Hỏi đáp - Xét nghiệm đo độ mờ da gáy và tầm soát hội chứng down

đăng bởi

 

Xét nghiệm khi mang thai

Hỏi

Chào bác sĩ, hiện tại em đang mang thai ở tuần thứ 11, trước giờ em chỉ khám thai tại tỉnh do đường xá đi lại khó khăn. Em nghe nói từ tuần 11 trở đi sẽ đo độ mờ da gáy, giờ em muốn lên Từ Dũ khám.

Bác sĩ có thể cho em biết là có làm các xét nghiệm gì thêm không, có cần nhịn ăn hay là bụng căng mới siêu âm được không, và kết quả trong bao lâu thì có? Bệnh Viện Từ Dũ làm các xét nghiệm đó vào các ngày trong tuần hay chỉ vào một ngày cố định? Vì em ở xa nên chỉ sắp xếp đi trong ngày. Cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào chị,

Khám thai tại bệnh viện Từ Dũ có 2 khu M1 và N1 vào các ngày trong tuần đều có thực hiện xét nghiệm và siêu âm, đa số xét nghiệm có kết quả trong ngày trừ xét nghiệm Down thì có hẹn 3 ngày đến 1 tuần. Không cần nhịn đói cũng như không cần bụng căng khi siêu âm.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Liên quan đến các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, mời mẹ đọc thêm bài viết:

Xét nghiệm hội chứng Down và những vấn đề liên quan

Xét nghiệm máu phát hiện yếu tố Rh và sàng lọc kháng thể

Xét nghiệm dung nạp glucose cho bà bầu

Tham khảo lịch xét nghiệm cho mẹ bầu

Tham khảo lịch xét nghiệm cho mẹ bầu

---

Xét nghiệm triple test có phát hiện down không?

Hỏi

Thưa bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, em đang mang thai tháng từ tuần thứ 15 - 16, em muốn đo độ mờ da gáy nhưng đi khám bác sĩ nói là đã quá trễ để đo độ mờ da gáy. Em rất lo lắng vì em biết đây là một xét nghiệm vô cùng quan trọng để biết con mình có bị bệnh down hay không.

Xin bác sĩ cho em hỏi liệu xét nghiệm triple test có biết được con mình có dị tật và bị bệnh down hay không? Em rất lo lắng, em sợ vì em mà sau này làm khổ con. Xin bác sĩ hãy giải đáp thắc mắc và cho em lời khuyên. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

 

 

Trả lời

Chào Nguyệt,

Siêu âm đo độ mờ da gáy được thực hiện vào tuổi thai 11-14 tuần.

Xét nghiệm đo ĐMDG hay Triple test là xét nghiệm đánh giá nguy cơ mắc bệnh DOWN cho con bạn. Xét nghiệm trên không trả lời con bạn có bị DOWN hay không. Trong trường hợp nguy cơ cao sẽ được chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để chẩn đoán xác định

Bạn cần đi khám theo hẹn bác sĩ để được tư vấn và theo dõi thai tốt hơn.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Không đo độ mờ da gáy có sao không?

Không đo độ mờ da gáy có sao không

Không đo độ mờ da gáy có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em mang thai được 11 tuần, do hơi đau bụng nên em có đi khám thai, bác sĩ kiểm tra thì thấy thai bình thường, khoẻ mạnh, nhưng không biết sao em hay đau bụng có lúc nhiều lúc ít. Bác sĩ hẹn em là 4 tuần tái khám và làm xét nghiệm không cần đo độ mờ da gáy, nhưng em nghe nói là từ 11-13 tuần là phải đo độ mờ da gáy để siêu âm phát hiện dị tật, rồi làm thêm xét nghiệm.

Em rất hoang mang vì thấy ai cũng đo độ mờ da gáy hết. Em không đo có sao không ạ. Từ lúc mới mang thai đến giờ em luôn bị đau lưng và mất ngủ về đêm, có cách nào để giảm bớt tình trạng này không, hiện tại em đang uống thuốc Prenatal! Trân Trọng, Mỹ Hạnh

Trả lời

Chào Hạnh,

Bạn nên làm siêu âm đo độ mờ da gáy. Đây là xét nghiệm sàng lọc đầu tay để tầm soát bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi; hiện đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện Từ Dũ, cũng như các bệnh viện chuyên khoa sản phụ khác.

Sau khi đo độ mờ da gáy, bạn sẽ được thử máu (double test) để kết hợp và tính xác suất rủi ro con bị dị tật ba tháng đầu, có thể bạn sẽ có cảm giác trằn bụng, nếu bạn thấy gò cứng thì nên khám ngay.

Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng, tránh để lưng chịu áp lực nhiều, như mang xách vật nặng, không cúi người quá nhiều. Tránh mất ngủ, bạn nên ăn sớm vào buổi chiều, buổi tối nên chỉ coi phim nhẹ nhàng và nên lên giường sớm, bạn có thể dùng thêm trà tim sen 1-2 ly cũng được.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Ngày giờ để làm xét nghiệm

Hỏi

Chào bác sĩ! em đang mang thai ở tuần thứ 10 - 11, em muốn làm các xét nghiệm Tripple test và đo độ mờ da gáy cho em bé. Nhưng em thì ở Vũng Tàu, do tính chất công việc nên chỉ có ngày thứ 7 em mới có thể rời công việc được.

Vậy cho em hỏi là sáng thứ 7 hàng tuần bên bệnh viện có làm các xét nghiệm và đo độ mờ da gáy không? Bác sĩ vui lòng hồi đáp sớm để em sắp xếp thời gian lên khám. Em xin chân thành cám ơn.

Trả lời

Chào em

Phòng khám Theo Yêu cầu của bệnh viện Từ Dũ hoạt động cả tuần, kể cả thứ bảy và sáng chủ nhật, có làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như siêu âm độ mờ da gáy, xét nghiệm máu...

Bạn có thể liên hệ qua tổng đài bệnh viện 08-54042829 hoặc tổng đài 08-1081 để được hẹn giờ khám.

Bạn có thể được tư vấn sàng lọc 3 tháng đầu thai kỳ ở tuổi thai từ 11 – 13 tuần 6 ngày với siêu âm độ mờ da gáy và xét nghiệm double test.

Thân mến.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Hỏi về chỉ số độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là gì

Đo độ mờ da gáy là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Lúc 12 tuần e có đến bệnh viện Từ Dũ xét nghiệm và đo độ mờ da gáy. Con em ở mức 2.8mm lúc em khám ra kết quả thì bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Hiền nói là bình thường tốt, không có gì đáng lo.

Nhưng hôm qua, 18 tuần em đi khám tư gần nhà. Bác sĩ Giang Châu Võ của Từ Dũ lại bảo mức dưới 2.5mm là mới an toàn. 2.8mm là thuộc mức cao. Lần trước em đợi 2 tiếng sau lấy kết quả nước tiểu và rubella thì kết quả tốt. Nhưng do khám con đầu lòng em ko rành nên ko biết lấy kết quả Double Test.

Hôm nay em mới đi lấy thì chỉ số Trisomy 21, 18, 13 nguy cơ thấp hết. Em đang hoang mang 2 bác sĩ đều là của Từ Dũ mình hết mà bác nói thế này, bác nói thế khác em nên nghe ai đây ạ? Mong bệnh viện sớm hồi âm cho em.

Trả lời

Chào bạn

Tôi là bác sĩ thứ 3 cũng làm tại Từ Dũ nếu tôi nói theo ý kiến thứ 3 thì bạn sẽ tin ai?? Khi khảo sát độ mờ da gáy hay bất cứ loại xét nghiệm nào về nguy cơ người ta tính đến ngưỡng an toàn, ví dụ độ mờ da gáy dưới 3mm và Triple hay Double test  nguy cơ thấp thì khả năng con bạn bình thường là 99,7 hay 99,8% (trong nghề này không có 100% nhé bạn)

Nếu >3mm cho dù 2 xét nghiệm máu kia bình thường vẫn cần khảo sát thêm và cân nhắc việc chọc ối hay các xét nghiệm cao cấp hơn và có khoảng 20, 25% liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể hay dị tật tim,… tùy bạn tin ai nhé.

ThS. BS. Phan Thanh Bình

K. Chăm sóc trước sinh

---

Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn

Xét nghiệm triple test có cần nhịn ăn?

Hỏi

Kính chào bác sĩ. Em ở Mỹ tho - Tiền Giang 25 tuổi. Nay em thai được 16 tuần, em có tìm hiểu thì tuần 16 - 18 cần làm xét nghiệm triple test để cho kết quả chính xác và siêu âm hình thái học. (Em đã làm double test rồi và kết quả bình thường).

Bác sĩ cho em hỏi là em có cần nhịn ăn sáng để làm xét nghiệm triple test không ạ? Vì double test em không có nhịn ăn sáng và khám buổi trưa. Nếu em khám về xét nghiệm triple test thế vậy bác sĩ có làm sáng chủ nhật không ạ vì nhà xa nên em hỏi trước ạ. Em rất cảm ơn!

Trả lời

Chào em!

Nếu em đã làm xét nghiệm Double test rồi thì không cần làm lại Triple test nhé. Khi làm 2 loại xét nghiệm này em không cần phải nhịn ăn nhé. Kết quả của Double hay Triple test chỉ trả lời em có nguy cơ thấp hay nguy cơ cao, chứ không trả lời em là bình thường hay bất thường.

Em cứ yên tâm khám thai theo đúng lịch hẹn sẽ được tư vấn đầy đủ nên làm những gì nhé. Hiện tại BV Từ Dũ có khám theo yêu cầu vào thứ 7 và sáng chủ nhật. Để đỡ mất thời gian em có thể đăng ký trước qua tổng đài  028 1081.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Thân mến.

BS. Lê Đàm Vân

---

 

Kết quả xét nghiệm tầm soát hội chứng Down

Hỏi

Em chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi, em năm nay 26 tuổi, em có thai lần đầu được 12 tuần, em đi siêu âm tại phòng khám minh khai độ mờ da gáy là 1.4mm, CRL=58mm. kết quả xét nghiệm: nguy cơ nền tảng trisomy 21 là 1:969, 18 là 1:2299, 13 là 1:7230.nguy cơ điều chỉnh 21=1/4844 thấp,18=1/6966 thấp,13=1/14320 thấp (theo ngưỡng cut off 1/300 của fmf).

Em đọc xét nghiệm không hiểu lắm, không biết với kết quả như vậy bé nhà em có khỏe mạnh không, mong bác sĩ trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào em,  

Nguy cơ nền tảng là tính nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể trisomy 13, 18 hoặc 21 theo tuổi mẹ mà thôi. Nguy cơ hiệu chỉnh là nguy cơ sau khi tính toán tuổi mẹ, tuổi thai, độ mờ gáy, bệnh lý mẹ đi kèm, số thai, và giá trị xét nghiệm máu, đây là nguy cơ cần đánh giá sau xét nghiệm.

Theo kết quả của em, nguy cơ hiệu chỉnh trisomy 21: 1/4844 nghĩa là có đến 4844 trường hợp mang thai tương tự em thì chỉ có 1 trường hợp sinh bé hội chứng Down.

Giải thích tương tự với trisomy 13, 18. Vì nguy cơ thấp nên không có chỉ định làm những xét nghiệm mang tính xâm lấn để chẩn đoán như sinh thiết gai nhau, chọc ối và chọc máu rốn.

Thân mến,

TS. BS Lê Thị Thu Hà

Khoa sản M - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti