Hỏi đáp - Giải thích kết quả siêu âm thai nhi

đăng bởi

 

Khi nào siêu âm phát hiện tim thai?

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy?

Hỏi

Ngày 16/8/2018 vừa rồi em có đi khám thai lần đầu tại quý bệnh viện và được chẩn đoán là thai 5-6 tuần. Khi ra về có nghe dặn là sau 1 tháng tái khám (trong lúc đang đông người nên không biết có nghe nhầm hay không).

Vì em nghe nói là sang tuần thứ 7 thì nghe tim thai. Vậy bác sĩ hẹn em 1 tháng nữa tái khám tức là khoảng 10 tuần, em lo là trong khoảng thời gian đó liệu con em đã có tim thai hay không ? Xin nhờ bác sĩ tư vấn ạ!

Trả lời

Xin chào bạn,

Siêu âm có thể thấy hoạt động của tim thai từ 6 - 7 tuần (với siêu âm ngã âm đạo). Bạn đã được xác định có thai trong tử cung, nên việc lịch hẹn khám thai là 4 tuần nữa là phù hợp, không nhất thiết là phải bắt được thời điểm có tim thai trên siêu âm, nếu thai kỳ của bạn không phải là một thai kỳ có yếu tố nguy cơ cao.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Chăm sóc trước sinh

Mời mẹ xem thêm: Bác sĩ siêu âm có thể chẩn đoán sai giới tính của em bé?

---

 

Kết quả siêu âm tuần 31

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có vài thắc mắc muốn hỏi, xin bác sĩ tư vấn giúp em được rõ. Ngày 30/1/2015 em đi khám thai và làm 1 số xét nghiệm ở Bệnh viện Từ Dũ, qua siêu âm và khám bác sĩ cho biết thai nhi được 27 tuần, em dự định sanh ở Từ Dũ, ngày dự định sanh theo bác sĩ Từ Dũ là 04/05/2015, bác sĩ hẹn em 1 tháng sau tái khám (tức ngày 01/03/2015 đến lịch hẹn mà em có công việc nên không đi khám đúng ngày đó và cũng nghe nói tuần 32 là mốc quan trọng để siêu âm.

Ngày 07/03/2015 em mới có thể đến tái khám. Bác sĩ xem sổ khám thai thấy tái khám sau 1 tháng và nói thai của em được 31 tuần. Nếu theo em tính 5 tuần sau (ngày 07/03/2015) mới tái khám thì đã 32 tuần.

Bác sĩ chỉ định xét nghiệm nước tiểu 10 thông số và siêu âm màu bụng đơn thai. Kết quả xét nghiệm và siêu âm em đọc mà không hiểu và cũng không thể hỏi bác sĩ ngay lúc đó được vì bác sĩ còn phải khám cho những bạn khác.

1/ Kết quả xét nghiệm nước tiểu: Urobilinogen: Âm tính (CSBT 1,5 - 30), chỉ số này của em là sao vậy bác sĩ?

- pH: 7,0 (CSBT 4,5 - 7,5) Máu: + 25, chỉ số này em không hiểu

- Tỉ trọng: 1.008 (CSBT 1.000 - 1.030)

- Bạch cầu: +++ 500, em không hiểu.

2/ Kết quả siêu âm:

- ĐKLĐ: 80 mm,

- CDXĐ: 58 mm,

- ĐKNB: 84 mm (sao đợt trước khám thì bằng với ĐKLĐ),

- Cân nặng thai nhi: # 1.790 gr

- Doppler màu động mạch rốn RI: 0,5 S/D: 2,3

- Lượng ối: bình thường

- Vị trí nhau bám: mặt sau lệch (P) nhóm 1 (em không hiểu)

- Độ trưởng thành: 2 (em không hiểu) Bất thường thai: vì tuổi thai lớn nên hạn chế khảo sát hình thái học thai nhi.

Mẹ: 2 hố chậu bình thường

Kết luận một thai sống ngôi đầu, chưa phát hiện bất thường trên siêu âm Doppler, động mạch rốn. Xin bác sĩ tư vấn giúp em được rõ kết quả siêu âm và xét nghiệm.

Trả lời

Chào bạn,

Ngày 7/ 3 thai nhi của bạn khoảng 31,5 tuần sai lệch này không đáng kể

Xét nghiệm nước tiểu của bạn cho thấy có màu ít và bạch cầu trong nước tiểu có thể là do bị lẫn dịch âm đạo vào, còn các chỉ số khác là bình thường.

Với kết quả siêu âm đo các kích thước

ĐKLĐ: đường kính ngang đầu em bé

CDXĐ: chiều dài xương đùi của bé

ĐKNB: đo ngang bụng thai nhi

Khi tăng hay giảm kích thước cho biết sự phát triển của thai có tốt và đồng đều hay không. Bạn chỉ cần hỏi bác sĩ là thai nhi bạn có phát triển tốt hay không là đủ. Quá quan tâm các chi tiết sẽ làm bạn mất cái nhìn toàn diện về thai kỳ (giống thầy bói mù sờ voi).

Tóm lại thai bạn phát triển bình thường. nếu cần nên làm lại xét nghiệm nước tiểu giữa dòng và cầy nước tiểu để xem có nhiễm trùng tiểu hay không. Từ giai đoạn này bạn nên khám thai đúng hẹn.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

---

Kết quả siêu âm thai nhi

Kết quả siêu âm thai có chính xác không

Kết quả siêu âm thai có chính xác không?

Hỏi

Chào bác sĩ

Vợ em 26 tuổi từ khi mang thai đã đến bệnh viện Từ Dũ khám thai. Ở tuần 12 siêu âm độ mờ da gáy là 5.4mm. Tuần 16 làm chọc dò ối thì kết quả bình thường nhiễm sắc thể.

Ở tuần 20 siêu âm kết quả như sau: Tim thai: 154 lần/phút ĐKLĐ: 45mm ĐKNB: 40mm CV ĐẦU: 173mm CVB: 130mm CDXĐ: 30mm CDX CÁNH TAY: 28mm ĐK NGANG TIỂU NÃO: 20mm NGÃ TƯ NÃO THẤT: 8,5 - 6,5 mm CD XƯƠNG MŨI: 3,2mm ĐK GIAN HAI HỐC MẮT: 12mm NẾP GẤP DA GÁY: 6,2mm LƯỢNG NƯỚC ỐI: bình thường VỊ TRÍ NHAU BÁM: mặt sau nhóm 2 ĐỘ TRƯỞNG THÀNH: 0 BẤT THƯỜNG THAI; TIM: thành cơ thất (T) dày, theo dõi ĐMC cưỡi ngựa trên vách liên thất, không quan sát thấy nhánh ĐM phổi.

KẾT LUẬN: THEO DÕI BẤT THƯỜNG TIM CD XƯƠNG MŨI NGẮN Ở bệnh viện Từ Dũ bảo vợ em đi khám ở Viện tim. Xin bác sĩ tư vấn giúp vợ chồng em. Cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào Bạn!

Bệnh viện rất thông cảm nỗi lo lắng của vợ chồng Bạn.

Bác sĩ bệnh viện Từ Dũ đã tư vấn và có chỉ đến khám chuyên khoa viện Tim, Bạn nên sắp xếp thời gian đến Viện Tim khám sớm.

Có kết quả quay trở lại ngay phòng khám của Từ Dũ để bác sĩ xem kết quả và có chỉ định tiếp theo.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga

P. Điều dưỡng

---

 

Kết quả siêu âm tuần 22

Hỏi

Chào bác sĩ!

  1. Em đang mang thai lần đầu, CKK cuối của em ngày 03/10/2013. Vào tuần 22 em có xuống phòng khám dịch vụ 2 của Từ Dũ để khám và có kết quả siêu âm như sau:

Số lượng thai: 01

Ngôi thai: Di động

Tim thai: 140l/phút

ĐKLĐ: 54mm

ĐKNB: 52mm CVĐ: 189mm

CVB:165mm CDXĐ: 36mm

CDX cánh thay: 34mm

ĐK ngang tiểu não: 22mm

Ngã tư não thất: 5,2mm

CD xương mũi: 6,9mm

ĐK gian hai hốc mắt: 12,3mm

Nếp gấp da gáy: 4,5mm

Lượng ối: bình thường.

Vị trí nhau bám: mặt sau nhóm 2

Độ trưởng thành: 1

Bác sĩ cho em hỏi với các chỉ số trên có phải con em đang bị suy dinh dưỡng không ạ? Vì em không thấy có cân nặng. Em xem trên mạng thì thấy nếu ĐKNB <ĐKLĐ, thì thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng. Thưa bác sĩ điều đó có đúng không?

Em có tiêm vacxin và làm xét nghiệm luôn nhưng Glucose +2.8 nên bác sĩ hẹn 1 tháng sau đi xét nghiệm lại trong lúc đói, nhưng em ở tỉnh nên định tuần 32 xuống khám xét nghiệm lại và tiêm vacxin mũi thứ 2 có được không ạ?

  1. Tuần thứ 18 em bị ra 1 ít máu sau khi quan hệ, em đi khám ở phòng khám thì bác sĩ cho biết em bị kênh cổ tử cung ngắn chỉ 27mm, đến tuần 20 em đi lại nhiều lại ra máu nên đi kiểm tra lại thì đo kênh cổ tử cung là 34mm. Vậy bác sĩ cho em hỏi chỉ số kênh tử cung có chênh lệch không hay do bác sĩ đo sai?
  2. Em dự định sinh ở Từ Dũ nhưng bảo hiểm em ở tỉnh có được Từ Dũ tính bảo hiểm cho không ạ? Các thủ tục em cần làm để sinh ở Từ Dũ được nhận bảo hiểm như thế nào ạ? Em muốn sinh dịch vụ + gia đình thì giá cả như thế nào ạ? Mong hồi âm của BS, em cám ơn các BS nhiều!

Trả lời

Chào em

Siêu âm lúc thai 22 tuần chủ yếu khảo sát hình thái học thai nhi, chứ không ước tính cân nặng thường qui, em ạ. Sự tương quan giữa ĐKNB và ĐKLĐ thay đổi theo tuổi thai. Em có thể khám thai tại cơ sở sản khoa địa phương (khoa sản bệnh viện huyện/tỉnh...) để được tư vấn tiêm vắc xin uốn ván rốn mũi thứ 2 cũng như xét nghiệm nước tiểu. Đo đạc trên siêu âm mang tính chủ quan của bác sĩ nên thường không chỉ dựa vào đó mà kết luận.

Bác sĩ khám thai sẽ xem xét và kết hợp các triệu chứng thăm khám được để tư vấn về tình trạng thai.

Em có bảo hiểm ở tỉnh thì cần có Giấy Chuyển Viện BHYT của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để được hưởng bảo hiểm đúng tuyến, trừ trường hợp em nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Khi làm thủ tục nhập viện, em sẽ được tư vấn cụ thể chi phí dịch vụ tại thời điểm đó.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

---

Kết quả siêu âm thai tuần 15

Kết quả siêu âm thai tuần 15

Kết quả siêu âm thai tuần 15

Hỏi

Chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi, đang mang thai con đầu ở tuần 15. Kết quả siêu âm vào 11W6N: CRL = 54 mm, độ mờ da gáy : 1,4mm (bình thường). và làm double test. Kết quả double test: * Các thông số sinh hóa máu fb HCG 400ng/ml, Mom hiệu chỉnh: 8.63 PAPPA-A =2.66 mlU/ml, Mom hiệu chỉnh: 0.84 Nguy cơ hội chứng down: 1:783, thấp hơn giá trị cut-out (1:250), nghĩa là thai có nguy cơ bị hội chứng down thấp.

Các chỉ tiêu cụ thể như sau: - Nguy cơ hội chứng down: (Fb hCG + PAPP-A + NT): 1:783 (nguy cơ thấp <1:250) - Nguy cơ hội chứng down (Fb hCG - PAPP-A): 1:174 (Nguy cơ cao >=250) - Nguy cơ hội chứng down: ( theo tuổi mẹ 24.7 tuổi) thai 11 tuần 6 ngày: 1:1366 ** Nguy cơ hội chứng Edward: <1:10000 (thấp).

Xin bác sĩ tư vấn xét nghiệm thêm gì ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Xin chào bạn,

Xét nghiệm Combined Test (phối hợp độ mờ da gáy, tuổi mẹ, và hai dấu ấn sinh hóa máu) của bạn là nguy cơ sanh con lệch bội nhiễm sắc thể thấp. Nghĩa là khả năng sanh con bị bất thường số lượng nhiễm sắc thể thấp. Hiện chưa cần can thiệp gì hơn. Bạn nên tiếp tục khám thai định kỳ.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Chăm sóc trước sinh

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti