Hỏi đáp - Buồng trứng đa nang và cách điều trị

đăng bởi

 

Đa nang buồng trứng có chữa được không?

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Hỏi

Năm nay em 20 tuổi, cách đây 1 năm em có đi khám ở bệnh viện Từ dũ, sau khi siêu âm phụ khoa, có kết quả như sau: TC: ngã trước ĐKTS: 3.0 cm Nội mạc lòng: 0.6 cm Mật độ : đểu 2 BT dạng đa nang Gần đây qua tìm hiểu em thấy ĐNBT có thể dẫn đến vô sinh và nhiều tác hại khác, mặc dù lúc đi khám (do kinh không đều, 5 hoặc 6 tháng mới có 1 lần).

Bác sĩ có nói với em là do cơ thể em giống mẹ (mẹ cho bao nhiêu thì có bấy nhiêu) nên chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ như thế, tức là không đều và không phải đi khám lại nữa. Từ đó đến nay chu kỳ kinh vẫn không đổi. Và em thực sự lo lắng.

Em cũng biết qua là có thuốc làm đều kinh đối với những người chưa có gia đình và chưa quan hệ với trường hợp những người bị ĐNBT. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc về loại thuốc trên cũng như vấn đề về ĐNBT, những ảnh hưởng của nó đối với em và cách điều trị.

Trả lời

Chào em,

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

 

 

Triệu chứng lâm sàng

  • Rối loạn kinh nguyệt

Kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng BTĐN. Đây là một trong những tiêu chuẩn chính để chẩn đoán HCBTĐN. Khoảng 90% phụ nữ thiểu kinh có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

30-50% phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều. Để xác định tình trạng béo phì người ta dựa vào chỉ số BMI (>25) hay tỉ số vòng eo/vòng mông.

Béo phì và tại sao bị đa nang buồng trứng

Béo phì và tại sao bị đa nang buồng trứng?

Một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang. Người ta nhận thấy rằng cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng. Kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của Hội chứng BTĐN.

Điều trị  

Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều  trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh.

Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có  con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô  sinh:

  • Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.
  •  Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương  thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Nguy cơ lâu dài Hội chứng buồng trứng đa nang về sau có khả năng tăng nguy cơ của một số bệnh:

  • Bệnh tim mạch
  • Tiểu đường
  • Ung thư nội mạc tử cung
  • Cao huyết áp

Tóm lại, buồng trứng đa nang là một  hội chứng thường gặp do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân.

Với trường hợp của em,  nếu chưa có gia đình, vẫn có kinh tuy không đều. Chúng tôi sẽ không điều trị gì thêm. Chủ yếu là khám và theo dõi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Nếu sau khi lập gia đình 1 đến 2 năm mà em không có thai nên khám sớm. Đừng lo lắng quá em nhé, thân!

BS. CKI. Đặng Thị Trân Hạnh

Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Huyết áp cao khi mang thai và những biến chứng nguy hiểm

Mẹ bầu điều trị tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ đe dọa sức khỏe thai nhi như thế nào?

---

Điều trị đa nang buồng trứng

Điều trị đa nang buồng trứng như thế nào

Điều trị đa nang buồng trứng như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Năm nay em 27 tuổi, kinh nguyệt không đều (năm có 2-3 lần, lần gần đây là tháng 11/2014). Em đã lập gia đình hơn 1 năm, bị thai lưu 1 lần lúc 7 tuần (tháng 07/2014), điều trị tại bệnh viện Từ Dũ.

Ngày 27/05/2015 em đi khám phụ khoa ở bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, kết quả em bị đa nang buồng trứng và viêm âm đạo. Bác sĩ cho thuốc điều trị viêm âm đạo và dặn dò là 2 vợ chồng em nên đến khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ để điều trị.

Vậy bác sĩ cho em hỏi khi đến bệnh viện Từ Dũ, em sẽ được điều trị như thế nào? Và chi phí điều trị là bao nhiêu? Em xin cám ơn!

Trả lời

Chào em,

Em khám phụ khoa ở ĐHYD bị viêm âm đạo, bác sĩ đã cho thuốc điều trị là hết thôi, cái đó không khó Chuyện thứ hai là em bị buồng trứng đa nang, tức là có tình trạng rối loạn phóng noãn.

Bị buồng trứng đa nang có rối loạn phóng noãn, hoặc không phóng noãn mãn tính, nếu không điều trị vẫn có thể có thai được nhưng khả năng thấp (và bằng chứng em đã có thai 1 lần rồi đó).

Em nên đến khoa Hiếm muộn, bệnh viện Từ Dũ để bác sĩ kiểm tra cả 2 vợ chồng (người chồng sẽ được thử máu, thử tinh dịch đồ), em có thể cho chụp tử cung vòi trứng xem vòi trứng có bị tắc hay không.

Công đoạn cuối cùng là kích thích buồng trứng bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chi phí điều trị này tương đối thấp, khoảng 7-8 triệu thôi, nhưng mang lại hiệu quả cao, rất nhiều người bị buồng trứng đa nang như em đã điều trị và đã có thai, thậm chí song thai.

Chúc em sớm có tin vui.

BS. Nguyễn Xuân Quý

Khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ

---

Đa nang buồng trứng có thai được không?

Mẹ bầu bị buồng trứng đa nang dễ bị sẩy thai

Mẹ bầu bị buồng trứng đa nang dễ bị sẩy thai.

Hỏi

Em năm nay 27 tuổi, em lập gia đình đã được hơn 1 năm rưỡi và em đang mong muốn có bé. Em có đi khám hiếm muộn ở bệnh viện Từ Dũ vào tháng 4.2015 thì có kết quả là buồng trứng em có nhiều nang nhỏ, chồng em thì tinh trùng yếu.

Em có tham khảo một vài thông tin trên Internet thì thấy có nói cách điều trị đa nang buồng trứng thì phải cho dùng thuốc kích thích phóng noãn, tiếp theo là can thiệp ngoại khoa bằng việc cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng bằng nội soi, có đúng không? Nếu có thì chi phí điều trị như thế nào? Sau khi điều trị em có dễ đậu thai hay không?

Trả lời

Chào em,

Em bị buồng trứng đa nang, cách em nói điều trị buồng trứng đa nang là 2 phương pháp khác nhau, 2 chu trình khác nhau chứ không phải chung 1 chu trình. Việc điều trị buồng trứng đa nang có thể điều trị theo nhiều cách:

  1. Nội soi đốt điểm buồng trứng đa nang: mục đích là giảm bớt mô đệm, giảm bớt androgen, làm dễ phóng noãn hơn. Phương pháp này có nhược điểm là nếu đốt nhiều quá có thể làm suy buồng trứng.
  2. Kích thích buồng trứng: kích thích buồng trứng cho nang noãn phát triển, rồi gây phóng noãn, phương pháp này rất hiệu quả.
  3. Thay đổi lối sống, tập thể dục, giảm cân ở các trường hợp buồng trứng đa nang có thừa cân.

Vấn đề của em là chồng em tinh trùng yếu thế nào, nếu yếu nhẹ thì em sẽ được cho chụp tử cung, vòi trứng, nếu vòi trứng thông thì em sẽ được kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Còn nếu tinh trùng quá yếu thì em sẽ được chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm.

Em nên đến khoa hiếm muộn để được tư vấn chính xác, không nên tham khảo trên mạng vì thông tin bị sai lệch rất nhiều.

Chúc em sớm có em bé!

BS. Nguyễn Xuân Quý

Khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti