Hỏi đáp - Dư ối, ít ối và đa ối

đăng bởi

 

Dư ối ở tuần thai 35 - 36 - Dư ối có nên uống sữa tươi không đường?

Hỏi

Bác sĩ ơi, làm ơn giúp em với. Em mang thai tuần thứ 34-35, kết quả siêu âm của em chỉ số AFI: 18-19 kết luận dư nước ối. Em đã làm xét nghiệm tầm kiểm soát đường nhưng kết quả bình thường. Hiện tại cân nặng của em bé đã được 2,6kg.

Bác sĩ khám bệnh cho em khuyên em hạn chế ăn ngọt và tinh bột, ngoài ra không dặn dò gì thêm. Em thật sự rất lo lắng, ngoài hạn chế ăn ngọt em có nên hạn chế uống nước không bác sĩ? Tình trạng của em có nguy hiểm cho em bé nhiều không bác sĩ?

Trả lời

Chào em

Dư ối ở tuần thai thứ 35-36 thì điều lo lắng là nguy cơ sinh non do bụng lớn nhanh, tác động đến khả năng chịu đựng của cổ tử cung. Ngoài ra, có thể có sự trục trặc nhỏ ở hệ tiêu hóa (thai nhi nuốt nước ối) hoặc hệ tiết niệu (thai nhi sản xuất nước tiểu) ảnh hưởng sự lượng nước ối thai nhi.

Nếu xét nghiệm tầm soát trước sinh ở quý 1 và quý 2 cho kết quả bình thường, đa số những trục trặc này là tạm thời và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi.

Em vẫn có thể ăn uống theo nhu cầu cơ thể và hướng dẫn của bác sĩ.

Chúc em và thai nhi khỏe mạnh.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Như vậy khi dư ối vẫn có thể uống sữa tươi không đường mẹ nhé. Chỉ là liều lượng nên uống theo nhu cầu, không uống quá nhiều và luôn tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ mẹ nhé!

 

 

Mời mẹ xem thêm:

Dịch ối thấp ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng cuối

Đau đẻ sớm và sinh non

Mẹ bầu sinh non liệu có nguy hiểm?

---

Dư ối tuần 22

 

Dư ối có nguy hiểm không?

Hỏi

Thưa bác sỹ, em mang thai được 22 tuần khi siêu âm 4 chiều tại thời điểm này, bác sỹ kết luận em bị dư ối. Các chỉ số của thai nhi bình thường. Xin cho em hỏi dư ối có sao không? Có nguy hiểm không? ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào và cách điều trị ra sao?

XIN CÁM ƠN

Trả lời

Chào bạn,

Với thai 22 tuần lễ, thể tích ối thường nhiều so với trọng lượng thai.

Dư ối thường ít ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Những thai nhi to hơn so với tuổi thai cũng có dư ối sinh lý. Điều quan trọng là quan sát không thấy bất thường về hình thái thai nhi là được. Bạn chỉ cần ăn uống nghỉ ngơi bình thường là được. Có thể theo dõi chỉ số ối mỗi 2 - 4 tuần. Đa phần chỉ số ối sẽ trở về bình thường. Một số rất ít trường hợp diễn tiến thành đa ối.

Đa ối có nhiều nguy cơ hơn:

  • Nguy cơ trên thai nhi: dị tật bẩm sinh  đường tiêu hóa, bệnh nhược cơ, thoát vị hoành, thai tích dịch,…
  • Nguy cơ trên mẹ: sinh khó, băng huyết sau sinh, sa dây rốn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ

---

Thiếu và dư ối

Hỏi

Thưa bác sĩ, em siêu âm thai tuần 27 thì bác sĩ bảo ít ối (lượng nước ối # 10-11cm). Em về nhà uống nước dừa và ăn uống nhiều, đến tuần 29 siêu âm thì lại bảo là dư ối (Đo xoang ối lớn nhất 60mm).

Em rất bối rối không biết tại sao lúc thì ối ít, lúc thì dư ối. Vậy cho em hỏi lượng ối như thế nào là bình thường ở tuần thai 30 trở đi ạ? khoang ối lớn nhất bao nhiêu là bình thường ở tuần 30?

Từ giờ cho đến lúc sinh, em có cần siêu âm 4D ở tuần thai nào nữa không? Khi nào thì em được khám để có thể biết sinh thường hay sinh mổ ạ? Mong nhận được trả lời từ bác sĩ, xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Nước ối ít sau đó dư ối là diễn tiến bình thường thôi. Nước ối ở tuổi thai 30 tuần có chỉ số AFI khoảng 13 – 15. Gần ngày sinh khoảng tuần 32 – 34 bạn có thể được làm siêu âm Doppler màu (không phải 4D). Khoảng thai 36 – 37 tuần bạn sẽ hỏi bác sĩ có khả năng sinh thường hay sinh mổ.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Thai đa ối 30 tuần 6 ngày

Khoang ối lớn nhất là gì

Khoang ối lớn nhất là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Trong quá trình mang thai em siêu âm định kỳ như sau (dự sinh 30/5/2016)

Lần 1: thai 5w5d doạ sẩy.

Lần 2: kiểm tra thai đang phát triển 7w 5d.

Lần 3: thai 12w 6d độ mờ da gáy 1.3mm, sọ não :có tròn đều, cột sống: liên tục, bàng quang nhìn thấy, bụng: có vẻ bình thường. Và em có làm xét nghiệm: hc Down, Hc edwards, Hc patau (gửi mẫu lên pk đa khoa hạnh phúc do nhóm bác sĩ bệnh viện Từ Dũ). Nước ối: bình thường

Lần 4: thai 21w 3d ngôi thai di động, cd xương mũi: 5,8mm, nước ối:mvp #43mm.

Lần 5: 26w ngôi di động, nước ối bình thường, dây rốn quấn cổ 1 vòng, FL=41,9 / 47,8mm, AC=201,4 / 215,2mm, nặng: 848 / 955g.

5 lần siêu âm cùng 1 bác sĩ và có siêu âm 3 lần ở 2 bác sĩ khác vẫn bảo bình thường, lượng nước ối bình thường. 10 ngày sau em siêu âm ở bệnh viện tỉnh: Ngôi mông, dây rốn: bình thường, nước ối: lượng nhiều, khoang ối lớn nhất 8cm, nặng :1900gr, kết luận ĐA ỐI, thai 31 tuần. Tiền sử: thai lần đầu doạ sinh non 34w, 36w vỡ ối buộc sinh mổ, em không bị tiểu đường

Chỉ số ối dựa vào đâu đánh giá chính xác? Trường hợp em có phải đa ối không? Và nếu đa ối ở tuần này con em có bị dị tật gì không? Và trường hợp băng huyết nếu bị đa ối bệnh viện tuyến tỉnh có xử trí được không hay em phải lên bệnh viện Từ Dũ?

Trả lời

Chào bạn,

Để đánh giá có đa ối hay không bác sĩ siêu âm là người đánh giá và có 2 cách đánh giá: dựa trên chỉ số ối và khoang ối lớn nhất. Lượng ối theo siêu âm của bạn trong giới hạn bình thường và vì vậy tôi không trả lời về chuyện có dị tật hay không. Bệnh viện tỉnh theo phân tuyến xử trí băng huyết sau sinh là làm tốt mà.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Đa ối

  Đa ối và dư ối có khác nhau không

Đa ối và dư ối có khác nhau không?

Hỏi

Chào bác sĩ, xin lỗi vì tính em hay lo xa, cũng một phần là do bệnh nghề nghiệp. Tuần rồi, em đi khám thai 31 tuần thì được bác sĩ kết luận là đa ối nhưng lại không ghi chỉ số nước ối. Sau đó bác sĩ khám yêu cầu em làm xét nghiệm dung nạp đường huyết, nhưng vì hết giờ khám nên em đã hẹn bác sĩ cuối tuần sau sẽ làm xét nghiệm.

Em thấy lo lắng mỗi lần xét nghiệm máu, vì sợ sai sót trong quá trình lấy máu như quên thay kim thì sẽ dễ bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV... Vì dạo này báo chí đăng nhiều vụ như vậy, nên em muốn hỏi là phòng khám Từ Dũ có biện pháp phòng ngừa để không xảy ra sai sót này không?

Còn 2 ngày nữa là phải làm xét nghiệm rồi mà em vẫn cảm thấy lo sợ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn,

Bệnh viện luôn có những quy trình nghiêm ngặt trong siêu âm, xét nghiệm,… nên những chuyện như bạn lo sợ là không xảy ra đâu bạn ạ, đừng lo lắng quá mà ảnh hưởng đến thai nhi nhé.

Bạn cứ đến làm xét nghiệm bình thường, nhớ kiêng ăn khoảng 10-12h trước đó để việc xét nghiệm được chính xác.

Thân mến,

KS. Trang Thanh Vũ

P. Công nghệ thông tin - BV Từ Dũ

---

Ít nước ối

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, em mang thai được 32 tuần với chỉ số AFI=8, em siêu âm ở phòng khám tư, máy chị nói là thiếu nước ối làm em bé ít vận động thoải mái tay và chân. Có thể sẽ tập vật lý trị liệu cho bé nếu tình trạng kéo dài.

Em thấy rất lo lắng, em xin bác sĩ tư vấn giúp em, với chỉ số AFI vậy nguy hiểm như thế nào? Và phương pháp giải quyết, em hiện tại mỗi ngày vẫn uống 3 lít nước, 2 ly sữa bầu, sữa đậu nành, trái cây.

Em sinh con đầu tiên, bụng em nhỏ hơn mấy chị bầu khác. Em rất lo lắng cho em bé, xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Em còn một vấn đề nữa liên quan thiếu nước ối. Em bé của em bị nhau choàng cổ 1 vòng. Vậy thì ít nước sẽ ảnh hưởng em như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chào em

Thai 32 tuần với chỉ số AFI=8 là nước ối giảm ít thôi. Em không nên quá lo lắng. Em cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều sữa nước như hiện tại. Thêm vào đó, yên tâm nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để tạo điều kiện cho thai tiếp tục phát triển tốt đến đủ ngày tháng (40 tuần).

Em sẽ được theo dõi tiếp về sự thay đổi lượng nước ối trong những tuần đến. Việc chỉ định tập vật lý trị liệu hay không sẽ được bác sĩ tư vấn cho gia đình sau khi bé sanh ra và đã được khám cẩn thận, chứ không phải cứ thiếu nước ối là tập em ạ.

Dây rốn ở vùng cổ thai nhi chỉ là dấu hiệu ghi nhận được trên siêu âm. Đánh giá sự ảnh hưởng của hiện tượng này qua theo dõi cử động thai của bà mẹ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

---

Thiểu ối

  Thiểu ối 3 tháng cuối có nghiêm trọng không

Thiểu ối 3 tháng cuối nên uống nước dừa?

Hỏi

Em xin được hỏi! Lượng nước ối có phụ thuộc vào lượng nước mà sản phụ uống không? Thiểu ối uống nhiều nước dừa có thể làm tăng lượng nước ối phải không? Xin cảm ơn!

Trả lời

Chào Hương,

Lượng ối do thai nhi sản xuất qua quá trình đi tiểu, do màng nhau sản xuất, như vậy không phụ thuộc nhiều vào lượng nước thai phụ uống vào.

Thiểu ối nặng nề đòi hỏi phải truyền ối. Khi hướng dẫn thai phụ uống nước nhiều, uống nước dừa nhằm mục đích tăng cung lượng tuần hoàn mẹ và cải thiện phần nào lượng ối thôi. Uống nước dừa tốt mà bạn, có thai hay không có thai đều tốt cả.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Hiện tượng thiếu ối

Hỏi

Hiện giờ em đang mang thai bé đầu tiên sức khỏe tốt, không bị nghén, hiện thai được 20 tuần 1 ngày, lúc siêu âm ở tuần thứ 19 bác sĩ có bảo em là bị thiểu ối, ít nước ối cần phải bổ sung nước ngay, liệu có nghiêm trọng, có ảnh hưởng tới thai nhi không ạ?

Em đang bổ sung uống nước dừa và nước cần thiết khác. Em đang bị cúm ở tuần thứ 20 này thì con có bị ảnh hưởng gì không ạ? Có cần uống thuốc gì không ạ? Ở tuần thai này của em thì cần phải bổ sung thuốc sắt, axit folic và canxi đúng không ạ?

Nhưng em chưa biết uống thuốc nào thì tốt, mong bác sĩ tư vấn cho em.

Trả lời

Chào bạn,

Cúm ở tuần thai 20 thường không ảnh hưởng đến thai. Bạn đi khám thai bác sĩ sẽ cho thuốc phù hợp với từng giai đoạn thai. Tốt nhất bạn phải đi khám thai chứ siêu âm đơn thuần thì không đủ đâu.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

 

Thiếu nước ối

Hỏi

Hôm nay khi đi khám thai đinh kì, bác sĩ cho biếc thai nhi của em được 36 tuần nặng 2k9 tình trạng nước ối thấp hơn so với tuổi thai cần nhập viện để bổ sung. Em rất hoang mang nhờ bác sĩ cho em lời khuyên.

Trả lời

Chào bạn,Nước ối thấp hơn tuổi thai là thấp bao nhiêu? Nếu chỉ số ối < 5 mới cần nhập viện, trong trường hợp chỉ số ối 6 – 8 chỉ cần đo tim thai nếu bình thường chỉ cần khám và theo dõi mỗi 3 – 5 ngày.Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Nước ối thấp

Hỏi

Chào bác sĩ... Bác sĩ cho em hỏi ngày 26/1 em đi khám ở bệnh viện thì được kết quả xét nghiệm thai 34-35 tuần lượng nước ối 6-7cm như vậy là có quá thấp không ạ... Mà nếu thấp thì có cách nào để tăng lượng nước ối không ạ... Lượng nước ối thấp sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi? Thai 34-35 tuần mà em bé nặng 2kg vậy có nhẹ cân quá không ạ... Em xin cám ơn bác sĩ nhiều ạ.

Trả lời

Chào bạn,Thai 34 tuần, nước ối theo bạn mô tả chắc là chỉ số ối AFI 6-7 cm; vẫn chưa là thiểu ối (AFI < 5cm); nên không gọi là quá thấp. Nhưng nước ối như vậy ở tuổi thai này là “không dư dả và thoải mái” cho bé con của bạn.

Cách khắc phục đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện là uống nhiều nước.Thiểu ối liên quan đến một số kết cục xấu trong thai kỳ: như chèn ép rốn, tim thai chậm, suy thai cấp trong chuyển dạ... 

Thai 34 tuần, ước lượng cân nặng 2000gr, vẫn nằm trong khoảng bách phân vị thứ 10-90 (nghĩa là vẫn trong giới hạn bình thường), nhưng điều quan trọng là các số đo thai nhi như thế nào, các chỉ số có phù hợp với tuổi thai hay không. Bạn nên đến khám theo đúng lịch hẹn của BS chuyên khoa để được theo dõi chặt chẽ.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti