Hỏi đáp - Xét nghiệm double test khi mang thai

đăng bởi

 

Xét nghiệm double test

Xét nghiệm double test có cần thiết

Xét nghiệm double test có cần thiết?

Hỏi

Chào bác sĩ, vừa qua khi thai 12 tuần 5 ngày em có đi đo độ mờ da gáy với kết quả là 3.0mm và được các bác sĩ tư vấn xét nghiệm double test và chờ sau 10 ngày mới có kết quả.

Và kết quả như sau Trisomy 21: nguy cơ nền tảng 1/1221, nguy cơ nguy cơ hiệu chỉnh 1/781, Trisomy 18: nguy cơ nền tảng 1/14409, nguy cơ nguy cơ hiệu chỉnh 1/33493, Trisomy 13: nguy cơ nền tảng 1/33920, nguy cơ hiệu chỉnh 1/29024.

Kết luận xét nghiệm double test nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể 13,18,21 thấp. Cho em hỏi kết quả như vậy con em có bị sao không? Và em có cần làm theo xét nghiệm gì nữa không ạ?

Xin bác sĩ tư vấn giúp em, em đang rất lo lắng và hoang mang. Mong nhận được hồi âm của bác sĩ sớm ạ. Em xin chân thành cám ơn các bác sĩ nhiều ạ. Bảo Ngọc

 

 

Trả lời

Chào em!

Như em mô tả: da gáy dày 3.0mm. Như vậy bé có các nguy cơ sau:

  • Rối loạn nhiễm sắc thể
  • Tim bẩm sinh
  • Các dị tật khác: hiếm hơn

Xét nghiệm Double test hay Combined test em mô tả ở trên có giá trị sàng lọc khoảng 85-90% các rối loạn nhiễm sắc thể 21, 13, 18.

  • Với nguy cơ Down thấp: 1/781 nghĩa là nguy cơ Down khoảng 0.12%. Cơ hội con em không bị Down là 99,87%
  •  Với nguy cơ Trisomy 18 thấp: 1/33493 nghĩa là nguy cơ sanh con đa dị tật bẩm sinh do Trisomy 18 (hội chứng Edwards) khoảng 0.002%. Cơ hội con em bình thường là 99,997%
  • Với nguy cơ Trisomy 13 thấp: 1/29024 nghĩa là nguy cơ sanh con đa dị tật bẩm sinh do Trisomy 13 (Hội chứng Patau) khoảng 0.003%. Cơ hội con em bình thường là 99,996%

Với xét nghiệm trên, em có thể theo dõi thêm, chờ 18 tuần siêu âm tiền sản kiểm tra tim thai và các dị tật khác (chưa cần thiết phải chọc ối nhiễm sắc thể)

Chúc em mọi việc suôn sẻ!

BS. CK1. Bùi Thị Thu Hà

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Liên quan đến các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, mời mẹ đọc thêm bài viết:

Xét nghiệm hội chứng Down và những vấn đề liên quan

Xét nghiệm máu phát hiện yếu tố Rh và sàng lọc kháng thể

Xét nghiệm dung nạp glucose cho bà bầu

---

Có cần làm lại xét nghiệm Double Test?

Xét nghiệm double test ở Từ Dũ

Xét nghiệm double test ở Từ Dũ

Hỏi

Vợ em 26 tuổi, đang mang bầu được 13 tuần 2 ngày (tính đến ngày 12.12.14 vào tuần thứ 12 em đi siêu âm ĐMDG tại bệnh viện Mỹ Đức kết quả: 1,9mm và đồng thời lấy máu xét nghiệm double test kết quả: Trimsomy 21 Trimsomy 18 Trimsomy 13 Nguy cơ nền tảng: 1:877 1:2102 1:6605, Nguy cơ hiệu chỉnh: 1:49 1:300 1:376, theo em được biết ĐMDG 1,9mm là bình thường mà sao khi xét nghiệm Double test có nguy cơ rất cao.

Và họ tư vấn cho em chọc ối để làm xét nghiệm tiếp. Vì vậy em chưa tin tưởng lắm nên nhờ các bác sĩ tư vấn giúp em, và em muốn đến bệnh viện Từ Dũ làm xét nghiệm lại có được không ạ?

Em rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ bác sĩ tư vấn. Em rất chân thành cảm ơn. Khoa

Trả lời

Chào Khoa,

Cả hai xét nghiệm nhằm sàng lọc bệnh Down và một số các rối loạn nhiễm sắc thể khác. Độ mờ da gáy bình thường không có nghĩa là thai nhi bạn bình thường vì vậy họ hướng dẫn bạn đi khảo sát tiếp là đúng rồi.

Khi đến Từ Dũ thường chúng tôi không xét nghiệm lại đâu mà chỉ tư vấn theo hướng chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau thôi. Các quy trình trong tầm soát tiền sản giống nhau đấy bạn ạ.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Nhận kết quả xét nghiệm double test

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu ở Bình Thuận mới đi khám ở bệnh viện Từ Dũ về, bác sĩ hẹn cháu 10 ngày sau vào lấy kết quả double test nhưng vì đường xa cháu lại hay bị ói khi đi xe đò, vậy cháu để chồng cháu đi lấy kết quả có được không,?

Cháu mong nhận được câu trả lời sớm ạ.

Trả lời

Chào em,

Em có thể nhờ người thân đến lấy kết quả. Khi đến nhớ mang theo sổ hẹn hoặc giấy hẹn lấy kết quả nhé.

Trân trọng

TS.BS. Nguyễn Khắc Hân Hoan

Trưởng khoa Xét nghiệm di truyền y học - Bệnh viện Từ Dũ

---

Tư vấn về kết quả xét nghiệm double test

Xét nghiệm double test có chính xác không

Xét nghiệm double test có chính xác không?

Hỏi

Kính gửi bệnh viện Từ Dũ. Em có làm xét nghiệm double test ở bệnh viện và kết quả như sau:

Xét nghiệm. giá trị đo. MoM hiệu chỉnh PAPPA-A. 1510.07 0.41 hCGb. 21.3166. 0.27 NT. 1.6. 1.09 Đánh giá nguy cơ Trisomy Hội chứng down (T21) Kết quả: nguy cơ thấp. Cutoff 1/250 Nguy cơ theo tuổi thai phụ 1/1357 theo tuổi: 1/1357. T21: 1/32221 Nguy cơ theo xét nghiệm 1/32221 Hội chứng Edwards (T18) Kết quả: Nguy cơ thấp. Cutoff 1/250 Nguy cơ theo tuổi thai phụ 1/12207. Theo tuổi 1/12207, T18: 1/33042 Nguy cơ theo xét nghiệm 1/33042 Hội chứng Patau. (T13) Kết quả: Nguy cơ thấp. Cutoff: 1/250 Nguy cơ theo tuổi thai phụ 1/36666. Theo tuổi: 1/36666, T13: 1/100000 Nguy cơ theo xét nghiệm. 1/100000

Với kết quả xét nghiệm như thế này thì em bé của em có nguy cơ mắc 1 trong 3 hội chứng trên không ạ? Và em có phải làm thêm xét nghiệm triple test nữa không? Kính mong các bác sĩ sớm hồi âm. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Xét nghiệm của bạn nói lên rằng nguy cơ sanh con bị lệch bội nhiễm sắc thể là thấp. Không cần phải làm Triple Test để kiểm chứng vì giá trị của Triple Test không bằng bài toán sàng lọc ban đầu bạn đã làm (vì tỉ lệ phát hiện thấp hơn và tỉ lệ dương tính giả cao hơn).

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ

---

 

Xét nghiệm Double Test

Hỏi

Em đang mang thai được gần 14 tuần mà chưa làm xét nghiệm Double Test, cho em hỏi giờ em làm còn kịp ko? Hay là đợi làm xét nghiệm Triple test luôn.

Trả lời

Xin chào bạn,

Thời điểm làm xét nghiệm sàng lọc kết hợp để tính toán nguy cơ sanh con lệch bội nhiễm sắc thể (kết hợp tuổi mẹ, độ mờ da gáy/ siêu âm và hai dấu ấn sinh hóa máu) là từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Vì trong thời điểm này độ chênh giữa dân số thai phụ sanh con bình thường và sanh con bất thường lệch bội nhiễm sắc thể mới khác biệt có ý nghĩa.

Bạn đã quá thời gian làm chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc quý I thai kỳ; vậy nên sẽ được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc quý II thai kỳ là Triple Test. Bạn nên khám theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được chỉ định làm xét nghiệm đúng thời điểm.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Trịnh Nhựt Thư Hương - Chăm sóc trước sinh

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti