Hỏi đáp - Uống thuốc tránh thai hàng ngày

đăng bởi

 

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh?

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh?

Hỏi

Em 27 tuổi và dự định 2 năm nữa mới có con. Vậy trong thời gian này em sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày marvelon (vỉ màu xanh , 21 viên). Cho em hỏi trong khoảng thời gian 2 năm em dùng thuốc liên tục vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của em sau này không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào em,

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thuốc viên tránh thai phối hợp hàm lượng thấp không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Em cần được thăm khám phụ khoa định kỳ - khoảng 6 tháng một lần - như các phụ nữ khác.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Thuốc tránh thai uống hàng ngày

Tránh thai sau sinh_Thuốc tránh thai kết hợp

Tránh thai sau sinh_Thuốc tránh thai một thành phần progestin

---

 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 28 tuổi, đã kết hôn được 1 năm. Do em chưa muốn có con cho nên đã dùng biện pháp tránh thai là xuất tinh ngoài trước mắt thì thấy cũng hiệu quả nhưng cũng hơi phập phồng sợ sẽ bị vỡ kế hoạch cho nên có lẽ kỳ này tụi em sẽ sử dụng thuốc tránh thai nhưng em chưa có kinh nghiệm về vấn đề thuốc tránh thai.

Em đã đến tiệm thuốc mua 1 vỉ 21 viên hiệu Diane 35 giá 145.000 vnd nhưng em vẫn chưa uống vì em đang hành kinh nghe chị bán thuốc nói sau khi em hết kinh thì mới uống liệu có phải như vậy không?

Vì chồng em ở xa, 1 năm về 2 lần, ngày 16/12 chồng em về. Vậy khi nào em mới uống thuốc ngừa được thưa bác sĩ?

Tháng này kinh của em có chút thay đổi tự nhiên chỉ ra 1 ít rồi ngưng, qua ngày sau có chút chút tiếp theo có phải em đã bị rối loạn kinh nguyệt không ạ? Hiện em đang uống thuốc trị bệnh hiệu SULPIRID 50MG (DOGMATIL), MAGNE B6 CORBIERE, NEOPEPTINE do bệnh viện đại học y dược cấp.

Bác sỹ cho em hỏi những loại này có gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt của em không? Em xin cám ơn, mong nhận hồi âm sớm ạ!

Trả lời

Chào em,

Các thuốc em đang sử dụng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Để tăng hiệu quả ngừa thai, phụ nữ nên bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ thuốc ngừa thai vào ngày 1- 5 của chu kỳ kinh, bất kể máu kinh còn hay hết.

Nếu uống trễ sau ngày 7 của chu kỳ kinh thì nên dùng thêm một biện pháp khác hỗ trợ như bao cao su hoặc xuất tinh ngoài… Em uống thuốc từ đầu chu kỳ kinh như nói ở trên và hiệu quả ngừa thai sẽ có ngay trong chu kỳ đó.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ

---

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng?

Thuốc tránh thai hàng ngày và những tác dụng thần kỳ

Thuốc tránh thai hàng ngày và những tác dụng thần kỳ

Hỏi

Bác sĩ ơi, cho em hỏi với ạ! Em chưa uống thuốc tránh thai hàng ngày bao giờ. Em muốn quan hệ tình dục được thoải mái hơn nên em chọn biện pháp uống tránh thai hàng ngày. Vậy bác sĩ cho em hỏi, nếu hôm nay em quan hệ thì em nên uống lúc nào ạ? Trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ ạ?

Trả lời

Chào em,

Nếu chọn biện pháp tránh thai là viên thuốc uống hàng ngày thì em sẽ bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ thuốc từ ngày 1 hoặc ngày 2 của chu kỳ kinh là tốt nhất và sau đó uống đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tác dụng ngừa thai có ngay trong chu kỳ đó.

Cần phân biệt với viên thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được uống ngay sau khi quan hệ có nguy cơ mang thai mà trước đó không dùng biện pháp ngừa thai nào.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ

---

Thuốc tránh thai hằng ngày vỉ 28 viên

Hỏi

Xin chào bác sỹ,

Em muốn hỏi là trong 6 ngày đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày (28 viên) mà vợ chồng em quan hệ vậy có thai hay không ạ. Hiện tại em đã uống được 8 viên. Em sợ có em bé nên đã ngừng uống thuốc 1 ngày thứ 9. Vậy em phải chờ để thử thai hay vẫn tiếp tục uống ạ. Mong nhận trả lời  từ bác sỹ sớm. Cám ơn bác sỹ.

Trả lời

Chào em

Nếu em uống đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nghĩa là uống viên đầu tiên của vỉ thuốc từ ngày thứ 1 đến thứ 5 của chu kỳ kinh thì hiệu quả tránh thai sẽ duy trì suốt trong tháng đó, nghĩa là hai vợ chồng vẫn giao hợp bình thường, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

K. Kế hoạch gia đình

---

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày!

Hỏi

Em năm nay 25 tuổi. Em không dùng thuốc theo toa của bác sĩ mà tự mua về dùng. Thuốc em dùng trên nhãn có in bông hồng màu xanh. Em không nhớ tên của thuốc. Em uống thuốc ngừa thai đã được hơn 5 tháng, ban đầu uống thì không thấy có triệu chứng gì.

Tìm hiểu thì được biết thuốc ngừa thai có một số tác dụng phụ, nhưng em thấy mình không có những triệu chứng đó.

Hai tháng gần đây, em thấy trong người mệt mỏi, ăn uống không được, sụt cân liên tục, mụn nổi nhiều hơn khi em chưa dùng thuốc hay buồn nôn, tâm trạng bị rối loạn hay suy nghĩ nhiều, mất ngủ, đôi khi bị ức chế tâm lý (buồn bã, bi quan trong cuộc sống hàng ngày, bực bội trong người, không muốn nói chuyện, ...)

Cho em hỏi có phải loại thuốc em dùng không thích hợp với cơ thể em không ạ? Em nên làm gì để trong trường hợp này thưa bác sĩ? Có biện pháp tránh thai nào tốt hơn không thưa bác sĩ? Uống thuốc tránh thai lâu có ảnh hưởng đến việc sinh con và khả năng thụ thai sau này không thưa bác sĩ?

Xin bác sĩ hãy giải tỏa thắc mắc của em!!! Em xin cảm ơn ạ!!!

Trả lời

Chào em, theo  như em nói thì chị không biết rõ đó là thuốc gì vì trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hình thức giống nhau và tên cũng gần giống nhau. Trên mỗi vỉ thuốc luôn có ghi tên gốc của thuốc và tên biệt dược (tên thương mại).

Chị nghĩ em nên biết rõ tên thuốc mình uống để khi cần mình sẽ được tư vấn. Thuốc tránh thai nội tiết nói chung và thuốc tránh thai uống nói riêng có một số tác dụng phụ, không phải ai cũng có tác dụng phụ này.

Trước khi dùng một biện pháp tránh thai nào, em nên đến khoa KHHGĐ bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùng Vương để được tư vấn về các ưu và nhược điểm của từng biện pháp để được chọn lựa thích hợp.

Trường hợp của em theo như em kể có  thể là các tác dụng phụ của thuốc. Em cần đến khám chuyên khoa để được khám và chọn lựa thuốc uống thuốc thích hợp hơn hoặc dùng một phương pháp ngừa thai thích hợp. Dùng thuốc tránh thai lâu dài không ảnh hưởng đến việc sanh con và thụ thai sau này.

BS. CK2. Dương Phương Mai

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Thuốc tránh thai uống hàng ngày

Tránh thai sau sinh_Thuốc tránh thai kết hợp

Tránh thai sau sinh_Thuốc tránh thai một thành phần progestin

---

Tránh thai hàng ngày liên tục trên 3 năm

Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bao lâu

Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bao lâu?

Hỏi

Chào bác sĩ, vợ chồng em sử dụng Marvelon để tránh thai đã gần 4 năm. Em có tìm hiểu và quyết định ngừng dùng thuốc một thời gian vì đã uống liên tục trong thời gian dài, sợ ảnh hưởng về sau.

Nhờ bác sĩ tư vấn khoảng thời gian nghỉ hợp lý trước khi sử dụng lại thuốc để an toàn cho sức khỏe. Em có đọc được thông tin là tối thiểu 6 tháng mới nên uống lại, không biết có chính xác không? Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào chị,

Hiện chưa có tài liệu nào khuyến cáo về thời gian nghỉ khi sử dụng thuốc ngừa thai đường uống. Chị có thể đến khoa Kế hoạch Gia đình để được tư vấn cụ thể về biện pháp tránh thai phù hợp theo tình trạng sức khỏe và mong muốn của mình.

Chúc chị vui khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

---

Uống thuốc tránh thai lâu năm

Hỏi

Kính thưa bác sĩ,

Em năm nay 24 tuổi, vừa mới lập gia đình. Vợ chồng tụi em thống nhất là sẽ có con vào 3, 4 năm nữa, khi đã có điều kiện đầy đủ.

Do đó, vợ chồng em đang tham khảo các phương pháp tránh thai, và một phương pháp vợ chồng em đang tìm hiểu là thuốc ngừa thai cho phụ nữ (loại bình thường, 21 hoặc 28 viên). Em có một số thắc mắc muốn xin được bác sĩ giải đáp:

1) Mình dùng thuốc ngừa thai thì có tác hại gì không, nhất là dùng trong thời gian dài 3, 4 năm như vậy? Em có nghe nói là thuốc sẽ làm mọc lông nhiều và dùng nhiều liên tục thì sẽ có hại cho con sau này hoặc có thể vô sinh. Không biết là có đúng hay không bác sĩ?

2) Mình có thể dùng liên tục hay là dùng vài tháng rồi nghỉ 1 tháng, rồi tiếp tục , trong tháng đó sử dụng biện pháp tránh thai khác?

3) Thuốc có thể tránh thai hoàn toàn được không, nếu mình dùng đúng cách?

Và cuối cùng là do em thấy có rất nhiều hiệu thuốc tránh thai, xin bác sĩ có thể giới thiệu cho em một vài loại được không ạ?

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời

Chào em!

Thuốc ngừa thai là thuốc nội tiết ức chế rụng trứng, thuốc có một số tác dụng phụ và chống chỉ định như: cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch…Vì vậy, em nên đi khám tổng quát để được tư vấn. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công từ thuốc là 98 - 99%, nếu không có chống chỉ định thì không gây tác hại gì.

  1. Khi sử dụng thuốc ngừa thai (<5 năm) thì không gây mọc lông và vô sinh. Sau khi ngưng thuốc 3 tháng thì sẽ có thai lại bình thường và không ảnh hưởng đến em bé sau này.
  2. Thuốc có tỷ lệ tránh thai khoảng 98-99%, nếu dùng đúng cách. Thông thường sau khi ngưng thuốc 3 ngày sẽ có kinh trở lại ( đối với 21 viên/vỉ),  nếu sử dụng 28 viên/vỉ thì sẽ có kinh khi còn 3 viên cuối.
  3. Em nên dùng loại thuốc ngừa thai có Progesterone thế hệ 3 và thành phần Ethinyl estradiol trong viên thuốc có hàm lượng thấp.

Giới thiệu với em một số thuốc ngừa thai: Mercilon, Marvelon, Nordette, …

Ts. Bs. Huỳnh Thị Thu Thủy

Phó GĐ Bệnh viện Từ Dũ

---

Thuốc tránh thai hàng ngày giúp dời ngày kinh?

Hỏi

Em xin chào bác sĩ. Em có chuyện thắc mắc nhờ bác sĩ tư vấn. Em sắp kết hôn (3 tháng nữa sẽ kết hôn ạ). Em muốn dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Theo hướng dẫn sử dụng của thuốc tránh thai hàng ngày thì phải uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Và sau 21 ngày sẽ đến kì kinh tiếp theo. Em không muốn kì kinh lại rơi vào đêm tân hôn, nên em có thể uống thuốc tránh thai trước đêm tân hôn một tuần được không ạ (vì chắc chắn trước đó em không có thai).

Như vậy có tác dụng tránh thai không ạ? Sau khi kết hôn 10 ngày thì chồng em phải đi công tác 1 tháng, em muốn kì kinh của em không rơi vào khoảng thời gian này, em có thể uống thuốc tránh thai để đẩy lùi ngày kinh không ạ?

Chu kỳ kinh của em từ 30 đến 40 ngày, như vậy có bị ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào em,

Thuốc tránh thai hàng ngày uống đúng như hướng dẫn thì mới có hiệu quả ngừa thai cao. Các cách sử dụng khác thì hiệu quả ngừa thai không có hoặc rất thấp (ví dụ như em nêu thì mục đích chính là để dời ngày kinh).

Dùng viên nội tiết phối hợp để dời ngày kinh thì không nên dời quá 10 ngày do các tác dụng phụ khó chịu hoặc khả năng rối loạn kinh nguyệt sau đó. Em nên đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn về biện pháp ngừa thai phù hợp với các chỉ định và chống chỉ định cụ thể.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Thuốc tránh thai hàng ngày uống khi nào?

Hỏi

Em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng em uống viên đầu tiên từ ngày thứ 2 có kinh như vậy có hiệu quả không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào em,

Em có thể dùng viên đầu tiên của vỉ thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày 2 của chu kỳ kinh mà hiệu quả tránh thai vẫn đảm bảo.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ

---

Dùng thuốc tránh thai nhiều có hại không?

Uống thuốc tránh thai lâu năm có sao không?

Uống thuốc tránh thai lâu năm có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em 28 tuổi có 1 cháu được 18 tháng tuổi, từ lúc bé 1 tuổi đến giờ em đã bắt đầu dùng thuốc tránh thai Regulon 21 viên. Em không có ý định đặt vòng tránh thai nên muốn sử dụng thuốc lâu dài. Bác sĩ cho hỏi việc dùng thuốc tránh thai như vậy có tác dụng phụ gì không? Em cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Regulon là một loại viên thuốc tránh thai hàng ngày hàm lượng thấp có hiệu quả ngừa thai và độ an toàn cao. Theo các nghiên cứu đã công bố, những phụ nữ phù hợp với loại thuốc viên tránh thai hàng ngày hàm lượng thấp thì có thể duy trì việc uống thuốc đến 5 - 10 năm.

Trong thời gian dùng thuốc, vẫn nên đi khám phụ khoa định kỳ như tất cả phụ nữ khác 1-2 lần mỗi năm hoặc khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Thuốc tránh thai uống hàng ngày

Tránh thai sau sinh_Thuốc tránh thai kết hợp

Tránh thai sau sinh_Thuốc tránh thai một thành phần progestin

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo