Hỏi đáp - Cân nặng thai nhi và cách tính cân nặng thai nhi

đăng bởi

POH tổng hợp các câu hỏi và trả lời về cân nặng thai nhi và cách tính cân nặng thai nhi theo tuần mời ba mẹ tham khảo:

 

 

Cân nặng thai nhi tuần 38

Hỏi

Chào bác sĩ, em mới siêu âm ở Từ Dũ. Thai nhi được 38 tuần và có các chỉ số : ĐKLĐ: 92mm CHU VI ĐẦU: 325mm CDXĐ: 70mm ĐKNB: 101mm CVB: 338mm. Nhưng không biết trọng lượng, mong bác sĩ cho em biết là thai nặng bao nhiêu? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn,

Con bạn nặng khoảng 3200g – 3300g.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Cấp cứu - BV Từ Dũ

Cách tính cân nặng thai nhi bệnh viện Từ Dũ

Cách tính cân nặng thai nhi bệnh viện Từ Dũ.

Mời mẹ xem thêm:

9 bí quyết mẹ bầu ăn vào con, không vào mẹ

Sự phát triển của thai nhi theo tuần (0-41 tuần)

---

 

Cân nặng thai nhi tuần 33

Hỏi

Kính chào bác sĩ , bác sĩ cho em hỏi hỏi: Hiện tại em đang mang thai được 33 tuần, đợt khám lúc 29 tuần 5 ngày ĐKLĐ: 77, ĐKNB: 71, CDXĐ: 50, cân nặng 1.15kg bác sĩ kêu thiếu 250gr.

So với 19 ngày sau em tái khám là lúc thai được 32 tuần 3 ngày: bác sĩ nói cân nặng em bé: 1.7kg thiếu 250gr so tuần tuổi, 19 ngày em bé tăng 550gr vậy có phải là tăng ít không bác sĩ. (hiện tại em tăng được 8kg rồi từ 45kg nay em 53kg).

Em rất băn khoăn liệu em bé của em có bị suy dinh dưỡng không bác sĩ. Bác sĩ khám thai bảo em nằm nghỉ nhiều hơn! Ngoài cách này ra có cách nào cho thai nhi nhanh lên kg nữa không bác sĩ?

Mỗi lần đi khám về em bé nhỏ em lại ngủ không được. Rất mong nhận hồi âm của bác sĩ! Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chào bạn,

Cân nặng thai nhi ước tính vào các giai đoạn tuổi thai 29 tuần 5 ngày và 32 tuần 3 ngày đều thấp hơn giá trị bình thường một ít. Tuy nhiên qua 19 ngày mà thai nhi có tăng trọng 550g là trong giới hạn bình thường, vì vậy, bạn cũng đường quá lo lắng. Bạn có thể ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ là tốt.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Sản A - BV Từ Dũ

Mời ba mẹ xem thêm: 

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Cách tính cân nặng thai nhi cực chuẩn mẹ bầu nào cũng nên bỏ túi

---

Tính cân nặng thai nhi

Cách tính cân nặng thai nhi theo chu vi bụng

Cách tính cân nặng thai nhi theo chu vi bụng

Hỏi

Chào bác sĩ ! Hôm nay 30/9/14 do em khám dịch vụ nên em không hỏi được nhiều về kết quả, theo như kết quả siêu âm em được 33 tuần 4 ngày (Ds: 12/11/14) nhưng theo kết quả của bác sĩ lâm sàng thì chỉ 32 tuần 5 ngày (Ds: 19/11/14).

Bác sĩ cho em biết thai có suy dinh dưỡng và nhỏ hơn tuổi thai không? Ước lượng cân nặng hiện tại của thai nhi chừng bao nhiêu gr và tính đến ngày dự sanh thì thai nhi có đạt được hơn 3000gr không ạ?

Chỉ số siêu âm của em như sau: - Ngôi thai: Đầu và cao - Đường kính lưỡng đỉnh: 82mm - Chiều dài xương đùi: 58mm

Trả lời

Chào Tuyền,

Theo số đo siêu âm con bạn hơi nhỏ hơn so với cân nặng chuẩn, tuy nhiên cân nặng thai nhi còn cải thiện trong thời gian tới và phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Bạn có nghỉ ngơi đủ chưa? Ăn uống đủ chưa? Làm việc có căng thẳng không?. Trung bình mỗi tháng thai nhi có thể tăng 600g.

Chúc bạn và thai kỳ khỏe mạnh

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

 

Cân nặng thai nhi

Hỏi

Bác sĩ giải đáp giúp em:

  1. Ngày 28/3/2015 em có đi siêu âm 4D (chưa phát hiện bất thường) vào lúc thai được 25 tuần 1 ngày. Đến ngày 24/4/2015 em đi kiểm tra thai thì thai được 31 tuần 2 ngày là như thế nào em không hiểu cho lắm. Vì theo em tính thì được 29 tuần thôi. ngày dự sinh là 8/7/2015, như vậy em có sinh sớm không thưa bác sĩ?
  2. Kết quả khám ngày 24/4/2015: thai 31 tuần 2 ngày Ngôi thai: đầu, ĐKLĐ: 74 mm, Chiều dài xương đùi: 63mm, Chu vi bụng: 240mm, Cân nặng thai: 1542 g, Nước ối và nhau bình thường, Độ trưởng thành: độ II => cho em hỏi con em như vậy có bé không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn,

Thời điểm siêu âm 3 tháng cuối thai kỳ (từ sau 28 tuần) khi định tuổi thai bằng siêu âm sai số rất nhiều ± 2 tuần, do sự phát triển to hay nhỏ của thai lúc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (dinh dưỡng thai kỳ, bệnh lý mãn tính của mẹ, các vấn đề của thai,…), khác với 3 tháng đầu chỉ sai số ± 3 ngày (vì lúc này kích thước thai là như nhau ở các bà mẹ có thai cùng tuần tuổi).

Vì vậy, tại bệnh viện Từ Dũ từ sau 30 tuần đã không còn chẩn đoán tuần tuổi thai bằng siêu âm nữa mà chỉ cung cấp những thông số đo của thai, các chỉ số Doppler động mạch (nếu siêu âm Doppler màu) và so sánh các thông số đó với tuần tuổi thai trên lâm sàng của sản phụ để từ đó có thể kết luận thai có kích thước nhỏ hay lớn, có suy dinh dưỡng hay không?

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Cân nặng của thai nhi theo tuần

Bổ sung dinh dưỡng giúp con yêu đủ cân

Bổ sung dinh dưỡng giúp con yêu đủ cân

Hỏi

Chào bác sĩ!

Em năm nay 26 tuổi, mới mang thai lần đầu.em cao 1.68m, lúc con gái em cân nặng 75.5kg. Bây giờ em có thai được 27 tuần mà cân nặng có 77kg. Em đi siêu âm cách đây 10 ngày bác sĩ bảo thai nhi phát triển bình thường, trọng lượng 1000gram như vậy em bé có bị còi không, em tăng ít cân như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không (lúc thai 9 tuần em sụt còn 73kg. Em không bị ốm nghén mấy, ăn uống bình thường. Em không uống sữa bà bầu mà chỉ uống sữa bình thường).

Bác sĩ giải đáp giúp em. Em chân thành cám ơn!

Trả lời

Chào May,

Tốt nhất bạn nên nói rõ số đo các kích thước của em bé, chúng tôi sẽ đánh giá tốt hơn sự phát triển của thai, kích thước có phù hợp hay không, ước lượng cân nặng chỉ là con số quy chiếu sau cùng.

Tuy nhiên, với 27 tuần, số đo cân nặng 1000gr là phù hợp. Nếu nghén nặng, sụt cân khoảng thời gian đầu là bình thường. Tăng cân ít trong thai kỳ không đồng nghĩa với thai suy dinh dưỡng.

Bạn vẫn có thể duy trì chế độ ăn như vậy là phù hợp (uống sữa bình thường là được, không nhất thiết phải uống sữa bà bầu).

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti