Hỏi đáp - Ho và viêm phổi khi mang thai

đăng bởi

 

Bị ho khi mang thai

Bà bầu bị ho khó thở trong thai kỳ

Bà bầu bị ho khó thở trong thai kỳ

Hỏi

Kính chào bác sĩ bệnh viện Từ Dũ! Em mang thai được 27 tuần. Khoảng 1 tuần trước em bị ho rất nhiều và giờ vẫn còn ho. Ho có đờm và không bị sốt.

Bác sĩ cho em hỏi là ho nhiều như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Uống thuốc gì cho hết hiện tại em không dám uống thuốc sợ ảnh hưởng đến em bé. Xin được nhận phản hồi từ bác sĩ sớm nhất. Em rất lo lắng. Xin cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn,

Bạn có thể khám tại phòng khám chuyên khoa nội, nhớ cho bác sĩ biết là đang mang thai hoặc khám thai và nhờ bác sĩ sản cho thuốc ho. Khi bạn ho bé bị xóc lên xóc xuống trong bụng và không dễ chịu chút nào, ho dai dẳng viêm phổi thì còn mệt hơn nữa.

Hạn chế dùng thuốc trong thai kỳ là tốt, tuy nhiên không dùng thuốc mà nuôi bệnh còn có hại nhiều hơn. Mong bạn cân nhắc kỹ.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Mời mẹ đọc thêm:

19 Bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

Sử dụng thuốc trong thai kỳ an toàn cho mẹ bầu

---

Viêm phổi khi mang thai 26 tuần

Mẹ bầu bị viêm phổi có ảnh hưởng đến thai nhi

Mẹ bầu bị viêm phổi có ảnh hưởng đến thai nhi?

Hỏi

Xin chào bác sĩ!! cho em hỏi là vợ em mang thai được 26 tuần bị ho nhiều đi khám bảo bị viêm phổi phải nhập viện và chích thuốc rocephin kháng sinh .

Vậy cho em hỏi là bị viêm phổi và thuốc kháng sinh đó có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ???

Trả lời

Thân chào chị, kháng sinh Rocephin có hoạt chất là Ceftriaxone.

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Ceftriaxone xếp nhóm B, nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Thuốc này không chống chỉ định trong thai kỳ, bác sĩ đã cân nhắc chỉ định thuốc trong thai kỳ cho chị.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti