Hỏi đáp - Não thất trái và những vấn đề liên quan

đăng bởi

 

Não thất trái 9mm

Hỏi

Em đang mang thai 31-32 tuần, đi siêu âm màu tại bệnh viện Từ Dũ có chẩn đoán não thất trái thai nhi 9mm. Em đang rất lo lắng ko biết em bé có khả năng bị bệnh gì không ạ, có ảnh hưởng đến cuộc sống sau này thế nào ạ. Mong bác sĩ trả lời giúp e. Có các biện pháp gì hỗ trợ để can thiệp ko ạ?

Giãn não thất trái có nguy hiểm không

Giãn não thất trái có nguy hiểm không?

Trả lời

Em lo lắng về tình trạng sức khỏe của con mình là hợp lý. Bình thường trong não thất bao giờ cũng có 1 lượng dịch (đo não thất bên: từ 6mm trở xuống), giãn não thất khi lượng dịch này > 10mm.

Dịch não tủy luân lưu, nếu có hiện tượng tắc nghẽn hoặc hẹp một vị trí nào đó trong tiến trình lưu thông, hoặc sự chế tiết dịch não tủy nhiều hơn bình thường (do viêm nhiễm) dịch não tủy sẽ ứ trệ lại gây giãn não thất. 

Với lượng dịch càng nhiều thì mức ảnh hưởng trên não bộ càng lớn; có những trường hợp lượng dịch chiếm 2/3 thể tích hộp sọ gây phá hủy nhu mô não, những trường hợp này nên chấm dứt thai kỳ.

 

 

Trở lại trường hợp của em, lượng dịch não thất bên đo được 9mm chưa gọi là giãn não thất, tuổi thai 31 - 32 tuần là lớn nên mức độ ảnh hưởng trên thai rất hiếm xảy ra.

Nên theo dõi sau mỗi 2 tuần bằng siêu âm, thông thường sẽ trở lại giá trị bình thường sau 2 tuần, một số ít trường hợp giữ mức cũ, và rất hiếm trường hợp tiến triển nặng nề hơn.

Với 2 trường hợp trước thì không có gì đáng lo; riêng với trường hợp nặng nề hơn thì nên chấm dứt thai kỳ ở khoảng tuổi thai vừa nuôi được (36 tuần) để điều trị cho bé sau sinh (phẫu thuật dẫn lưu dịch não tủy) tránh biến chứng chèn ép não bộ.

Hy vọng con của em có kết quả tốt đẹp sau thời gian theo dõi. Chào em.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà

Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Liên quan đến các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, mời mẹ đọc thêm bài viết:

Xét nghiệm hội chứng Down và những vấn đề liên quan

Xét nghiệm máu phát hiện yếu tố Rh và sàng lọc kháng thể

Xét nghiệm dung nạp glucose cho bà bầu

---

Giãn não thất 2 bên

Hỏi

Chào bác sĩ. Em mang thai được 27 tuần 3 ngày. Hôm qua em có khám thai ở bệnh viện Từ Dũ, lúc siêu âm bác sĩ nói là giãn não thất nhẹ 2 bên 10,6-11,1mm. Dãn não 3 : 8mm.

Sau đó em phải qua tiền sản, tại đây bác sĩ khuyên em nên chọc nước ối để kiểm tra, nhưng sẽ có 1 chút nguy hiểm. Em sợ sẽ ảnh hưởng đến em bé nên em suy nghĩ và quyết định 2 tuần nữa siêu âm lại xem kết quả có giảm được chút nào không. Vậy có được không bác sĩ?

Bác sỹ chẩn đoán giãn não thất bên 11mm

Trả lời

Chào bạn

Bạn có thể chọn cách nào bạn cho là tốt nhất thôi.

ThS. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Giãn não thất bên

Hỏi

Thai của mình được 22 tuần vừa khám ở Từ Dũ về siêu âm thì bé bị giãn não thất bên 10mm, ngã tư não thất 23mm, các chỉ số khác thì bình thường. Như vậy bé có bị làm sao không ạ? Xin bác sĩ tư vấn dùm. Cám ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Nếu tất cả các kết quả xét nghiệm sàng lọc và siêu âm trước đây đều trong giới hạn bình thường thì bạn có thể tiếp tục theo dõi thai kỳ này. Kiểm tra bằng siêu âm sau mỗi 2 tuần để xem diễn tiến có tốt hơn không.

Với thai 22 tuần, ngã tư não thất giãn 23mm là khá nhiều đấy bạn ạ. Hy vọng ở lần khám sau kết quả sẽ khả quan hơn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Sản A - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti