Hỏi đáp - Chọc ối và những vấn đề liên quan

đăng bởi

 

Có nên chọc ối?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em năm nay 22 tuổi, chồng em 32 tuổi. Em mang bầu được 19 tuần. Khoảng tuần 13 tuần 6 ngày em có đi xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh tại BV Từ Dũ, bệnh viện hẹn 2 tuần sau lên lấy kết quả.

Do gia đình có việc bận nên vợ chồng em không đi đúng hẹn mà 1 tháng sau mới lên lấy. Kết quả cho ra các chỉ số như sau:

Nguy cơ trisomy 21: nền tảng 1/1472. Hiệu chỉnh 1/29439. T18 1/ 17372 và 1/ 347448, T13: 1/ 40896 và 1/817913. ĐMDG 1,8mm. rubella IgM âm tính 1.39 và rubella IgG dương tính 143.5... MCV 81.7(83-92)LYm 18,1(25-45) WBC 10,3(4-10) GS: O, Rh.(+) vì bệnh nhân rất đông nên em chưa hỏi được thì bị gọi ra ngoài.

 

 

Em tiếp tục siêu âm hình thái học tại bệnh viện thì kết quả thai bình thường. Ngày 30/7 em đi siêu âm 4D và xét nghiệm lại rubella tại bệnh viện Phụ Sản quốc tế kết quả Ru IgM (-) và IgG (+) 104,5.

Tim thai có xuất hiện một nốt ECHO dày tâm thất (T). Bác sĩ tư vấn nên thực hiện chọc ối để phát hiện dị tật ở thai và cho địa chỉ của phòng khám chuyên khoa tim để tới đó theo dõi.

Hiện giờ vợ chồng em rất lo lắng không biết với kết quả như vậy thì có ảnh hưởng gì tới em bé không?

Em chưa tiêm phòng bệnh trước khi mang thai nên giờ rất sợ. Liệu em có nên chọc ối ngay như bác sĩ tư vấn nói? Hay la sau khi xét nghiệm sàng lọc quý 2 tại Từ Dũ rồi chọc ối vì em nghe bảo chọc ối rất nguy hiểm. Mong tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn!

Chọc ối có ảnh hưởng đến thai nhi không

Chọc ối có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trả lời

Chào em,

Em nên đến khám tại Đơn vị Chẩn đoán Trước Sinh để được tư vấn cụ thể, kể cả tư vấn về thủ thuật chọc ối. Theo thống kê các tai biến và biến chứng trong hơn 3 năm qua tại bệnh viện thì đây là một thủ thuật không phải “rất nguy hiểm” như em nghĩ.

Nốt echo dày ở tâm thất trái, nếu chỉ là dấu hiệu đơn thuần trong khi các kết quả sàng lọc khác trong giới hạn bình thường thì hầu như không có gì phải quá lo lắng.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Liên quan đến các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, mời mẹ đọc thêm bài viết:

Xét nghiệm hội chứng Down và những vấn đề liên quan

Xét nghiệm máu phát hiện yếu tố Rh và sàng lọc kháng thể

Xét nghiệm dung nạp glucose cho bà bầu

---

Xét nghiệm chọc ối

Chọc ối bao nhiều tiền

Chọc ối bao nhiều tiền?

Hỏi

Chào bác sĩ, Tôi 26 tuổi ở TP.Cần Thơ. Hiện tôi mang thai được 15 tuần, và quyết định làm xét nghiệm chọc ối (vì độ mờ da gáy của thai ở tuần thứ 13 là 6.5mm). Vậy xin bác sĩ vui lòng cho biết:

  • Xét nghiệm chọc ối được làm vào tuần thứ mấy của thai kỳ? Chi phí là bao nhiêu?
  • Có phải bệnh viện chỉ làm xét nghiệm chọc ối vào ngày thứ 3 hàng tuần (như tôi được biết qua một số bài viết trên mạng) không? Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Chọc ối thường tiến hành từ tuần thai 16. Chi phí khoảng trên dưới 3 triệu đồng (chưa kể tiền thuốc). Hiện tại chúng tôi chọc ối từ thứ hai đến thứ sáu.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Biện pháp chọc dò nước ối

Hỏi

Em năm nay 29 tuổi, mang thai được 12,5 tuần. Sau khi đo độ mờ da gáy 4.8mm và làm xét nghiệm máu thì bác sĩ kết luận thai có nguy cơ cao và chỉ định em chọc dò nước ối lúc thai được 16 tuần mới quyết định xem có giữ thai được hay phải bỏ thai.

Em muốn hỏi thủ tục chọc ối ở BV Từ Dũ như thế nào, chi phí bao nhiêu? Sau bao lâu thì biết kết quả? Và nếu bắt buộc phải bỏ thai thì em phải thực hiện biện pháp gì, mất bao nhiêu thời gian mới sinh hoạt lại bình thường? Chi phí ra sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp em! Em chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào em,

Nếu có chỉ định chọc ối vợ chồng em cần đến bệnh viện theo hẹn, khám lại và tư vấn 1 lần nữa trước chọc ối, cả hai vợ chồng ký vào giấy cam kết trước khi thực hiện thủ thuật, chi phí khoảng 2000.000đ, trả kết quả sau 5 - 7 ngày. Nếu phải bỏ thai thì nhập viện ngậm thuốc hoặc đặt túi nước gây sẩy thai hoặc sinh non.

Sau khi sinh tình trạng mẹ ổn định sẽ được xuất viện. Em có thể làm việc bình thường sau 2 – 3 tuần.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Hậu sản M - BV Từ Dũ

---

Chọc ối phát hiện dị tật

Chọc ối ở tuẩn 15-16

Chọc ối ở tuần 15-16

Hỏi

Kính chào bác sĩ. Vợ em đang khám thai tại bệnh viện ĐHYD. Sau khi siêu âm ĐMDG và xét nghiệm thì bác sĩ nói rằng thai có khả năng bị dị tật cao với kết quả như sau: CDĐM: 65,0 mm ĐMDG: 3,2 mm Trysomy 21: 1:1596 (nguy cơ hiệu chỉnh) Trysomy 18: 1:19727 (nguy cơ hiệu chỉnh) Trysomy 13: 1:19941 (nguy cơ hiệu chỉnh) Hiện tại gia đình em đang rất lo lắng.

Em dự định tuần sau sẽ đưa vợ mình qua bệnh viện Từ Dũ (khu khám dịch vụ) chọc ối để kiểm tra cho chắc chắn hơn. Mong bác sĩ tư vấn về thời gian cũng như việc chuẩn bị những gì cần thiết trước khi chọc ối (Hiện tại thai vợ em được 15-16 tuần tuổi).

Ngoài ra, nếu được mong bác sĩ hướng dẫn em các đăng ký để chọc ối tại bệnh viện Từ Dũ (có cần phải xét nghiệm lại hay không). Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chào em,

Em đến phòng khám bệnh viện và đăng ký khám thai, mang theo tất cả giấy tờ liên quan đã có. Xét nghiệm em nêu sẽ được chấp nhận, chứ không làm lại. Cần bổ sung xét nghiệm cần thiết như huyết đồ…

Chọc ối thường được thực hiện vào đầu giờ chiều (12g30) mỗi ngày; em nên đến khám vào đầu giờ buổi sáng để hoàn tất hồ sơ. Em sẽ được tư vấn kỹ trước thủ thuật chọc ối.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh- Bệnh viện Từ Dũ

---

Chọc ối bao nhiêu tiền tại BV Từ Dũ

Hỏi

Em làm xét nghiệm DMDG nằm trong nhóm nguy cơ Down cao. Và em được tư vấn là đi chọc ối. Vậy BS cho em hỏi là ở BV Từ dũ gói chọc ối bao gồm những kỹ thuật gì và chi phí như thế nào? Em cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn, Chi phí chọc ối làm xét nghiệm Down khoảng 3.5 triệu (luôn cả kỹ thuật xét nghiệm di truyền đó), phải làm xét nghiệm vì nếu chỉ chọc ối không thì đâu có giúp ích gì.

Theo ThS. BS. Phan Thanh Bình 

K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ dũ

---

Xét nghiệm NIPT sẽ không phải chọc ối?

Hỏi

Bà bầu xét nghiệm NIPT sẽ không phải chọc ối?

Trả lời

Hiện tại, tất cả phụ nữ mang thai đều được sàng lọc trước sinh. Phương pháp sàng lọc được sử dụng để xác định nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

Mục đích của xét nghiệm tiền sản là tìm hiểu xem thai nhi có dị dạng bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể, như hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18), Patau (Trisomy 13).

Có 2 hệ thống sàng lọc trước sinh, bao gồm: kiểm tra huyết thanh đôi, xét nghiệm ba lần) kết hợp với siêu âm và xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT).

Để khám nghiệm cho người mẹ và siêu âm: Phụ nữ có thai sẽ được chụp siêu âm ở phía sau cổ. Hai lần một tuần ở tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 hoặc mang thai ba lần sau 15 đến 19 tuần.

Chi phí của các xét nghiệm sàng lọc này là tương đối chấp nhận được đối với dân số nói chung. Tuy nhiên, độ chính xác phụ thuộc vào chủng tộc, chỉ số khối cơ thể, kết quả siêu âm, tuổi thai …?

Tầm soát tiền sản không xâm lấn NIPT: Chỉ cần làm xét nghiệm máu của người mẹ, không ảnh hưởng đến thai kỳ. Độ chính xác rất cao, khoảng 99–99,5%, khắc phục được điểm yếu của kỹ thuật kiểm tra huyết tương và siêu âm.

Tuy nhiên, vì nó không hoàn toàn chính xác 100%, phụ nữ sau mãn kinh ở nhóm nguy cơ cao vẫn nên được tái xác định bằng chọc ối (phương pháp xâm lấn). Do đó, NIPT chỉ cải thiện độ chính xác ban đầu, không phải là kỹ thuật sàng lọc xâm lấn.

Tóm lại, với cả hai hệ thống sàng lọc, nếu phụ nữ mang thai nhận được kết quả có nguy cơ cao, các kỹ thuật xâm lấn như chọc ối, nhau thai, lấy mẫu máu thai nhi nên được thực hiện; Nó thậm chí còn có các mô hoặc dịch khác của em bé.

Độ chính xác của các phương pháp xâm lấn rất cao (100%) do sử dụng trực tiếp thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp xâm nhập trực tiếp thai nhi là nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai và cũng có thể sinh ra dị tật bẩm sinh: sẩy thai, ối xả nước ối, xuất huyết âm đạo, mất thai. .. hoặc chết thai nhi.

TS. Lê Thị Thu Hà

Trưởng khoa Maternity M, Bệnh viện Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti