Hỏi đáp - U xơ tử cung khi mang thai và cách điều trị

đăng bởi

 

U xơ tử cung khi mang thai

Nguyên nhân bị nhân xơ tử cung là gì

Nguyên nhân bị nhân xơ tử cung là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ.

Em hiện có một số thắc mắc xin được tư vấn ạ! Em hiện tại đang mang thai ở tuần 23. Em phát hiện có u xơ tử cung từ trước khi mang thai. Nhưng hiện tại khối u tăng kích thước rất nhiều khi thai 21 tuần khối u có KT 81x69x75, nằm ở đoạn eo mặt trước tử cung. Em sờ thấy ở phần bẹn bên phải.

Em đi khám thai thường xuyên và được các bác sĩ tư vấn về khả năng sảy thai cũng như sinh non và nguy cơ em phải mổ lấy thai, các nguy cơ có thể gặp như cắt tử cung nếu mất máu nhiều và đờ tử cung.

Em được biết tại bệnh viện Từ Dũ có mổ lấy thai kết hợp với bóc u xơ. Do điều kiện ở xa (em hiện ở Đà Lạt) và chưa biết nên chọn nơi nào sinh để đảm bảo an toàn hơn cho cả mẹ và bé. Nên em muốn nhận được tư vấn của các bác sĩ BV Từ Dũ trong khu vực Đắk Lắk, Lâm Đồng bệnh viện nào có thể thực hiện phẫu thuật cho em.

Và nếu phải mổ ở bệnh viện Từ Dũ thì muốn hưởng bảo hiểm em phải làm thế nào? Mua bảo hiểm của bệnh viện. Nếu sử dụng bảo hiểm tại địa phương em cần những giấy tờ gì ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

 

 

Trả lời

Chào bạn,

Bạn muốn được bảo hiểm y tế thì nên nhờ bảo hiểm y tế tại địa phương chuyển đến khám và điều trị tại bệnh viện Từ Dũ khi thai gần ngày sinh.

Việc mổ lấy thai và bóc nhân xơ cùng lúc chúng tôi có thể làm và tùy tình huống thực tế (có khi không là việc bóc nhân xơ). Không thể trả lời cho bạn là các bệnh viện ở địa phương làm được chuyên môn gì bạn ạ

ThS. BS. Phan Thanh Bình

K. Chăm sóc trước sinh

Mời mẹ đọc thêm:

Đau đẻ sớm và sinh non

Mẹ bầu sinh non liệu có nguy hiểm?

Những thông tin về sảy thai mà mẹ bầu nên lưu ý

Những lưu ý để tránh sảy thai

---

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Hỏi

Em năm nay 29 tuổi, ở Đồng tháp, đã lập gia đình được 6 tháng, chu kỳ hành kinh hàng tháng của em đều, kết thúc sau 3 ngày. Trước khi kết hôn em phát hiện bị u xơ tử cung. Em đi bệnh viện Từ Dũ khám (21/4/2015) kết luận: NXTC 40x33mm, chẩn đoán NXTC chưa BC và xử trí bằng folut 30v kèm rửa phụ khoa.

Sau đó em có uống thêm thuốc nam, thuốc bắc để điều trị. Đến 8/3/2016 em phát hiện mình có thai 7 tuần, tim phôi (+), crl: 9,2mm; đáy tc có cấu trúc echo kém d= 55x52mm.

2 tuần sau em đi khám lại thì thai ngưng tiến triển: thai 8,5 tuần, crl:17,6mm, đáy tử cung có cấu trúc echo kém d= 54x62mm, em bị sảy thai và siêu âm thấy u xơ to gây biến dạng lòng tử cung. Đó là đứa con đầu lòng nên em rất buồn.

Sau 1 tháng em có kinh lại và sau khi sạch kinh em đi khám phụ khoa lại thì cho kết quả siêu âm là nội mạc tử cung 9mm, mật độ không đều, thành sau đoạn thân có khối echo hỗn hợp d=50x49mm không gây biến dạng lòng tử cung.

Với kết quả như vậy em có nên để thai lại sau 3 tháng hay không hay em phải điều trị khối u xơ trước khi để lại thai lần nữa? Phương pháp điều trị u xơ trước khi em có em bé lần nữa? Xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Đối với nhân xơ tử cung như của bạn có thể có vài cách điều trị:

- không làm gì cả, theo dõi định kỳ, chờ có thai lại và dưỡng thai thật tốt, tuy nhiên phải chấp nhận nhân xơ to thêm sau khi có thai và có thể gây đau và một số biến chứng khác. Cách này có lợi là không phải mổ máy, hay can thiệp trước khi có thai.

- Cách thứ 2 là hội chẩn bệnh viện để bóc nhân xơ và sau đó 2 năm có thai lại, khi đó việc có thai và dưỡng thai sẽ đỡ phức tạp hơn, tuy nhiên bạn phải chịu 1 cuộc mổ và chuyện dưỡng thai sau khi bóc nhân xơ cũng hơi rắc rối.

- Cách thứ 3: gây tắc mạch trước khi có thai, cách này tốn tiền và chỉ là điều trị tạm thời và chờ có thai thôi.

Bạn nên có lựa chọn sáng suốt và phù hợp.

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Bóc tách u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình cách đây hơn 6 tháng. Tháng 10/2015, em đi khám u xơ tử cung, kết quả như sau: Tử cung: ngã trước. Đktc:70mm, Nội mạc tử cung: 4mm, Mật độ: không đều. Vị trí: Tử cung biến dạng, niêm mạc biến dạng, trong cơ và dưới thanh mạc có nhiều nhân xơ, nhân xơ lớn nhất đk 63 x 59mm, Buồng trứng trái không quan sát thấy.

Kết luận Đa nhân xơ tử cung. Bác sĩ hội chuẩn nên về sinh con sớm. Sau 2,3 tháng mong mỏi thì em đã có bầu sau khi cưới. Niềm vui không được bao lâu thì em bị lưu thai và hút thai ra tại bv Từ Dũ ngày 12/3/2016, lúc ấy thai khoảng 6 tuần tuổi.

Nay em đi khám lại để mổ bóc tách u xơ tử cung, thì bác sĩ hội chuẩn cho mổ, kết quả siêu âm cũng tương đối giống lần trước.

Xin hỏi bác sĩ, trường của em nếu bóc tách khối u ra thì có thể xảy ra những điều gì ạ? Sau khi bóc tách u xơ thì em có được bệnh viện tiêm thuốc kích thích trứng phát triển không hay phải có yêu cầu?

Trả lời

Chào em,

Trong trường hợp của em, tiên lượng cho tương lai sản khoa là có khó khăn. Vì đã lên chương trình để mổ bóc nhân xơ, có lẽ do các bác sĩ đánh giá các khối NXTC ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. (Đây chỉ là phán đoán, vì tôi không đọc được hồ sơ của em nên không thể trả lời cụ thể)

  1. Với câu hỏi: ”bóc tách khối u có thể xảy ra điều gì?”. Vì không thấy được hình ảnh siêu âm, cũng như không khám trực tiếp nên không thể nói gì cụ thể cả (Đáng lẽ khi được hội chẩn, em nên đặt hết các vấn đề vướng mắc của mình để được giải đáp). Tuy nhiên, cũng xin tư vấn một chút theo những thông tin mà em cung cấp.

Trường hợp của em là đa nhân xơ làm tử cung to, tương đương với tử cung của thai 3 tháng (đkts= 70mm), trên nền cơ tử cung xơ hoá toàn bộ (Cơ TC mật độ không đều), các khối nhân xơ không những làm to TC, mà còn nhô vào lòng TC (lòng TC biến dạng).

Nếu TC như thế này ở người đã lớn tuổi và đủ con, sẽ được chỉ định cắt TC. Tuy nhiên, do em còn quá trẻ và chưa có con, nên chỉ đặt vấn đề là bóc nhân xơ, trong cuộc mổ các bác sỹ sẽ cố gắng bóc những khối nhân xơ to và có thể bóc được với mục đích giảm kích thước TC.

  1. Ảnh hưởng của UXTC lên tương lai sản khoa của người phụ nữ là quá trình làm tổ của trứng thụ tinh ở nội mạc TC, không liên quan đến BT (nếu không có bệnh lý phối hợp). Vậy nên không dùng thuốc kích thích trứng sau mổ.

Một vấn đề khó khăn đặt ra là, vết mổ bóc NXTC đối với thai kỳ là vết mổ không bền vững, nên sẽ được khuyên trong vòng 2 năm đầu sẽ không nên có thai (nhất là trong trường hợp của em lại là bóc nhiều khối). Tóm lại là còn nhiều vấn đề khó khăn cần phải giải quyết.

Tuy nhiên, cũng cung cấp cho em một thông tin về vấn đề mang thai hộ đã trở thành hợp pháp tại VN. Vậy nên, nếu trong trường hợp xấu nhất nếu có xảy ra, thì vẫn có biện pháp để em có thể có con ruột của mình.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang

Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Hút và nạo phá thai

---

 

 

Điều trị u xơ tử cung

Hỏi

Kính chào Bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, đã lập gia đình được 6 tháng. Vừa rồi em mang thai được 9 tuần thì thai bị lưu vào ngày 01/06/2013, trong những lần em đi khám thai thì kết quả siêu âm đều ghi: thành sau đáy có nhân xơ 41mm*39mm, nhưng sau khi hút thai xong và sau 2 tuần em đi kiểm tra lại thì kích thước là: 28mm*28mm.

Lần cuối cùng em đi kiểm tra vào ngày 18/07/2013 thì kết quả siêu âm nhân xơ còn: 28*20mm, em đã có kinh nguyệt lại sau khi hút thai vào ngày 04/10/2013, tuy nhiên 3 ngày đầu ra nhiều, còn sau đó ra huyết ít kéo dài đến 2 tuần.

Trước khi chưa kết hôn thì kinh nguyệt của em thường đều, tuy nhiên kinh ra nhiều và kéo dài đến 7 ngày. Em cũng bị đau bụng và đau lưng khi tới chu kỳ.

Em dự định có con lại sau 6 tháng nữa, nhưng em đi khám ở Quân Dân Miền Đông bác sĩ khuyên em nên lên Từ Dũ để được tư vấn và điều trị, vì bác sĩ nói u xơ của em nằm ở vị trí truyền máu cho thai nhi, nên nếu để có thai mà chưa điều trị rất dễ bị thai lưu (bên trái).

- Bác sĩ làm ơn cho em hỏi:

+ Em thấy có phương pháp phẫu thuật nội soi, thì thời gian khám và nằm viện trong khoảng bao lâu.

+ Nếu theo phương pháp nội soi thì khoảng sau bao lâu em có thể có em bé lại thưa bác sĩ.

+ Nếu thứ 2 này em lên Từ Dũ Khám, thì em nên đi theo quy trình nào để khám và tư vấn về vấn đề này. Em cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

Chào em

Thông thường nếu UXTC đã có sẵn thì khi có thai u xơ sẽ to lên vì vậy không có gì là ngạc nhiên sau khi hư thai thì tử cung nhỏ lại. Em nên đến bệnh viện khám để được tư vấn kỹ hơn, tùy theo kích thước và vị trí khối u sẽ có chỉ định mổ nội soi hay mở bụng.

Thân mến

CK2. Hồ Kỳ Thu Nguyệt

Khoa Điều trị theo yêu cầu - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti