Hỏi đáp - Có thai ngoài tử cung

đăng bởi

 

Thai ngoài tử cung

Có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, hiện em đã trễ kinh được 10 ngày, em thường đau bụng âm ỉ, thỉnh thoảng đau nhói một bên, em có đi khám tại BV QUẬN 3 (em khám BHYT), bác sĩ ở đó chẩn đoán rằng có thể em đã có thai ngoài tử cung. Vì em đã siêu âm đầu dò 2 lần rồi (2 lần cách nhau 1 tuần) mà vẫn chưa thấy thai trong tử cung, chỉ thấy niêm mạc tử cung dày (19,3mm).

Sau đó bác sĩ có cho em làm xét nghiệm Beta HCG, xem xong bác sĩ bảo là chắc chắn em đã có thai, và thai ngoài tử cung, dặn em 2, 3 ngày sau đến xét nghiệm máu lại, nếu chỉ số đó vẫn tăng thì em phải mổ bỏ thai, còn nếu nó giảm thì có nghĩa là thai đã bị hư.

Không biết bác sĩ đó chẩn đoán như vậy có đúng không ạ? Bác sĩ còn dặn em nếu đau bụng hay chảy máu bất thường thì phải vào BV Từ Dũ ngay.

Em nghe nói là có mổ nội soi  thai ngoài tử cung, nhưng không biết mổ bằng phương pháp đó thì BHYT có trả phí không, và chi phí có mắc không ạ? Và sau này em có thể có thai lại được không? (Em mới có thai lần đầu). Xin bác sĩ giải đáp thắc mắc cho em sớm, vì hiện giờ em rất lo lắng.

 

 

Trả lời

Chào bạn, Trễ kinh 10 ngày, xét nghiệm beta hCG xác định là có thai nhưng chưa thấy thai trong tử cung qua siêu âm thì có thể: hoặc là bạn bị thai ngoài tử cung, hoặc là thai giai đoạn sớm nên chưa nhìn thấy, hoặc là thai không phát triển ở giai đoạn sớm.

Với thai ngoài tử cung thường kèm với triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ và thỉnh thoảng đau nhói 1 bên như bạn mô tả, có thể kèm ra huyết âm đạo, nồng độ beta hCG tăng ít hoặc > 1500mUI/mL mà vẫn không quan sát thấy túi thai ở trong tử cung.

Thai giai đoạn sớm đối với trường hợp kinh không đều, chu kỳ kinh dài ngày, thời gian thụ thai chỉ < 2 tuần mà thôi, trong trường hợp này nên theo dõi, sau 2 ngày thì nồng độ beta hCG tăng gấp đôi và khi beta hCG >1500mUI/mL thường sẽ thấy thai trong tử cung.

Trường hợp của bạn không biết chu kỳ kinh có đều hay không, xét nghiệm beta hCG được làm  vào ngày nào và nồng độ là bao nhiêu. Với thai ngừng phát triển ở giai đoạn sớm thì nồng độ beta hCG không tăng mà giảm dần theo thời gian và sau đó sẽ ra huyết.

Với thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa tức dùng thuốc (cần một số điều kiện như nồng độ beta hCG <5000mUI/mL, đường kính túi thai nhỏ< 3cm, chức năng gan thận còn tốt, tình trạng huyết động học ổn định, cần theo dõi tại viện ít nhất 2 tuần).

Cách khác là điều trị ngoại khoa tức là mổ: có thể phải mổ bụng hở nếu bạn bị chảy máu trong ổ bụng quá nhiều gây choáng.

Đa số trường hợp là được mổ nội soi: bảo tồn hoặc cắt luôn ống dẫn trứng. Với mổ nội soi bạn vẫn có thể được hưởng bảo hiểm, khả năng có thai tự nhiên lại là có thể nếu ít nhất một bên ống dẫn trứng thông tốt. Nếu bạn lo lắng nhiều thì có thể đến bệnh viện khám lại.

Ts. bác sĩ Lê Thị Thu Hà Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Hiện tượng đau bụng trong các giai đoạn của thai kỳ

Có thai ngoài tử cung

26 vấn đề phiền phức trong thai kỳ mẹ bầu có thể gặp phải

---

Theo dõi thai ngoài tử cung

  Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào

Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, hiện tại em đang rất lo lắng mong được tư vấn ạ. Tháng 8 năm năm ngoái em bị thai lưu 1 lần, đầu năm nay vợ chồng em muốn có con lại. Kinh cuối của em là 26/01 ( từ khi bị lưu thai, có kinh lại thì kinh em rất đều, thường vào ngày 26 mỗi tháng).

Ngày 7/2 có quan hệ 1 lần, ngày 8/2 em thấy ra 1 xíu máu đen. Ngày 14/2 lại quan hệ 1 lần, ngày 15/2 em ra dịch nhầy màu trắng giống như những lần bị rụng trứng. Sau đó thì không có quan hệ lần nào nữa ạ.

Ngày 4/3, sau khi trễ kinh, em đi siêu âm ở phòng khám ngoài thì không có thai. Kết quả ghi: -Tử cung tư thế ngã trước, dAP 39 mm, -Mật độ dồng nhất, Xét nghiệm Beta 1.34.

Bác sĩ dặn tuần sau nếu chưa có kinh thì siêu âm lại. Ngày 11/03 siêu âm Kết quả - DAP 41 mm, -Cấu trúc cơ đồng nhất, -nội mạc 13 mm, -Lòng tử cung trống.

Bác sĩ nói có thể bị rối loạn nội tiết nên cho em thuốc uống Duphaston 10 viên, dặn 2 tuần nếu chưa có kinh lại ra khám Trong suốt quá trình đó, em thử nhiều que, có khi 1 vạch, có khi 1 rõ một vạch rất mờ ! Hôm qua, 20 /03 buổi sáng em 1 xíu máu (màu tươi) tưởng là có kinh nhưng sau đó không thấy ra nữa, lại có lúc đau bụng phải, lúc hết đau, nên chiều em vào bệnh viện khám.

Xét nghiệm máu HCG 749.2 mUI/ml Kết quả SA -Tử cung ngã trước -Kích thước ĐKTS = 42 mm -Cấu trúc đều -Nội mạc 13 mm -Lòng tử cung chưa thấy bất thường -Cạnh buồng trứng (P) có cấu trúc echo hỗn hợp kt 14 x 11 mm - Chẩn đoán : TD thai ngoài tử cung (P).

Lấy kết quả xét nghiệm và siêu âm xong thì tối quá, bác sĩ tư vấn đã về rồi, nên bác sĩ cấp cứu hướng dẫn là 2 ngày sau đến khám, xét nghiệm và siêu âm lại.

Vậy cho em hỏi kết quả như trên là khả năng thai ngoài tử cung rất cao đúng không ạ? Em về nhà thấy trong giấy mục tư vấn ghi là tư vấn nhập viện, nhưng bác sĩ không có nói nhập viện.

Vậy trường hợp em, còn cơ hội nào chỉ là mang thai bình thường không, hay thực sự bị ngoài tử cung rồi? Nếu bị ngoài tử cung, là khối echo đó có thể là thai hay sao ạ? có cách nào đưa thai vào lại tử cung, hay đều phải loại bỏ ạ?

Bỏ thai ngoài tử cung bằng cách mổ hở, cắt bỏ? hay uống thuốc cho thai ra, như lần em bị lưu ạ? Vậy sau này khả năng có con bình thường của em rất khó đúng không?

Hiện bác sĩ dặn em có bất thường gì thì đến viện ngay, vậy trong 2 ngày này, em có nên đi làm không hay cứ ở nhà ạ? Em thấy người khá bình thường, cũng không đau bụng nhiều lắm.

Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn rất nhiều !

Trả lời

Chào bạn Có nhiều khả năng bạn bị thai ngoài tử cung. Bác sĩ chưa cho nhập viện vì trong một số trường hợp với nồng độ beta hCG như vậy thì vẫn có thể chưa thấy túi thai trong tử cung.

Khi bị thai ngoài tử cung có 3 phương pháp điều trị; mổ nội soi lấy khối thai, chích thuốc và theo dõi. Tái khám đúng hẹn sẽ có chẩn đoán chính xác. Xin vui long chờ và đị đúng hẹn. Chúc may mắn.

ThS. bác sĩ. Phan Thanh Bình K. Chăm sóc trước sinh

Mời mẹ xem thêm:

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

---

Bỏ thai ngoài tử cung

  Có thai ngoài tử cung có giữ được không

Có thai ngoài tử cung có giữ được không?

Hỏi

Em có quan hệ với bạn gái em nhưng không dùng biện pháp an toàn, hiện cô ấy dùng que thử thì 2 vạch nhưng đi siêu âm lại không có túi thai, chỉ là thành tử cung dày. Cho em hỏi liệu cô ấy có bị thai ngoài tử cung không ạ, tại bệnh viện Từ Dũ có bỏ thai ngoài tử cung không?

Chi phí cho lần bỏ thai ngoài tử cung là bao nhiêu? Em mong có câu trả lời sớm nhất! Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào em, Sau thụ tinh, trứng cần có thời gian để di chuyển vào buồng tử cung. Thực tế, que thử thai sẽ cho kết quả sớm hơn hình ảnh thấy được túi thai và phôi thai trong buồng tử cung. Em cần nghe theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ khám hoặc theo hẹn của bác sĩ siêu âm.

Để chẩn đoán thai ngoài tử cung, cần kết hợp bệnh sử, thăm khám thực tế và kết hợp các xét nghiệm bổ sung, chứ không chỉ dựa vào một kết quả siêu âm như em trình bày. Thai ngoài tử cung là một bệnh lý cần được theo dõi và điều trị trong bệnh viện. Chi phí phụ thuộc số ngày nằm viện và các điều trị thực tế.

Thân mến,

ThS. bác sĩ. Ngô Thị Yên Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti