Hỏi đáp - Sinh non và trẻ sinh non

đăng bởi

 

Bé sinh non 27 tuần

Sinh non là gì

Sinh non là gì?

Hỏi

Em chào bác sĩ trước hết em xin gửi tới lời chào và chúc sức khỏe tới các bác sĩ. Vợ em mới sinh non bé trai gần 27 tuần nặng 1.2kg và đang điều trị tại bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ được hơn tuần.

Cho em hỏi là khi lớn lên bé có phát triển bình thường không vì em đọc trên mạng thấy con em là Chậm phát triển học hành kém không nhanh nhẹn nên em rất lo. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào anh,

Không phải tất cả các bé sanh cực non như con anh đều sẽ trở thành trẻ chậm phát triển tâm thần vận động. Tại bệnh viện Từ Dũ có rất nhiều những bé non tháng 26 tuần sau 2 năm theo dõi, các bé đều có thể bắt kịp sự phát triển như các bé sanh đủ tháng khác.

Cho nên trước mắt khi con anh còn đang nằm viện, mẹ bé nên thường xuyên vắt sữa mỗi 3 giờ/ lần ban ngày, mỗi 4-5 giờ/lần ban đêm, mỗi lần vắt phải vắt kiệt sữa cả 2 vú, đem trữ đông hoặc mang vào bệnh viện cho bé ăn (nếu bé đã ăn được) để duy trì nguồn sữa mẹ cho con.

Khi bé được gặp ba mẹ thì học cách chăm sóc bé non tháng theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi xuất viện anh cần đưa bé đi khám định kỳ để theo dõi sự phát triển tâm thần vận động của bé.

Thân mến,

Ths.BS Trần Hà Phương Tâm

Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Đau đẻ sớm và sinh non

Mẹ bầu sinh non liệu có nguy hiểm?

Bí quyết lần đầu nuôi con bằng sữa mẹ

Kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh bao lâu thực hiện một lần?

---

 

Trẻ sinh non 6 tháng

Hỏi

Em sinh bé gái bị thiếu tháng lúc 27 tuần, bé nặng 1kg. Hiện nay bé đã 4 tháng 10 ngày, nặng 4600kg, vẫn theo dõi sức khỏe thường xuyên theo chương trình kangaroo tại bệnh viện Từ Dũ.

5 ngày gần đây bé có dấu hiệu biếng bú, đưa vú vào bé khóc cứ muốn đẩy ra không chịu ngậm, bú rất ít mà ngủ nhiều hơn trước. Trước đó bé bú tốt mà lại ngủ ít thức nhiều.

Bé sinh thiếu tháng nên em rất lo vấn đề bé không bú sẽ sụt cân làm bé tăng trưởng không tốt. Không biết bé bị sao, bác sĩ giúp em ạ.

Trả lời

Chào chị,

Nếu tính từ lúc sanh đến nay bé được 4 tháng 10 ngày tuổi, thì tuổi thật của bé (hay còn gọi là tuổi điều chỉnh) có thể chỉ khoảng hơn 1 tháng tuổi thôi. Với tuổi điều chỉnh này thì bé cân nặng 4600 gram là bình thường, chứng tỏ bé tăng trưởng tốt.

Nếu bỗng nhiên bé bỏ bú và ngủ li bì là bé có thể có vấn đề về sức khỏe. Chị nên đưa bé đi khám nhé.

Thân mến,

Ths.BS Trần Hà Phương Tâm

Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ

---

Sinh non bao nhiêu tuần thì an toàn?

Hỏi

Xin chào các bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ. Em có làm thụ tinh nhân tạo ở bệnh viện Từ Dũ và nay đã có thai được 26 tuần. Em muốn hỏi các bác sĩ là nếu như bị sinh non thì bao nhiêu tuần thì vẫn có thể nuôi được bé ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Hiện tại bệnh viện chúng tôi có khả năng nuôi trẻ tốt sau sinh non từ tuần 34 90%, 28 - 34 tuần khoảng 50 -60%.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Sinh non 30 tuần - Chi phí nuôi trẻ sinh non

Nguyên nhân và dấu hiệu sinh non là gì

Nguyên nhân và dấu hiệu sinh non là gì?

Hỏi

Chị tôi có thai được 7 tháng rưỡi mà sanh sớm được một bé nặng 900g với tình trang sức khỏe tốt. Xin cho em hỏi nếu nằm ở khoa dưỡng nhi của bệnh viện thì tốn khoảng bao nhiều tiền viện phí và thời gian dưỡng là bao lâu?

Trả lời

Bạn thân mến!

Thật khó trả lời chính xác câu hỏi của bạn vì:

Bé sinh non 7 tháng rưỡi mà có cân nặng chỉ có 900g thì chắc bé không thể có sức tốt như bạn nói được mà thường là bé sẽ rất yếu.

Do vậy, việc điều trị chăm sóc cho trẻ sinh non, nhẹ cân như vậy thường rất khó khăn vì trẻ có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau như suy hô hấp, vàng da, tiêu hoá kém, hạ thân nhiệt....  

Việc điều trị cho trẻ thường phải cần đến các phương tiện, trang thiết bị hiện đại cũng như các loại thuốc và dịch truyền đặc biệt, sau giai đoạn suy hô hấp cháu cần tiếp tục được chăm sóc theo dõi trong chương trình bà mẹ Kangaroo, khám mắt để phát hiện bệnh lý võng mạc.....

Tuỳ theo từng cháu mà chi phí điều trị và thời gian điều trị cũng sẽ khác nhau (Trong năm 2008, khoa sơ sinh BV Từ Dũ đã cứu sống 63 trẻ cực non có cân nặng dưới 1000g với thời gian nằm trong khoa sơ sinh khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng).

Tuy nhiên hiện nay nhà nước đã có quỹ miễn phí chăm sóc điều trị cho các cháu dưới 6 tuổi, nếu chị bạn có hộ khẩu ở TP.HCM và một số tỉnh đã có ký hợp đồng với BV Từ Dũ.

Ở các tỉnh còn lại gia đình đóng tiền trước, lấy hoá đơn tài chính để về quỹ bảo hiểm y tế dưới 6 tuổi tại tỉnh để thanh toán lại viện phí.

Chào thân ái!

Ts. Bs. Ngô Minh Xuân

Trưởng khoa Sơ Sinh -  Bệnh viện Từ Dũ

---

 

Dọa sinh non ở tuần 28

Hỏi

Chào bác sĩ! Ngày 15/12 em có đi khám thai, thai được 28 tuần, sau khi siêu âm tất cả các chỉ số bình thường, nhưng vừa siêu âm xong thai nhi gò cứng bụng.

Bác sĩ nói em có dấu hiệu dọa sinh non. Bác sĩ khám trong và kết quả tử cung đóng bình thường. Bác sĩ kê thuốc Spacmarizine, ngày uống 2 lần, 1 lần 2 viên.

Em cảm thấy sức khỏe bình thường, không đau bụng dưới. Thỉnh thoảng thai nhi cũng gò lên cứng bụng. Em không dám uống thuốc như bác sĩ kê đơn bởi sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Triệu chúng thai nhi gò cứng bụng có ảnh hưởng nghiêm trọng không ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn dùm em. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chào Trang,

Thuốc bác sĩ cho giúp giảm bớt cơn gò, bác sĩ bạn khám mà bạn không tin tưởng thì làm sao bạn tin được tôi?

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo