Hỏi đáp - Tiêm thuốc tránh thai

đăng bởi

 

Tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai ở bệnh viện nào

Tiêm thuốc tránh thai ở bệnh viện nào?

Hỏi

Kính thưa bác sĩ, em có thấy trong chuyên mục hỏi đáp có giải đáp về việc tiêm thuốc tránh thai. Bác sĩ cho em hỏi là bệnh viện có thực hiện tiêm thuốc hay không hoặc biết địa điểm nào thực hiện hay không. Nếu có thì chi phí và cách thức đăng ký ra sao? Em cám ơn nhiều

Trả lời

Chào Huy,

Bệnh viện hiện nay có cung cấp thuốc tiêm tránh thai. Em nên đến khoa Kế hoạch Gia đình, tầng 4 khu phòng khám 227 Cống Quỳnh, quận 1, TP HCM và đăng ký khám ngay. Em sẽ được khám, loại trừ các chống chỉ định và được tư vấn đầy đủ em nhé.

ThS.BS Nguyễn Thị Bích Ty

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm: 

Thuốc tránh thai uống hàng ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp

---

 

Tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì có tác dụng?

Hỏi

Em nay 26 tuổi, chuẩn bị kết hôn vào cuối tháng 9 và muốn năm sau mới sinh con. Công việc của em rất nhiều khiến em không nhớ uống thuốc tránh thai được. Cấy que tránh thai thì thấy bà chị cấy bị hành kinh khủng và phải lấy ra liền.

Do đó em muốn tiêm DMPA. Vậy trong chu kỳ kinh nguyệt tháng 8, em tiêm được không? Cuối tháng 9 sau khi kết hôn, tụi em mới giao hợp thì thuốc vẫn còn tác dụng đúng không ạ?

Trả lời

Chào em,

Em cần đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn kỹ lưỡng về lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp. Nếu quyết định tiêm DMPA thì thời điểm tiêm là từ ngày 1-5 của chu kỳ kinh.

Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 3 tháng sau đó, nên em an tâm khi được tiêm vào tháng 8 và đến tháng 9 mới giao hợp.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế hoạch gia đình – BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm: 

Que cấy tránh thai

Đặt vòng tránh thai

Miếng dán tránh thai

---

Tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Tiêm thuốc tránh thai bao lâu mới quan hệ được

Tiêm thuốc tránh thai bao lâu mới quan hệ được?

Hỏi

Cho cháu hỏi nếu cháu tiêm thuốc ngừa thai Dmpa lần đầu tiên ngoài ngày hành kinh thì cháu có phải chờ 2 tuần để quan hệ không? Và nếu cháu đi tiêm thuốc lần thứ 2 đúng ngày hẹn thì cháu có phải chờ không hay là thuốc đã có hiệu quả tức khắc sau khi tiêm? Và hiện thuốc được cung cấp miễn phí ở các trạm y tế phường phải không ạ?

Trả lời

Chào em,

Thuốc tránh thai DMPA nên được tiêm trong vòng 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Hiệu quả tránh thai có ngay và trong suốt chu kỳ đó (không cần kiêng quan hệ ngày nào).

Nếu bắt đầu tiêm khi đã quá 7 ngày từ khi bắt đầu hành kinh thì cần tránh giao hợp hoặc sử dụng thêm các biện pháp tránh thai hỗ trợ (viên khẩn cấp, bao cao su, xuất tinh ngoài) trong 7 ngày kế tiếp sau khi tiêm.

Nếu tiêm lần thứ hai đúng ngày hẹn thì không cần kiêng quan hệ tình dục trong suốt chu kỳ đó. Em đến Trạm y tế phường để hỏi thêm thông tin nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế hoạch gia đình – BV Từ Dũ

---

Ngừng tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

Hỏi

Em chích thuốc ngừa thai vào T11/2010 loại thuốc 3 tháng mà đến nay là hơn một năm em thả tự do để có thai vẫn không được, đi khám thì bác sĩ bảo thuốc ngừa vẫn còn tác dụng.

Vậy cho em hỏi đến khi nào thì hết thuốc ngừa thai trong cơ thể? Và tại sao khi em muốn khám hiếm muộn thì phải có hai vợ chồng mới cho khám.

Trả lời

Em gái thân mến!

Khi sử dụng thuốc ngừa thai dạng chích (DMPA ), thông thường khả năng có thai bị trì hoãn trung bình từ 9 - 10 tháng sau mũi tiêm cuối cùng (sự trì hoãn này không tăng theo thời gian sử dụng), sự rụng trứng có thể bị ức chế đến tận hơn một năm.

Hơn 90% phụ nữ có thai trong vòng 2 năm. Nếu em không thể chờ cho đến khi có hiện tượng rụng trứng tự nhiên trở lại, thì em có thể đến khám tại khoa hiếm muộn, áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp và hiệu quả.

Khám hiếm muộn cần phải có sự hợp tác của cả hai vợ chồng giúp cho việc xác định nguyên nhân từ đâu, việc điều trị mới đạt hiệu quả.

BS.CKII. Dương Phương Mai

Trưởng khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti