Hỏi đáp - Tiểu đường thai kỳ

đăng bởi

 

Tiểu đường thai kỳ

 Hỏi

Mong bác sĩ tư vấn giúp: Em mang thai lần 2, lúc mang thai 54Kg và hiện tại 26 tuần là 59kg. Ngày 05/11/2014 em mang thai 9 tuần bác sĩ chỉ định xét nghiệm dung nạp glucpse 75gr, kết quả:

Đường huyết lúc đói: 85mg/dl.

Đường huyết sau uống glucose 2h: 173mg/dl

Kết luận là không đái tháo đường thai kỳ, hẹn 24 đến 28 tuần làm lại kết quả như sau: Ngày 25/02/2015: Đường huyết lúc đói: 80mg/d.

Đường huyết sau uống glucose 1h: 202mg/dl.

Đường huyết sau uống glucose 2h: 171mg/dl

Kết luận là có đái tháo đường thai kỳ, yêu cầu ăn uống theo chế độ và hẹn 1 tuần kiểm tra lại. Hiện em đang ăn uống theo chế độ giảm tinh bột và bỏ thức ăn ngọt, tăng rau xanh, em xin hỏi tình trạng của em có nặng không, ngoài việc điều chỉnh ăn uống và tập thể dục em cần làm gì thêm không?

Việc ăn kiêng quá có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé không? Lần kiểm tra sau em muốn làm tại bệnh viện Từ Dũ, em xin hỏi bệnh viện mình có khám thai và làm xét nghiệm này vào ngày chủ nhật không? Em xin cảm ơn

Thường xuyên khát nước là một trong những biểu hiện tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

Thường xuyên khát nước là một trong những biểu hiện tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

Trả lờ

Chào bạn,

Đái tháo đường thai kỳ nếu như không kiểm soát đường huyết thai phụ tốt sẽ gây các hậu quả bất lợi trên thai nhi: thai lưu, thai dị tật, sẩy thai, thai to, suy thai. Bạn phải tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi thai sát vì có thể có các biến chứng bất ngờ.

Trường hợp của bạn xếp vào thai bệnh lý đấy. Bệnh viện chúng tôi có khám vào ngày chủ nhật nhưng để làm test dung nạp đường bạn phải nhịn đói trước và khám vào ngày thứ 2 đến thứ sáu

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ đe dọa sức khỏe thai nhi như thế nào?

---

 

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Hỏi

Kính gửi bác sĩ!

Em mang thai 27 tuần tuổi, những lần khám thai trước em khám ở bệnh viện Từ Dũ các bác sĩ kết luận thai không có gì bất thường và em đã chính ngừa VAT mũi 1 ở Từ Dũ. Nhưng đến đợt khám thai này vì không lên Từ Dũ khám được nên em khám ở bệnh viện Huyện và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Kết quả xét nghiệm như bên dưới nhờ bác sĩ tư vấn giúp em là thai nhi như vậy có bị nhỏ không và kết quả xét nghiệm có đúng là em bị nhiễm trùng nước tiểu hay không, nguyên nhân, tác hại của nhiễm trùng nước tiểu và biện pháp khắc phục. (Em không bị đau bụng, không bị ra huyết và không bị khó tiểu)

-Sinh hoá:

+Định lượng glucose: 78 mg/dL

- Nước tiểu:

+ Glu: 0 mmol/L

+ Sg: 1.020

+ pH: 6.5

+ Leukocyte: 15 cel/uL

+ Blood (Erythocytes): 0 cel/uL

+ Nitrit: Negative

+ Protein (NT): 0 g/L

+ Keton: 0 mmol/L

+ Bilirubin: 0 umol/L

+ Urobilinogen: Normal

- Kết quả siêu âm thai:

+ Đường kính lưỡng đỉnh: 69mm

+ Chu vi vòng bụng : 253mm

+ Chiều dài xương đùi: 49mm

+ Cân nặng ước tính: 1229 gram

+ Bánh nhau mặt trước;

Nhóm: I; Độ trưởng thành: I

+ Lượng nước ối bình thường.

+ Dây rốn bình thường

- Kết luận của Bác sĩ chuyên khoa đã khám cho em: Là thai nhỏ, thiếu máu do thiếu sắt (D50), thiếu canxi do chế độ ăn (E58), bị nhiễm trùng nước tiểu.

- Diễn biến bệnh: thai đau bụng dưới, tiểu khó, da niêm nhợt, vọp bẻ. (em cũng không hiểu chỗ này vì em không có các triệu chứng trên) Nhờ bác sĩ xem và tư vấn giúp em và cho em biết tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Tầm soát tiểu đường thai kỳ

Tầm soát tiểu đường thai kỳ

Trả lời

Chào bạn

Tôi thấy phần diễn biến bệnh bác sĩ mô tả không phù hợp với các triệu chứng mà bạn mô tả. Nên hỏi lại bác sĩ khám của bạn xem có nhầm không.

ThS. BS. Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh

Mời mẹ xem thêm:

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti