Tránh thai sau sinh - Thuốc tránh thai kết hợp

đăng bởi

Thuốc tránh thai kết hợp là gì?

Thuốc tránh thai kết hợp, thường được gọi là Thuốc tránh thai, là một biện pháp tránh thai dạng viên uống có chứa các dạng tổng hợp của hai hormone estrogen và progesterone. (Progesterone tổng hợp được gọi là progestin.)

Với loại thuốc này, bạn sẽ uống mỗi ngày một viên trong vòng 21 ngày và sau đó dừng thuốc hoặc sử dụng một viên thuốc giả không chứa nội tiết tố trong bảy ngày tiếp theo.

 

Loại thuốc tránh thai kết hợp có chứa cả hai thành phần

Trong tuần này, nồng độ hormone sẽ giảm xuống khiến bạn có kinh nguyệt như bình thường. Sau khi đã hoàn thành chu kỳ 28 ngày, bạn sẽ bắt đầu với vỉ thuốc mới vào ngày hôm sau.

(Lưu ý: Ngoài ra còn có một loại thuốc tránh thai một thành phần progestin được gọi là thuốc minipill.

Nó hơi kém hiệu quả so với thuốc kết hợp, nhưng có thể là một lựa chọn tốt cho những phụ nữ muốn sử dụng thuốc tránh thai nhưng đang cho con bú hoặc không thể dùng estrogen vì một số lý do khác.)

Cơ chế hoạt động của Thuốc tránh thai?

Khi dùng thuốc tránh thai theo chỉ dẫn, estrogen và progestin sẽ phối hợp với nhau để tránh mang thai chủ yếu bằng cách ức chế rụng trứng, giữ cho buồng trứng của bạn không giải phóng trứng như bình thường.

Progestin trong thuốc cũng có tác dụng tránh thai khác. Nó làm dày dịch nhầy cổ tử cung khiến cho tinh trùng khó đi qua cổ tử cung và vào ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng, nếu nó được giải phóng.

Những thay đổi trong dịch nhầy cũng có thể khiến tinh trùng khó xâm nhập vào lớp vỏ cứng bên ngoài của trứng. Cuối cùng, progestin còn làm sạch lớp lót trong tử cung, khiến trứng khó có khả năng “làm tổ” nếu được thụ tinh.

Tôi có thể sử dụng thuốc tránh thai nếu đang cho con bú không?

Bạn có thể, nhưng đừng uống thuốc ngay sau khi sinh nhé.

Cho dù có cho con bú hay không bạn thì cũng nên đợi sau 6 tuần kể từ khi sinh con mới bắt đầu uống thuốc tránh thai hoặc dùng bất kỳ biện pháp tránh thai dựa trên estrogen nào khác, chẳng hạn như miếng dán tránh thai hoặc vòng tránh thai.

Lý do là bởi nguy cơ đông máu từ các phương pháp này cao nhất ngay sau khi sinh. Sau 6 tuần, nếu việc cho con bú diễn ra tốt đẹp thì bạn có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai.

Tuy nhiên, nếu không tạo ra được nhiều sữa như mong muốn, hoặc nếu em bé gặp khó khăn trong việc bú mẹ thì thuốc tránh thai có thể không phải là lựa chọn tốt, bởi nó có thể làm giảm lượng sữa của mẹ.

Thuốc tránh thai có hiệu quả như thế nào?

Khi sử dụng một cách chính xác thì Thuốc tránh thai được ước tính có hiệu quả đến 97% trong việc ngừa thai. Điều này có nghĩa là chỉ có 3 trong số 100 phụ nữ uống thuốc đúng cách vẫn sẽ có thai trong năm đầu tiên.

Nếu không uống thuốc đúng theo quy định (ví dụ: nếu bạn bắt đầu uống thuốc muộn hoặc bỏ qua một ngày thuốc mà không sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng) thì khả năng bạn có thai sẽ cao hơn nhiều.

Và bạn càng mắc nhiều sai lầm thì nguy cơ càng cao. Nhìn chung, Thuốc tránh thai có hiệu quả khoảng 92%, nghĩa là 8 trên 100 người uống thuốc vẫn sẽ có thai trong năm đầu tiên.

 

Một tỷ lệ nhỏ chị em vẫn có thể có thai khi uống thuốc tránh thai kết hợp đúng cách

Vì vậy, mặc dù thuốc tránh thai kết hợp là một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy dành cho những người luôn uống đủ và đúng thuốc như trong hướng dẫn nhưng nó không phải là phương pháp tốt nhất cho tất cả mọi người.

Nếu nghĩ rằng mình sẽ gặp khó khăn khi sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, hãy cân nhắc việc thay đổi sang phương pháp tránh thai khác, chẳng hạn như sử dụng Dụng cụ tránh thai (IUD), que cấy tránh thai, miếng dán tránh thai, vòng tránh thai hoặc Tiêm ngừa thai (Depo-Provera), tất cả những biện pháp này đều rất hiệu quả.

Mặc dù Thuốc tránh thai là một phương pháp tránh thai tuyệt vời, nhưng nó không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ mắc STI thì cũng sẽ cần sử dụng bao cao su nữa nhé.

Tôi nên làm gì nếu quyết định muốn có thai lần nữa?

Tất cả những gì bạn phải làm để đảo ngược tác dụng của thuốc tránh thai là ngừng sử dụng nó.

Bạn không phải uống hết thuốc trừ khi thực sự muốn tránh thai, bởi cho dù bạn có uống hết thuốc hay không thì khả năng cao là bạn sẽ có kinh trở lại trong vòng vài ngày sau khi dừng thuốc.

Đối với nhiều phụ nữ, khả năng thụ thai sẽ trở lại ngay khi họ ngừng uống thuốc, nhưng một số khác lại mất một tháng hoặc lâu hơn để bắt đầu rụng trứng.

Một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai hàng rào, chẳng hạn như bao cao su hoặc màng ngăn âm đạo, và đợi cho đến khi bạn có một vài kỳ kinh nguyệt bình thường trước khi cố gắng thụ thai vì điều này giúp bạn tính toán thời gian chính xác hơn.

Các biện pháp khác cũng sẽ cho phép bạn có thể thử thụ thai ngay khi bạn muốn. Nếu bạn có thai trước khi kinh nguyệt trở lại đều đặn thì cũng đừng lo lắng nhé, bởi bạn hoàn toàn có thể siêu âm sớm để kiểm tra thai kỳ của mình.

Thuốc tránh thai kết hợp có nhiều loại không?

Hiện tại có hơn 30 nhãn hiệu thuốc kết hợp khác nhau xuất hiện trên thị trường, chúng khác nhau về chi phí, liều lượng, và các loại estrogen cùng progestin.

Đơn thuốc của bạn sẽ có một vỉ thuốc gồm 28 viên (hoặc nhiều hơn, nếu bạn được kê nhiều hơn một chu kỳ). Trong một vài trường hợp, 21 viên trong số này là thuốc "hoạt động" và bảy viên còn lại không chứa hormone.

Còn trong nhiều vỉ khác thì có đến 24 viên thuốc "hoạt động" và bốn viên còn lại không chứa hormone.

Trong một vài loại, mỗi viên thuốc hoạt động đều chứa cùng một lượng hormone. Tuy nhiên trong những loại khác, lượng hormone lại có thể thay đổi tùy thuộc vào từng ngày trong chu kỳ của bạn.

Đối với những phụ nữ muốn kỳ kinh nguyệt ít thường xuyên hơn thì có thể có một sự lựa chọn khác: thuốc kết hợp kéo dài chu kỳ.

Một số phiên bản gồm một vỉ 91 viên - tức là 84 viên thuốc hoạt động sau đó là bảy viên thuốc không hoạt động.

Theo đó, bạn sẽ uống thuốc hoạt động trong 12 tuần liên tục và rồi sử dụng thuốc không hoạt động trong một tuần, trong thời gian đó bạn sẽ có kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai khá nhỏ, nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt chúng thì hãy yêu cầu một viên thuốc nhai nhé.

Nếu sử dụng thuốc nhai, bạn hãy nhớ uống một ly nước đầy ngay sau đó để toàn bộ liều thuốc chạm đến dạ dày của mình. (Không bao giờ được phép nhai một viên thuốc tránh thai dạng nuốt.)

Khi nào tôi có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai và có cần sử dụng phương pháp dự phòng lúc đầu hay không?

Bạn sẽ cần đợi sáu tuần sau khi sinh con trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Điều này là do trong những tuần đầu sau sinh, người có nguy cơ bị đông máu cao, và estrogen trong thuốc kết hợp làm cho nguy cơ đó thậm chí còn cao hơn đấy.

Xin lưu ý rằng nếu không cho con bú, bạn có thể rụng trứng trong vòng một tháng sau khi sinh, vì vậy bạn cần phải tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng một biện pháp tránh thai khác trong thời gian này, chẳng hạn như bao cao su nhé.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng mình chưa có thai khi bắt đầu dùng thuốc. Một cách để biết chắc chắn là nên bắt đầu dùng thuốc khi bạn có kinh nguyệt, thường sẽ tiếp tục trong vòng tám tuần sau khi sinh nếu bạn không cho con bú.

Các mẹ không nhất thiết phải đợi đến kỳ kinh nguyệt của mình, bạn có thể kiêng quan hệ hoặc thường xuyên sử dụng một hình thức tránh thai khác sau khi sinh con.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng khác trong bảy ngày đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai đấy.

Nếu đã có kinh nguyệt trở lại, bạn có thể chắc chắn rằng mình không có thai nếu uống viên thuốc đầu tiên trong vòng sáu ngày sau khi chu kỳ của bạn bắt đầu. Có hai cách để làm điều này.

Lựa chọn thứ nhất được gọi là "bắt đầu vào ngày 1" hoặc "bắt đầu vào ngày đầu tiên", tức là uống viên thuốc đầu tiên trong vòng 24 giờ đầu của kỳ kinh nguyệt.

Với phương pháp này, bạn sẽ được bảo vệ ngay từ ngày đầu tiên bắt đầu sử dụng Thuốc tránh thai và không cần dùng đến bất kỳ biện pháp tránh thai dự phòng nào cả.

 

Bao cao su vẫn là biện pháp dự phòng an toàn cho các cặp vợ chồng

Lựa chọn thứ hai là phương pháp "bắt đầu vào Chủ nhật": Bạn uống viên thuốc hoạt động đầu tiên của vỉ thứ nhất vào ngày Chủ nhật kể từ khi xuất hiện kinh nguyệt, ngay cả khi bạn vẫn đang hành kinh.

Ví dụ: nếu chu kỳ bắt đầu từ Thứ Hai, bạn sẽ uống thuốc sau sáu ngày (Chủ nhật). Hoặc, nếu chu kỳ bắt đầu vào Thứ Sáu, bạn sẽ uống Thuốc tránh thai hai ngày sau đó.

Và nếu chu kỳ xuất hiện vào Chủ nhật thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu uống thuốc cùng ngày hôm đó.

Phương pháp này không cung cấp sự bảo vệ ngay lập tức, vì vậy bạn sẽ cần sử dụng biện pháp dự phòng (như bao cao su) nếu bạn quan hệ tình dục trong bảy ngày đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai nhé.

Nếu bạn chắc chắn rằng mình không có thai (nghĩa là, nếu bạn chưa có quan hệ tình dục kể từ khi sinh, hoặc nếu đã dùng một biện pháp tránh thai đáng tin cậy khác trước đó) thì bác sĩ có thể cho phép bạn uống Thuốc tránh thai ngay lập tức bất kể bạn đang ở đâu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đây được gọi là phương pháp "bắt đầu nhanh". Với phương pháp này, bạn sẽ cần kiêng hoặc sử dụng bao cao su trong ít nhất bảy ngày đầu tiên vì Thuốc tránh thai sẽ không có hiệu quả ngay lập tức.

(Nếu bạn phát hiện ra rằng mình có thai khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai thì cũng đừng lo lắng nhé, bởi nó sẽ không gây hại cho em bé.)

Sử dụng Thuốc tránh thai kết hợp thế nào là chính xác nhất?

Trước khi bắt đầu uống thuốc, hãy đọc kỹ hướng dẫn đi kèm. Nếu có bất cứ điều gì khó hiểu, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để tìm hiểu rõ về cách uống.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có sẵn một vỉ thuốc dự trù để tránh gặp vấn đề nếu nhà thuốc đóng cửa hoặc hết nhãn hiệu thuốc khi bạn cần bắt đầu một vỉ thuốc mới nhé.

Bạn cũng cần giữ bao cao su để sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong lần đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai, bất cứ khi nào bạn uống muộn hơn ba giờ hoặc bỏ qua một ngày thuốc, hay nếu có nguy cơ bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Cuối cùng, hãy cân nhắc việc mang theo thuốc tránh thai khẩn cấp để luôn có sẵn thuốc trong trường hợp cần thiết.

Nếu bạn có một vỉ thuốc 28 viên, bạn cần uống mỗi ngày một viên trong vòng 21 ngày và sau đó là một viên thuốc giả trong bảy ngày tiếp theo để giúp tạo thói quen cho bản thân, rồi bắt đầu vỉ mới ngay sau đó.

Với gói 21 viên, bạn có thể uống mỗi ngày một viên hormone trong vòng 21 ngày và sau đó không uống gì trong bảy ngày tiếp theo.

Trong cả hai trường hợp, nếu bạn bắt đầu uống thuốc vào Chủ nhật, bạn sẽ uống mỗi ngày một viên thuốc hoạt động trong 21 ngày, sau đó uống thuốc giả hoặc không uống trong bảy ngày tiếp theo, rồi sau đó bắt đầu vỉ thứ hai vào ngày Chủ nhật, chính xác là bốn tuần kể từ khi bạn bắt đầu vỉ trước đó.

Miễn là bạn uống thuốc đúng theo chỉ dẫn thì vẫn sẽ được bảo vệ trong tuần không có hormone và không cần sử dụng biện pháp tránh thai khác trong thời gian này.

Điều quan trọng là không được bỏ lỡ bất kỳ viên thuốc hoạt động nào. Ngay cả khi không quan hệ tình dục thường xuyên thì vẫn cần uống thuốc hàng ngày để được bảo vệ khỏi nguy cơ mang thai nhé.

Bên cạnh đó, hãy uống thuốc theo thứ tự trong từng vỉ. Với một số nhãn hiệu, điều này rất quan trọng vì các loại thuốc hoạt tính khác nhau có lượng hormone khác nhau, nhưng đây cũng là một ý tưởng tốt trong mọi trường hợp vì nó giúp bạn biết được chính xác mình đang ở đâu trong chu kỳ.

Hãy tiếp tục uống thuốc ngay cả khi xuất hiện những vết lốm đốm hay bị xuất huyết trong khi bạn đang uống những viên hoạt tính. Tình trạng này được gọi là băng huyết và bạn cần cho bác sĩ biết nếu nó trở nên nặng hơn hoặc không biến mất sau một thời gian ngắn.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên cố gắng uống thuốc vào khoảng cùng một thời điểm mỗi ngày.

Theo cách này, bạn sẽ ít có khả năng bỏ lỡ thuốc và bạn có thể bị băng huyết ít hơn. Một cách dễ nhớ là hãy đặt vỉ thuốc ngay bên cạnh bàn chải đánh răng và uống thuốc sau khi đánh răng mỗi sáng nhé.

Một điều quan trọng nữa là cần bắt đầu vỉ thuốc tiếp theo của mình đúng giờ, ngay cả khi vẫn đang xuất huyết do kỳ kinh nguyệt.

Nếu không bắt đầu vỉ thuốc mới bảy ngày sau lần cuối cùng uống viên hoạt tính thì bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong vòng bảy ngày sau khi uống lại thuốc đấy.

Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu một vỉ mới ngay sau khi uống hết viên thuốc hoạt tính cuối cùng hoặc bất kỳ ngày nào trong tuần sau đó nếu muốn chắc chắn rằng kỳ kinh nguyệt của mình sẽ không xuất hiện trong chuyến đi lãng mạn đã được lên kế hoạch, hay một sự kiện thể thao mà bạn đang tham gia.

(Nếu muốn kỳ kinh nguyệt của mình ít thường xuyên hơn thì mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ về cách làm đó với loại thuốc hiện tại hoặc yêu cầu được kê đơn cho loại thuốc kéo dài chu kỳ nhé.)

Cuối cùng, nếu một trong hai có quan hệ tình dục với người khác hoặc sử dụng thuốc IV bị cấm, mẹ cần đảm bảo rằng đối tác sử dụng bao cao su latex (hoặc bao cao su polyurethane, nếu một trong hai bị dị ứng với latex) mỗi khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai sẽ không bảo vệ khỏi HIV, bệnh lậu, bệnh Chlamydia hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác đâu.

Nên làm gì khi tôi quên uống thuốc?

Nguy cơ mang thai sẽ phụ thuộc vào số lượng thuốc mẹ đã quên uống liên tiếp, số lượng đã bỏ lỡ trước đó trong vỉ và thời gian trong chu kỳ. Hãy kiểm tra các hướng dẫn đi kèm với thuốc hoặc bất kỳ lời khuyên cụ thể nào mà bác sĩ đã cho bạn.

Dưới đây là một số hướng dẫn để bảo vệ chính bản thân bạn:

 • Nếu bạn quên bắt đầu một vỉ thuốc mới đúng giờ, chỉ cần bắt đầu uống thuốc mỗi ngày một lần ngay khi bạn nhớ ra và sử dụng thêm phương pháp dự phòng như bao cao su trong bảy ngày đầu tiên.
 • Nếu bạn chỉ quên uống đúng một viên hoạt tính thì hãy uống nó ngay khi bạn nhớ ra. Sau đó tiếp tục uống một viên thuốc mỗi ngày như bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phải uống hai viên thuốc trong cùng một ngày hoặc thậm chí cùng một lúc và nó có thể gây buồn nôn cho bạn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng phương pháp dự phòng trong bảy ngày tiếp theo nhé.

 

Mẹ nên uống một viên ngay khi biết mình quên 

 • Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì nếu quên uống viên thuốc không chứa hormone trong tuần thứ tư của vỉ thuốc kết hợp 28 ngày. Đây chỉ là những viên thuốc giả được cung cấp để tạo thói quen uống thuốc hàng ngày cho bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn bắt đầu uống vỉ tiếp theo đúng lúc với viên thuốc hoạt tính không quá bảy ngày.
 • Nếu bắt đầu uống muộn hoặc bỏ lỡ một hay nhiều viên thuốc và quan hệ tình dục không an toàn trước khi uống vỉ tiếp theo hoặc trong vòng bảy ngày sau khi bắt đầu lại thì việc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp sẽ giúp làm giảm nguy cơ mang thai đấy.

Bác sĩ sẽ muốn biết bạn đang ở đâu trong chu kỳ của mình và bỏ lỡ bao nhiêu viên thuốc và sử dụng thông tin này để xác định nhu cầu tránh thai khẩn cấp và cho biết cách tiếp tục dùng thuốc tránh thai như thế nào cho chính xác.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng mẹ không phải cố gắng tự tìm hiểu điều này đâu. Nếu cảm thấy bối rối về việc phải làm gì, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ hoặc phòng khám kê đơn thuốc cho bạn.

Trong khi đó, hãy tiếp tục uống thuốc mỗi ngày và sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng. Nếu bạn nghi ngờ mình đang mang thai thì hãy liên hệ với bác sĩ.

Làm thế nào nếu bị nôn hoặc tiêu chảy sau khi uống thuốc?

Nếu bị nôn sau hơn hai giờ kể từ khi uống thuốc thì sẽ không có vấn đề gì đâu nhé. Nếu nôn sớm hơn, hãy uống một viên thuốc hoạt tính khác.

Nếu bạn bị nôn nhiều lần và không thể uống thuốc hoặc bị tiêu chảy trong hơn 24 giờ, hãy làm theo các hướng dẫn ở trên để bỏ qua một vài ngày thuốc.

Nếu bạn tiếp tục bị ốm, hãy gọi cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn cụ thể.

Trong khi đó, hãy tiếp tục uống thuốc. Và nếu quan hệ tình dục trong khi bị bệnh hoặc trong 48 giờ sau đó thì mẹ nên sử dụng phương pháp dự phòng khác, bởi trong thời gian bị bệnh, cơ thể có thể không hấp thụ đủ hormone từ thuốc để tránh thai.

Tôi nên làm gì nếu không có kinh trong tuần cuối cùng của chu kỳ?

Kỳ kinh nguyệt thường sẽ xuất hiện trở lại sau hai đến ba ngày kể từ khi uống viên thuốc hoạt tính cuối cùng. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường có thời gian hành kinh ngắn và ra ít máu hơn. Và một vài người đôi khi còn bị mất một chu kỳ của mình.

Nếu điều này xảy ra thì cũng đừng hoảng sợ nhé, bởi rất có khả năng bạn đang mang thai. Bạn có thể thử thai tại nhà để chắc chắn và tiếp tục uống thuốc theo đúng lịch trình.

Nếu bị mất hai kỳ kinh nguyệt liên tiếp trong khi uống thuốc đều đặn hoặc bỏ lỡ một kỳ duy nhất nhưng chưa uống thuốc đúng cách thì hãy thử thai để đảm bảo rằng mình không có thai trước khi bắt đầu vỉ thuốc tiếp theo nhé.

Đừng hoảng sợ nếu bạn đã uống một vài viên trước khi phát hiện ra mình có thai, bởi không có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai có thể gây hại cho em bé.

Có loại thuốc nào làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai kết hợp không?

Một số loại thuốc và các chế phẩm thảo dược có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc tránh thai, và ngược lại thuốc tránh thai cũng có thể làm cho một số loại thuốc khác ít nhiều có tác dụng.

Vì vậy, hãy chắc chắn chia sẻ với các bác sĩ đang khám cho bạn rằng bạn đang sử dụng thuốc tránh thai nhé.

Các mẹ cũng nên nói với bác sĩ về mọi loại thuốc khác mà bạn dùng, bao gồm cả các thực phẩm bổ sung làm từ thảo dược.

Các chất được biết đến hoặc có nguy cơ làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai bao gồm thảo dược St. John's Wort (Hypericum perforatum – Cây Ban Âu), kháng sinh Rifampin, một loại thuốc kháng nấm có tên là Griseofulvin, Barbiturat và một số loại thuốc chống HIV.

Hầu hết các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh thông thường (chẳng hạn như những loại thuốc bạn có thể dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu) sẽ không làm giảm hiệu quả của Thuốc tránh thai đâu nhé.

Nếu cần dùng một loại thuốc gây ảnh hưởng đến thuốc tránh thai và phải dùng trong một thời gian dài, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp tránh thai khác.

Nếu chỉ dùng thuốc trong một thời gian ngắn, bạn có thể tiếp tục sử dụng Thuốc tránh thai nhưng sẽ cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai dự phòng khác và trong bảy ngày sau khi thuốc được loại bỏ khỏi cơ thể.

Bởi vì một số loại thuốc mất nhiều thời gian hơn để tan hết trong cơ thể, bạn có thể cần phải sử dụng phương pháp dự phòng trong hơn hai ngày sau khi ngừng dùng thuốc đấy. Hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về bất kỳ đơn thuốc nào bạn được cung cấp nhé.

Có cần thỉnh thoảng ngưng sử dụng thuốc tránh thai không?

Miễn là bạn không xuất hiện vấn đề nào về sức khỏe yêu cầu ngưng sử dụng thuốc thì không có lý do nào để dừng lại cả, bởi trừ khi bạn ngay lập tức chuyển sang một biện pháp tránh thai đáng tin cậy khác, bạn vẫn sẽ có nguy cơ mang thai nếu dừng thuốc.

Ngoài ra, khi bắt đầu dùng lại thuốc, cơ thể có thể sẽ gặp phải các tác dụng phụ khó chịu một lần nữa trong vài chu kỳ đầu tiên đấy.

Thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?

Những viên thuốc ngày nay gây ra ít tác dụng phụ khó chịu hơn so với những viên thuốc kết hợp đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào những năm 1960, bởi vì chúng chứa lượng hormone nhỏ hơn nhiều.

Mẹ có thể thấy xuất hiện các vết lốm đốm hoặc bị xuất huyết giữa các chu kỳ (Tình trạng này được gọi là băng huyết). Đây là tác dụng phụ có xu hướng xảy ra thường xuyên với công thức mới chứa liều lượng thấp hơn. Tin tốt là nó thường biến mất sau một vài chu kỳ.

Điều quan trọng là hãy tiếp tục uống thuốc nếu bạn bị băng huyết bởi uống thuốc đúng giờ mỗi ngày có thể giúp giảm chảy máu.

Nếu tình trạng này không dừng lại sau một vài tháng, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc thử dùng một nhãn hiệu khác. Việc theo dõi khi bị băng huyết giúp bác sĩ dễ dàng chọn một loại thuốc khác cho bạn hơn.

Một số phụ nữ cảm thấy hơi buồn nôn sau khi uống thuốc. Nếu đây là một vấn đề của mẹ, hãy thử uống trong bữa ăn hoặc ngay trước khi đi ngủ.

 

Uống thuốc tránh thai có thể gây nám và tàn nhang

Những tác dụng phụ khác bao gồm ngực sưng đau, thèm ăn nhiều hơn, thay đổi nhỏ về cân nặng (tăng hoặc giảm), đầy hơi, thay đổi ham muốn tình dục hoặc thay đổi tâm trạng.

Hầu hết các tác dụng phụ này đều biến mất trong vòng ba tháng hoặc lâu hơn kể từ khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Đôi khi việc chuyển sang một thương hiệu khác cũng có thể có ích đấy.

Một số phụ nữ đeo kính áp tròng cho biết họ cảm thấy khó chịu hơn khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai.

Nếu mắt bị khô, hãy thử sử dụng thuốc nhỏ mắt vài lần trong một ngày và tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ chuyên khoa mắt nếu tình trạng này không biến mất nhé.

Cuối cùng, một số phụ nữ còn bị xuất hiện nám da khi uống thuốc tránh thai kết hợp, mặc dù điều này ít xảy ra hơn vì thuốc có lượng estrogen thấp. Điều này có nhiều khả năng là một vấn đề nếu mẹ bị nám da khi mang thai.

Các mẹ có thể giảm nguy cơ bị nám da khi đang sử dụng thuốc tránh thai bằng cách bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng và quần áo.

Nám da không phải là một vấn đề về sức khỏe, nhưng nếu nó phát triển nặng hơn thì bạn nên chuyển sang dùng thuốc tránh thai một thành phần progestin hoặc một biện pháp tránh thai khác không chứa estrogen vì nám da sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai đấy.

Dấu hiệu cho thấy vấn đề sức khỏe khi sử dụng thuốc tránh thai?

Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau nhói ở ngực
 • Khó thở
 • Ho ra máu
 • Đau bụng quằn quại
 • Sưng ở một chân, hoặc đau bắp chân, bắp đùi nghiêm trọng
 • Đau nửa đầu, đau đầu dữ dội dưới bất kỳ hình thức nào, hoặc nhức đầu dữ dội hơn so với trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc tránh thai.
 • Bất kỳ triệu chứng thần kinh nào, bao gồm rối loạn thị giác (như mờ mắt hoặc chứng song thị, mất thị lực tạm thời, có ánh sáng hoặc điểm sáng ở trước mắt), nói khó khăn và ngứa ran hoặc yếu ở một bên cơ thể.

Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ ngay nếu bị phát ban nghiêm trọng, bị vàng da (vàng da hoặc mắt), cảm thấy ngứa khắp người hay có một khối u ở vú, cảm giác chán nản hoặc thay đổi tâm trạng nghiêm trọng.

Và tất nhiên cũng nên liên hệ với người chăm sóc sức khỏe của bạn nếu nghĩ rằng mình có thể đang mang thai.

Lưu ý khi chuyển đổi phương pháp ngừa thai

Chuyển đổi phương pháp tránh thai có thể khá phức tạp. Bạn không cần phải uống hết vỉ thuốc hiện tại hoặc đợi đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt để sử dụng một biện pháp mới.

Việc nghỉ ngơi giữa các phương pháp cũng không được khuyến khích. Trên thực tế, bạn có thể cần bắt đầu phương pháp tránh thai mới của mình một tuần trước khi ngưng sử dụng phương pháp cũ đấy.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo