Hỏi đáp - Ruột non tăng âm vang

đăng bởi

 

Ruột non tăng âm vang

Hỏi

Em chào các bác sĩ!

Năm nay em 27 tuổi đang mang thai tuần thứ 20, đây là lần mang thai thứ 2 của em. Trong thời gian thai kỳ em đi siêu âm đều bình thường. Tuần 13 em đo độ mờ vai gáy là 15 nhưng đến tuần 20 em đi siêu âm cho thấy: các chỉ số thì bình thường nhưng thai nhi có hiện tượng ruột non tăng âm vang có hình ảnh canxi hóa rải rác trong ruột.

Khi đi khám em cũng làm triple test nhưng 2 hôm nữa mới có kết quả. Các bác sĩ giúp em giải thích về hiện tượng trên với nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, và các nguy cơ của nó?

Nếu kết quả triple test mà bình thường thì em có nên chọc ối làm nhiễm sắc đồ thai nhi không? Em đang rất lo lắng rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn.

 

 

Trả lời

Chào em, thai của em từ 13 tuần đã có dấu hiệu da gáy rất dày 15mm(?), đây là dấu hiệu nguy cơ thai bất thường nhiễm sắc thể, bất thường hình thái..., 2 vợ chồng em nên đến bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn sớm về các nguy cơ cho thai và làm các xét nghiệm cần thiết khác.

Ths. BS Đỗ Thị Mỹ Khanh

Khoa Chăm sóc trước sinh BV Từ Dũ

Liên quan đến các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, mời mẹ đọc thêm bài viết:

Xét nghiệm hội chứng Down và những vấn đề liên quan

Xét nghiệm máu phát hiện yếu tố Rh và sàng lọc kháng thể

Xét nghiệm dung nạp glucose cho bà bầu

---

Hỏi về "Hình ảnh ruột non tăng âm vang"?

Ruột non tăng âm vang có nguy hiểm không

Ruột non tăng âm vang có nguy hiểm không?

Hỏi

Vợ tôi đang mang thai ở tuần thứ 22, các lần siêu âm trước đây đều cho kết quả bình thường. Vừa rồi đi siêu âm 4D thì có kết quả như sau: các chỉ số phát triển đều bình thường, tuy nhiên hình ảnh ruột non tăng âm vang và hẹn 2 tuần sau siêu âm lại.

Xin bác sĩ cho tôi hỏi hình ảnh ruột non tăng âm vang là như thế nào? Có tác hại gì cho thai nhi? Và tôi phải làm gì để hạn chế nó. (Vợ tôi đã tiêm phòng rubella và không sốt trong quá trình mang thai). Xin chân thành cám ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Trong vài trường hợp, ruột non tăng âm vang ở 3 tháng giữa có thể liên quan đến nguy cơ một số bất thường thai như nhiễm cytomegalovirus, tam bội, bất thường nhiễm sắc thể 13, 18, 21.

Bạn có thể đến khám tại Đơn vị Chẩn đoán Tiền sản bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùng Vương để cung cấp thêm thông tin (vợ bạn có siêu âm độ mờ da gáy và làm các xét nghiệm sàng lọc 3 tháng đầu không…), và được tư vấn cụ thể.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti