Hỏi đáp - Uống thuốc tẩy giun khi mang thai

đăng bởi

 

Uống thuốc tẩy giun khi mang thai

Uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi

Uống thuốc tẩy giun có ảnh hưởng đến thai nhi?

Hỏi

Kính gửi bác sỹ, tôi năm nay 29 tuổi đã có 1 con 3 tuổi. Ngày 8/2 tôi bị lưu thai lúc 8 tuần. Ngày 6-9/3 tôi có kinh trở lại. Ngày 1/4 tôi có thử thai nhưng kết quả âm tính. Ngày 8/4 tôi có uống 1 viên thuốc sổ giun Medoten -400.

Ngày 12, 13/4 tôi uống 2 ngày thuốc cảm Atussin + eugica + alpha choay + kháng sinh cefuroxime 250. Ngày 20/4 tôi đi siêu âm kết quả là có 1 túi thai 13mm, chưa có tim thai, tử cung to hơn bình thường..

Vậy tôi xin hỏi những thuốc mà tôi đã uống có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không? Nguy cơ bị dị tật thai nhi khi uống thuốc xổ giun có lớn không? Cụ thể thường xảy ra những dị tật gì? Việc có thai sớm sau khi bị lưu như vậy có nguy hiểm không ạ? Tôi có nên giữ thai lại không?

Hiện tôi đang rất hoang mang kính mong bác sỹ giải đáp thắc mắc cho tôi!

 

 

Trả lời

Thân chào chị,

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, thuốc Medoten-400 có hoạt chất là Albendazole, xếp nhóm C; nghĩa là chỉ nên sử dụng thuốc này khi lợi ích cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Tốt hơn hết chị nên đi khám thai định kỳ thường xuyên và thông báo với bác sĩ về việc mình đã uống các thuốc kể trên để được tầm soát và sàng lọc chặt chẽ nhất.

Những thuốc còn lại có thể sử dụng được trong khi mang thai, tuy nhiên nếu chỉ bị cảm chị không cần uống thuốc kháng sinh Cefuroxime.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- khoa Dược

Mời mẹ xem thêm:

Sử dụng thuốc trong thai kỳ an toàn cho mẹ bầu

Uống thuốc an toàn trong thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi theo tuần (0-41 tuần)

---

Thuốc tẩy giun

Uống thuốc tẩy giun có làm chậm kinh nguyệt

Uống thuốc tẩy giun có làm chậm kinh nguyệt?

Hỏi

Chào bác sĩ! Chu kì cuối của em là 04/03/2015. Đến ngày 12/03/2015 em có đi xét nghiệm tổng quát thì bị nhiễm giun đũa chó và sán lá gan. Bác sĩ kê đơn gồm các thuốc: Albendazol 400mg (2viên/ngày/2 lần uống trong 21 ngày), Methylprednisolon 4mg (0,5viên/ngày uống trong 10 ngày), Fexofenadine HCI 180mg (1viên/ngày trong 10 ngày), Triclabendazole 250mg (2viên/ngày/2 lần uống trong 1 ngày) hẹn hết thuốc tái khám.

Đến ngày 01/04/2015 em thử que thì thấy 2 vạch, lúc đó là em đã uống thuốc Albendazole được 17 ngày còn các thuốc kia đã uống hết. Em xét nghiệm Beta HCG là 533miu/ml, bác sĩ nói em đã có thai khoảng 2 tuần.

Bác sĩ cho em hỏi như vậy tỷ lệ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Nếu có bị ảnh hưởng thì khả năng sẽ bị gì? Em nên bỏ hay giữ? 2 vợ chồng em cưới được hơn 1 năm không tránh thai nhưng chưa có bé nào và đang rất mong con. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào em,

Theo FDA phân loại thuốc dùng an toàn cho thai kỳ, tất cả thuốc em dùng đều thuộc nhóm C, có nghĩa là không khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ. Nghiên cứu trên súc vật thí nghiệm thấy có tính gây độc và biến đổi (gây dị tật); nhưng vẫn không đủ nghiên cứu và số liệu trên những sản phụ dùng thuốc tình cờ không đủ để đưa ra khuyến cáo, vì trên số liệu những phụ nữ này thì tỉ lệ dị tật chung cũng giống trong dân số.

Do đó, nếu em vẫn quyết định dưỡng thai thì khi tuổi thai 6 - 7 tuần, có tim thai em nên đến khám ở các Trung tâm có đơn vị tiền sản mang theo giấy siêu âm, đơn thuốc ,… để được tư vấn cụ thể.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ

---

Uống thuốc xổ giun khi mang thai

Lỡ uống uống thuốc tẩy giun khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không

Lỡ uống uống thuốc tẩy giun khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi

Kính Chào bác sĩ Dạ. bác sĩ cho em hỏi là ngày hành kinh đầu tiên của em là 30/01, chu kì của em thường chỉ có 4 ngày sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt thì ngày 5/2 em có dùng thuốc sổ giun, đến ngày 14/2 vc em quan hệ.

Ngày 28/2 em thử thai thì được 2 vạch. Vậy bác sĩ cho em hỏi em uống thuốc trong thời gian đó có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ. EM cảm ơn bác sĩ .

Trả lời

Chào em,

Em không cho biết rõ tên thuốc tẩy giun em đã dùng cho nên tôi cung cấp cho em một số thông tin về tính an toàn của một số loại thuốc tẩy giun phổ biến khi sử dụng trong thời gian mang thai

- Praziquantel được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn, nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai.

- Mebendazol hiện nay chưa có những bằng chứng về bất thường trên thai. Ở liều điều trị thông thường, mebendazol được cân nhắc sử dụng trong thời gian mang thai.

- Albendazol là một dẫn xuất của nhóm benzimidazol, có khả năng gây quái thai ở động vật khi sử dụng liều cao. Nhưng trong một số nghiên cứu ở người, thuốc tỏ ra an toàn đối với thai khi dùng ở liều thông thường.

- Với một số thuốc tẩy giun sán khác như levamisol, pyrantel, hiện chưa có đủ thông tin về tính an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Điều quan trọng là em nên đi khám thai đều đặn để tầm soát những dị tật thai.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

---

Không biết có thai uống thuốc tẩy giun

Mẹ uống thuốc zentel khi có thai

Mẹ uống thuốc zentel khi có thai

Hỏi

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là 4/4/2012, ngày 6/4/2012 (ngày kinh thứ 2) em có uống thuốc tẩy giun zentel (1 hộp có 2 viên. Sau đó 11 ngày sau em có quan hệ 17/04/2012.

Ngày 2/5/2012 em thử thai 2 vạch có thai, ngày 14/5/2012 em siêu âm có túi thai 1,7cm có phôi thai nhỏ, bác sĩ cho em hỏi liệu thuốc tẩy giun em uống trong thời gian trên có ảnh hưởng đến thai nhi không. Em rất lo lắng và mong hồi âm của bác sĩ.

Chân thành cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Bạn Kim Chi thấn mến,

Zeltel là thuốc sổ giun thuộc nhóm C theo phân loại FDA (Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ). Những nghiên cứu trên động vật cho thấy có thể gây hại cho thai (nhiễm độc cho phôi và gây bất thường hệ xương thai nhi).

Trên người chưa có bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên  nếu có thai không sử dụng thuốc này trừ trường hợp thật đặc biệt, bác sĩ xét  thấy lợi ích nhiều hơn nguy cơ.

Trường hợp của em uống  thuốc vào ngày 2 của chu kỳ kinh (7/04) là trước ngày rụng trứng, tức trước ngày thụ thai. Với chu kỳ kinh 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 của chu kỳ (21/04/2012), nếu chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là vào ngày thứ  14 của chu kỳ (19/04).

Vì vậy mức độ nguy hại cho thai hầu như không đáng ngại. Hiện tại em có thể tiếp tục thai kỳ.

Thân ái chào em.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti