Hỏi đáp - Bất sản xương mũi ở thai nhi

đăng bởi

 

Chọc ối bất sản xương mũi

Chọc ối cho biết kết quả chính xác về các bất thường nhiễm sắc thể

Chọc ối cho biết kết quả chính xác về các bất thường nhiễm sắc thể

Hỏi

Kính chào Bác sỹ Năm nay, tôi 36 tuổi, thai 18 tuần, siêu âm độ mờ da gáy 1,3mm; double test: down 1/82; siêu âm dị tật thai nhi tuần 17: bất sản xương mũi; đã xét nghiệm NIPT: không có bất thường NST. Vậy ở trường hợp bất sản xương mũi của tôi có cần chọc ối không?

Trả lời

Chào bạn, bất sản xương mũi làm tăng nguy cơ hội chứng Down, nếu kết quả NIPT không có bất thường nhiễm sắc thể thì hiện tại bạn không cần phải chọc ối, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

 

 

Liên quan đến các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, mời mẹ đọc thêm bài viết:

Xét nghiệm hội chứng Down và những vấn đề liên quan

Xét nghiệm máu phát hiện yếu tố Rh và sàng lọc kháng thể

Xét nghiệm dung nạp glucose cho bà bầu

---

Thai nhi bị bất sản xương mũi

Siêu âm không thấy xương mũi thai nhi

Siêu âm không thấy xương mũi thai nhi

Hỏi

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi, chồng em 30 tuổi, sức khỏe của 2 vợ chồng đều bình thường, em có thai con đầu, khám thai định kỳ ở bệnh viện Từ Dũ. Kết quả siêu âm độ mờ da gáy và Triple test đều bình thường, nhưng đến tuần 22 em đi khám lại thì bác sĩ phát hiện con em bị bất sản xương mũi.

Em đã chọc ối và kết quả chọc ối là bình thường. Tuy nhiên đến tuần 26, 30 em đi tái khám vẫn chưa thấy xương mũi của em bé. Em rất lo lắng.

Bác sĩ cho em hỏi, trường hợp của em thì sinh em bé ra có xương mũi không và con em có bình thường không? Có nguy cơ mắc bệnh down không ạ? Em mong câu trả lời của bác sĩ, em cám ơn ạ.

Trả lời

Chào Ngân,

Bất sản xương mũi là một gợi ý để khảo sát xem bé có bị Down hay không. Trong trường hợp con bạn các khảo sát hội chứng này cho thấy không có bất thường. Vì vậy an tâm theo dõi và chờ đến lúc sinh xong sẽ kiểm tra lại xương mũi của bé.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

---

 

Xương mũi thai nhi ngắn

Hỏi

Chào bác sĩ! Thai em được 21 tuần em đi siêu âm 4D ở BV Hùng Vương tất cả điều bình thường chỉ có kết luận CD xương mũi 4.5mm < bách phân vị thứ 5, và thai ở bách phân vị thứ 11 nhỏ hơn so với tuổi thai 21 tuần. BVHV yêu cầu em lên phòng di truyền để chọc ối xem thử bé có bị dị tật mũi không?

Nhưng chồng em không cho chọc ối nói sanh con ra sao thì nuôi vậy, rồi kêu em qua BV Từ Dũ kiểm tra và khám thai định kỳ luôn vì trước sau gì em cũng sanh ở BV Từ Dũ.

Em xin hỏi bác sĩ kết quả như vậy em có nên đi chọc ối không? Và nếu em qua BV Từ Dũ khám thì có cần đem theo giấy tờ gì em đã khám ở BVHV không?

Em lo lắng quá mong bác sĩ hồi âm sớm giùm em. Em mang thai lần đầu nên lo quá. Sẵn bác sĩ cho em hỏi luôn ở BVTD có khám thai ngày thứ 7 không ạ? Em Cám ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Chiều dài xương mũi ở tuổi thai 21 tuần như bạn mô tả là ngắn. Xương mũi ngắn là một dấu ấn chỉ điểm làm tăng nguy cơ hội chứng Down (không phải là một bất thường cấu trúc, nghĩa là không phải dị tật mũi), nên chỉ định chọc ối là phù hợp.

Bạn có thể chẩn đoán sau sinh (bằng xét nghiệm máu làm nhiễm sắc thể đồ) nếu đã xác định chấp nhận nuôi bé dù có bị hội chứng Down.

Bạn vẫn có thể tiếp tục khám thai tại BV Hùng Vương hoặc đến khám tại BV Từ Dũ; khi đi khám thai bạn phải mang tất cả hồ sơ khám thai cũ, để BS đánh giá các vấn đề của thai nhi một cách toàn diện.

BV Từ Dũ có khám thai vào thứ 7 tại khu Dịch vụ, địa chỉ: lầu 1 khu N 191 Nguyễn Thị Minh Khai.

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ  

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti