Hỏi đáp - Thai chết lưu và những vấn đề liên quan

đăng bởi

 

Thai chết lưu

Thai chết lưu là gì

Thai chết lưu là gì?

Hỏi

Em lấy chồng được 2 năm, năm 2013 có thai được 4 tuần rưỡi thai bị động và bị sảy tự ra. Cuối tháng 11 hai vợ chồng em xuống Từ Dũ khám ở khoa hiếm muộn. Bác sĩ nói chồng em tinh trùng yếu, còn em bị viêm âm đạo, cho thuốc em về đặt, còn chồng em cho thuốc uống và hẹn 2 tháng xuống khám lại.

Nhưng rơi vào tháng 2 gần tết, nên 2 vợ chồng em không xuống khám lại được. Nhưng qua tết em bị trễ kinh em thử que em có thai lại, em khám thai ở bệnh viện ,bác sĩ nói em được 7 tuần có phôi và tim thai cho em uống thuốc sắt và thuốc dưỡng và nói thai bình thường và hẹn em 2 tuần tái khám lại.

Đúng 2 tuần em khám lại được 9 tuần rưỡi bác sĩ nói thai bị chết lưu không phát triển, bây giờ em muốn xuống Từ Dũ khám lại tại sau thai bị chết lưu. Mong bác sĩ cho em lời khuyên để vợ chồng em sớm có con lại, em cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn,

Bạn nên nghỉ ngơi cho khỏe sau khi lấy thai lưu ra ngoài. Sau đó, bạn và chồng có thể đến khám lại khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ để làm các xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm di truyền.

Thân.

BS. CKII. Bùi Trúc Giang

Khoa Hiếm Muộn - BV Từ Dũ

Mời mẹ đọc thêm:

26 vấn đề phiền phức trong thai kỳ mẹ bầu có thể gặp phải

Những thông tin về sảy thai mà mẹ bầu nên lưu ý

Có thai sau khi sảy thai

---

 

Nguyên nhân thai chết lưu

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là em mới bị thai lưu và bác sĩ ở BV Hùng Vương đã cho em ngậm thuốc ra thai cách đây 10 ngày. Kết quả siêu âm là thai được 9 tuần không có phôi thai và ngừng phát triển.

Sau khi thai ra thì em ra huyết như có kinh khoảng 1 tuần thì hết, hiện tại chỉ còn 1 ít dịch màu nâu. Ngày mai 27/09/2011 mới đi tái khám lại. Bác sĩ cho em hỏi là sau bao lâu thì em có thể quan hệ với chồng được? Và bao lâu thì có thể mang thai lại được? Trước khi mang thai em có cần làm các xét nghiệm gì không? Bác sĩ có thể cho em biết khám ở bệnh viện Từ Dũ thì mất khoảng thời gian bao lâu và hết bao nhiêu tiền?

Em có một vấn đề nữa là ngày 21/05/2011 em có đi chích rubella (mũi tổng hợp) và cúm. Bác sĩ ở Pastuer bảo em là sau 1 tháng có thể có thai, chu kỳ kinh cuối của em là 12/07/2011, thời điểm em khám thai là 12/09/2011 và kết quả là thai lưu.

Như vậy có phải là do vắc xin rubella mà thai bị như thế không ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời của BS

Trả lời

Chào em,

Sau khi sẩy thai lưu, vì lý do sức khoẻ của bệnh nhân và tránh nguy cơ viêm nhiễm sinh dục, việc quan hệ tình dục trở lại chỉ được khuyến cáo khi hết ra máu âm đạo và người phụ nữ cảm thấy khỏe trở lại.

Sau 2 tuần sẩy thai lưu, bạn nên tái khám ở cơ sở sản khoa để được đánh giá lại tình trạng sức khoẻ, có thể sẽ làm thêm các xét nghiệm cần thiết để có chiến lược chuẩn bị cho thai kỳ lần sau tốt hơn (nên tránh thai bao lâu, trong thời gian đó cần bổ sung thuốc hay chất dinh dưỡng gì…)

Em có thể liên hệ khám hẹn giờ tại phòng khám BV Từ Dũ, qua số điện thoại tổng đài 08-54042829.

Chưa có bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa vaccin rubella và thai lưu.

ThS.BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

---

Thai lưu

Thai chết lưu bao lâu thì ra máu

Thai chết lưu bao lâu thì ra máu?

Hỏi

Kính chào bác sĩ,

Em 27 tuổi, bị thai lưu 10 tuần vào tháng 4/2009. Đến cuối tháng 12 sau khi hết kinh hơn 1 tuần (kinh nguyệt của em rất đều và kéo dài khoảng 5 ngày) em thấy người mệt mỏi và đau tức vùng hạ vị nên đi khám ở phòng mạch tư vì nghĩ mình mang thai.

Bác sĩ bảo đã bị sẩy thai tự nhiên và kỳ kinh cuối này là máu thai ra chứ không phải kỳ hành kinh bình thường, tuy nhiên vẫn chưa ra hết nhau nên gây đau. Ngày 6/1/2010 bác sĩ hút nhau còn sót ra và chích thuốc, cho em uống 2 ngày thuốc.

Ngày 8/1 bác sĩ cho tiếp 20 ngày thuốc dặn đây là thuốc nội tiết và tránh thai uống mỗi ngày, nếu quên uống sẽ bị rong kinh và trong khi uống cũng không cần dùng biện pháp tránh thai ( huốc gồm 2 viên, do thuốc không để trong vỉ nên em không biết tên thuốc). Em uống rất đều đặn, tuy nhiên được khoảng 14 ngày thì thấy có ra 1 chút máu tươi kèm theo nhức lưng.

Em có gọi điện hỏi nhưng bác sĩ nói như vậy là bình thường. Do không an tâm nên ngày 26/1 em lên SG đến PK Ngọc Tâm kiểm tra, bác sĩ cho siêu âm đầu dò và xét nghiệm beta Hcg. Sau đó bác sĩ chẩn đoán em bị viêm CTC và rong huyết.

Em được cho thuốc đặt âm đạo Ladyvagi 12 ngày, Duphaston 10mg 2 lần/ngày x 15 ngày, và còn bảo uống thuốc này sẽ không bị rong kinh nữa. Tuy nhiên sau khi uống 7 ngày nay em vẫn bị ra máu và từ máu tươi, chút ít chuyển sang màu đậm hơn, nhiều như có kinh, bụng dưới lại hơn căng tức, đau lưng giống như đang hành kinh vậy.  

Xin bác sĩ cho em hỏi có phải đây là thuốc trị rong kinh không, sao vẫn không hết ra huyết, như vậy có bình thường không và có nên ngừng thuốc? Em rất lo lắng vì rất mong có con và lại nghe nói rong kinh dễ gây vô sinh. Xin bác sĩ vui lòng chỉ dẫn giúp em và khi nào em có thể mang thai lại, kỳ mang thai sau muốn an toàn thì làm như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều.  

Trả lời

Chào em,

Em có ra kinh đều đặn sau sẩy thai lưu vào tháng 4/ 2009 là tốt. Thời điểm đau tức bụng vùng hạ vị vào cuối tháng 12/2009 sau kỳ kinh 7 ngày không rõ là có siêu âm hay xét  nghiệm về thai?

Ngày 26/1 em  đã được khám và xét nghiệm beta hCG( có lẽ kết quả âm tính,) như vậy lúc này em  không còn dấu hiệu của thai kỳ. Ra huyết bất thường của em có thể do rối loạn về nội tiết, điều trị nội tiết là phù hợp. Tuy nhiên, việc dùng nội tiết đối với  từng đối tượng là khác nhau.

Hiện tại em vẫn còn ra huyết và đau bụng dưới là chưa ổn, em cần được khám và làm thêm một số xét nghiệm khác nữa để đánh giá  tình trạng đau bụng. Em có thể đến khám tại phòng khám Ngọc Tâm hoặc bệnh viện có chuyên khoa Sản đều được, khi đi khám nhớ mang theo tất cả các giấy siêu âm cũng như xét nghiệm đã làm.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

---

Thai chết lưu 8 tuần

Hỏi

Em đã từng bị thai chết lưu 2 lần đều là lúc thai được khoảng 8 tuần. Em cần phải làm gì để mang thai lại được an toàn. Trước khi mang thai lại em cần phải làm gì ạ? Em ở tỉnh Nghệ An.

Trả lời

Chào em

Có nhiều nguyên nhân gây thai hư liên tiếp như trường hợp của em. Rất khó xác định chính xác nguyên nhân của từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, để khảo sát một số nguyên nhân có thể gặp, hai vợ chồng em nên đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh của bệnh viện nhằm kiểm tra sức khỏe toàn diện. Từ đó, sẽ được tư vấn và hướng dẫn điều trị cụ thể, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

---

Có thai lại sau khi thai chết lưu

Thai chết lưu sau bao lâu thì có thai lại

Thai chết lưu sau bao lâu thì có thai lại?

Hỏi

Em xin chào bác sĩ!

Bác sĩ cho em hỏi vấn đề sau: em bị thai lưu ở tuần 38, sinh thường, khâu TSM. Em sinh vào ngày 3/2/2017, khoảng 3 tuần thì sản dịch em bớt hẳn ra màu vàng có lẫn xíu máu sậm, ngày 26/2 thì ra máu nhiều tới nỗi em phải dùng tả mama, đến nay thì em hết hẳn không thấy ra huyết nữa, đó có phải em có kinh ngay khi hết sản dịch không ạ?

Ra tháng em có tái khám và siêu âm bác sĩ tư làm ở Từ Dũ, kết quả siêu âm đều bình thường. Sức khoẻ của em hiện nay tốt, Vậy tháng 4 này em có con lại được chưa ạ?

Kính mong bác sĩ giải đáp giúp em vì em muốn có con lại trong năm nay.

Trả lời

Chào bạn,

Bạn có thể mang thai lại sau 2 – 3 tháng khi bạn cảm giác đã hồi phục lại tốt và tâm lý đã ổn định. Trong thời gian hậu sản khi không cho con bú có thể bạn có kinh non vào ngày 26/2 và khi ra huyết như vậy là bình thường thôi. Khám thai đúng lịch và làm theo đúng hướng dẫn kết quả thường tốt.

Chúc bạn may mắn.

ThS. BS. Phan Thanh Bình

K. Chăm sóc trước sinh

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo