Hỏi đáp - Nốt echo ở tâm thất thai nhi

đăng bởi

Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp về nốt echo của thai nhi. Mời ba mẹ cùng tham khảo!

 

 

Nốt echo sáng ở tâm thất trái d=2.2mm

Hỏi

Chào Bác sĩ, hiện tại em đang mang thai bé thứ 2 được 20-21 tuần. Ngày 28/02 em đi khám định kỳ và siêu âm 4D thì phát hiện nốt echo ở tâm thất trái d=2.2mm. Lúc 11-12, em kiểm tra DMDG là d=1.9mm và làm xét nghiệm máu mẹ thì có nguy cơ cao bệnh Down (tỷ lệ la 1/51, em năm nay 28 tuổi).

Đến 16-17 tuần bác sĩ chỉ định em làm xét nghiệm chọc ối và kết quả là bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi là nốt echo đó có nguy hiểm không? và ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ. Em rất hoang mang. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Em gái thân mến,

Nốt echo ở tâm thất trái với kích thước nhỏ d= 2,2mm không phải là điều đáng lo ngại nhiều. Đây có thể là hiện tượng vôi hóa khu trú ở lớp cơ tim, thường gặp ở thất trái, có kích thước nhỏ và không lớn lên theo tuổi thai.

Theo thống kê, hình ảnh này có thể gặp ở siêu âm 3 tháng giữa trong 3-4% thai kỳ bình thường. Nếu không kèm theo dấu hiệu nào khác thì đa số trường hợp là không có ý nghĩa bệnh lý.

Em có thể yên tâm và nhớ khám thai đầy đủ theo hẹn nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

---

Nốt Echo dày trong tim thất trái

Nốt echo dày là gì

Nốt echo dày là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Đây là lần đầu tham gia diễn đàn, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên và bác sĩ

Em có thai được 21 tuần, sáng nay em vừa đi khám định kỳ.

Kết quả nói em bé có nốt echo dày 2.1mm ở tim thất trái.

Bác sĩ bảo em là cái này là 1 trong những dấu hiệu thể hiện là tim thai bị dị tật. Nhưng hiện nay chưa có tỷ lệ rõ ràng về con số bị bệnh khi có dấu hiệu này. Bác sĩ nói có nhiều người có nốt nay trong tim thai nhưng khi em bé sinh ra vẫn khoẻ mạnh. Nên bác sĩ bảo em là đừng lo lắng quá, và khám thường xuyên để theo dõi.

Em có tìm hiểu một số trang trên mạng, thì có thông tin nói rằng nốt echo này là dấu hiệu của hội chứng DOWN. Em chưa hiểu rõ điểm này

Và hồi em 12 tuần, độ mờ da gáy của thai là d = 1.4mm

Vậy liệu thai của em có nguy cơ bị dị tật không ạ? Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn cho em về nốt echo dày bên tim thất trái là biểu hiện của dị tật gì không?

Và nếu em bé có thể bị dị tật thì em phải làm gì để bảo vệ sức khoẻ của bé không? Vì em không muốn bỏ đi đứa con này. Em hiện 25 tuổi, làm nhân viên văn phòng, môi trường làm việc sạch sẽ, nên trước giờ em nghĩ con mình sẽ mạnh khoẻ. Nhưng hiện giờ thì em rất lo lắng

Mong bác sĩ giúp em

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

 

 

Trả lời

Chào em,

Điều quan trọng bác sĩ muốn biết là em đã làm tầm soát bệnh Down trong thai kỳ chưa, (double test, triple test). Nếu đã làm thì tỷ lệ là bao nhiêu?

Em đã có con lần nào chưa, nếu đã có thì bé trước của em có bình thường không ?

Trong gia đình của em và chồng em, có ai bị dị tật, sanh con dị tật không? Nếu có là bị dị tật gì ?

Em có tầm soát những bệnh nhiễm có thể gây dị tật cho thai nhi không?(ví dụ:  rubella …), kết quả có bình thường không?

Nếu có xảy ra một trong những điều trên, em hãy trình bày ngay với bác sĩ của mình để  bác sĩ có lời khuyên và hướng theo dõi thích hợp.

Nếu tất cả những điều trên là bình thường thì em đừng quá lo lắng, lời khuyên của bác sĩ đang theo dõi thai cho em là đúng, em hãy tiếp tục khám thai theo lịch hẹn để được bác sĩ theo dõi em bé kỹ lưỡng.

Chúc hai mẹ con vui

BS. CKII. Bùi Thanh Vân

Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Liên quan đến các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, mời mẹ đọc thêm bài viết:

Xét nghiệm hội chứng Down và những vấn đề liên quan

Xét nghiệm máu phát hiện yếu tố Rh và sàng lọc kháng thể

Xét nghiệm dung nạp glucose cho bà bầu

---

Nốt echo dày ở tâm thất trái

Nốt phản âm sáng thất trái có nguy hiểm không

Nốt phản âm sáng thất trái có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ, hiện nay em 26 tuổi và đang mang thai con đầu 23 tuần. Em vẫn khám thai định kỳ hàng tháng. Các kết quả siêu âm, xét nghiệm trước đây bác sĩ đều nói bình thường. Xét nghiệm sàng lọc (lúc 12 tuần) các kết quả của em đều âm tính chỉ có CMV-IgG và Toxoplasma-IgG dương tính: nhưng bác sĩ nói chỉ số thấp không ảnh hưởng chỉ theo dõi.

Các chỉ số ở em bé về bệnh Down là 1:4665 bác sĩ nói là thấp - Siêu âm 4D lúc 21 tuần chiều dài xương mũi 6,1mm đường kính hốc mắt: 8.8mm, ước lượng cân nặng là 400gr.

Tuần 23 do bị cảm em có đi khám, bác sĩ chỉ định siêu âm và xét nghiệm máu + nước tiểu. Xét nghiệm em bị thiếu máu, siêu âm: em bé cân nặng 540gr. "ghi nhận có nốt phản âm dày ở buồng thất trái tim thai d#3mm".

Bác sĩ chỉ định cho em khi nào khỏe (giảm bệnh) thì làm siêu âm tim thai. Xin bác sĩ giải đáp giúp em các thắc mắc sau:

- Nốt phản âm dày như trên sao trong các lần siêu âm trước không phát hiện mà đến tuần 23 mới phát hiện. Nốt đó có ảnh hưởng như thế nào đối với em bé trong bụng (em tham khảo được biết đó là dấu hiệu bệnh Down). Nếu có thì có cách nào can thiệp giúp em bé được không ạ?

- Siêu âm tim thai có gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không bác sĩ (do mới siêu âm 2D)

- Từ ngày có thai em chỉ tăng 4kg ( hiện tại 44kg, ăn uống bình thường, không bị nghén). Cân nặng của em có ảnh hưởng đến em bé không thưa bác sĩ? Hiện tại em đang rất lo lắng về nốt phản âm. Mong câu trả lời sớm từ các bác sĩ. Cảm ơn các bác sĩ rất rất nhiều.

Trả lời

Chào em,

Có những dấu hiệu trên thai nhi chỉ được phát hiện vào những tuần tuổi thai nhất định hoặc do thai phát triển đến tuổi thai đó mới biểu hiện dấu không bình thường.  Nốt phản âm dày 3mm đơn lẻ ở thất trái tim thai nhi mà không kèm bất kỳ một dấu hiệu nào khác, kể cả kết quả xét nghiệm sàng lọc quý 1, thì không đáng phải lo lắng nhiều.

Theo dữ liệu khoa học cho đến nay, siêu âm tim ít gây ảnh hưởng thai nhi. Sự tăng cân của mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhưng cần được bác sĩ khám thai tư vấn cụ thể trong từng lần khám.

Thai em 23 tuần, nếu em muốn biết thai nhi có bị hội chứng Down hay không (chính xác đến khoảng 97%), hai vợ chồng em nên đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh để được tư vấn thêm về các thủ thuật chẩn đoán trước sinh em nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

 

Tim thai có nốt sáng echo trong tâm thất trái thai 22 tuần

Hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi. Em đang mang thai bé đầu được 22 tuần. Khi siêu âm kiểm tra định kỳ thì em bé bình thường nhưng lại có nốt echo dày trong tâm thất trái đường kính là 2,6mm.

Gia đình 2 bên không có ai có tiền sử bệnh tim ( bác sĩ siêu âm có nói với em là nốt này sẽ tự hết sau 2 tháng nữa và có hẹn em sau 1 tháng siêu âm kiểm tra lại ). Em sợ con bị bệnh lý về tim nên có liên hệ bệnh viện tim Tâm Đức để làm siêu âm tim thai thì bác sĩ cho biết con em hiện tại tim bình thường.

Nếu muốn chắc ăn thì đợi sanh bé được khoảng 5 tháng thì đến Tâm Đức kiểm tra lại (bác sĩ có đề nghị em: cần siêu âm tim kiểm tra khi có dấu hiệu tim mạch bất thường phát hiện sau sanh bởi vì siêu âm tim thai không cho phép chẩn đoán tất cả các bất thường tim thai và tim thai tiếp tục phát triển trong quá trình mang thai.)

Em có vài thắc mắc như sau:

- Khi tim mạch bất thường thì em bé sẽ có những dấu hiệu gì để em phát hiện đưa bé đi kiểm tra?

- Nếu tuổi thai càng lớn thì nốt echo có lớn lên không? Có gây khó thở hay bệnh lý bẩm sinh về tim cho bé hay không?

- Khi sanh ra, bé nhà em có hết được không, có ảnh hưởng sức khỏe hay về tim của bé sau này hay không?

- Em có phải làm thêm xét nghiệm nào để kiểm tra nữa không và những tháng còn lại em phải làm gì để an toàn cho bé? Xin cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào em,

Tim thai nhi nếu có bất thường thì được phát hiện qua chẩn đoán tiền sản. Em cần khám thai định kỳ và theo dõi nốt “echo dày” này vì không có quy luật cho sự phát triển này em ạ.

Về lý thuyết, nốt echo dày đơn lẻ ở thất trái tim thai nhi mà không kèm bất kỳ một dấu hiệu nào khác, kể cả kết quả xét nghiệm sàng lọc quý 1, thì không đáng phải lo lắng nhiều.

Em có thể khám thai theo hẹn và tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn được tư vấn nhiều hơn, hai vợ chồng em có thể đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

---

Nốt echo sáng ở tâm thất trái thai nhi

nốt echo là gì

Nốt echo là gì?

Hỏi

Em 24 tuổi, đang theo dõi thai ở BV ĐH Y Dược CS2-TPHCM. Hiện em đang mang thai bé đầu lòng được 22tuần. Lúc thai được 11.5 tuần, em có đo ĐMDG kq NT=2mm và làm XN máu: Nguy cơ HC Down (T21)

- KQ: nguy cơ thấp; Nguy cơ HC Edwards (T18)

- KQ: nguy cơ thấp; Nguy cơ HC Patau (T13)

- KQ: nguy cơ thấp. Khi thai 16.5 tuần, em đến PK Minh Khai siêu âm 3D thì bác sĩ nói các kết quả đều bình thường, chỉ có 1 nốt echo sáng d=1.74mm ở tâm thất trái. Khi thai được 20.5 tuần em đến BV ĐH Y Dược CS2 tái khám, siêu âm 4D thì bác sĩ nói tất cả đều bình thường, có vết echo sáng ở tâm thất trái d=2mm.

Các xét nghiệm nước tiểu định kỳ của em đều bình thường, gia đình 2 bên nội ngoại không có trường hợp sinh con dị tật, vợ chồng em không hút thuốc lá, không mắc bệnh truyền nhiễm, chồng em nhóm máu B, em nhóm máu O-Rh+.

Vậy cho em hỏi, với kết quả như trên thì con em có bị dị tật gì về tim hay bất cứ dị tật nào khác không? Nốt echo càng ngày càng lớn dần vậy có nguy hiểm cho bé không? Em có cần đến viện tim để kiểm tra không? Xin cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào em

Chỉ có dấu hiệu nốt echo dày sáng ở tâm thất trái với kích thước như em mô tả thì không có gì phải quá lo lắng. Đa số trường hợp như em, bé sinh ra sẽ không có biểu hiện bất thường chức năng tim. Em có thể yên tâm khám thai theo hẹn của bác sĩ tại cơ sở sản khoa uy tín để tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti