Hỏi đáp - Chảy máu âm đạo khi mang thai

đăng bởi

 

Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Hiện tượng mang thai ra máu đỏ tươi ở mẹ bầu

 Hiện tượng mang thai ra máu đỏ tươi ở mẹ bầu

Hỏi

Kính chào Bác sĩ! Hiện tôi mang thai tuần 11 có vòng tránh thai. Khi mang thai đến tuần thứ 10 thì có hiện tượng ra huyết âm đạo, thường là vào buổi sáng, có hôm thì máu đỏ tươi, hôm thì máu nâu và ra ướt hết đũng quần lót.

Tôi có đi khám tại bệnh viện mình (ngày 15/11/2013) và được bác sĩ cho biết tôi bị động thai, bong tróc 10%. Bác sĩ kê đơn và hẹn 2 tuần sau tái khám để xét nghiệm và siêu âm độ mờ da gáy. Tôi có làm theo hết các chỉ định của bác sĩ nhưng sau 1 tuần vẫn thấy ra huyết.

Tôi đi khám lại vào ngày 23/11 và được biết vòng tránh thai nằm đúng vị trí, thai phát triển bình thường và không có dấu hiệu bong tróc. Bác sĩ cho uống tiếp đơn thuốc đã kê ngày 15/11, nhưng đến nay vẫn ra máu đỏ tươi, tôi rất lo lắng.

Liệu với dấu hiệu ra huyết thường xuyên như thế thì có ảnh hưởng xấu tới thai nhi hay không bác sĩ? và vì sao tôi bị ra huyết hoài? làm thế nào để không còn bị ra huyết nữa ạ?

Hiện tôi rất hoang mang, lo lắng. Mong các bác sĩ sớm cho tôi câu trả lời. Trân thành cảm ơn bác sĩ!

 

 

Trả lời

Khuyên thân mến,

Mang thai khi đang có vòng tránh thai là một thai kỳ nguy cơ cao. Do vòng tránh thai là “vật lạ” đối với cơ thể, nên có thể gây ra những cơn gò tử cung và kết quả là có thể bị ra huyết âm đạo.

Ngoài ra, nhiễm trùng hoặc rỉ ối, vỡ ối cũng dễ xảy ra hơn ở những thai kỳ này. Nếu vòng tránh thai nằm trọn trong buồng tử cung và muốn dưỡng thai thì không nên lấy vòng ra trong thai kỳ do nguy cơ sảy thai, vỡ ối non…

Em cần khám thai theo hẹn để bác sĩ tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai kỳ.

ThS. BS Ngô Thị Yên

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Que cấy tránh thai

Đặt vòng tránh thai

Hiện tượng đau bụng trong các giai đoạn của thai kỳ

---

Hiện tượng ra máu khi mang thai

Mẹ bầu mang thai ra máu nâuMẹ bầu mang thai ra máu nâu

Hỏi

Chào bác sĩ em 26 tuổi, mang thai lần đầu, hiện giờ thai được 14 tuần. Em còn có 1 nang buồng trứng trái 39x40. Cách đây khoảng 2 tuần (24/5) em bị ra huyết nhiều và có đến bệnh viện Từ Dũ khám thì bác sĩ kết luận là em bị động thai, yêu cầu nghỉ ngơi và dặn 1 tháng sau tái khám.

Em cũng đã xin phép nghỉ làm và nghỉ dưỡng ở nhà 2 tuần nay. Tuy nhiên, cách đây 2 ngày, em lại bị ra máu, nhưng lần này là màu nâu chứ không phải đỏ tươi như trước và có kèm theo đau bụng dưới (chỉ đau âm ỉ chứ không quặn từng cơn và đau nhiều khi cử động mạnh hoặc cử động không đúng).

Vậy bác sĩ cho em hỏi đây có phải máu lần trước sót lại hay là những chấn động mới và em nên làm gì? Em đang rất lo lắng nên rất mong nhận được hồi âm sớm của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chào Linh,

Máu nâu và lượng ít như vậy chứng tỏ tình trạng động thai chưa thực sự ổn định, tuy có cải thiện hơn so với trước. Em cần tiếp tục nghỉ dưỡng thai, hạn chế đi lại hoặc vận động nặng, không quan hệ tình dục khi có ra máu âm đạo như vậy.

Em chỉ cần đi khám ngay khi ra máu âm đạo lượng nhiều hơn hoặc đau bụng nhiều. Nếu không thì em sẽ tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Mang thai ra máu nâu

Hỏi

Em xin chào bác sĩ. Em năm nay 31 tuổi có thai lần đầu, em mới đi khám trên Bệnh viện Từ Dũ ngày 23/07/2013 phòng khám theo yêu cầu 2, kết quả siêu âm là bình thường, còn kết quả xét nghiệm máu em phải chờ đến ngày 23/08/2013 mới có kết quả.

Nhưng khoảng 4 ngày nay em bị ra máu, số lượng ra không nhiều và cũng không chảy thành giọt, chỉ khi đi vệ sinh lau mới thấy, máu có màu nâu, em có đi siêu âm ở phòng khám tư nhân bác sĩ nói em bị động thai nhẹ, có cho em truyền 1 chai dịch và uống thuốc Spasmaverine + thuốc C sủi, nhưng em uống thuốc được 3 ngày mà vẫn không hết.

Bác sĩ có cho em xét nghiệm máu nhanh 1 số chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép như sau: HGB: 20.4 0/dL (chỉ số bình thường là 11.0-15.0), RBC: 6.73 (3.50-5.00), HCT: 63.7 (37.0-47.0), PLT: 86 (100-300).

Bác sĩ này nói em thiếu nước ối nhiều, máu đặc do thiếu nước. Em muốn lên từ dũ kiểm tra lại nhưng tại chồng em đi vắng, mỗi lần đi lại phải nhờ nên em rất ngại đi xa, mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Và cho em hỏi: Lần trước em có gọi điện khám qua tổng đài 081081 nhưng họ nói phòng khám dịch vụ 1 trong bệnh viện không còn đăng ký bốc số qua tổng đài chỉ em qua phòng khám dịch vụ 2, nhưng ở đó phí dịch vụ rất đắt.

Với thu nhập như bọn em chỉ có thể cố gắng đi khám được 1-2 lần, chứ khám ở đó nhiều thì bọn em không có khả năng. Vậy bác sĩ cho em hỏi ngoài cách đăng ký qua tổng đài còn cách nào đăng ký khoa khám dịch vụ 1 trong bệnh viện không. Vì em ở xa nên để bốc số và chờ khám được là rất muộn. Rất mong sự tư vấn của bác sĩ. Em chân thành cám ơn

Trả lời

Chào em

Hiện tại, do sự cân đối về nhu cầu khám bệnh, quy định đăng ký khám tại phòng khám dịch vụ 1 là lấy số thứ tự trong ngày và khám ngay em ạ.

Mang thai ở tuần thứ 31, có ra máu âm đạo dù ít nhưng kéo dài như vậy, em cần đi khám để xác định đúng tình trạng thai và có hướng dẫn phù hợp.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Ra máu thời kỳ đầu mang thai

Chảy máu âm đạo khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không

Chảy máu âm đạo khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ ! Vì em có tiền sử thai lưu em đã bị thai lưu 03 lần (Lần 1 năm 2009 thai lưu 9-10 tuần, lần 2 năm 2010 thai lưu từ 8-9 tuần, lần 3 T3/2012 cũng 9-10 tuần). Sau đó T11/2012 vợ chồng đi khám hiếm muộn tại BV Từ Dũ thì kết quả em bị dương tính Rubella-lgG (Elecsys) 211.5 IU/ml, CMV lgG (Elecsys) 107.3U/ml và buồng trứng đa nang.

Còn kết quả XNNST của 2 vợ chồng thì bình thường. Ngày 09/08/2013 em có đi khám thai ở BV Từ Dũ tại phòng khám Dịch vụ 2. Sau khi khi siêu âm thai được 5 tuần nên chưa thấy phôi thai bác sĩ kê đơn thuốc cho em là Ferup 10v, Utrogestan 100mg 14v.

Nhưng sau 2 ngày đi khám về em thấy ra máu ở âm đạo màu nâu 1 lúc đầu nhiều em phải thay quần zip nhưng bây giờ không ra ở quần nữa nhưng lau giấy vệ sinh thì vẫn thấy tí xíu, đã 4 ngày rồi nhưng em thấy vẫn chưa hết hẳn.

Bác sĩ cho em hỏi vì sao em lại ra huyết đen hoài vậy tuy không nhiều nhưng em cũng cảm thấy rất lo lắng vì vợ chồng em để tự nhiên hơn 1 năm mới có lại (vì chồng em có KL yếu tinh trùng PR tiến tới 12%, IM 81%, NP 7%, tỷ lệ sống 26%, hình dạng bt 2%).

Nếu em đi khám thì nay thai cũng mới được 6 tuần vậy đã có thể biết được phôi thai và tim thai chưa ạ mong bác sĩ tư vấn giúp em, Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Lệ Quyên thân mến,

Em đã 3 lần thai lưu liên tiếp được gọi là tiền căn sảy thai liên tiếp.

Sẩy thai liên tiếp là khi sảy thai từ 2 lần trở lên với tuổi thai dưới 20 tuần.

Có khoảng 15% thai phụ bị sảy thai 1 lần, tuy nhiên chỉ có khoảng 2% thai phụ bị sảy thai 2 lần liên tiếp và khoảng 0.4 – 1% thai phụ bị sảy thai 3 lần liên tiếp.

Nguyên nhân sảy thai liên tiếp: chỉ xác định được khoảng 50% trường hợp. Còn lại 50% trường hợp sảy thai liên tiếp không xác định được nguyên nhân.

Những nguyên nhân có thể gây nên sảy thai liên tiếp gồm:

- Giải phẫu: bất thường cấu trúc tử cung như tử cung có vách ngăn, nhân xơ tử cung, polyp lòng tử cung, dính buồng tử cung, hở eo tử cung.

- Miễn dịch: bệnh tự miễn như hội chứng antiphospholipid, những bệnh tự miễn khác như lupus đỏ,..

- Di truyền: rối loạn số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể.

- Nội tiết: thiểu năng hoàng thể thai kỳ, bệnh tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh lý tuyến giáp, tăng prolactin/máu.

- Bệnh lý đông máu.

- Yếu tố môi trường: nhiễm các hóa chất như khí gây mê, thạch tín, thuốc nhuộm, thuốc diệt côn trùng, thủy ngân, chì, .. bị căng thẳng quá mức, những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, các chất gây nghiện.

- Yếu tố do tinh trùng chồng: tinh trùng bất thường.

Với những nguyên nhân xác định được thì có thể điều trị hoặc phòng ngừa sảy thai lần sau.

Ví dụ: bất thường về giải phẫu: nội soi cắt polyp lòng tử cung, khâu eo tử cung/hở eo tử cung; bóc nhân xơ tử cung, cắt vách ngăn tử cung. Bổ sung nội tiết thai kỳ, điều trị bệnh tiểu đường, điều trị bệnh lý tuyến giáp, tránh các yếu tố tác động từ môi trường, bỏ thói quen xấu,…

Một số trường hợp bất thường số lượng hoặc cấu trúc nhiễm sắc thể thì có thể xin trứng hoặc xin tinh trùng từ người khỏe mạnh.

Theo thông tin em cung cấp thì có 2 yếu tố ghi nhận được là em có buồng trứng đa nang và tinh trùng chồng bất thường. Hiện tại, thai em khoảng 6 tuần và có ra ít huyết nâu cũng đáng ngại.

Tuy nhiên em cần theo dõi thêm 1 tuần nữa xem có tim thai không. (Với thai 6 tuần có khi chưa thấy tim thai nếu siêu âm ngả bụng hoặc ngả âm đạo nhưng độ ly giải của máy không cao).

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Sản A - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Các dấu hiệu sớm của thai kỳ: Khi nào xuất hiện các triệu chứng mang thai?

---

Chảy máu polyp khi mang thai

Polyp cổ tử cung gây chảy máu ở mẹ bầu

Polyp cổ tử cung gây chảy máu ở mẹ bầu

Hỏi

Em xin chào bác sĩ! Vợ chồng em lấy nhau được 2 năm thì mới có thai, chu kì kinh của em đều, 30 ngày khi vừa mới mang thai em thấy bị ra máu từ nâu nâu rồi đến lúc đỏ tươi, em chậm kinh 7 ngày đi khám thì có 1 polyp tuyến to khoảng 1cm ở cổ tử cung và đang chảy máu, kết quả xét nghiệm máu beta hcg 420, siêu âm buồng trứng trái có nang dịch 24mm, túi cùng sau có dịch 8mm, không thấy hình túi thai.

Bác sĩ hẹn 2 ngày sau khám và siêu âm lại.2 ngày sau em vẫn thấy ra máu tươi, nhất là sáng sớm ngủ dậy, máu ra không quá nhiều, kết quả beta hcg 1007, siêu âm vẫn như hôm trước ạ, và vẫn không có hình ảnh túi thai, em lại được hẹn 5 ngày nữa khám lại.

Em rất lo lắng vì giờ em vẫn bị ra máu đỏ tươi, không ra quá nhiều như lúc có kinh, lượng máu chỉ như cuối các kì kinh thôi ạ.

Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có nguy hiểm không ạ, em cũng đang theo dõi cả thai ngoài tử cung nữa, nhưng nếu em không bị thai ngoài tử cung thì trường hợp của em sẽ được xử lý thế nào ạ?

Dạ em xin nói thêm 1 chút là em cũng chỉ đi khám cách lúc em biết em có thai chưa được 20 ngày, sao lúc đó em chưa có polyp, mà chỉ sau 1 thời gian ngắn polyp của em đã to như vậy ạ? Em khám phụ khoa vào hôm 7/5 và em khám biết có thai và có polyp vào 25/5, hôm khám phụ khoa thì không thấy bác sĩ bảo có polyp hay gì cả?

Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời

Chào bạn,

Polype cổ tử cung có thể gây chảy máu kéo dài trong thai kỳ và theo dõi dưỡng thai khá mất công, trong trường hợp cần thiết người ta có thể cắt polype khi thai đủ lớn qua ngã âm đạo. Nhưng bạn còn đang theo dõi thai ngoài tử cung nữa mà? Chúc may mắn.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti