Hỏi đáp - Uống thuốc trong thai kỳ và các vấn đề liên quan

đăng bởi

 

“Khi mang thai thiên thần nhỏ, tôi phải uống thuốc như thế nào để an toàn cho con tôi?”

“Không biết mình mang thai, tôi đã uống nhiều loại thuốc cảm. Điều này có gây hại cho bé yêu trong bụng tôi?”

“Tôi đã lỡ uống viên thuốc ngừa thai khẩn cấp nhưng hiện nay tôi lại “2 vạch”. Tôi muốn giữ lại con có được không?”

“Nhiều thông tin trên internet trái chiều nhau về uống thuốc trong thai kỳ, tôi biết phải nghe ai?”

uống thuốc khi không biết mình mang thai có nguy hiểm không

Uống thuốc khi không biết mình mang thai có nguy hiểm không?

Hãy cùng POH tìm hiểu những thắc mắc về việc uống thuốc trong thai kỳ cũng như các vấn đề thường gặp trong khi mang thai và lời khuyên từ chuyên gia nhé!

Nang buồng trứng

Hỏi

Chào bác sĩ, Xin bác sĩ cho em hỏi...hôm 17.8.2018 em có thăm khám ở bệnh viện Từ Dũ, kết luận em bị nang buồng trứng (p) nhỏ, tiêu chảy kéo dài, không phải uống thuốc gì cả, theo dõi xuất huyết trong nang buồng trứng.

Em về nhà uống thêm men enterogermina, thì tình trạng tiêu chảy ổn hơn, nhưng em bị đầy bụng trướng hơi, căng tức bụng. Ngày 20.8, em bị ra ít dịch màu hồng ở âm đạo, hơi nhói ở vị trí nang buồng trứng phải.

Như vậy, là em bị sao thưa bác sĩ, có nguy hiểm không ạ? Em cảm ơn!

Trả lời

Xin chào bạn,

Bạn nên đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa sản để được thăm khám và xác định bệnh. Hiện thông tin trên chỉ là triệu chứng cơ năng (người bệnh khai); cần phải được thăm khám (đánh giá triệu chứng lâm sàng) mới đưa ra được chẩn đoán và hướng xử trí phù hợp nhất cho bạn.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Mời mẹ đọc thêm:

19 Bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

Sử dụng thuốc trong thai kỳ an toàn cho mẹ bầu

---

 

Chu vi vòng đầu thai nhi

Hỏi

Chào bác sĩ, hiện tại em có thai được 37 tuần 4 ngày em đi siêu âm được các chỉ số sau: _BPD 87mm, HC 311mm _FL 74mm _AC 344mm Cân nặng 3314 gram Douple động mạch rốn RI 0.46 S/D 1.84.

Bác sĩ siêu âm nói chu vi vòng đầu của bé hơi nhỏ, bác sĩ cho em hỏi vậy chu vi vòng đầu con em vậy thì có sao không? Có cách gì khắc phục không ạ? Mong nhận được tư vấn của bác sĩ sớm nhất, em xin cảm ơn!

Trả lời

Xin chào bạn,

Với tuổi thai 37 tuần 4 ngày, các số đo như trên là phù hợp với tuổi thai. Chu vi vòng đầu (HC: Head Circumference) nằm ở điểm vị bách phân thứ 8, -1.3SD (dưới trung vị 1.3 độ lệch chuẩn) vẫn chưa phải là tiêu chuẩn chẩn đoán tật đầu nhỏ (tiêu chuẩn đầu nhỏ là dưới vị bách phân thứ 5 hoặc -2 độ lệch chuẩn).

Bác sĩ cảnh báo hơi nhỏ vì nó không nằm ngay bách phân vị thứ 50 và ở điểm trung vị. Hiện các số đo sinh trắc vẫn còn nằm trong ngưỡng bình thường. Không cần điều trị hay khắc phục.

Xin chúc bạn sắp tới sẽ vượt cạn bình an và hạnh phúc.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Mời mẹ xem thêm:

9 bí quyết mẹ bầu ăn vào con, không vào mẹ

Sự phát triển của thai nhi

---

Nhau thai bị canxi hóa

Hỏi

Dạ em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là em bầu hơn 37 tuần rồi nhưng nhau thai của em chưa bị canxi hoá, vậy Bác sĩ cho em hỏi có phải nhau thai bị canxi hoá thì mới sinh không ạ?

Trả lời

Xin chào bạn,

Việc nhau thai chưa bị canxi hóa ở tuổi thai 37 tuần hơn vẫn là bình thường. Bánh nhau không nhất thiết phải canxi hóa mới có nghĩa là trưởng thành. Việc bánh nhau thấy những điểm tăng sáng vôi hóa thường gặp ở thai quá ngày dự sanh (40 tuần). Việc đánh giá sức khỏe thai cần nhiều phương tiện khác hỗ trợ.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

---

Tiêm hỗ trợ phổi trong thai kỳ

Tiêm trưởng thành phổi có ảnh hưởng gì không?

Tiêm trưởng thành phổi có ảnh hưởng gì không?

Hỏi

Xin chào các bác sĩ! Bác sĩ vui lòng cho em hỏi tiêm trợ phổi cho em bé có ưu và nhược điểm gì đối với mẹ và bé không ạ? Em nghe một số mẹ bầu đã từng tiêm thì bảo là sau khi tiêm trợ phổi e bị chậm tăng cân, không hấp thụ được dinh dưỡng nhiều như lúc chưa tiêm! Nói vậy có đúng không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Tiêm hỗ trợ phổi trong thai kỳ nhằm mục đích hỗ trợ phổi cho bé khi sinh trong vòng 24h đầu theo sự chỉ định của Bác sĩ, việc tiêm hỗ trợ phổi không ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

---

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong thai kỳ

Hỏi

Dạ em xin chào bác sĩ!! Em tên Hân..34 tuổi. Hiện tại em mang thai được 15 tuần. Khi thai tuần thứ 6 em có làm xét nghiệm.

Kết quả ghi là: Rubella IgM âm tính (0.8) chỉ số bình thường âm tính nhỏ hơn 0.9 ..dương tính lớn hơn 1.1. . Và Toxoplasma IgG dương tính (30.8) Chỉ số bình thường âm tính nhỏ hơn 8...dương tính lớn hơn 12. Như hình chụp em kèm theo ạ.

Bác sĩ bảo không sao và để theo dõi. Ở tuần 12 em có siêu âm đo độ mờ da gáy là 1.3 bác sĩ bảo bình thường. Nhưng em tìm hiểu trên mạng thì toxoplasma có thể gây nhiều ảnh hưởng cho thai nhi như chậm phát triển về não, điếc, thị lực kém...nên em rất lo lắng..

Mong Bác sĩ tư vấn giúp em..nếu có vấn đề gì thì em phải điều trị như thế nào....vì em mới mang thai lần đầu nên vô cùng hoang mang ạ.. Dạ xin chân thành cảm ơn Bác sĩ

Trả lời

Xin chào bạn,

Xét nghiệm bạn nêu là XN huyết thanh miễn dịch tìm kháng thể (hiểu nôm na là quân mình, do hệ thống miễn dịch_bộ quốc phòng của cơ thể tiết ra để bảo vệ chống lại siêu vi). Kháng thể nhiễm cấp là IgM: kháng thể xuất hiện khá sớm ngay sau nhiễm và tồn tại trong khoảng thời gian ngắn; IgM là kháng thể xuất hiện muộn hơn và tồn tại lâu hơn, một số loại siêu vi sẽ có kháng thể miễn dịch bền vững.

Bằng chứng xét nghiệm trên cho thấy hiện bạn đang không bị nhiễm cấp với siêu vi Rubella, và đã từng nhiễm Toxoplasma; không tương đương với việc bạn đang bị nhiễm cấp với Toxoplasma. Hiện không có bằng chứng bạn đang bị nhiễm cấp nên không thể kết luận những hậu quả trên cho thai nhi.

Và vì không có bằng chứng nhiễm trong thai kỳ nên không cần điều trị và can thiệp gì.

Xin chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

---

Thuốc điều trị nhân xơ tử cung

Hỏi

Em 32 tuổi, lập gia đình được 6 tháng, đang muốn có em bé. Em bị trễ kinh 1 tuần, đau bụng dưới, ngứa âm hộ, đau thắt lưng, thử que 1 vạch. Em đi siêu âm BVTD kết quả: buồng trứng trái phải bình thường, nội mạc lòng tử cung 10mm, mật độ không đều, thành sau đoạn thân eo có khối echo hh 15x17mm không gây biến dạng tử cung.

Cùng đồ có dịch, ổ bụng ko có dịch. Cho về không cho thuốc uống, hẹn 3-6 tháng sau tái khám.

Bác sĩ cho em hỏi em đang mong con thì có thể mang thai được không, có ảnh hưởng gì không, em nghe nói Nga Phụ Khang có thể hỗ trợ điều trị nhân xơ tử cung. Em có thể mua uống được không, nếu mang thai có sao không ạ.

Trả lời

Chào chị Nga

Để chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai, 2 vợ chồng chị nên đi khám tiền sản, kiểm tra sức khỏe, tầm soát một số các bệnh lý về di truyền (nếu có) và được chỉ định một số thuốc cần bổ sung trước khi mang thai.

Nga phụ khang được điều chế từ các dược liệu như trinh nữ hoàng cung, hoàng cầm, hoàng kỳ, nghệ. Các dược liệu này có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ nữ như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt...

Với tình trạng hiện nay, chị có thể sử dụng nga phụ khang nhưng thời gian sử dụng sản phẩm này có hiệu quả phải từ 2-3 tháng.

Do nga phụ khang là thực phẩm chức năng nên không có dữ liệu về ảnh hưởng đối với thai nhi, ngưng sử dụng sản phẩm này nếu dự định có thai để đảm bảo an toàn cho thai.

Chúc sức khỏe. Chào thân ái.

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Mời mẹ xem thêm:

Que thử thai

Các dấu hiệu sớm của thai kỳ: Khi nào xuất hiện các triệu chứng mang thai?

Đau lưng khi mang thai, vấn đề không chỉ riêng của bà bầu nào

---

Đau đầu khi mang thai

đau đầu khi mang thai tháng thứ 4

Đau đầu khi mang thai tháng thứ 4

Hỏi

Em đang mang thai 16 tuần. Trước khi mang thai em cũng hay bị đau đầu và mỗi lần đau em uống 2 viên panadol. Thường em hay bị đau đầu tầm 2,3 lần một tháng.

Từ khi mang thai em bị đau nhiều hơn. Cứ tầm chiều là bị tới sáng hôm sau rồi tự hết. Cho em hỏi bị như thế có ảnh hưởng tới em bé không? Làm sao để đỡ đau mà không phải dùng thuốc. Em cảm ơn

Trả lời

Chào chị Lan Anh

Tình trạng đau đầu của chị đã diễn tiến khá lâu và lặp lại khá thường xuyên. Đau đầu là biểu hiện của nhiều bệnh lý phức tạp, do vậy để có thể kiểm soát tốt sức khỏe trong thời kỳ mang thai, tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh đối với sự phát triển của thai nhi chị nên đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây đau đầu và có hướng điều trị kịp thời. Khi có thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi và có thể làm trầm trọng hơn một số bệnh lý nền trước đó.

Dữ liệu sử dụng panadol (hoạt chất paracetamol) trong thời kỳ mang thai còn hạn chế nhưng việc chỉ định thuốc khá phổ biến và chưa ghi nhận được các tác động bất lợi của thuốc đối với thai nhi.  

Chúc sức khỏe. Chào thân ái.

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Mời mẹ xem thêm:

Mẹ bầu bị chóng mặt, ngất xỉu

---

Uống cao ích mẫu khi mang thai

Hỏi

Em uống cao ích mẫu được 1 tuần để ra kinh thì phát hiện thử thai 2 vạch. Em không biết thuốc có gây dị tật cho bé không nữa?

Trả lời

Chào em,

Cao ích mẫu chứa các thành phần như Ích mẫu, Hương phụ, Ngải cứu, thuốc được chỉ định trong trường hợp kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mới có kinh... Theo thông tin kê toa sản phẩm, thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai. Hiện chưa có dữ liệu nghiên cứu cụ thể về tính an toàn của thuốc trong thai kỳ.

Em nên đi khám thai định kỳ và thông báo cho bác sĩ về thuốc đã sử dụng để được theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

---

Uống vitamin E và collagen trong thai kỳ

Bà bầu uống vitamin E như thế nào

Bà bầu uống vitamin E như thế nào?

Hỏi

Em đang uống thuốc vitamin E và collagen làm đẹp da, em có thai 5-6 tuần. Em có phải ngừng uống 2 loại thuốc này không bác sĩ?

Trả lời

Chào em,

Việc sử dụng thuốc trong thai kỳ cần phải thận trọng vì những ảnh hưởng của thuốc lên bào thai. Vì vậy, em không nên tự ý dùng thuốc tiếp tục khi chưa có sự chỉ định của Bác sĩ. Em nên ngưng thuốc và lựa chọn bổ sung vitamin E và collagen từ những thực phẩm thiên nhiên như thịt, cá, chân giò,...

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến

ThS. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh - Dược

Mời mẹ xem thêm:

Bổ sung vitamin E trong thai kỳ như thế nào cho đúng?

---

 

Uống thuốc điều trị Rối loạn vận động khi mang thai

Hỏi

Xin chào chương trình. Em năm nay 25 tuổi. Em chuẩn bị lập gia đình vào cuối năm nay. Vợ chồng em dự định là sẽ để tự nhiên để có em bé, nhưng em đang uống thuốc điều trị bệnh Rối Loạn TICS (Rối loạn vận động) dạng nhẹ bằng các thuốc như Haloperidol hoặc Halofar.

Em có hỏi và bác sĩ điều trị của em có trả lời qua rằng thuốc đó không có ảnh hưởng gì đến em bé, nhưng em vẫn rất lo lắng vì hình như thuốc nào cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy chương trình có thể trả lời giúp em xem các thuốc đó có ảnh hưởng đến em bé trong quá trình mang thai và cho con bú được không ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời

Xin chào bạn,

Thuốc Halopuridol là thuốc điều trị các rối loạn tâm lý, bạn nên nói rõ hơn về liều điều trị bạn đang được chỉ định. Về việc có thai, bạn nên khám lại và đánh giá lại bởi bác sĩ điều trị về tình trạng sức khỏe, đặc biệt là về tình trạng sức khỏe tâm lý có đủ để mang thai và bước vào thai kỳ hay không.

Khi mang thai và vẫn phải điều trị, Halopuridol được FDA (Tổ chức kiểm soát thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) phân loại là nhóm C về mức độ an toàn cho thai.

Phân nhóm C nghĩa là nguy hại cho thai vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn; nhưng không đủ nghiên cứu hoặc chứng cứ khoa học trên người đủ để kết luận là gây dị tật thai; nên vẫn khuyến cáo sử dụng nếu lợi ích điều trị vượt trên nguy cơ.

Thuốc qua hàng rào nhau thai và có mặt trong dịch ối và qua sữa mẹ. Việc ngưng sử dụng khi mang thai đôi khi đẩy thai phụ đối mặt với nguy cơ kiểm soát sức khỏe tâm lý kém, như kém chăm sóc thai kỳ, dinh dưỡng không đầy đủ, sang chấn tâm lý sau sinh gây trầm cảm sau sinh.

Tóm lại Halopuridol vẫn không phải là thuốc chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Và vẫn có thể được kê toa khi bạn mang thai và cho con bú, nhưng liều lượng phải được kiểm soát cẩn thận.

Chúc bạn sớm có em bé như hoạch định và bước vào một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti