ).

Quá trình chuyển dạ thường bắt đầu và kéo dài trong 24 giờ, nếu bắt đầu có các triệu chứng của chuyển dạ sinh như: đau bụng, ra huyết, ra nước thì bạn vẫn có thể đi kịp đến Từ Dũ. Chúc an tâm.

BHYT của bạn đăng ký tại bệnh viện huyện thì khi sinh tại bệnh viện Từ Dũ bạn được BHYT thanh toán trái tuyến với mức 40% quyền lợi BHYT được hưởng (thông thường thì mức quyền lợi BHYT được hưởng là 80% của các dịch vụ y tế có trong danh mục thuộc phạm vi thanh toán của BHYT).

Ví dụ nếu chi phí sinh tại bệnh viện Từ Dũ của bạn là 2.500.000 đồng trong đó chi phí thuộc phạm vi BHYT thanh toán là 1.500.000 đồng thì số tiền BHYT thanh toán và của bạn thanh toán như sau:

BHYT thanh toán = 40% x 80% x 1.500.000 = 480.000 đồng

Bạn thanh toán = 2.500.000 – 480.000 = 2.020.000 đồng.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Đi sinh ở Từ Dũ - Chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé

Hỏi

Hiện nay tôi đang mang thai được 30 tuần, là con đầu lòng nên tôi còn nhiều bỡ ngỡ, cho tôi hỏi khi đi sinh ở Từ Dũ thì cần mang theo đồ đạc gì cho mẹ và bé. Khi sinh xong, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn giùm tôi và con tôi những gì cho những ngày nằm viện. Mong nhận được hồi đáp từ phía bệnh viện. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào chị,Chúng tôi chân thành cám ơn Chị đã tham gia diễn đàn của bệnh viện.Khi đi sanh chị cần chuẩn bị một số giấy tờ và vật dụng sau đây:

1. Chuẩn bị cho mẹ

– Sổ khám thai, các phiếu siêu âm, X quang, ECG (nếu có) và các phiếu xét nghiệm trong thời kỳ mang thai (khám tại bệnh viện hoặc các nơi khác). – Hộ khẩu (gốc), KT3 (nơi chấp thuận cho làm giấy khai sanh) của sản phụ – Chứng minh nhân dân (gốc) hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) của sản phụ – Photo mỗi loại 1 bản: + Hộ khẩu của sản phụ + Chứng minh nhân dân của sản phụ – Nếu sản phụ thuộc diện Bảo hiểm y tế (BHYT): +  Photo mỗi loại 2 bản :

  • Thẻ BHYT (có dán ảnh)
  • Thẻ gia hạn BHYT (không có dán ảnh)
  • Chứng minh nhân dân

+ Giấy chuyển viện BHYT(nếu có) Vật dụng cá nhân của sản phụ: + Quần, áo, vớ, băng vệ sinh. + Quần lót (vải hoặc giấy), khăn  (dùng cho sản phụ). + 1 bộ quần áo của sản phụ khi xuất viện

2. Chuẩn bị cho bé

– Áo, nón, tã (coton). – Vớ tay, vớ chân. – Khăn lông lớn, khăn lông nhỏ

GHI CHÚ: – Khi chị vào sanh tại bệnh viện, chị sẽ được cung cấp mỗi ngày một bộ áo váy đồng phục của bệnh viện. – Khi bé sanh ra sẽ được bệnh viện trang bị 1 áo, 1 nón, tả, vớ tay, vớ chân và 1 khăn lông lớn quấn bé cho trong ngày đầu sau sanh.

Thân mến,

CNHS. Thái Thị Lệ Thu P. Điều Dưỡng - BV Từ Dũ 

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo